10 Idea สำหรับคน อยากทำธุรกิจส่วนตัว เล็ก ๆ ที่บ้าน ทำอะไรดีมีคำตอบ !!

10 ไอเดียสำหรับคน อยากทําธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่มาแรงปี 2019 !

by Donlaya C.
May 3rd, 2019 • 6 minutes to read

อยากทําธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ

การเป็นเจ้าของธุรกิจ มักจะเป็นความฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงาน หรือมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกันไประยะหนึ่งแล้ว ความฝัน อยากทำธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่บ้าน เป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลัก คงเคยผ่านเข้ามาให้ฝันกันบ้างแหละ

นั่นก็เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แม้จะเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ แน่นอนว่า รายได้ที่เข้ากระเป๋า ก็เป็นของเราเอง สร้างความภูมิใจให้กับตัวเองและครอบครัว ตลอดจนสามารถสร้างอิสระภาพในการใช้ชีวิต และทางการเงินได้รวดเร็วกว่า การทำงานประจำเป็นแน่

อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจเล็กๆ ก็เป็นการลงทุนเช่นกัน มีความเสี่ยงในการลงทุนเหมือนการนำเงินไปต่อยอดลงทุนอื่นๆ ทั้งความเสี่ยงภายในเกี่ยวกับ เงินทุน การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ หรือความเสี่ยงภายนอก เช่น ความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจ หรือความเสี่ยงเกี่ยวกับเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงด้านความต้องการของผู้บริโภค เป็นต้น

เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ก็ควรจะมีความรู้ ความเข้าใจในธุรกิจ และยังต้องวางแผนการดำเนินกิจการให้รอบคอบ เหมือนการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ด้วย

อ่านเพิ่มเติม : เบื่องานประจำ อยากทําธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่รู้จะทําอะไร บอกเลยว่าที่นี่มีคำตอบ !

อยากทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ควรทำอะไรดี ?

ธุรกิจเล็กๆ ทำได้ที่บ้านน่าสนใจมีอะไรบ้าง ไปดูกัน…

1. ธุรกิจร้านกาแฟ

จัดว่าเป็นธุรกิจยอดฮิตสำหรับใครที่อยากทำธุรกิจเล็กๆ ที่บ้านของตัวเอง ที่เริ่มต้นได้ไม่ยากนัก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัยที่มีบรเวณกว้าง หรือไม่ใหญ่มาก ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป ก็สามารถออกแบบมาให้ดึงดูดลูกค้าได้ไม่ยาก และเพียงแค่คุณมีใจรัก แม้ร้านกาแฟในปัจจุบันมีอยู่มากมายก็จริง แต่ถ้าคุณสามารถสร้างความต่างให้กับร้านกาแฟของคุณเองได้ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศร้านที่โดดเด่นและแตกต่าง การบริการที่น่าประทับใจ หรือผลิตภัณฑ์กาแฟ ขนม อาหารที่อร่อยโดนใจผู้ใช้บริการ แม้จะมีคู่แข่งอยู่มาก แต่ถ้าสามารถสร้างความต่างพวกนี้ได้ เชื่อเถอะว่า มัดใจลูกค้าได้ไม่อยากเลยทีเดียว

2. ธุรกิจเกสเฮ้าส์-โฮมสเตย์

ใครที่มีบ้านอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยว และมีห้องว่างไม่ได้ใช้ประโยชน์ อาจดัดแปลงมาให้บริการห้องพักสไตล์ เกสเฮ้าส์หรือโฮมสเตย์ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเชิง Local ที่มีความสนใจในการท่องเที่ยวและสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น แถมยังไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะเหมือนการสร้างโรงแรมใหม่หรือดักแปลงที่พักให้เป็นโรงแรมแบบเต็มตัวก็ได้ เหมาะกับคนที่ชอบพบปะผู้คน ต้องการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและประสบการณ์ แถมสร้างรายได้ให้กับเจ้าของบ้านได้ดีอีกด้วย

3. ธุรกิจขายสินค้าแฮนด์เมด

สำหรับใครที่มีฝีมือในการประดิษฐ์ เย็บ ปัก ถัก ร้อย ก็สามารถนำความรู้ความเชี่ยวชาญนี้มาสร้างอาชีพ เปิดธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ที่บ้านได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า เครื่องหนังทำมือ การเขียนภาพ และอื่นๆ มากมายสารพัด สร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าสินค้าแฮนด์เมดของคุณด้วย เรื่องราวต่างๆ เช่น เรื่องราวของตัวคุณเองว่า อะไรคือแรงบันดาลใจ หรือแชร์ขั้นตอนการประดิษฐ์ หรือบอกเล่าความเป็นมาของวัตถุดิบต่างๆ ที่คุณนำมาใช้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น สามารถสร้างยอดขาย และเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจสินค้าทำมือเล็กๆ ของคุณได้มากทีเดียว เชื่อมั้ยว่าปัจจุบันสินค้าแฮนด์เมดยิ่งเป็นที่น่าสนใจของทั้งชาวไทยและต่างชาติ เผลอๆ ธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มต้นจากที่บ้าน อาจ Go inter ไปให้ทั่วโลกได้ชื่นชมเลยก็ได้นะ! เชื่อเถอะว่า ฝันใหญ่ไม่ผิดหรอก แค่ลงมือทำซะ!

4. ธุรกิจขายของออนไลน์

ใช้เทคโนโลยีมาสร้างรายได้กับกับคุณด้วยการขายสินค้าออนไลน์ ที่จะทำให้คุณสร้างรายได้จากธุรกิจได้แม้อยู่บ้าน หรืออาจทำเป็นรายได้เสริมได้ โดยไม่กระทบรายได้หลักอย่างงานประจำเลย เพราะคุณสามารถทำทุกอย่างได้ผ่านทางออนไลน์ ไม่ต้องมีหน้าร้าน เหมาะกับคนที่ อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน ใช้เทคนิค Dropshipping ทำให้ไม่ต้อง Stock สินค้าก็ได้ ติดต่อลูกค้าผ่านทางออนไลน์ ปิดการขาย พร้อมรับเงินผ่านการโอน เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัวเลยล่ะ

5. สอนพิเศษ ติวหนังสือ

ถ้าคุณมีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาการด้านใดด้านหนึ่ง งานสอนพิเศษ หรือติวหนังสือนักเรียน นักศึกษา ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลย แถมยังสามารถสร้างความภูมิใจ ความเคารพนับถือให้กับตัวเองได้จากลูกศิษทั้งหลาย สามารถเปิดสอนเป็นคลาสเล็กๆ หรือคลาสใหญ่ๆ เป็นกลุ่มได้ แล้วแต่ความถนัด จัดสอนที่บ้าน หรือตาม Co-working Space หรือร้านกาแฟที่อนุญาติให้คุณนั่งติวหนังสือกันได้ เรียกว่าเป็น ธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ที่ต้นทุนต่ำสุดๆ แถมสร้างรายได้ให้ได้อีกด้วย

6. จัดคอร์ส Workshop ต่างๆ

ถ้าคุณมีงานอดิเรกที่น่าสนใจ มีฝีมือ และมีใจรักในการสอนคนอื่นๆ คุณอาจลองจัดคอร์ส Workshop เปิดให้คนเข้ามาเรียนกับคุณได้ คอร์สเรียนเช่น คอร์สจัดดอกไม้ ทำอาหาร ทำขนม หรือการทำเครื่องปั้นดินเผา คอร์สวาดรูป หรือสอนการเย็บผ้า เลือกทำในสิ่งที่คุณรัก และถนัด ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ฝึกซ้อมการสอน เพื่อเพิ่มเสน่ห์ และความสนุกสนานในการเรียนรู้ของผู้ร่วมเข้า Workshop จะทำเป็นงานอดิเรก หรือเปิดสอนทุกวันเลยก็ได้   

7. เพาะพันธุ์กล้วยไม้ขาย

กล้วยไม้ถือเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ทั้งไทยและต่างชาติให้ความสนใจ เป็นดอกไม้ของไทยที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของชาติ ใครที่มีความรู้ความสามารถในการเพาะพันธุ์กล้วยไม้ ซึ่งสามารถทำได้ที่บ้าน แล้วอาจจะโพสขายทางอินเตอร์เน็ต ก็ถือเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ลงทุนไม่มาก และเริ่มต้นได้ไม่ยากทีเดียว อย่าลืมเพิ่มมูลค่าด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ เรื่องราวและประวัติเกี่ยวกับพันธ์พืชนั้นๆ เพื่อที่จะช่วยสร้างรายได้ให้ได้มากขึ้นอีกด้วยนะ!

8. ธุรกิจความงามอย่างบิวตี้บล็อกเกอร์

อีกหนึ่งงานอดิเรกของใครหลายคน ที่พลิกผันมาทำเงินจนสร้างอาชีพ เป็นธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ที่บ้านได้เหมือนกัน ใช้ความสามารถ เสน่ห์ของคุณ ความแตกต่างของความเป็นตัวของตัวเองของคุณนั่นแหละ ในการดึงดูดผู้เข้าชม ซึ่งต่อมาจะเป็นฐานคนดู คนติดตามที่จะเพิ่มมูลค่า งานเขียน หรือวีดีโอ Content ของคุณ จนมีงานอื่นๆ ติดต่อเข้ามาไม่หวาดไม่ไหว และการเป็น บิวตี้บล็อกเกอร์ ก็ไม่จำกัดเพศ เพียงแค่คุณมีความรักในการแต่งหน้า สามารถในการพูด อธิบาย ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับการแต่งหน้าและเครื่องสำอางต่างๆ ได้เท่านี้ ไม่ว่าเพศไหนๆ ก็ประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเลย

9. ทำงาน Freelance

งานฟรีแลนซ์ หรือ Freelance ถือเป็นธุรกิจยอดฮิตของพนักงานประจำที่มีสกิลการทำงานจำเพาะเช่น นักเขียนโปรแกรม หรืองานออกแบบ ที่สามารถเริ่มทำได้ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ แล้วหากในเวลาต่อมาคุณมีชื่อเสียงในการทำงานด้านนั้นๆก็สามารถเลิกทำงาน Freelance มาทำเป็นอาชีพเสริมเต็มตัวได้ไม่ยาก แถมยังมีฐานลูกค้าในมือมาแล้วด้วย ช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจไปได้มากทีเดียว

10. รับจ้างแปลภาษา  

ใครที่มีความรู้เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน สเปน ฝรั่งเศษ ญี่ปุ่น หรืออื่นๆ อีกมากมาย ก็สามารถนำความรู้พวกนี้มาสร้างรายได้ได้ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ลงทึนไม่มาก คุณสามารถลงประกาศรับแปลภาษา เอกสารต่างๆ แล้วคิดค่าบริการเป็นค่าจ้างแปลภาษาได้ ยิ่งมีความรู้ภาษาแปลกๆ ก็อาจจะเรียกค่าบริการได้มากกว่าภาษาที่คนส่วนใหญ่รู้กันก็ได้

 

มาถึงตรงนี้ ใครที่ฝันอยากทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ที่บ้าน เริ่มต้นได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย ก็สามารถทำได้แน่นอน เพียงแค่คุณต้องเชื่อว่าคุณทำได้ รักในงานที่จะทำ อย่ายอมแพ้เมื่อเจอกับปัญหา เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ ปัญหาเกิดขึ้นเสมอ ถ้าคุณฝันแล้ว ก็ลงมือทำมันซะ ดีกว่าจะมาเสียใจภายหลังนะ

SHARE
51
SHARES