7 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อ อยากทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าไม่รู้อย่าห้าวทำเด็ดขาด !

by Donlaya C.
April 30th, 2019 • 5 minutes to read

อยากทำธุรกิจส่วนตัว

ในยุคสมัยนี้ ใครอยากลองทำอะไร เรียนรู้อะไร ความรู้รอบตัวก็หาได้ไม่ยาก หลายคนเลือกหันหลังให้กับงานประจำเพราะ อยากทำธุรกิจส่วนตัว ของตัวเอง อาจจะเพราะต้องการชีวิตที่มีอิสระ หรือรายได้ที่น่าดึงดูดมากกว่า

หากใครที่กำลังรู้สึกว่าเบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ไม่ว่าจะทำควบคู่ไปกับงานประจำก็ดี หรือออกมาทำธุรกิจส่วนตัวเลยแบบเต็มตัว ขอแนะนำว่าให้ลองสำรวจตัวเองดูก่อนว่าอยากทำธุรกิจส่วนตัวจริง ๆ หรือไม่ อยากทำเพราะใจรัก หรือเป็นแค่กระแส พร้อมกับเรื่องความพร้อมอื่น ๆ อีกที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว !

1. รักที่จะทำธุรกิจจริงมั้ย?

ลองไตร่ตรองให้ดีว่าคุณ อยากทำธุรกิจ เพราะตัวคุณเองที่รักที่จะทำมัน หรือว่าอยากทำธุรกิจเพียงเพราะ เห็นคนอื่นๆ เค้าทำกัน เพราะถ้าหากคิดดูแล้วว่า การทำธุรกิจ มันคือความหลงไหล คือ Passion ของคุณ ในวันที่ธุรกิจต้องประสบกับปัญหา แน่นอนว่า Passion ก็จะนำพาให้คุณฝ่าฟันอุปสรรคนั้นไปได้ แต่ถ้ามันไม่ได้เริ่มต้นมาจากตัวคุณเอง คุณก็อาจจะยอมแพ้ต่อปัญหาต่างๆ ไปได้ง่ายๆ นั่นเอง

2. เข้าใจธุรกิจที่จะทำมากน้อยแค่ไหน

นอกจากความชอบ ความรักแล้ว ความเชี่ยวชาญ และความเข้าใจในการทำธุรกิจหนึ่งๆ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ด้วย คุณต้องรู้ว่า ลูกค้าของคุณคือใคร อะไรคือจุดอ่อน จุดแข็งที่จะใช้ในการแข่งขันกับคู่แข่งของคุณ เข้าใจความต้องการของลูกค้า รวมถึงขั้นตอนการดำเนินงาน การวางแผนให้ธุรกิจสามารถไปให้ถึงเป้าหมายได้

3. ความรู้พื้นฐานควรมีบ้าง

การเงิน การทำบัญชี การบริหารจัดการพื้นฐาน การตลาด กฏหมายธุรกิจและเรื่องของภาษี เหล่านี้ควรเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรรู้ และทำความเข้าใจ หรือหากไม่มีความรู้เลย ก็ควรเปิดใจเรียนรู้ ศึกษาเอาไว้ เพราะความรู้เหล่านี้ หากทำเองได้ ก็จะได้ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการจ้างคน และยังช่วยให้การทำธุรกิจ ยั่งยืนกว่าการยืมมือคนอื่นมาทำให้ตลอดเวลาอีกด้วย

4. มองหาคอนเน็กชั่น

น้ำต้องพึ่งเรือ เสือต้องพึ่งป่า การมีคอนเน็กชั่น หมายถึงการมีจิ๊กซอว์หลายๆ ชิ้นในมือ เราไม่รู้ว่าจิ๊กซอว์ตัวไหนจะได้นำมาใช้เมื่อไหร่ แต่ถ้าเรามีจิ๊กซอว์นั้นอยู่แล้ว จะทำอะไรก็ง่าย เป็นการเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ ขยายช่องทางขายใหม่ ๆ เพิ่มการเติบโตในอนาคตได้ด้วย

5. แพลน B C D ต้องมี

การลงทุนทำธุรกิจ แน่นอนว่ามีความเสี่ยง ดังนั้นทุกความเสี่ยงจะต้องถูกรองรับได้ด้วยแผนสำรอง และไม่ใช่แค่ แผน A หรือ B เท่านั้น ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงความเสี่ยง สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกการตัดสินใจของการทำธุรกิจ เราควรมีแผนการรองรับให้ครอบคลุมหลายๆ เหตุการณ์ที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น เพื่อที่จะสามารถลดระดับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น และช่วยให้การดำเนินงานของกิจการเป็นไปได้อย่างราบรื่น

6. พัฒนาตัวเองและสินค้าตลอดเวลา

ยิ่งการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่โลกหมุนและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการจึงควรพัฒนาตัวเอง รวมไปถึงพนักงาน สินค้า และบริการให้ตามทัน กระแสที่เปลี่ยนไป ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา

7. อย่ายอมแพ้ง่ายๆ  

ไม่ว่าจะเลือกเส้นทางเดินไหนแล้วก็ตาม อยากทำธุรกิจ และได้มีโอกาสมาลงมือทำ ได้เริ่มต้น และสารต่อเจตนารมของตัวเองแล้ว เวลาที่ต้องเจอปัญหา และอุปสรรค ขอให้คิดว่าสิ่งเหล่านั้นคือบททดสอบ ที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรๆ มากยิ่งขึ้น และอย่ายอมแพ้ที่จะแก้ปัญหาเหล่านั้นให้ถึงที่สุด

อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ทำอย่างไรดี?

สำหรับใครที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่มีเงินลงทุน ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะปัจจุบันได้มีแหล่งเงินทุน สำหรับการทำธุรกิจในรูปแบบต่าง ๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจ SME ก็หมดห่วงอย่างแน่นอน ซึ่งแหล่งเงินทุนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่

1. แหล่งเงินทุนจากธนาคาร

สำหรับการทำเรื่อง กู้เงินทำธุรกิจ ผ่านธนาคาร เป็นการจัดหาแหล่งเงินทุนทำธุรกิจ ที่หลายๆ คนมักคิดถึงกันเป็นอย่างแรก มักต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน กระบวนการในการอนุมัติสินเชื่ออาจใช้เวลานานได้ ผู้ประกอบการควรวางแผนให้ดีในการจัดหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุนประเภทนี้

ข้อดีของการจัดหาเงินทุนจากธนาคาร คือ มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือก มีเงื่อนไขการกู้ยืมเงินเพื่อประกอบธุรกิจที่ชัดเจน   

2. ตลาดสินเชื่อหุ้นค้ำประกัน Moneywecan

ให้บริการ สินเชื่อหุ้นค้ำประกัน ที่นำมาหุ้นมาเปลี่ยนเป็นเงินสดได้แบบง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศที่มีพื้นฐานดีก็สามารถใช้ค้ำประกันเงินได้ หมุนเงินด้วยใบหุ้นผ่านกู้ระยะสั้น อัตราดอกเบี้ยถูกเริ่มที่ประมาณ 4% เท่านั้น

เอาล่ะ ใครที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แล้วยังลังเลอยู่ ลองสำรวจตัวเองจาก 7 ข้อควรรู้ก่อนทำธุรกิจกันดูว่าถึงเวลาที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจแล้วหรือยัง ส่วนเรื่องเงินลงทุน บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล เริ่มต้นจากเล็กๆ วางแผน และทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในอนาคต เพียงเท่านี้ การหาแหล่งเงินทุน ก็จะไม่ใช่เรื่องที่น่าปวดหัวอีกต่อไปแน่นอน

This image has an empty alt attribute; its file name is MWC_728x90.jpg

SHARE
47
SHARES