มีเงิน 10,000 บาทลงทุนอะไรดี ปี 2564 ใครอยากเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ อ่านได้ที่นี่ !

by Donlaya C.
June 5th, 2019 • 6 minutes to read

มีเงิน 10,000 ลงทุนอะไรดี

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจคิดว่า มีเงิน 10,000 ลงทุน ได้ที่ไหนกัน… เงินแค่นี้ จะเอาไปสร้างธุรกิจอะไรได้? บอกเลยว่าคุณ คิดผิด! เพราะเงินแค่ 10,000 บาท นี่แหละ ก็สามารถนำมาใช้ลงทุนทำธุรกิจได้หลากหลาย มาดูกันดีกว่าว่า มีเงิน 10000 ลงทุนอะไรดี ?

มีเงิน 10,000 ลงทุนอะไรดีถึงเวิร์คที่สุด

1. ธุรกิจเฟรนไชส์

ธุรกิจเฟรนไชส์ เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่ประเมินผลตอบแทนได้ไม่ยากนัก อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลา หรือความรู้มาคิดค้นสินค้าหรือบริการที่น่าสนใจ สร้างเอกลักษณ์ หรือทำการตลาดสินค้าและบริการของต้นเอง ธุรกิจเฟรนไชน์จึงน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ปัจจุบันธุรกิจเฟรนไชน์มีมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเฟรนไชน์ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านตัดผม ร้านทำเล็บ ที่ผู้ขายเฟรนไชน์ ได้สร้างแบรนด์จนเป็นที่รู้จักกันมาในระดับหนึ่งแล้ว ผู้ซื้อก็สามารถดูตัวอย่าง และคาดการณ์ความเป็นไปได้ของธุรกิจได้จากเฟรนไชส์เจ้าอื่นๆ ในแบรนด์เดียวกัน และตัดสินใจลงทุน

ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบัน เงินลงทุนแค่ 10,000 บาท หรือบางเจ้าก็สนนราคาค่าเฟรนไชส์เริ่มต้นที่ 5,000 บาท เท่านั้น ! ก็สามารถร่วมลงทุนเปิดเฟรนไชส์ได้แล้วด้วย โดยผู้ที่สนใจควรอ่านเงื่อนไขเกี่ยวกับสัญญา ค่าต่อสัญญา รวมถึงส่วนแบ่งต่างๆ ที่ผู้ขายเสนอมาด้วย นอกเหนือจากราคาค่าลงทุนที่ดึงดูดขนาดนี้ นั่นเอง

มีเงิน 10000 ลงทุนชายของออนไลน์
งบ 10000 ลงทุนขายของออนไลน์ได้อย่างสบาย ๆ

2. ธุรกิจขายของออนไลน์

ธุรกิจออนไลน์ที่สร้างสรรค์ เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนในธุรกิจที่มีค่าใช้จ่ายน้อยมากๆ เลยทีเดียว เงินลงทุนเพียง 10,000 บาท ก็สามารถนำมาลงทุนเปิดธุรกิจขายของออนไลน์เป็นของตัวเองได้ไม่ยากเลย

ปัจจุบันมีตลาดออนไลน์ หรือแพลทฟอร์มออนไลน์ที่เอื้อให้ผู้ใช้บริการอย่าง แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ ขายสินค้าบนแพลทฟอร์มได้โดยมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำ หรือไม่มีเลย หากเทียบกับการที่จะต้องเช่าที่เปิดร้านค้าอย่างในสมัยก่อนๆ ยกตัวอย่างเช่น Facebook หรือ Instagram

นอกจากนี้การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าก็ง่ายมากขึ้น และเครื่องข่ายออนไลน์ยังช่วยให้ผู้ขายสื่อสาร เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าอีกด้วย ซึ่งการตลาดบนโลกออนไลน์ แม้จะมีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าทำการตลาดอย่างสร้างสรรค์ ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ แถมไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ มีเงิน 10,000 ก็ลงทุนได้  

3. สอนพิเศษ

หากคุณเป็นคนที่มีทักษะด้านการสอน หรือรักในการสอน และให้ความรู้กับคนอื่นๆ ธุรกิจ Tutor หรือ งานสอนพิเศษ เรียกว่าลงทุนต่ำมากกว่าธุรกิจอื่นๆ ที่ได้กล่าวมาเลยทีเดียว เพราะ สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือ ความรู้และความเข้าใจในด้านวิชา หรือเรื่องนั้นๆ ที่จะนำไปสอนนักเรียน นักศึกษาที่สนใจติวหนังสือกับคุณ

โดยหากจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนเพื่อธุรกิจนี้ ก็คงจะเป็นสถานที่ที่อำนวยความสะดวกในการเรียนการสอน ซึ่งอาจจะเป็นห้องสมุดที่ไม่เสียเงิน หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสม หรือจะเป็น Co-working Space ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ได้ แต่ยังไงก็ดี งบ 10,000 บาท สำหรับการเริ่มธุรกิจนี้ พอซะยิ่งกว่าพอด้วยซ้ำ!

เงิน 10000 ลงทุนด้วยการขายสินค้าแฟชั่น
ลงทุนด้วยเงิน 10000 บาท ก็ขายสินค้าแฟชั่นได้ง่าย ๆ

4. ขายสินค้าตามตลาดนัด

ยกตัวอย่างเช่น ขายสินค้าแฟชั่น ซื้อมาขายไป อาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าประเภทงานฝีมือหรือ Handmade ตามตลาดนัด ก็เหมาะสำหรับคนที่อาจจะทำงานประจำไป เปิดธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ไปด้วย โดยค่าเช่าแผงตามตลาดนัดปกติแบ่งเป็นแบบรายเดือน และรายวัน รายวันอยู่ที่ประมาณวันละ 100-200 บาท ต่อวัน หากขายสินค้าได้โดนใจล่ะก็ ลงทุนไม่เยอะ แถมกำไรลอยมาเห็นๆ ชัวร์  

5. ลงทุน

สำหรับใครที่ไม่ได้อยากออกมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือออกมาทุ่มเทเวลาให้กับการเปิดร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งมีความเสี่ยงสูง อาจเลือกนำเงิน 10,000 ไปลงทุนในการลงทุนซื้อสินทรัพย์ เพื่อสร้างผลตอบแทนก็ได้ ยกตัวอย่าง การลงทุนด้วยเงิน 10,000 บาท เช่น การซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือการลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ ที่มีความเสี่ยงต่ำเพื่อสร้างผลตอบแทน 

ลงทุนด้วยเงิน 10,000 บาท ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

1. ความเสี่ยงที่รับได้

การทำธุรกิจ รวมถึงการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยง คุณควรประเมินความเสี่ยงของการลงทุนที่คุณรับได้ก่อนตัดสินใจลงทุน อย่างน้อยๆ จะได้มีแนวทางในการรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น หากคุณมีเงินเพียง 10,000 และเงินก้อนนี้เป็นเงินก้อนเดียวที่คุณมีอยู่ การเลือกลงทุนด้วยเงิน 10,000 อาจต้องเป็นการลงทุนในการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือหากคุณเป็นคนรับความเสี่ยงได้มาก ก็อาจจะต้องคิดหาวิธีมารองรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้จากการลงทุน

2. เวลา

หากพูดถึงการลงทุนด้วยเงิน 10,000 เพื่อออกมาทำธุรกิจส่วนตัว คุณมีเวลามากเพียงพอกับการทำให้เงิน 10,000 บาท งอกเงย ด้วยธุรกิจที่คุณเลือกทำหรือไม่ ?

หากคำตอบคือ ไม่ คุณอาจต้องมองหาวิธีการลงทุนรูปแบบอื่น เช่น การลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน อย่าง กองทุนรวม หุ้น เงินฝากประจำ หรือ ตราสารหนี้ เป็นต้น 

3. แหล่งเงินทุน

การจัดหาแหล่งเงินทุน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่ อยากทำธุรกิจแต่ไม่มีเงินลงทุน หรือ มีเงินลงทุนน้อย หากคุณดำเนินธุรกิจไปได้ด้วยดี ด้วยเงินเริ่มต้น 10,000 บาท แล้วมีโอกาสในการขยับขยายกิจการเพิ่มเติม การคิดถึงแหล่งเงินที่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นลงทุนในธุรกิจเลย เพราะบางครั้งโอกาสก็ผ่านเข้ามาในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ถ้าคุณมีแผนการเรื่องแหล่งเงินทุนพร้อม ย่อมส่งผลดีต่อการเพิ่มพูนกำไรให้มากขึ้นนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี หาแหล่งเงินทุน แบบง่าย ๆ สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ !

เอาล่ะ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียสำหรับคำตอบ มีเงิน 10,000 ลงทุนอะไรดี? กันบ้าง พร้อมกฏ 3 ข้อ ที่ควรต้องวางแผนก่อนการลงทุน เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จของการลงทุนของคุณนั่นเอง !

SHARE
55
SHARES