ส่อง 10 หุ้นโรงพยาบาล ที่มูลค่าพุ่งแรง ราคาแพง ในช่วงโควิดระบาด ปี 2021

by Donlaya C.
July 29th, 2021 • 9 minutes to read

หุ้นโรงพยาบาล

หุ้นโรงพยาบาล ถือเป็นหุ้นกลุ่มที่ได้รับความสนใจและจับตามองจากนักลงทุนหลายๆ คนในช่วงนี้ ด้วยสถานการณ์เกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลเอกชนที่มีศักยภาพ สามารถรองรับผู้ป่วยได้และด้วยการสนับสนุนของโรงพยาบาลและ Hospitel ที่ร่วมมือกับโรงแรมชั้นนำในเครือข่าย สะท้อนความแข็งแกร่งและช่วยหนุนผลประกอบการในหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี  

หุ้นโรงพยาบาล คืออะไร 

หุ้นโรงพยาบาล คือ หุ้นของโรงพยาบาล สถานพยาบาล หรือ ศูนย์การแพทย์ เป็นสถานที่สำหรับให้บริการด้านสุขภาพให้กับผู้ป่วย ส่งเสริม ป้องกัน รักษาและฟื้นฟูภาวะความเจ็บป่วย หรือโรคต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ และธุรกิจโรงพยาบาลยังอาจประกอบธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น ธุรกิจที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์  ธุรกิจผลิตยาหรือเวชภัณฑ์อื่น ๆ เป็นต้น

ปัจจัยที่ทำให้ หุ้นโรงพยาบาล ราคาขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้หุ้นของโรงพยาบาลทะยานตัวสูงขึ้นมาจากปัจจัยหลักๆ ก็คือ นักลงทุนมีความคาดหวังว่าธุรกิจโรงพยาบาลมีแนวโน้มเติบโตได้ในสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดในตอนนี้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในหุ้นโรงพยาบาลก็สืบเนื่องมาจากรายได้การตรวจโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากกำลังการตรวจของโรงพยาบาลรัฐไม่เพียงพอ และการฉีดวัคซีนทางเลือก ส่งผลให้ราคาหุ้นโรงพยาบาลทรงตัวหรืออยู่ในแดนบวกสวนกระแสหุ้นในอุตสาหกรรมอื่นๆ

นอกจากปัจจัยเรื่องวิกฤตโควิด-19 แล้ว ยังมีปัจจัยที่ส่งผลให้หุ้นโรงพยาบาลมีความน่าสนใจคือ เทรนด์สังคมผู้สูงอายุ และเทรนด์สุขภาพ ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า โรงพยาบาล ยังเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่องมีอนาคต  

เลือกหุ้นโรงพบาบาลอย่างไรดี ให้เวิร์คที่สุด

  • ดูประเภทของหุ้นโรงพยาบาล : ดูว่าสนใจโรงพยาบาลที่เน้นกลุ่มลูกค้าแบบไหนเช่น กลุ่มลูกค้าต่างชาติ หรือลูกค้าภายในประเทศ เป็นต้น เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราต้องเริ่มศึกษาเกี่ยวกับหุ้นโรงพยาบาลที่สนใจจากจุดไหน หรือดูว่าโรงพยาบาลที่สนใจประกอบธุรกิจอื่นๆ หรือไม่ อะไรบ้าง เพื่อจะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจของโรงพยาบาลที่เราจะเลือกลงทุนได้มากขึ้น
  • วิเคราะห์ตัวเลขทางการเงิน : ใช้อัตราส่วนทางการเงินคาดการณ์ผลตอบแทน และจับจังหวะการเข้าซื้อ เช่น อัตราส่วน PE, P/BV และ ROE เป็นต้น
  •  วิเคราะห์การเติบโตของโรงพยาบาล ; ศึกษาและวิเคราะห์เพื่อประเมินความสามารถในการเติบโตของหุ้นโรงพยาบาลที่สนใจ เช่น ศึกษากลยุทธ์ในการเติบโต อาจจะด้วยการขยายโรงพยาบาลไปเปิดในต่างประเทศ หรือควบรวมกิจการเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ศึกษากลยุทธ์อื่นๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจโรงพยาบาลเติบโตได้อย่างมั่นคง แข็งแรง เป็นผู้นำตลาดได้ เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 เทคนิคเล่นหุ้นระยะสั้น ให้ได้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ที่นักลงทุนมือใหม่-มือเก๋าทำตามได้จริง

10 หุ้นโรงพยาบาล ที่กำลังมาแรง

ว่าแล้วมาดูกันต่อว่า หุ้นโรงพยาบาล ในไทย ที่น่าสนใจมีที่ไหนกันบ้าง บอกเลยว่าหลายคนอาจไม่รู้ชื่อหุ้น แต่ต้องรู้จักโรงพยาบาลเหล่านี้กันแน่นอน ไปดูเล้ย

1.VIBHA

หุ้นโรงพยาบาล บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) หรือ VIBHA ผู้ดำเนินกิจการโรงพยาบาลวิภาวดี ในกรุงเทพ โรงพยาบาลชั้นนำที่เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี ให้บริการดูแลรักษาสุขภาพ ตรวจวินิจฉัยบำบัดโรคโดยทีมแพทย์และบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทุกสาขา

นอกจากทรัพยากรบุคคลที่โดดเด่น ยังมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย นอกจากนี้ VIBHA ยังมีนโยบายจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของกำไรสุทธิของบริษัทฯในแต่ละปีอีกด้วย ส่งผลให้หุ้น VIBHA เป็นหนึ่งในหุ้นโรงพยาบาลชั้นนำที่นักลงทุนอยากเก็บเข้าพอร์ต  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี ไม่มีขั้นต่ำ ค่าธรรมเนียมไม่แพง มีวิธีการเลือกมาฝาก

2.SVH

บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) หรือ SVH ผู้ให้บริการโรงพยาบาลเอกชนภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลสมิติเวช เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ปัจจุบันมีสาขาอยู่ 7 แห่ง โรงพยาบาลสมิติเวช มีประวัติโดดเด่นด้านงานบริการและเทคโนโลยีในการรักษาที่ทันสมัย เป็นอีกหนึ่งหุ้นโรงพยาบาลที่น่าจับตามอง  

3.BH

หุ้น BH หรือ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยอีกหนึ่งแห่ง ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล  ในกรุงเทพมหานคร โดยมีการให้บริการทางการแพทย์ครบวงจรทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน มีศูนย์ให้บริการผู้ป่วยต่างชาติที่มีชื่อเสียงมากๆ แห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้ BH ยังมีการลงทุนในธุรกิจการแพทย์และธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วยทั้งในและต่างประเทศ 

4.BDMS

หุ้น BDMS หรือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ มีโรงพยาบาลเครือข่ายทั้งในไทย และประเทศกัมพูชา ให้บริการภายใต้ชื่อโรงพยาบาลทั้งหมด 6 กลุ่ม ได้แก่ 

  1. กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ 
  2. กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช 
  3. โรงพยาบาลบี เอ็น เอช 
  4. กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท  
  5. กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล 
  6. กลุ่มโรงพยาบาลรอยัล 

BDMS ยังประกอบธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์อีกด้วย ได้แก่  ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์  ธุรกิจผลิตยาและธุรกิจผลิตน้ำเกลือ เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หุ้นพื้นฐานดี คืออะไร มีลักษณะเป็นแบบไหน พร้อมบอกวิธีดูก่อนตัดสินใจลงทุน

5.THG

หุ้น THG หรือ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลธนบุรี ให้บริการทางการแพทย์เป็นธุรกิจหลัก มีโรงพยาบาลในเครือทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก รวมถึงดำเนินกิจการผ่านบริษัทในเครือ กิจการร่วมค้า และโรงพยาบาลที่รับจ้างบริหาร 

ธุรกิจอื่นๆ ภายใต้ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อาทิเช่น ธุรกิจการบริบาลผู้ป่วยและเครื่องมือแพทย์ ธุรกิจระบบซอฟท์แวเพื่อการบริการงานในโรงพยาบาลครบวงจร บริษัท ธนบุรีพัฒนา ที่ดิน จำกัด

6.CHG

หุ้น CHG หรือ บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) ประกอบกิจการโรงพยาบาลเอกชน มีสาขาของโรงพยาบาลสถานพยาบาลและคลินิกในกลุ่มรวมทั้งหมด 14 แห่ง ให้บริการทางการแพทย์ด้วยมาตรฐานระดับสากลและรางวัลระดับโลก บริการศูนย์รักษาโรคและคลินิกครบวงจร เช่น ศูนย์รักษาโรคหัวใจ , ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ เป็นต้น  

7.PR9

หุ้น PR9 หรือ บริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) ประกอบกิจการสถานพยาบาลในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (general hospital) ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลพระรามเก้า มีความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ให้บริการศูนย์บริการทางการแพทย์เฉพาะทางที่หลายหลาย อาทิเช่น สถาบันหัวใจและหลอดเลือดพระรามเก้า ศูนย์เลสิค ศูนย์เบาหวานและเมตาบอลิก ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู Mind Center & Sleep Center ฯลฯ  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หุ้นสภาพคล่องสูง คืออะไร ทำไมถึงมีถึงมีความปลอดภัย จะมาอธิบายให้ฟัง

8.BCH

หุ้น BCH หรือ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจในรูปแบบกลุ่มโรงพยาบาลภายใต้ 4 กลุ่มโรงพยาบาล คือ

1.โรงพยาบาลเวิลดิ์เมดิคอล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับบนและคนไข้ชาวต่างชาติ

2.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางบน 

3.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางและคนไข้ในโครงการประกันสังคม

4.กลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้ในโครงการประกันสังคม

มีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 13 แห่ง และโพลีคลินิก 1 แห่ง 

9.RAM

หุ้น RAM หรือ บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลรามคำแหง มีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 7 แห่ง เป็นอีกหนึงโรงพยาบาลชั้นนำของไทยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาให้บริการในระดับสากล 

10.RPH

หุ้น RPH หรือ บริษัท โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ให้บริการครอบคลุมจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอินโดจีน เป็นโรงพยาบาลที่มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเยียวยา มีค่าบริการที่เป็นธรรม มีมาตรฐานสากลในการรักษาพยาบาลและการดูแล  

จบไปแล้วสำหรับ 10 หุ้นโรงพยาบาลที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ ใครสนใจลงทุนให้หุ้นโรงพยาบาลตัวไหนอย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนกันด้วย! 

SHARE
58
SHARES