4 วิธี หาแหล่งเงินทุน แบบง่าย ๆ สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ !

by Donlaya C.
April 19th, 2019 • 5 minutes to read

หาแหล่งเงินทุน

การทำธุรกิจโดยปราศจากเงินทุน ก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดน้ำล่อเลี้ยง แต่เชื่อมั้ยว่าปัญหาที่หลายธุรกิจต้องพบเจอ และหนีไม่พ้น ก็คือ ปัญหาการจัด หาแหล่งเงินทุน จากบทความก่อนๆ เพื่อนๆ อาจจะทราบแล้วว่า จริงๆ วิธีหาแหล่งเงินทุน มีอยู่มากมาย ทั้งการหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายในอย่าง กำไรสะสมของกิจการ และ แหล่งเงินทุนภายนอก ได้แก่  
– กู้ยืมจากสถาบันการเงิน

– เงินกู้ยืมจากบุคคลอื่น

– ตลาดสินเชื่อออนไลน์

– การออกตราสารทางการเงิน

– การร่วมทุน หรือการหาพันธมิตรทางธุรกิจมาร่วมหุ้น หรือ Capital Venture

แต่ก็ใช่ว่าทุกธุรกิจจะได้รับอนุมัติการกู้เงินทุนจากแหล่งเงินทุนเหล่านี้หาก ไม่เตรียมตัวให้ดี

อ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ต้องรู้ก่อน กู้เงินลงทุน เพื่อมาทำธุรกิจ ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ?

วันนี้ Moneywecan มีเคล็ดลับ วิธีการหาแหล่งเงินทุนภายนอก สำหรับเงินลงทุนในกิจการ ให้ได้รับการอนุมัติ รับรองได้เลยว่าผู้ประกอบการหมดห่วงเรื่อง ปัญหาการจัดหาเงินทุนภายนอก แน่นอน       

วิธีหาแหล่งเงินทุน ในการประกอบธุรกิจ

การจัดหาเงินทุนในการประกอบธุรกิจจากแหล่งเงินทุนภายนอก แน่อนว่า ใครก็อยากลงทุนในกิจการที่มีความเสี่ยงต่ำ ดังนั้น การเตรียมพร้อมของกิจการในการขอเงินทุนจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ  ที่จะทำให้ วิธีหาแหล่งเงิน ทุนภายนอกกิจการ ไม่ว่าจะจากแหล่งเงินทุนไหนๆ ก็สามารถทำให้เป็นเรื่องง่าย และได้เงินลงทุนแน่นอน เริ่มด้วย…  

1. เขียนแผนธุรกิจละเอียด ชัดเจน น่าสนใจ

แผนธุรกิจก็เหมือนแผนที่ เป็นตัวสรุปความน่าสนใจของกิจการ แน่นอนว่าผู้ให้บริการ แหล่งเงินทุน ต้องใช้ข้อมูลเกี่ยวกับกิจการของคุณในการพิจารณา ความสามารถและความเสี่ยงของธุรกิจ ข้อมูลในแผนธุรกิจ จึงจะเป็นตัวแนะนำรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญของกิจการของคุณ อย่างเช่น บริษัทของคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร มีเป้าหมายอะไร ผลกำไรเป็นอย่างไร แผนการปฎิบัติงาน เป็นต้น สิ่งสำคัญคือการนำเสนอแผนธุรกิจให้น่าสนใจที่สุด และตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและความเป็นไปได้นั่นเอง

2. เครดิตการเงินต้องดี

หากคุณเป็นคนที่มีความสามารถในการเขียนแผนธุรกิจให้ออกมาน่าสนใจได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในการจัดหาแหล่งเงินทุนคือ เครดิตที่ดี ยิ่งการหาเงินทุนด้วยวิธีการกู้ยืม หรือออกตราสาร เครดิตที่ดีมีผลอย่างมากที่จะตัดสินว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ และข้อมูลที่จะถูกพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ ก็คือ ข้อมูลเครดิตบูโร ซึ่งเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ ได้รับการยอมรับ และเป็นข้อมูลที่สะท้อนความเป็นจริงเกี่ยวกับประวัติการชำระหนี้ของกิจการ หรือเจ้าของกิจการได้เป็นอย่างดี และไม่ใช่เพียงแหล่งเงินทุนในลักษณะของการกู้ยืมเท่านั้น แต่ผู้ลงทุนรูปแบบอื่นอย่าง Capital Venture หรือผู้ถือหุ้น ก็คงไม่อยากเป็นเจ้าของของบริษัทที่ผิดนัดชำระบ่อยครั้ง หรือมีประวัติเครดิตที่ไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นการรักษาประวัติเครดิตที่ดี ชำระหนี้ให้ตรงเวลา จึงเป็นข้อมูลที่สำคัญมากๆ ในการใช้พิจารณาหาแหล่งเงินทุน  

3. งบประมาณชัดเจน

การแจกแจงรายละเอียดของการนำเงินทุนไปใช้ ยิ่งละเอียดและแสดงถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาธุรกิจได้ดีเท่าไหร่ ยิ่งได้คะแนนจากผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนแน่นอน

4. ประวัติการเงินย้อนหลังมีความเคลื่อนไหว

อีกหนึ่งข้อมูลที่แหล่งเงินทุนใช้พิจารณาก็คือ ข้อมูลการเดินบัญชีธนาคาร ซึ่งเป็นบันทึกข้อมูลการเดินทางของกระแสเงินสดของเจ้าของบัญชี มีบันทึกวันเดือนปีของธุรกรรมทางการเงิน จำนวนเงินฝาก ถอนและโอน ซึ่งเป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นแล้วและไม่สามารถตกแต่งเปลี่ยนแปลงได้ เป็นอีกข้อมูลที่ใช้ประเมินศักยภาพของผู้ขอเงินทุน โดยรายละเอียดการเดินบัญชีที่แหล่งเงินทุนมองหาก็คือ จำนวนเงินและความสม่ำเสมอ ของเงินฝากเข้าและถอนออก พฤติกรรมการถอนเงินมีความผิดปกติหรือไม่ รวมถึงยอดเงินคงเหลือในบัญชี เป็นต้น

หาแหล่งเงินทุนนอกระบบอื่นๆ จากที่ไหนดี

แม้ว่าหลายธุรกิจอาจต้องเจอปัญหาเรื่องวิธีการ หาแหล่งเงินทุน แต่เชื่อมั้ยว่า ปัจจุบัน นักลงทุนหรือสถาบันต่างๆ ที่มีเงินลงทุนมหาศาล พยายามมองหาธุรกิจที่น่าสนใจ และให้เงินทุนเพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นได้ถูกพัฒนาไปได้อย่างก้าวกระโดด

หากแหล่งเงินทุนที่กล่าวมาในบทความก่อนหน้า ยังไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับเพื่อน ยังมีแหล่งเงินทุ อื่นๆ ที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ได้แก่

– เงินรางวัลสนับสนุนแผนธุรกิจ : บอกแล้วว่า แผนธุรกิจที่ดี นั้นสำคัญ แล้วยิ่งปัจจุบันมีบริษัทรายใหญ่หลายราย เปิดโอกาสให้ธุรกิจเล็กๆ ที่ต้องการเงินทุน และมีแผนธุรกิจที่น่าสนใจ เข้าร่วม Pitch หรือ นำเสนอแผนธุรกิจ เพื่อคว้ารางวัลเงินสนับสนุน แล้วแต่ละบริษัทก็สนับสนุนเงินรางวัลให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

– สร้างกระแสเงินสดจากการปล่อยเช่า : จะเรียกว่าเป็นแหล่งเงินทุนภายในก็ว่าได้ กิจการไหนที่มีพื้นที่ใช้สอยส่วนเกิน เช่น เช่าโกดังขนาดใหญ่เกินไป หรือมีพื้นที่ร้านค้าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ อาจจัดสรรปันส่วนออกมาให้เช่าสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อีกทาง

เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการได้อีกด้วย ที่สำคัญก็คือ การจะให้ใครเช่า ก็ควรสอบถามเกี่ยวกับการใช้สอยพื้นที่ด้วยว่า จะเกินผลเสียมากกว่าผลดีหรือไม่ จะได้ไม่เป็นปัญหาในระยะยาว

– Angel Investor : แหล่งเงินทุนประเภทนี้เป็นที่พูดถึงกันมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ Start up โดย Angel Investor คือนักลงทุนมืออาชีพ ที่มีความสนใจในด้านการทำธุรกิจ และหากเจอธุรกิจที่เข้าตา ก็พร้อมสนับสนุนเงินลงทุนให้แก่ธุรกิจเหล่านั้น

เพื่อแลกกับหุ้นของบริษัทบางส่วน และนอกจากจะเข้ามาสนับสนุนด้านแหล่งเงินทุนแล้ว ยังจะเป็นผู้ช่วยให้คำแนะนำที่ดี เปิดมุมมองให้กับบริษัทได้อีกด้วย

เห็นมั้ยล่ะ แหล่งเงินทุน ในกิจการนั้น หาได้ไม่ยากเลย เพียงแค่เพื่อนๆ รู้เคล็ดลับวิธี หาแหล่งเงินทุน ง่ายๆ แน่นอนว่า ได้เงินทุนเข้าบริษัท เป้าหมายของกิจการอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่ๆ !

SHARE
52
SHARES