Blog - บทความ และข้อมูลต่างๆที่จะช่วยส่งเสริมแนวคิดในธุรกิจ | Money We Can blog-categories - Moneywecan
Blog
บทความ และข้อมูลต่างๆที่จะช่วยส่งเสริมแนวคิดในธุรกิจ
ให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 
January 27th, 2021
สมุดบัญชีหายกรุงไทย บทความในวันนี้ Moneywecan จะพาไปดูข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง สมุดบัญชีธนาคารกรุงไทยหาย ว่ามีขั้นตอนการทำเรื่องอย่างไร จำเป็นต้องแจ้งความหรือไม่ รับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำสมุดบัญชีกรุงไทยหายอย่างแน่นอน 100% [lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อสมุดบัญชีหายกรุงไทย" hideItems="1"] สมุดบัญชีธนาคารกรุงไทยหา...
January 25th, 2021
ขอสมุดธนาคารใหม่ สำหรับใครที่ทำสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร แล้วต้องการทำเรื่อง ขอสมุดธนาคารใหม่ ก็สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอสมุดบัญชีใหม่ได้เลยที่บทความนี้ค่ะ เพราะเราได้รวมรวมขั้นตอน เอกสารที่ต้องใช้มาแล้วเรียบร้อยแล้วคร้า [lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อ...
January 22nd, 2021
ปัญหาเรื่องสมุดบัญชีธนาคารหายในปัจจุบันนั้นถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ยิ่งเดี๋ยวนี้การทำธุรกรรมสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่จำเป็นต้องใช้สมุดบัญชี ทำให้หลายต่อหลายคนลืมไปเลยว่าเก็บสมุดบัญชีไว้ที่ไหน รู้ตัวอีกทีสมุดบัญชีก็หายไปซะแล้ว  ในบทความนี้เราลองไปดูข้อมูลกันค...
January 20th, 2021
สมุดบัญชีหายกสิกร สำหรับคนที่เปิดบัญชีกับธนาคารกสิกรไทยเอาไว้ แต่ว่า ทำสมุดบัญชีกสิกรหาย แล้วไม่รู้ว่าควรทำยังไงดีเมื่อ Book Bank กสิกรหาย ในบทความนี้ Monoeywecan มีข้อมูลดี ๆ มาบอกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องที่ว่าสมุดบัญชีกสิกรไทยหายต้องแจ้งความไหม มีขั้นตอนการทำสมุดบัญ...
January 18th, 2021
ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด อาจจะเป็นชื่อที่บางคนเคยได้ยินและคุ้นหูกันอยู่บ้าง แต่ถ้าพูดถึงเครดิตบูโร เชื่อว่าหลายคนต้องร้อง อ๋อ! เพราะถือเป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่เราต้องใช้เพื่อขออนุมัติสินเชื่อนั่นเอง ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเก...
January 15th, 2021
สมุดบัญชีหาย การที่ สมุดบัญชีธนาคารหาย หรือ Book bank หาย เป็นปัญหาที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอ เมื่อเกิดปัญหาสมุดบัญชีหายก็ทำให้เราเป็นกังวลมาก ๆ เพราะยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรดี มีขั้นตอนการขอทำสมุดเงินฝากใหม่ยังไง รวมถึงถ้าสมุดบัญชีหาย ต้องแจ้งความหรือไม่ ในบทความนี้ Mon...
January 13th, 2021
ต้องการเงินด่วนนอกระบบวันนี้ ต้องยอมรับว่าการกู้เงินในระบบนั้นยากกว่าการกู้เงินนอกระบบค่ะ ทำให้คนส่วนใหญ่ที่ต้องการใช้งานด่วนมาก ๆ เช่น ต้องการเงินด่วน 2 แสน หรือจำนวนเท่าไหร่ก็ตามนั้นหันไปพึ่งพาเงินด่วนนอกระบบกันหมด  ในบทความนี้ Moneywecan จะมาบอกอันตรายให้คนที่ ต้องการเงินด่วนนอก...
January 11th, 2021
ต้องการเงินด่วนในระบบแต่ติดแบล็คลิส สำหรับคนที่ ต้องการเงินด่วนในระบบแต่ติดแบล็คลิส แต่ยังไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไรดี ให้สามารถกู้เงินในระบบได้ ในบทความนี้ Moneywecan มีวิธีการดี ๆ มาบอกว่าควรทำอย่างไร ใครที่กำลังต้องการเงินด่วนในระบบแต่ติดแบล็คลิส เพื่อนำเงินไ...
January 8th, 2021
[lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อต้องการเงินด่วนออนไลน์โอนเข้าบัญชี" toggle="0" hideItems="1"] มีหลายคนมากมายที่ ต้องการเงินด่วนออนไลน์โอนเข้าบัญชี เพื่อนำเงินไปใช้ต่อยอดทำสิ่งต่าง ๆ ในบทความนี้ Moneywecan จะพาไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้รับรองว่าเป็นประโยชน์มาก ๆ ส...
January 6th, 2021
ต้องการเงินด่วน 2 แสน สำหรับใครที่ ต้องการเงินด่วน 2 แสน เพื่อนำเงินไปทำธุรกิจ หรือนำไปใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องขอบอกเลยค่ะว่าควรอ่านบทความนี้เป็นอย่างมาก เงินสองแสนก็ไม่ใช่จำนวนเงินที่น้อย ๆ ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะทำเรื่องขอกู้เงิน 2 แสน Moneywecan ก็มีข้อแนะนำที่สำคัญมาฝาก พร้อมกับแนะน...
January 4th, 2021
สินเชื่อเพื่อการลงทุน ไม่มีหลักทรัพย์ การขอสินเชื่อเพื่อการลงทุน ไม่มีหลักทรัพย์ ถือเป็นแหล่งเงินทุนที่มีความสำคัญต่อผู้ประกอบการธุรกิจเป็นอย่างมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ที่ยังไม่มีสินทรัพย์ที่จะนำมาใช้ค้ำประกัน ตลอดจนผู้ประกอบการรายย่อยอย่าง SME ที่ต้...
January 1st, 2021
ต้องการกู้เงินด่วน  สำหรับใครที่ต้องการใช้เงินด่วนตอนนี้ ต้องการกู้เงินด่วน หรือ เงินฉุกเฉิน ที่หลงเข้ามาอ่านบทความนี้ ทางเราก็ยังอยากให้ท่านอ่านจนจบก่อนที่จะไปกู้เงินด่วนกันนะคะ เพราะเราได้รวบรวมสิ่งที่ต้องรู้มาให้เมื่อต้องการกู้เงินด่วน เพื่อนำเงินไปใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่...
December 30th, 2020
สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายใหม่ การทำเรื่องขอ สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายใหม่ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือ ผู้ประกอบการรายย่อย ถือว่าเป็นสินเชื่อที่มีความเหมาะสมกับผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างมาก ๆ  ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายใ...
December 28th, 2020
สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก  สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย หรือ ผู้ประกอบการรายใหม่ ที่กำลังมองหา สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก ต้องขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาดบทความนี้อย่างเด็ดขาด ! เพราะเราจะพาท่านไปดูข้อมูลกันค่ะว่าสินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็กมีลักษณะเป็นอย่างไร พร้อมกับจะมาแนะนำว่าควรขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนข...
December 25th, 2020
การจัดหาเงินทุนระยะสั้น การจัดหาเงินทุนระยะสั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับการดำเนินการตลอดจนการขยายธุรกิจให้เติบโตตามแผนการที่วางไว้ แหล่งเงินทุนระยะสั้นเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินกิจการที่มีเป้าหมายเพียงแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์  การออกแบบผลิ...
December 23rd, 2020
การจัดหาเงินทุนระยะปานกลาง การจัดเงินทุนระยะปานกลาง คืออะไร ? จะทำธุรกิจทั้งทีต้องรู้อะไรเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนระยะปานกลางบ้าง ติดตามต่อได้ในบทความนี้เลยค่ะ [lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อการจัดหาเงินทุนระยะปานกลาง" hideItems="1"] การจัดหาเงินทุนระยะปานกลาง คืออะไร การจัดหาเงินทุน...
December 21st, 2020
หุ้นน่าลงทุนระยะสั้น การมองหา หุ้นน่าลงทุนระยะสั้น นับว่าเป็นการลงทุนระยะสั้นที่มีความน่าสนใจอย่างมาก ๆ เป็นวิธีการหาโอกาสทำกำไรโดยอาศัยความผันผวนขึ้นลงของราคาหุ้นในช่วงสั้น ๆ การซื้อขายหุ้นแบบระยะสั้นถึงสั้นมาก (Trading) แบบนี้มีโอกาสทำกำไรได้ดีกว่า และเร็วกว่าการลงท...
December 18th, 2020
การจัดหาเงินทุนระยะยาว สำหรับ การจัดหาเงินทุนระยะยาว เพื่อนำเงินมาใช้หมุนเวียนภายในกิจการ เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องศึกษา เพื่อวันหนึ่งที่มีโอกาสในการจัดหาเงินทุนเพื่อลงทุนเพิ่ม หรือขยายกิจการให้มีกำลังและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ในอนาคต  [lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อการจัด...
December 16th, 2020
หุ้นน่าลงทุนระยะยาว การมองหา หุ้นน่าลงทุนระยะยาว เป็นสิ่งที่นักลงทุนหลายท่านให้ความสำคัญอย่างมาก ๆ เพราะการลงทุนระยะยาวเป็นส่วนช่วยที่ทำให้เรามีความมั่นคงได้ในอนาคต แต่ด้วยความที่มีหุ้นที่น่าลงทุนระยะยาวอยู่หลายตัวมาก ๆ หลาย ๆ คนจึงอาจจะเลือกไม่ถูกว่า หุ้นตัวไหนน่าลงทุนระยะยาว ในบทความนี...
December 14th, 2020
ลงทุนระยะยาว การลงทุนระยะยาว เป็นเวลา 10 ปีขึ้นไป ถือว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนนั้นวางแผนเอาไว้แล้ว เช่น การลงทุนระยะยาวในหุ้น การลงทุนระยะยาวผู้ลงทุนส่วนมากมักคาดหวังว่าจะได้ผลตอบแทนสูง แต่ขอบอกเลยค่ะว่าบางทีก็ไม่เสมอไป ขึ้นชื่อว่าเป็นการลงทุนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน...
December 11th, 2020
วิธีทวงเงินลูกค้า บ่อยครั้งมาก ๆ ที่การทำธุรกิจนั้น “ลูกค้าจ่ายเงินช้า” ทำให้เจ้าของธุรกิจนั้นเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย ในบทความนี้ Moneywecan จะมาแนะนำ วิธีทวงเงินลูกค้า แบบสุภาพมาฝากคนทำธุรกิจทุกท่านกันค่ะ ว่าควรทวงเงินลูกค้าแบบไหนดี ทวงเงินลูกค้าอย่างไรให้ลูกค้า...
December 9th, 2020
อยากลาออกจากงานแต่ไม่กล้า สำหรับท่านใดที่เป็นพนักงานประจำอยู่ แล้วเกิดไม่อยากทำงานปัจจุบันแล้ว แน่นอนเลยว่าต้องมีความรู้สึกที่ อยากลาออกจากงานแต่ไม่กล้า อย่างแน่นอนค่ะ แต่บางครั้งคนที่อยากลาออกจากงานแต่ไม่กล้า ก็ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นพูดคุยแบบไหนดี เพื่อไม่ให...
December 7th, 2020
แฟรนไชส์ของกินเล่น การมองหา แฟรนไชส์ของกินเล่น เพื่อลงทุนเพิ่มเติม ถือว่าเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมาก ๆ การเปิดแฟรนไชส์ของกินเล่นนั้นสามารถเปิดได้ตามที่ต่าง ๆ อย่างมากมายโดยเฉพาะบริเวณตลาดนัด หากท่านลองสังเกตดี ๆ ก็จะพบว่ามีแฟรนไชส์ของกินเล่นอยู่มากมายหลายเจ้ากันเลยทีเดียว ในบทความนี้...
December 4th, 2020
ขาดสภาพคล่องทางการเงิน การขาดสภาพคล่องทางการเงิน ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจนั้นไม่อยากพบเจอ เพราะจะทำให้บริษัทนั้นขาดสภาพคล่องทางการเงิน แถมยังส่งผลกระทบในด้านต่าง ๆ อย่างมากมาย ในบทความนี้เราจะพาไปดูข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางทางการป้องกันการขาดสภาพคล่องทางการ...
December 2nd, 2020
การส่งเสริมการขาย ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจอะไรก็ตาม การส่งเสริมการขาย ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเปรียบเสมือนกิจกรรมที่ช่วยสร้างความรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์สินค้า-บริการได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นยอดขาย ลดความเสี่ยงสินค้าค้างสต็อก หรือ Dead stock ได้ ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับกิจการไ...
November 30th, 2020
สินค้าค้างสต๊อก สินค้าค้างสต๊อก (Dead Stock) ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในการบริหารธุรกิจ เพราะเมื่อธุรกิจมีการสต๊อกสินค้า หมายถึง การมีต้นทุนหรือการที่ธุรกิจต้องจ่ายเงินออกไป เมื่อสินค้าขายไม่ออกกลายเป็นสินค้าคงค้างเป็นเวลานาน จากต้นทุนก็อาจกลายมาเป็นค่าใช้จ่ายเพราะไม่สามารถขายคืนท...
November 27th, 2020
กลยุทธ์มัดใจลูกค้า การมองหา กลยุทธ์มัดใจลูกค้า เพื่อการทำธุรกิจ เป็นเคล็ดลับความสำเร็จที่ทุก ๆ ธุรกิจต้องมี การขยายฐานลูกค้าใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่การมัดใจลูกค้าเก่าที่เคยใช้บริการไปแล้วให้กลับมาใช้ซ้ำ ก็ถือเป็นความท้าทายสำคัญที่ธุรกิจควรจะทำให้ได้ เพื่อความยั่งยืนในการประกอบกิจการนั่นเอง  [lwpt...
November 25th, 2020
การรักษาลูกค้าเก่า ในการทำธุรกิจ การรักษาลูกค้าเก่า ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ๆ นั่นก็เพราะ การที่ลูกค้าเก่า ๆ กลับมาใช้บริการของเราซ้ำ ๆ นั่นหมายถึงความประทับใจ และความรู้สึกที่ดี ๆ ต่อสินค้าและบริการของเรา แสดงถึงความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า-บริการ...
November 23rd, 2020
ขายของกินเล่น การเลือก ขายของกินเล่น ตามตลาดนัด ก็เป็นไอเดียการทำธุรกิจเล็ก ๆ ที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ เพราะ ตลาดนัด ก็เป็นแหล่งที่คนมาจับจ่ายใช้สอย ขาช้อปเดินซื้อของก็ต้องมีหิว อยากหาอะไรกินเล่น ๆ เพลิน ๆ กันบ้าง แต่ว่าจะขายดีหรือไม่ จะขายอะไร ที่ไหนก็ต้องเลือกดู ลงตลาดไ...
November 20th, 2020
ของใช้ขายดี  ใครที่อยากหารายได้เสริม และกำลังมองหา ของใช้ขายดี ที่จะเอาไปขายตามตลาดนัด ตลาดออฟฟิศ คอมมูนิตี้มอล หรืองานอีเว้นท์ต่าง ๆ ลองอ่านบทความนี้ดู 20 ของใช้ขายดี ที่รับรองว่าลงทุนไป ได้กำไรกลับมาแน่นอน  20 ของใช้ขายดี ที่ถูกใจลูกค้ามากที่สุด 1.รองเท้าใส่ในบ้า...
November 18th, 2020
ทำยังไงถึงจะขายของดี สำหรับคำถามที่ว่า ทำยังไงถึงจะขายของดี ? เป็นสิ่งที่คนค้าขายหลายท่านสงสัยกันเยอะมากค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าเทคนิคการขายของให้ยอดดี ๆ ปัง ๆ ตลอดปี ตลอดไปนั้น ไม่ยาก เพียงแค่เราต้องรู้และลงมือทำ เพราะไม่มีอะไรยากไปถ้าเราตั้งใจและมีความพยายาม เราลองมาดูข...
November 16th, 2020
ขายของวันแรกไม่ได้เลย การขายของวันแรกไม่ได้เลย อาจจะทำให้พ่อค้าแม่ขายหลายท่านนั้นผิดหวังพอสมควรค่ะ วันแรกที่เปิดร้านขายของ ใคร ๆ ก็อยากจะได้ยอดขายที่ดี เป็นกำลังใจให้กับพ่อค้าแม่ค้ารวมถึงพนักงานในร้าน  อย่างไรก็ตามการเปิดร้านขายของวันแรก ก็มีสิ่งให้ผู้ประกอบการต้องคิดเยอะส...
November 13th, 2020
แฟรนไชส์ไอศครีม    การมองหาแฟรนไชส์ไอศกรีมดี ๆ สักเจ้าเพื่อลงทุน ก็ต้องทำการบ้านกันสักหน่อยว่า แฟรนไชส์ไอศกรีม แต่ละแบรนด์มีความน่าสนใจยังไง มีความแปลกใหม่น่าดึงดูดแค่ไหน ที่สำคัญงบประมาณในการเริ่มต้นลงทุนอยู่ในแผนที่เราวางไว้หรือไม่ ซึ่งจะมีแบรนด์แฟรนไชส์ไอศกรีมอะ...
November 11th, 2020
ธุรกิจขนส่ง การทำธุรกิจขนส่งสินค้า พัสดุ ถือว่าได้รับความนิยมมาก ๆ ในยุคนี้ การทำธุรกิจขนส่งของ ต่างพากันดึงดูดความสนใจของนักลงทุน และผู้ที่สนใจทำธุรกิจเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจขายของออนไลน์ ที่ต้องใช้บริการสำคัญอย่าง บริการจั...
November 9th, 2020
สินค้าขายไม่ออก ในการทำธุรกิจต้องยอมรับว่ามีบางครั้งที่ สินค้าขายไม่ออก ขายของไม่ได้ จนทำให้ยอดขายตก เป็นปัญหาที่หลาย ๆ ธุรกิจอาจต้องเจอ ซึ่งในบทความนี้เราจะลองไปดูกันค่ะว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้ขายของไม่ได้ และมีวิธีแก้ไขเพื่อดันยอดขายอย่างไรบ้าง [lwptoc title="คลิกอ่านหัวข้อสินค้าขายไม่ออก" hideItem...
November 6th, 2020
การบริหารคนเก่ง  การบริหารคนเก่ง (Talent Management) ถือเป็นกระบวนการบริหารทรัพยากรบุคคลที่สำคัญมากในปัจจุบัน เพราะแน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากที่จะได้บุคลากรที่เก่ง ๆ มีความสามารถเข้ามาทำงานร่วมกันในองค์กร  และนอกจากการจัดหาทรัพยากรที่คนเก่งเข้ามาทำงานแล้ว การรักษาบุคลากรเหล่านั้นให้ทำงานให้กับองค์กรในระยะยาวได...
November 4th, 2020
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Management) นอกจากเงินทุน วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ  และการบริหารจัดการด้านการดำเนินงานของบริษัท การบริหารทรัพยากรที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งของการทำธุรกิจ ก็คือ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ นั่นเอง บริษัทมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า หาก...
November 2nd, 2020
การบริหารคน ในการทำงานแน่นอนเลยว่าเรื่องของ การบริหารคน หรือ การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ นั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ๆ การบริหารคน ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานภายในองค์กร เนื่องจากถ้าขาดทรัพยากรมนุษย์เหล่านี้ไป การดำเนินงานก็คงไม่สามารถดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมาย...
October 30th, 2020
การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว ถือว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คนโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน เพราะเชื่อว่าการทำธุรกิจส่วนตัวนั้นสามารถตอบโจทย์หลาย ๆ อย่างในชีวิตได้มากกว่า อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจส่วนตัวก็ยังเป็นสิ่งที่ Out of comfort zone ของใครหลายคน เพราะไม่รู้ว่าจ...
October 28th, 2020
เริ่มต้นธุรกิจแฮนด์เมด การเริ่มต้นธุรกิจแฮนด์เมด ถือเป็นอาชีพที่เริ่มต้นได้ไม่ยาก งานทำมือหรืองานฝีมือ ยังเป็นสินค้าที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะมีคุณค่าทางจิตใจ มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ความลิมิตเต็ดแบบนี้เอง ที่เป็นสเน่ห์ดึงดูดให้สินค้าแฮนด์เมดน่าสนใจกว่าสินค้าที่ผลิตออกจากโรงงานในทุกยุคทุกสมัย ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูกันค่ะ ว่าทำธุรกิ...
October 26th, 2020
เริ่มต้นธุรกิจ การเริ่มต้นทำธุรกิจ ถือว่าเป็นอะไรที่ยากสำหรับผู้เริ่มต้นพอสมควร ในการทำธุรกิจหรือการเริ่มต้นกิจการนั้นมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ถือว่าค่อนข้างเยอะพอตัว ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่ผู้เริ่มธุรกิจนั้นควรรู้ และมีขั้นตอนกา...
October 23rd, 2020
แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ราคา ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปส่องดู ราคา แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนทำธุรกิจเปิด แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ร้านซักอบรีดแบบหยอดเหรียญ และแบบธรรมดากันค่ะ ว่าแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าแต่ละเจ้ามีราคาเริ่มต้นกันเท่าไหร่บ้าง และการเปิดแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าต้องใช้เงินเริ่มต้นประมา...
October 21st, 2020
แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า การทำธุรกิจเปิดร้านซักผ้า หรือ เปิดร้านซักอบรีด ถือว่าเป็นธุรกิจที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างมาก ๆ จึงทำให้เกิดธุรกิจ แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ขึ้นมา เพื่อเข้ามาช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี...
October 19th, 2020
รีแบรนด์ การรีแบรนด์ หรือ การรีแบรนด์ดิ้ง ถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่มีผลต่อแบรนด์สินค้า-บริการอย่างมาก ๆ การทำการรีแบรนด์ดิ้ง มีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมการเป็นอย่างดี วางแผนการรีแบรนด์ให้รอบคอบ รัดกุม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างนึงในการทำธุรกิจ ในบทความน...
October 16th, 2020
ธุรกิจ B2G การทำธุรกิจ B2G (Business to Government) เป็นหนึ่งอีกการทำธุรกิจหลาย ๆ ประเภท ที่มีความสำคัญต่อประเทศชาติ บ้านเมือง เพราะเป็นหนึ่งในพื้นฐานโครงสร้างด้านเศรษฐกิจภายในที่ถ้าขาดกิจกรรมการซื้อขายแบบ B2G ไปอย่างหนึ่ง ก็อาจทำให้ประเทศบกพร่องเรื่องความก้าวหน้าพัฒนา และยั...
October 14th, 2020
ธุรกิจสกรีนเสื้อ การทำธุรกิจสกรีนเสื้อ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจดีรับความนิยมอย่างมากๆ ธุรกิจสกรีนเสื้อ นั้นมีมากมายหลายแบบ เช่น การสกรีนเสื้อยืด เสื้อกีฬา ฯลฯ ในบทความนี้ Moneywecan จะมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันเพื่อเป็นแนวทาง ว่าการทำธุรกิจสกรีนเสื้อดีไหม และมีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อ...
October 12th, 2020
อยากปลดหนี้นอกระบบแต่ติดแบล็คลิส บทความนี้ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่ อยากปลดหนี้นอกระบบแต่ติดแบล็คลิส หากไม่รู้ว่าจะหาวิธีหรือหาทางออกเกี่ยวกับหนี้นอกระบบที่มาจาก เงินกู้นอกระบบ อย่างไรบ้าง Moneywecan ขอแนะนำให้ทุกท่านอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ รับรองว่าท่านจะไ...
October 9th, 2020
ซื้อต้นไม้ออนไลน์ การสั่งซื้อต้นไม้ออนไลน์ เป็นอะไรที่บางคนก็กล้า ๆ กลัว ๆ เพราะไม่รู้ว่าซื้อไปแล้วจะจัดส่งได้มั้ย แล้วจะหาร้านขายต้นไม้ออนไลน์ที่น่าเชื่อถือได้ยังไงบ้าง ? บอกเลยว่าถ้าคุณเป็นคนที่อยากปลูกต้นไม้แต่ไม่รู้จะเริ่ม สั่งซื้อต้นไม้ผ่านทางออนไลน์ ยังไงดี ห้ามพลาดบทค...
October 7th, 2020
ขายต้นไม้ออนไลน์ การขายต้นไม้ออนไลน์ นั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การขายต้นไม้ออนไลน์แบบพันธุ์ไม้ธรรมดา การขายไม้ประดับออนไลน์ ฯลฯ ธุรกิจขายต้นไม้ออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรงมาก ๆ ในยุคนี้ ยิ่งช่วงโควิด-19 ที่ต้องมีการกักตัวกันอยู่ที่บ้าน ผู้คนโหยหาการใช้ชีวิตอ...
October 5th, 2020
ธุรกิจปลูกผักขาย การทำธุรกิจปลูกผักขาย แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักออแกนิค ผักไฮโดรโปนิกส์ รวมถึงผักสลัดต่าง ๆ ถือเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ เพราะเทรนด์ของการรักสุขภาพมาแรงอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นสินค้าที่มีความต้องการในท้องตลาดสูงและตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นความต้องการเชิงพาณิชย์ เช่น ร้านอาหาร หรือค...
September 25th, 2020
เปิดร้านซักอบรีด  การเปิดร้านซักอบรีด กำลังเป็นธุรกิจที่มาแรงไม่น้อยในยุคนี้ เพราะไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งธุรกิจซักรีดจะน่าสนใจมากแค่ไหน เปิดร้านซักอบรีดดีไหม Moneywecan นำข้อมูลมาฝากเพื่อน ๆ กันแล้วคร้าาาาา [lwptoc title="หัวข้อการเปิดร้านซักรีด"] เปิดร้านซักอบรีดดีไหม ธุรกิจซักอ...
September 23rd, 2020
อาชีพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ สำหรับ อาชีพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ควรเป็นงานที่ดีต่อสุขภาพกาย และต้องดีต่อสุขภาพใจได้ด้วย ลองนึกภาพว่าเราทำงานมาหลายสิบปีจนถึงคราวเกษียณอายุ หากอยากที่จะสร้างรายได้ ทำงานต่อในบั้นปลายชีวิต แน่นอนว่าเราต้องอยากเลือกงานที่ดีต่อทั้งกายและใจ...
September 21st, 2020
อาชีพผู้สูงอายุ  สำหรับอาชีพผู้สูงอายุในปัจจุบันก็มีมากมายหลายอาชีพ ยิ่งยุคนี้มีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงในการทำธุรกิจ ส่งผลดีให้ผู้สูงอายุมีอิสระมากขึ้น และสามารถเลือกช่องทางการสร้างรายได้ของตัวเองได้มากขึ้นหลังเกษียณอายุจากการทำงาน บทความในวันนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเ...
September 18th, 2020
แฟรนไชส์ซูชิ การลงทุนเปิดร้านขาย แฟรนไชส์ซูชิ เป็นที่สนใจและนิยมกันมาก เพราะเป็นเมนูที่คนไทยชื่นชอบ เข้าถึงหลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย แถมปัจจุบันมีตัวเลือกแฟรนไชส์ซูชิที่หลากหลาย ถือเป็นโอกาสของใครหลายคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจร้านขายซูชิในยุคนี้  [lwptoc title="เนื้อหาแฟรนไชส์ซูชิ"] อยากลงทุนแฟรนไชส์ซูชิต้องรู้อ...
September 16th, 2020
เปิดร้านซูชิ การเปิดร้านขายซูชิ อาจไม่ใช่เรื่องที่ยาก และไกลตัวสำหรับใครที่อยากมีธุรกิจร้านอาหารอีกต่อไป ยิ่งปัจจุบันร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมและชื่นชอบของผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย อีกทั้งเดี๋ยวนี้มีคอร์สเรียนที่สอนทำซูชิ มีแหล่งวัตถุดิบรองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่แปลกเลยที่หล...
September 14th, 2020
เปิดพอร์ตหุ้นกรุงศรี การบัญชีเปิดพอร์ตหุ้นกรุงศรี เพื่อซื้อขายหลักทรัพย์เป็นอีกทางเลือกของนักลงทุนหลาย ๆ ท่าน เพราะหลักทรัพย์กรุงศรี เป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่มีความทันสมัยเกี่ยวกับเครื่องมือการเงินและการลงทุน มีหลายสาขาอยู่ทั่วประเทศทำให้การทำธุรกรรมต่าง ๆ สะดวกแล...
September 11th, 2020
การตั้งเป้าหมายในชีวิต การตั้งเป้าหมายในชีวิต ก็เพื่อที่เราจะได้กำหนดทิศทางเดินในชีวิตของเราได้อย่างชัดเจน ไม่ใช่ว่าใช้ชีวิตไปวัน ๆ เท่านั้น การกำหนดเป้าหมายในชีวิต ช่วยให้คุณมีพลังในการใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน มีจุดมุ่งหมาย มีความฝันที่คุณอยากจะทำให้สำเร็จ  ซึ่งเป้...
September 9th, 2020
อยากขายของแต่ไม่มีทุน สำหรับคนที่ ไม่มีทุนแต่อยากขายของ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายของแบบมีหน้าร้าน หรือการขายของผ่านทางออนไลน์ ไม่ต้องกังวลไป ปัจจุบันเราสามารถเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินทุนเพียงเล็กน้อย หรือไม่ต้องลงทุนเลยสักบาทก็ได้ เพียงแต่คุณต้องมีความพยายาม ขยัน ทุ่มเท และมองหา...
September 7th, 2020
การตั้งเป้าหมายในการทำงาน การตั้งเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายอะไรก็ตาม ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเสมอ เพราะเป้าหมาย เป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยกำหนดทิศทางและวิธีการในการทำสิ่ง ๆ หนึ่ง เพื่อไปให้ถึงผลลัพธ์ที่เราคาดหวัง  การตั้งเป้าหมายในการทำงาน จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่สำคัญของค...
September 4th, 2020
อยากรวยแต่ไม่มีทุน  บางคนคิดว่า คนรวยมีเงิน จะต้องเป็นคนที่มีเงินทุนเยอะมากตั้งแต่ต้น ทำให้ท้อใจคิดว่าความฝันจะเป็นคนรวยอาจไม่เป็นจริง ซึ่งบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด ! ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นมากพอ เชื่อสิ่ว่า ความฝันที่จะรวยอยู่ใกล้แค่เอื้อม และใครที่อยากจะทำตามฝันนั้น ก็ขอให้ลองอ่านบทความ...
September 2nd, 2020
การตั้งเป้าหมาย การตั้งเป้าหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเป้าหมายในชีวิต หรือ การตั้งเป้าหมายในการทำงาน ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก และเป็นปัจจัยที่เพิ่มโอกาสให้เราประสบความสำเร็จได้ค่ะ เพราะว่าการตั้งเป้าหมาย ก็เหมือนเราปักหมุดไว้บนแผนที่ว่าเราจะไปที่ไหน เม...
August 31st, 2020
เปิดบัญชีหุ้นกรุงไทย การเปิดพอร์ตหุ้นกรุงไทย หรือ การเปิดบัญชีหุ้นกรุงไทย เป็นอีกตัวเลือกที่นักลงทุนหลายคนให้ความสนใจ เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่เป็นบริษัทในเครือธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือมากอันดับต้น ๆ ในไทย ข้อดีของการเปิดบัญชีลงทุนกับหลักทรัพย์ที่เป็นธนาคาร ยังมีความสะดวก สบายหลาย ๆ อย่าง เช่น มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ จึงทำให้บัญชีหุ...
August 28th, 2020
เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์  การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นออนไลน์ เป็นทางเลือกที่หลาย ๆ หลักทรัพย์ต่างพากันพัฒนาบริการการเปิดบัญชีให้ง่าย สะดวก และตอบสนองต่อความต้องการของคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น เพราะระบบออนไลน์นอกจากจะตอบโจทย์นักลงทุนในยุคนี้ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับบริษัท  และเป็นการ...
August 26th, 2020
ขายแฟรนไชส์  การขายแฟรนไชส์ เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจที่ถึงคราวขยายและต้องการเติบโตใช้ขยายเครือข่าย สาขาออกไปให้เพิ่มขึ้น แต่การขายแฟรนไชส์ก็มีความซับซ้อน ไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจจะสามารถใช้วิธีขยายกิจการวิธีนี้ได้เสมอ วันนี้เราจะมาดูกันว่า การขายแฟรนไชส์ มีอะไรที่ผู...
August 26th, 2020
เปิดบัญชีหุ้นบัวหลวง การเปิดบัญชีหลักทรัพย์บัวหลวง เป็นอีกโบรกเกอร์ยอดฮิตที่นักลงทุนหน้าเก่าและหน้าใหม่ต่างให้ความสนใจ เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ในเครือธนาคารกรุงเทพ ที่มีความน่าเชื่อถือ และ บล. บัวหลวง ยังเป็นสมาชิกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยลำดับที่ 1 ที่ได้รับอนุญาติให้เป็นตัวแทนซื้อขายหลักทรัพย์ถูกต้อง...
August 21st, 2020
ขยายธุรกิจ การขยายธุรกิจ หรือ การขยายกิจการ คือ สิ่งที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องคิด และตัดสินใจไม่ช้าก็เร็ว การเติบโต การขยายกิจการ เป็นอย่างหนึ่งที่วัดว่าจะรุ่งหรือจะร่วง บางธุรกิจขยายกิจการจนพิชิตเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ได้จนประสบความสำเร็จ แต่กับบางธุรกิจที่มีการตั...
August 19th, 2020
สินเชื่อขยายกิจการ การขอสินเชื่อขยายกิจการ หรือ สินเชื่อเพื่อขยายธุรกิจ ถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการหลายคนต้องตัดสินใจไม่ช้าก็เร็วในการเลือกใช้ แหล่งเงินทุน ที่จะสามารถเพิ่มศักยภาพของการดำเนินการได้อย่างเต็มที่ ในบทความนี้เราลองไปดูกันค่ะว่า สินเชื่อขยายธุรกิจ คืออะไร และจะสามารถช่...
August 18th, 2020
เปิดบัญชีหุ้น SCB การเปิดบัญชีหุ้น SCB หรือ เปิดบัญชีหุ้นไทยพาณิชย์ เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่นักลงทุนที่อยากลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรืออยากเทรดหุ้น ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนการเปิดพอร์ตลงทุนกับ SCB จะยากหรือง่ายแค่ไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่ หาคำตอบได้ในบทความนี้เลย...
August 14th, 2020
ผู้นำที่ดี การเป็นผู้นำที่ดี ไม่ใช่การพัฒนาตนเองให้เก่งและรู้ในทุก ๆ เรื่องอย่างลึกซึ้ง แต่เป็นการพัฒนา ภาวะความเป็นผู้นำ ซึ่งจะกล่าวต่อไปในบทความนี้ ผู้นำ  ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญยิ่งต่อการบริหารงานในองค์ เป็นต้นแบบที่ดี ต้องสามารถผลักดันให้บุคลากรทำงานได้อย่า...
August 12th, 2020
เปิดบัญชีหุ้นกสิกร การเปิดบัญชีหลักทรัพย์กสิกร สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ ยิ่งถ้ามีบัญชีเงินฝากอยู่กับธนาคารกสิกรไทยอยู่แล้ว การเปิดบัญชีเพื่อการลงทุนในหุ้นกับหลักทรัพย์กสิกรไทย ก็ยิ่งง่ายและสะดวกเข้าไปอีก เปิดบัญชีหุ้นกสิกร จะมีขั้นตอนยังไงบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้เล้ย  [lwptoc title="เนื้อ...
August 10th, 2020
การตั้งราคาสินค้าออนไลน์ การตั้งราคาขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ คือความท้าทายอย่างหนึ่งของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แม้ปัจจุบันความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์จะมีอยู่มากมายมหาศาล แต่ความท้าทายของการขายสินค้าบนช่องทางนี้ คือ การเปรียบเทียบราคาขายที่สามารถทำได้ง่าย ลูกค้าสามารถศึกษาหาข้อมูลเปรียบเทียบได้ภายในเวลา...
August 7th, 2020
การจัดเก็บวัตถุดิบ การจัดเก็บวัตถุดิบ เป็นอีกหนึ่งหัวใจของการทำธุรกิจประกอบอาหาร ถือเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ร้านอาหารที่ต้องการประสบความสำเร็จควรทำให้ได้ เพราะนอกจากจะช่วยลดต้นทุนค่าวัตถุดิบลงได้ ยังช่วยให้ลูกค้าประทับใจคุณภาพอาหาร เป็นหนทางการเพิ่มรายได้ได้อีกทางด้วยบทความในวันนี้ Mone...
August 5th, 2020
การตั้งราคาขาย การตั้งราคาสินค้า ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การขายสินค้าและบริการที่ผู้ประกอบการควรพิจารณาให้ดีว่า ราคาขายสินค้าที่ตั้งไปเหมาะสม ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้หรือไม่ หรือมีเทคนิคอะไรในการกำหนดราคาขายที่จะทำให้เราสามารถ ตั้งราคาสินค้าและบริการสูง ๆ ได้โดยที่ลูกค้ายอมที่จะจ่า...
August 3rd, 2020
เปิดบัญชีพอร์ตหุ้น สำหรับมือใหม่ที่ หัดเล่นหุ้น เป็นครั้งแรก ๆ ก็อาจจะสงสัยว่า การเปิดบัญชีพอร์ตหุ้น หรือ เปิดบัญชีหุ้น มีอะไรที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้บ้าง ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร ในบทความนี้ Moneywecan จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลกันค่ะ รับรองว่าข้อมูลการเปิดบัญชีเล...
July 31st, 2020
เปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี จะเปิดพอร์ตหุ้นทั้งที ควรเลือก เปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี ? คงเป็นคำถามที่นักลงทุนมือใหม่กำลังตั้งคำถามกันอยู่ วันนี้ Moneywecan คัดบริษัทหลักทรัพย์ที่น่าสนใจ 7 บริษัท ที่มั่นใจได้ว่าน่าเชื่อถือ อุ่นใจได้แน่นอน ส่วนเจ้าไหนจะตรงกับไลฟ์สไตล์ใครกันบ้าง ติด...
July 29th, 2020
เปิดพอร์ตหุ้น การเปิดพอร์ตหุ้น ใครว่ายาก อ่านบทความนี้จาก Moneywecan แล้วจะรู้ ลงทุนในหุ้นไม่ยากอย่างที่คิด ! รับรองเลยว่ามีข้อมูลบอกหมดว่าการเปิด port เล่นหุ้นต้องทำอย่างไร ละเอียดแบบสุด ๆ  เปิด Port หุ้น คืออะไร เปิดพอร์ตหุ้น คือ การเปิดบัญชีเพื่อใช้ซื้อขายหุ้นในต...
July 27th, 2020
การทำงานเป็นทีม การทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้องค์กรก้าวสู่ความสำเร็จได้มากกว่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดทรัพยากร เวลา ค่าใช้จ่าย ในการทำงานให้บรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในบทความนี้ Moneywecan จะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันค่ะ ว่าการทำงานเป็นทีม ห...
July 24th, 2020
โอนเงินผิดบัญชีออมสิน สำหรับใครที่ใช้บริการของธนาคารออมสินอยู่ แล้วเกิด โอนเงินผิดบัญชีออมสิน ไม่ว่าจะโอนผ่าน Internet banking หรือผ่านแอป Mymo ก็แล้วแต่ จะมีวิธีดึงเงินคืนยังไง ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง อ่านบทความนี้ ได้คำตอบแน่นอน !  โอนเงินผิดบัญชีออมสิน ดึงเงินคืนได้หร...
July 22nd, 2020
เปิดร้านกาแฟ การเปิดร้านกาแฟ เชื่อว่าเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนที่ อยากมีธุรกิจส่วนตัว แม้จะเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก แต่ก็มีความต้องการจากผู้บริโภคมากเช่นกัน วันนี้เรามาเจาะลึกเกี่ยวกับธุรกิจกาแฟว่ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ใครที่อยากเปิดร้านกาแฟ หรือเป็นเจ้าของร้านกา...
July 20th, 2020
เปิดร้านขายเสื้อผ้า การเปิดร้านเสื้อผ้า ถือเป็นอีกธุรกิจส่วนตัวในฝันของหลาย ๆ คน จะเห็นได้ว่าร้านขายเสื้อผ้ามีมากมาย หลายแนว หนึ่งในเหตุผลก็คือ เสื้อผ้า เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต เป็นเครื่องนุ่งห่มที่ผู้บริโภคมีความต้องการใช้ อีกส่วนหนึ่งมากจากรสนิยมและความชอบที่หลากหลาย ทำให้ร้าน...
July 17th, 2020
อยากเปิดร้านในห้าง เชื่อว่าหลายคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว อยากที่จะ อยากเปิดร้านในห้าง เพราะห้างส่วนใหญ่ก็มี Facilities ที่ครบครัน แถมยังเป็นทำเลทองที่มีลูกค้ามากมายมาใช้บริการ วันนี้ Moneywecan จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดร้านในห้างว่าต้องรู้อะไรก่อนตัดสินใจเปิด และมีขั้นตอนเข้าไปติดต่อห้างอย่างไรบ้าง ใครที่ต้...
July 15th, 2020
โอนเงินผิดบัญชี TMB สมัยนี้จะทำอะไรก็ต้องรวดเร็วทันใจ การทำธุรกรรมทางการเงินก็เหมือนกัน เร็วจนบางครั้งหลายคนลืมตรวจทานความถูกต้อง ปัญหาที่พบเจอบ่อย ๆ อย่าง โอนเงินผิดบัญชี TMB ทำเอาให้คนใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว ว่าถ้าโอนเงินผิดบัญชีทหารไทยแล้วจะดึงเงินคืนยังไง ? ต้อ...
July 13th, 2020
โบรกเกอร์หุ้น โบรกเกอร์หุ้น จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวเมื่อคุณสนใจลงทุนในหุ้นทั้งหุ้นไทย หรือจะเป็นหุ้นต่างประเทศ แต่โบรกเกอร์หุ้นจะเข้ามามีบทบาทต่อการลงทุนของเรามากแค่ไหน แล้วการเลือกโบรกเกอร์หุ้นต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเรื่องโบรกเกอร์...
July 10th, 2020
หัดเล่นหุ้น แน่นอนว่าตลาดหุ้นเป็นที่ ๆ นักลงทุนหน้าใหม่หน้าเก่าแวะเวียนกันมาสนใจที่ลงทุน เพราะมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่น่าดึงดูด แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นจะเริ่มต้นเล่นหุ้นสักทีก็คงต้องเตรียมตัวกันก่อน Moneywecan มี 7 วิธี หัดเล่นหุ้น สำหรับมือใหม่ที...
July 8th, 2020
โอนเงินผิดบัญชีกรุงไทย การโอนเงินผิดบัญชีกรุงไทย เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากปัจจุบันการโอนเงินทำได้ง่าย รวดเร็วมากขึ้น เพื่อรับกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้ใช้บริการในยุคนี้ ซึ่งความผิดพลาดจากการ โอนเงินผิดบัญชี ก็สามารถเกิดขึ้นได้ และธนาคารกรุงไทยเอง...
July 6th, 2020
โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หัวใจสำคัญของการลงทุนหรือทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ คงหนีไม่พ้นความรู้ ความเข้าใจในธุรกิจนั้น ๆ อย่างถ่องแท้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็เช่นเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายคนสนใจ อยากเข้ามาทำ ซึ่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็แยกออกเป็นหลายแขนง จำเป็นต้องใช้ทัก...
July 4th, 2020
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะถ้าได้กำไรทีก็เป็นเงินก้อนใหญ่ทีเดียว แต่การทำอสังหาหลายคนทราบดีว่ามักต้องใช้เงินลงทุนเยอะ เพราะอย่างที่รู้ ๆ  กันว่า ที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้าง ต่างก็มีมูลค่าสูงในการลงทุน...
July 1st, 2020
แฟรนไชส์กาแฟชาวดอย สำหรับบทความนี้ Moneywecan จะมาแนะนำอีกหนึ่งธุรกิจ แฟรนไชส์กาแฟ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และน่าจับตามองในขณะนี้ เพราะใช้เงินลงทุนไม่มากนัก เหมาะกับผู้ที่สนใจลงทุนเปิดร้านกาแฟของตัวเองแบบที่มีแบรนด์ มีระบบ มีเมนูเครื่องดื่มมาให้พร้อม จะน่าสนใจแค่ไหน แล้วจะ...
June 29th, 2020
โปรโมทร้านอาหาร การโปรโมทร้านอาหาร ถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งในการดำเนินกิจการร้านอาหาร ลองนึกดูว่า ถ้าคุณมีร้านอาหารที่เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี รสชาติอร่อย บรรยากาศเยี่ยม แต่ไร้ช่องทางการการโปรโมทเพื่อให้ลูกค้านั้นเข้าถึงจะน่าเสียดายแค่ไหน การไม่โปรโมทร้านอาหารทำให้ทั้งคุณ ทั้งลูกค้าจะพลาดโอกาส...
June 26th, 2020
วิธีเก็บเงินแสน การเก็บเงินแสนให้ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจเป็นเรื่องง่ายของใครบางคน แต่กับอีกหลาย ๆ คน คงต้องหาเทคนิค วิธีการเก็บเงินแสน กันสักหน่อย เพราะเงินแสนสำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นเรื่องที่เหมือนจะไกลเกินเอื้อม และยิ่งเป็นเงินแสนแรกด้วย ยิ่งดูยากขึ้นไปอีก แต่ Mo...
June 24th, 2020
แฟรนไชส์อเมซอน ถ้าพูดถึงคาเฟ่ร้านกาแฟ หรือแฟรนไชน์กาแฟในประเทศไทย หลายคนคงนึกถึง แฟรนไชส์กาแฟอเมซอน เป็นอันดับแรก ๆ นั่นก็เพราะมีหลายสาขาทั่วประเทศ เป็นแฟรนไชส์กาแฟที่มีมาตรฐาน เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย ทำให้แฟรนไชส์อเมซอนเป็นหนึ่งแบรนด์ แฟรนไชส์กาแฟ ที่ได้รับค...
June 22nd, 2020
เว็บไซต์ขายของออนไลน์ต่างประเทศ สำหรับบทความที่แล้ว Moneywecan ก็ได้แนะนำเว็บไซ์ซื้อของออนไลน์จากบ้านเรากันไปแล้ว วันนี้เลยจะมาพูดถึง เว็บขายของออนไลน์ต่างประเทศ ที่เชื่อว่ามีหลายเจ้าที่คุ้นหูกันอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อเป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ คนไทยจะสั่งซื้อสินค้ายังไง รอของนานแค่ไหน ขาชอปออนไลน์ทั้งหลายร...
June 18th, 2020
Digital Transformation ด้วยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีทำให้โลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนแปลงในด้าน วัฒนธรรม องค์กร ธุรกิจ บุคลากร รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบดิจิทัล Digital Transformation  เพราะการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วก็เพื่อส่งเสร...
June 17th, 2020
เว็บไซต์ซื้อของออนไลน์ ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เว็บไซต์ซื้อของออนไลน์ ที่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้สามารถตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคกันอย่างมากมายหลายเว็บไซต์ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อแล้ว เว็บไซต์ขายของออนไลน์ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านค้าใน...
June 15th, 2020
แอพประชุมออนไลน์  จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 กิจกรรมและธุรกิจหลาย ๆ แขนงได้รับผลกระทบเชิงลบกันเป็นจำนวนมาก แต่ที่ได้รับความนิยมและมีจำนวนยอดผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดก็คือ แอพประชุมออนไลน์ นับว่าเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่หลายบริษัทนำมาใช้ เพื่อให้การดำเนินง...
June 12th, 2020
ประชุมออนไลน์ การประชุมออนไลน์ ในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่แต่อย่างใด และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่หลาย ๆ หน่วยงานจำเป็นต้องให้พนักงานเว้น ระยะห่างทางสังคม ก็เกิดปรากฏการณ์การทำงานกันจากที่บ้าน ซึ่งการประชุมหารือเรื่องการทำงาน และเพื่อให้การทำงานดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ...
June 10th, 2020
แฟรนไชส์กาแฟ การทำธุรกิจเปิดร้ายขายกาแฟ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจยอดฮิตที่หลาย ๆ คนหวังเป็นเจ้าของ เพราะสินค้าประเภทเครื่องดื่ม เป็นที่ต้องการของคนหลายเพศ หลายวัย และกาแฟก็ยังเป็นสินค้าที่มีความต้องการในตลาดสูงอีกด้วย มากไปกว่านั้น การเปิดธุรกิจร้านกาแฟยังสามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยเ...
June 8th, 2020
อาชีพรวยเร็ว มีหลายคนที่สงสัยว่า ทำอาชีพอะไรรวยเร็ว ? อย่างมากมาย ก็ใครกันจะไม่อยากรวย มีเงินทองใช้ แต่จะมีสักกี่คนที่รวยเร็วสำเร็จ ปัจจุบันการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง จะว่าง่ายก็ง่าย เพราะมีข้อมูลในอินเตอร์เน็ตให้เราค้นคว้า ศึกษาและเริ่มต้นอาชีพได้อย่างกว้างขวาง แต่...
June 5th, 2020
ร้านขายของชำ การเปิดร้านขายของชำ อาจจะเป็นไอเดียที่ใคร ๆ ก็คิดว่าทำได้ไม่ยาก ใครที่มีบ้านในแหล่งชุมชน ก็อาจจะสนใจ เปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ยิ่งสถานการณ์ของโควิด 19 ที่ระบาด ก็อาจทำให้หลาย ๆ คนสนใจหารายได้เสริมจากการเปิดร้านชำ และแน่นอนว่า การลงทุนทุกประเภทย่อมมีความเ...
June 3rd, 2020
แชร์ลูกโซ่ แชร์ลูกโซ่ ใคร ๆ ก็รู้จัก ใคร ๆ ก็รู้ว่าน่ากลัว แถมกระบวนการแชร์ลูกโซ่ที่ว่าก็มีมายาวนานเป็นร้อยปี อย่างของประเทศไทยที่โด่งดังอย่าง แชร์แม่ชม้อย ก็เกิดขึ้นมาแล้วตั้งแต่ปี 2547 หมายความว่าแชร์ลูกโซ่มีอยู่ในสังคมของเราในทุกยุคทุกสมัยเลยทีเดียว!!  แต่เชื่อมั้ยว่าแม้จะมีข่าวคราวความเสียหายจากการถูกหลอกลงทุนในแชร์ลูกโซ่มาก...
June 1st, 2020
New Normal ยุค New Normal ที่เราต้องทำความเข้าใจวิถีชีวิตใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังเกิดขึ้น เรียกว่าเป็นสถานการณ์ที่บีบบังคับให้เราต้องดำเนินชีวิตในแบบใหม่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น การเว้นระยะห่างทางสังคม การดูแลสุขอนามัยของตนเองและผู้อื่นอย่างเคร่งครัด หรือแม้กระทั่งการพบเจ...
May 29th, 2020
แฟรนไชส์ชานมไข่มุก การทำธุรกิจ แฟรนไชส์ชานมไข่มุก ถือเป็นยุคทอง และบูมสุด ๆ ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการขยายตลาดชานมไข่มุกจากกลุ่มเด็ก-วัยรุ่น ไปสู่การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัยมากขึ้น และนอกจากชานมไข่มุกแบรนด์ไทยเอง ปัจจุบันก็มีแ...
May 27th, 2020
ทำธุรกิจหลังโควิด Covid-19 การทำธุรกิจหลังโควิด Covid-19 แน่นอนว่าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป New normal ที่เป็นคำที่ได้ยินกันอย่างหนาหูในช่วงนี้ คือ วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ ที่จะส่งผลอย่างมากต่อธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องปรับตัวตามไลฟ์สไตล์ที่กำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และหลีกเลี่ยงไม่ได้ของผู้บริโภค และผู้ใช้บริการ ...
May 25th, 2020
กองทุนรวมผสม กองทุนรวมผสม เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่งที่แบ่งประเภทตามนโยบายการลงทุนตามมาตรฐานของสำนักงาน ก.ล.ต. กองทุนผสม เป็นอีกหนึ่งกองทุนที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะเป็นการนำเงินไปให้มืออาชีพด้านการลงทุน ช่วยเราในการบริหารเงินให้มีโอกาสงอกเงยต่อยอดการเงินของเราที่มีอยู่ เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ในระดับปานกลาง ซึ่งก...
May 22nd, 2020
บริษัทขายตรง บริษัทขายตรง บางคนฟังแล้วถึงกับส่ายหน้า แต่พอได้อ่านบทความที่แล้วที่ Moneywecan ได้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจขายตรง หรือ MLM ไป เชื่อได้เลยว่ามีเพื่อน ๆ หลายคน คันไม้คันมือ อยากลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทขายตรงกันให้มากขึ้นกันอยู่แน่ ๆ  อย่างที่บอกว่า ธุรกิจขายตรง ก็เหมือนกับธุรกิจ...
May 20th, 2020
ธุรกิจขายตรง การทำธุรกิจขายตรง หรือ ธุรกิจ MLM ที่หลายคนเคยได้ยินจากคนรอบตัว หรือโฆษณาออนไลน์ ยิ่งช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์การติดต่อมาให้ไปลองฟังข้อมูลของธุรกิจขายตรงอย่างแน่นอน ทั้งชักชวนให้เป็นเครื่อข่าย หรือขายสินค้าให้ บางคนก็กลัวและต่อต้านเจ้าธุรกิจขายตรงนี้  วันนี้เ...
May 18th, 2020
Active Income คืออะไร พูดถึงรายได้จาก Passive income ไปแล้ว จะไม่พูดถึง Active income ก็คงจะไม่ได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักรายได้อีกทางที่จะว่าไปหลายคนอาจคุ้นเคย และเป็นรายได้ทางที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วกว่า ไปดูกันดีกว่าว่า Active income คืออะไร มีอะไรบ้าง Active Income คือ วิธีการสร้า...
May 15th, 2020
Passive Income คืออะไร Passive income เป็นคำพูดติดหูที่เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยได้ยินกันมาเสมอๆ แต่หลายคนก็มองว่า Passive income คืออะไรที่ไกลตัว เป็นเรื่องของคนที่ทำธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงเท่านั้น ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดเช่นนี้ ก็หมายความว่าคุณยังไม่เข้าใจความหมายของ Passive income...
May 13th, 2020
การบริหารเวลา การบริหารจัดการเวลา เป็นอีกหนึ่งทักษะที่ส่งผลต่อความสำเร็จของเราได้ ทำให้เรามีความเป็นมืออาชีพ (Professional) การบริหารเวลา เป็นทักษะที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมชีวิตได้ดีขึ้นทั้งในที่ทำงานและเวลาส่วนตัว  ในบทความนี้เราจะลองไปดูเทคนิคกันค่ะ ว่าการบริหารเวลาที่ช่วย Balance ชีว...
May 11th, 2020
Hard Skill  สำหรับบทความนี้ เรามาต่อกันด้วยทักษะจำเป็นอีกด้านที่เรียกว่า Hard Skill ที่ทั้งมนุษย์เงินเดือน หรือแม้แต่ระดับผู้บริหาร ลามไปยังเจ้าของกิจการที่อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานควรมี เห็นแบบนี้แล้ว อยากรู้แล้วใช่มั้ยว่า ทักษะ Hard skill ที่ควรมีในยุคนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!!   H...
May 8th, 2020
Soft Skill Skills เป็นคำที่ทุกคนได้ยินกันอยู่แล้ว คือ ทักษะ ซึ่งปัจจุบัน Skills ถูกแบ่งออกเป็น Soft Skill และ Hard skill โดยที่ hard skill หมายถึง ทักษะด้านความรู้ หรือทักษะจำเพาะที่เรานำไปประกอบวิชาชีพ เช่น วิศวกร สามารถสร้างตึกได้ เป็นต้น  ปัจจุบัน Soft skill กลายเป็นทักษะที่น่าสนใจ หลายองค์กรใ...
May 6th, 2020
ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ  การเปิดกิจการทำ ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ คงเป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับใครหลาย ๆ คน ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วน 10% จากประชากรทั้งหมด  ท...
May 4th, 2020
Business Model Canvas คืออะไร Business Model Canvas คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถออกแบบโมเดลธุรกิจ ผ่านการวิเคราะห์ปัจจัยที่เป็นส่วนสำคัญของธุรกิจทั้ง 9 ด้าน เป็นโมเดลแคนวาสที่เริ่มต้นคิดค้นโดย Alex Osterwalder ช่วยให้คุณมองเห็นองค์ประกอบและภาพรวมธุรกิจที่กำลังส...
May 1st, 2020
โอนเงินผิดบัญชีกสิกร หลายคนบอกว่าโอนเงินผิดชีวิตเปลี่ยนจริง ๆ แต่บอกเลยว่า ถ้าได้อ่านบทความนี้แล้ว ถึงจะเกิดปัญหา โอนเงินผิดบัญชี ก็อุ่นใจได้ เพราะจะมาแนะนำวิธีการรับมือว่า จะทำอย่างไรเมื่อเกิดปัญหา โอนเงินผิดบัญชีกสิกร ไปดูกันเลยดีกว่า  โอนเงินผิดดึงคืนได้ไหมกสิกร เช...
April 29th, 2020
โอนเงินผิดบัญชี การโอนเงินเข้าผิดบัญชี ถึงใครที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้ ก็คงวางใจไม่ได้ว่า มือจะไม่ลั่นกดเลขที่บัญชีผิด หรือเกิดความบกพร่องทางเทคนิคอะไรก็แล้วแต่ จนดันกดโอนเงินเข้าผิดบัญชีไปซะอย่างงั้น ก็เดี๊ยวนี้การโอนเงินผ่านมือถือ ผ่านพร้อมเพย์ หรือโอนเงินเข้าต่างธนาคาร ก็ทำได้ง่ายและร...
April 27th, 2020
หนี้ท่วมหัว การเป็นหนี้สินท่วมหัว แน่นอนว่าเป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ เพราะเป็นภาระหนี้ที่หนักอึ้ง แถมในชีวิตก็ยังมีหน้าที่และความรับผิดชอบอีกต่าง ๆ มากมาย ไม่ใช่แผนที่หลายคนวางเอาไว้ แต่มารู้อีกที ก็เป็นหนี้ท่วมหัวซะแล้ว ในบทความนี้ Moneywecan จะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันค่ะว่าควรทำอ...
April 24th, 2020
หนี้เสีย หนี้เสีย เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็ไม่ต้องการจะประสบพบเจออย่างแน่นอน เพราะส่งผลในระยะยาวในการดำเนินชีวิต สร้างอุปสรรค และทำให้เสียโอกาสอื่น ๆ ในการใช้ชีวิตได้เลยทีเดียว บทความในวันนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเกี่ยวกับกับหนี้เสียกันค่ะว่า หนี้เสีย คืออะไร ? พร้อมแนะนำวิธีการแก้ปัญหาเมื่อกำลังเ...
April 22nd, 2020
ธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ การทำ ธุรกิจทางการเงินออนไลน์  ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการในยุคปัจจุบันได้ดีที่สุด และผู้ให้บริการทางการเงินเองก็ตื่นตัวและตอบสนองความต้องการในการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์กันมากขึ้นเช่นกัน เรียกได้ว่า สังคมไร้เงินสด ได้กลายมาเป็น New Normal ในยุคปัจจุบันไปแล้ว  ธุรกรรมทางการเงินออนไ...
April 20th, 2020
ธุรกรรมทางการเงิน การทำ ธุรกรรมการเงิน ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก จากการทำธุรกรรมทางการเงินแบบสมัยก่อน เปลี่ยนมาเป็นแบบการทำธุรกรรมการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรมอีกต่อไป สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่าย ๆ ผ่านอิ...
April 17th, 2020
แอพ Work from Home  Work from Home ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใครหลายคนต้องเผชิญในภาวะโควิด-19 เพราะเป็นหนึ่งวิธีสร้างระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ได้อย่างดี แต่ก็แน่นอนว่าหลายคนกังวลและยังประสบปัญหาที่ว่าทำงานที่บ้านอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพเสมือนการทำงานในออฟฟิศ ?  วันนี้ Moneywecan ขอแนะนำ 10...
April 15th, 2020
แอพโควิด แน่นอนว่าในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนวิตกกังวลถึงความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว ในความโชคร้าย ก็ยังมีความโชคดีอยู่เสมอ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น แอพโควิด ถือเป็นวิวัฒนาการของโลกดิจิตอลที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ทำให้เรามีอีก...
April 13th, 2020
สิทธิประกันสังคมกรณีว่างงาน  Covid-19 ถือเป็นวิกฤตหนักตั้งแต่ต้นปี 2020 ของหลาย ๆ คนก็ว่าได้ ทั้งภาครัฐและเอกชนเองต่างก็มีนโยบายช่วยเหลือต่าง ๆ ออกมาช่วยบรรเทาทุกข์ของพี่น้องประชนชนทุกหมู่เหล่า หนึ่งในมาตรการช่วยเหลือได้แก่ สิทธิประกันสังคมกรณีว่างงาน อันมีผลมาจากการลดจำน...
April 10th, 2020
ปัญหาการว่างงาน ในช่วงปัจจุบันที่โรคระบาด Covid 19 ระบาดไปทั่วโลก นอกจากสุขภาพและวิถีชีวิตคนที่ได้รับผลกระทบ ในภาคเศรษฐกิจก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกกระทบอย่างหนัก หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต้องหยุดดำเนินการ  มาตรการ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ผู้คน...
April 8th, 2020
สินเชื่อ SME คืออะไร สินเชื่อ SME คือ สินเชื่อที่ทำมาเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย หรือ ธุรกิจ SME ที่มีสินทรัพย์ในการลงทุนไม่เกิน 200 ล้านบาท หรือตามจำนวนที่กระทรวงกำหนด โดยเป็นสินเชื่อที่ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมและธุรกิจ SMEs ได้แก่ กิจการอุตสาหกรรม  กิจการค้าปลีก-ค...
April 6th, 2020
Social Distancing ตอนนี้ คำที่ฮิตที่สุด มาแรงที่สุด คงหนีไม่พ้นคำว่า “Social Distancing” หลังจากเกิดไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก เมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา หลายประเทศตื่นตัว และร่วมมือร่วมใจกันรักษาระยะห่างทางสังคม ด้วยความหวังที่จะหยุดการแ...
April 3rd, 2020
ลดค่าใช้จ่ายบริษัท สถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ยังคงยืดเยื้อ วันนี้ Moneywecan มีบทความดี ๆ มาให้เพื่อน ๆ เจ้าของธุรกิจอ่าน เพื่อเป็นแนวทางที่จะช่วยประหยัดใช้จ่ายบริษัท และค่าใช้จ่ายต่าง ๆได้ โดยการ ลดค่าใช้จ่ายบริษัท จะช่วยบรรเทาผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ เราลองไปดูว...
April 1st, 2020
Work from Home เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 หลายบริษัทรักษาความปลอดภัยของพนักงานและสังคมด้วยนโยบายการให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือที่เราจะได้ยินกันหนาหูในช่วงนี้ก็คือ Work from Home เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ในวงกว้าง  การทำงา...
March 30th, 2020
อาชีพน่าทำช่วง Covid-19 ระบาด ช่วงนี้ไม่มีใครที่ไม่ลำบาก เศรษฐกิจซบเซาที่เป็นผลกระทบมาจากหลาย ๆ ปัจจัย หลายคนท้อแท้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่มองหาโอกาส และมองหา อาชีพเสริมช่วงโควิดระบาด แบบนี้ ให้มาช่วยสร้างรายได้ บรรเทาความโหดร้ายของวิกฤตนี้ ให้เป็นพลังในการดำเนินชีวิตต่อ...
March 27th, 2020
สลากออมทรัพย์ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีออมเงิน หรือการลงทุนความเสี่ยงต่ำ คงจะต้องทำความรู้จักกับ  สลากออมทรัพย์ กันไว้บ้างแล้ว ! เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีออมเงินและลงทุนที่น่าสนใจมากทีเดียว จะได้เอาไว้เป็นตัวเลือก และเปรียบเทียบกับเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ มาดูกันดีกว่าว่า สลากออมทร...
March 25th, 2020
วิธีการรับมือ Covid-19 สำหรับธุรกิจ SME ในภาวะวิกฤตโรคระบาดของไวรัสโคโรนา Covid-19 ที่กำลังเกิดขึ้น และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงไปง่าย ๆ เจ้าของธุรกิจ SME หลายต่อหลายราย ต้องกุมขมับ ปวดหัวและปวดใจ ต่อสู้กับวิกฤตนี้ให้ได้ เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ บทความในวันนี้ทาง Mone...
March 23rd, 2020
อาชีพพารวย ช่วงที่เกิดวิกฤตการต่าง ๆ อย่างตอนนี้ หลายคนหมดหวังกับหลายสิ่งหลายอย่าง หลายคนมองหา อาชีพพารวย ที่จะมาสร้างความหวัง และกระแสเงินให้ได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก วันนี้ Moneywecan จะมาแนะนำ อาชีพพารวย 7 อาชีพ ที่ไม่ว่าจะวิกฤตไหน ๆ ก็พาให้อยู่รอดได้แน่ ๆ ไป...
March 20th, 2020
เก็บเงินล้านแรก การเก็บเงินล้านแรก เรียกว่าเป็นก้าวแรกของอิสระทางการเงินในอนาคตข้างหน้า จะมองว่าง่ายก็คงไม่ง่าย แต่ถ้าจะบอกว่ายากเกินไป ขอบอกเลยว่าไม่จริง แค่เพื่อน ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือน ถ้ามีเป้าหมายทางการเง...
March 18th, 2020
ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ประกันออมทรัพย์ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการออมเงินที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องมือในการออมเงินที่ดี ยังได้รับความคุ้มครองตามกรมธรรม์อีกด้วย และถึงแม้ว่าการออมเงินในประกันออมทรัพย์ จะให้ผลตอบแทนไม่มากเท่าการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ แต...
March 16th, 2020
ประกันออมทรัพย์ การทำประกันแบบออมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ถือเป็นรูปแบบการทำประกันที่หลายๆ คนให้ความสนใจ ทุกเพศ ทุกวัย เพราะมีตั้งแต่ ประกันออมเงินแบบระยะสั้น ไปจนถึงระยะยาว นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยล่ะ? วันนี้ เราจะมาทำความรู้...
March 13th, 2020
ออมเงินธนาคารไหนดี เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ในการออมเงินกันได้แล้ว คำถามต่อไปคงหนีไม่พ้นว่าจะ ออมเงินธนาคารไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำ พร้อมให้ข้อมูลกับเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดบัญชีออมทรัพย์เพื่อออมเงิน ถ้ายังไม่รู้ว่าควรเปิดบัญชีออมทรัพย์ธนาคารไหนดีนั้น ไปติดตามกันได้เล้ย ! เปิดบัญชีออมทรัพย์ธนา...
March 11th, 2020
ออมเงินแบบไหนดี ในยุคเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ หลายคนมองหาวิธีการออมเงินที่เหมาะสมกันมากขึ้น แต่จะเลือก ออมเงินแบบไหนดี เปิดบัญชีออมเงินแบบไหนดีที่สุด เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์การเงินออกมาหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก เช่น การออมเงินแบบฝากประจำ การออมเงินฝากออมทรัพย์ วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า ข้อดี-ข้อเสียของการออ...
March 9th, 2020
ออมเงินให้ลูก หลายคนที่กำลังสร้างครอบครัว การวางแผนการออมเงินให้ลูก นับว่าเป็นแผนการสำคัญหลัก ๆ  ของหลาย ๆ คู่ แน่นอนว่าลูกเป็นหัวแก้วหัวแหวนของพ่อแม่ การเลี้ยงเด็กสักคนให้เติบโตมาอย่างดี ย่อมใช้กำลังแรง กำลังใจ และเงินก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในก...
March 6th, 2020
บัตรเครดิตกดเงินสดได้ไหม หลายคนที่มีบัตรเครดิตอยู่ในมือแล้ว หรือใครที่กำลังตัดสินใจเปิดบัตรเครดิตกันอยู่ คงมีคำถามที่ว่า บัตรเครดิตกดเงินสดได้ไหม สามารถโอนเงินได้รึเปล่า นอกจากบัตรเครดิตที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี จะสามารถผ่อนของ ผ่อนสินค้าให้ผู้ถือบัตรได้แล้ว บัตรเครดิตสา...
March 4th, 2020
การวางแผนธุรกิจ การทำธุรกิจต่าง ๆ แม้จะเป็น ธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ก็จำเป็นจะต้องมี การวางแผนธุรกิจ อยู่เสมอ เพราะแผนธุรกิจเปรียบเสมือนคู่มือที่ช่วยให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจ การวางแผนธุรกิจเป็นตัวกำหนดกรอบ แบบแผนการดำเนินงาน เป็นตัวช่วยชิ้นสำคัญในการดำเนินกิจการให้ประ...
March 2nd, 2020
อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน ไม่ว่าจำเป็นธุรกิจซื้อมาขายไป ธุรกิจบริการ หรือโรงงานผลิตสินค้าใด ๆ ก็ตาม เงินทุนหมุนเวียน  ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเริ่มต้น และการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อัตราส่วนเงินทางการเงินที่ช่วยให้ผู้ประกอบการใช้วิเคราะห์เกี่ยวกับเงินทุนหมุนเวียน...
February 28th, 2020
อุปทานส่วนเกิน อุปทานส่วนเกิน เป็นภาวะขาดดุลยภาพของตลาด เช่นเดียวกับภาวะการเกิด อุปสงค์ส่วนเกิน ในขณะที่เกิดภาวะอุปทานส่วนเกิน หรืออุปสงค์ส่วนขาด หากสินค้าใดเป็นที่ต้องการน้อย จะทำให้การบริโภคสินค้า-บริการลดปริมาณต่ำลง ส่งผลกระทบให้สินค้า-บริการเกิดภาวะของเหลือ หร...
February 26th, 2020
กฎของอุปทาน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ได้ติดตามบทความเกี่ยวกับ อุปสงค์ อุปทาน กันไปแล้ว เช่นเดียวกันกับอุปสงค์ กฎของอุปทาน หรือ Laws of Supply หมายถึง การอธิบายถึงธรรมชาติของ อุปทาน ว่ามีลักษณะ และความสัมพันธ์กับปัจจัยอะไรบ้าง อะไรที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของปริมาณอุ...
February 24th, 2020
อุปทาน (Supply) แน่นอนว่าเมื่อพูดถึง อุปสงค์ ไปแล้ว จะขาดไม่ได้เลยถ้าเพื่อน ๆ จะไม่ได้ทำความรู้จักกับ อุปทาน หรือ Supply ซึ่งในทางเศรษฐศาสตร์ อุปสงค์และอุปทาน คือ หลักการพื้นฐานที่อธิบายความสัมพันธ์ของผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าและบริการในตลาด ว่าแล้วไปรู้จักกับ อุปทาน เพ...
February 21st, 2020
อุปสงค์ส่วนเกิน สองบทความก่อนหน้า เราได้ทำความรู้จักกับ อุปสงค์ กันไปแล้วเกี่ยวกับความหมายของอุปสงค์ และกฏของอุสงค์ ในวันนี้จะมาพูดถึง อุปสงค์ส่วนเกิน ว่าคืออะไร? เกิดขึ้นได้จากปัจจัยอะไรบ้าง?  ทำไมเราจะต้องรู้จัก และเข้าใจเกี่ยวกับ อุปสงค์ส่วนเกิน เมื่อเกิดเหตุการณ์อุปส...
February 19th, 2020
กฎของอุปสงค์ สำหรับบทความที่แล้ว เราได้เข้าใจเกี่ยวกับ อุปสงค์ กันไปบ้างแล้ว ในบทความนี้จะอธิบายถึง กฎของอุปสงค์ ว่าคืออะไร ? และอะไรที่มีผลต่อความต้องการซื้อขายสินค้าและบริการกันบ้าง  กฎของอุปสงค์ มีอะไรบ้าง กฎของอุปสงค์ คือ “กฎ” ที่อธิบายถึง ความสัมพันธ์ ระหว่างความต...
February 17th, 2020
อุปสงค์ (Demand) แน่นอนว่าหลายคนคงรู้จักคำว่า อุปสงค์ กันมาบ้าง ซึ่งในทางเศรษฐศาสตร์ อุปสงค์ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อราคาและปริมาณของสินค้าในตลาด และเราในฐานะผู้บริโภคที่มีรายได้จำกัด จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิด อุปสงค์ อุปทาน เพื่อให้ทราบเกี่ยวกับผลกระทบและแนวโน้...
February 14th, 2020
เงินเฟ้อ ภาวะเงินเฟ้อ คืออะไร ? การเกิดภาวะเงินเฟ้อ มีผลกระทบอะไรกับชีวิตความเป็นอยู่ของเราบ้าง?   สำหรับบทความก่อนหน้าที่เราได้พูดถึงภาวะเงินฝืดกันไปแล้ว วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อกันดูบ้างว่า คืออะไร? ต่างจาก ภาวะเงินฝืด หรือเงินตึงตัวอย่างไรกัน ไปดูกันเล้ย!!  ภาวะเงินเฟ้อ คืออะไร ความหมา...
February 12th, 2020
เงินเฟ้อเงินฝืด ภาวะเงินฝืดเงินเฟ้อ อย่างที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราแต่อย่างใด เงินเฟ้อเงินฝืด  หรือภาวะเงินตึงตัว ถือเป็นเรื่องที่แม้จะเป็นนักเรียน นักศึกษา ที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ควรทำความเข้าใจ และสามารถวางแผนรับมือกับเศรษฐกิจที่ขาด...
February 10th, 2020
เงินฝืด ภาวะเงินฝืด ถือเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่น่ากลัว เงินฝืด คือ ภาวะที่เงินภายในประเทศเกิดความไม่คล่องตัว หมุนเวียนไม่สะดวก ติดขัด ซึ่งมีผลกระทบมาจากหลาย ๆ ปัจจัย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับภาวะเงินฝืดกันให้มากขึ้นผ่านการสรุปง่าย ๆ เพื่อที่วันหนึ่งหากเหตุการณ์ภาวะเงินฝืดขึ้นมา เราจะได้รับมือได้สบาย ๆ   ภาวะเงินฝืด คืออะไร ...
February 7th, 2020
บันทึกรายรับ-รายจ่าย การจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ส่วนบุคคล หลายคนคงทำกันอยู่บ้างแล้ว การบันทึกรายรับ-รายจ่าย ไม่เพียงช่วยเฉพาะการสร้างวินัยทางการเงินส่วนบุคคลที่ดี แต่ยังสามารถปรับใช้ในการทำธุรกิจได้อีกด้วย เราลองไปดูกันเลยค่ะ ว่าการจดบันทุกรายรับ รายจ่าย ส่งผลด...
February 5th, 2020
แอพรายรับ รายจ่าย แอพรายรับ รายจ่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการสร้างวินัยทางการเงินที่ดี เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของการประสบความสำเร็จทางการเงิน และยิ่งปัจจุบัน มือถือ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ติดตัวเราไปตลอดทุกที่ ทุกเวลา การทำรายรับรายจ่ายบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จึงช่...
February 3rd, 2020
เป้าหมายทางการเงิน เป้าหมายด้านการเงิน ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนอย่างมีในชีวิต เป้าหมายทางการเงิน นับว่าเป็นเครื่องมือที่จะนำพาคนทุกคนไปสู่การมี อิสรภาพทางการเงิน นั่นเองค่ะ ในบทความนี้เราจะลองไปดูกันว่าเป้าหมายทางการเงินคืออะไร หากคุณมีเป้าหมายทางการเงินแล้ว มันส่งผล...
January 31st, 2020
เลี่ยงภาษี การหลบเลี่ยงภาษี ถือเป็นการกระทำความผิดอย่างหนึ่ง ที่มีโทษปรับ รวมถึงการไล่เก็บภาษีย้อนหลังจากผู้ที่กระทำความผิด เลี่ยงภาษี อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลก็ตาม การเลี่ยงภาษีนอกจากจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เราจะต้องมานั่งระแวงอีกว่าสิ...
January 29th, 2020
เครื่องหมาย อย. แน่นอนว่าผู้บริโภคอย่างเรา คงพอจะเคยเห็น เครื่องหมาย อย. อยู่บนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหาร ยา หรือเครื่องสำอางค์ แต่เครื่องหมาย อย. นี้คืออะไรกันแน่ และมีมาตรฐานในการให้ตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย อย. กับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างไรบ้าง วันนี้ไปดูกันเลย ! เครื่องหมาย อย. คืออะไร เครื่องหมาย อย....
January 27th, 2020
P2P Lending สินเชื่อ P2P Lending เป็นชื่อบริการกู้ยืมเงินที่บางคนอาจได้ยินกันมาบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย ปัจจุบันมีหลากหลาย Platform ในประเทศไทยกำลังเปิดให้บริการ หรือกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเป็นผู้ให้บริการจากภาครัฐ เชื่อว่าในปี 2020 นี้เอง คนไทยจะได้เห็น และอาจมี...
January 24th, 2020
ยืมเงินออนไลน์ด่วน ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ไร้พรมแดนมากขึ้นเรื่อย ๆ ใครที่ต้องการหายืมเงินไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ก็สามารถทำเรื่องได้ง่ายขึ้น เราจะเห็นโฆษณา ยืมเงินออนไลน์ด่วน ผ่านตากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใร Facebook, Instagram หรือแม้กระทั่งในวีดีโอโฆษณา Youtube...
January 22nd, 2020
Equity Crowdfunding  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการระดมทุน หรือ Equity Crowndfunding และ Cebt Crowdfunding กันบ่อย ๆ ในยุคนี้ นั่นก็เพราะความสามารถในการสื่อสาร และการเข้าถึงกลุ่มบุคคลกลุ่มต่าง ๆ ที่หลายหลายได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ของโลกดิจิตอล ทำให้ การจัดหาแหล่งเงินทุน ต่าง...
January 20th, 2020
4P สำหรับบางคน ทฤษฎี 4P อาจเป็นอะไรที่ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักทฤษฏีทางการตลาดนี้ Marketing ถือเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจอย่างหนึ่ง เพราะการไม่ทำการตลาด ก็ไม่สามารถทำการสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากพอ วันนี้ เรามารู้จักก...
January 17th, 2020
พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิตอล การรักษาลูกค้า และการเพิ่มลูกค้าใหม่ให้กับธุรกิจที่เรากำลังทำ ถือเป็นใจความสำคัญของการประกอบธุรกิจอย่างหนึ่ง เมื่อไหร่ก็ตามที่ พฤติกรรมผู้บริโภค  เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำคือ ต้องทำความเข้าใจ และปรับตัวเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคนั่นเอง แ...
January 15th, 2020
4Cs  แน่นอนว่าด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การทำการตลาด หรือ Marketing ในปัจจุบันมีความท้าทายมากขึ้น จึงมีโมเดลการวิเคราะห์ตลาดอย่าง 4Cs ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก เพราะหลายคนไปโฟกัสกับทฤษฎีการตลาดแบบเก่าที่เน้นการวิเคราะห์การตลาดโดยเริ่ม...
January 13th, 2020
แรงบันดาลใจในการประกอบธุรกิจ ใครที่กำลังอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ คงกำลังนึกหาเหตุผลมาสนับสนุนความฝันของการเป็นนักธุรกิจของตนเองกันอยู่ หลายคนมองหาแรงผลักดัน และสิ่งจูงใจที่มากพอเพื่อสร้าง แรงบันดาลใจในการประกอบธุรกิจ  วันนี้บทความของเราจะมาหยิบยกพลังและแรงบันดาลใจที่นักธุรกิจหลาย ๆ...
January 10th, 2020
สร้างแบรนด์ตัวเอง จากบทความก่อนหน้า ที่ได้พูดถึงความสำคัญของการสร้างแบรนด์ไปแล้ว ใครที่กำลังทำธุรกิจส่วนตัว หรือ อยากเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว เป็นของตัวเอง ก็คงอยากจะ สร้างแบรนด์ตัวเอง ให้เป็นที่ยอมรับ น่าจดจำ ของกลุ่มผู้บริโภค ผ่านการสร้าง Branding กันอยู่แน่ ๆ ในบทความนี้ เ...
January 8th, 2020
Branding คือ แบรนด์ดิ้ง Branding คือ การสร้าง ออกแบบ จำกัดความ ภาพลักษณ์ของบริษัทของเรา เพื่อสื่อสารออกไปสู่สายตาของผู้บริโภค ซึ่ง Branding marketing ในยุค 4.0 ถือเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจ และถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างตราสินค้า สร้างความต่างของตัวเองให้โดดเด่นออกมาจากสินค้าอื...
January 6th, 2020
Brand Awareness คือ Brand Awareness คือ การรับรู้แบรนด์ หรือเป็นการสร้างรับรู้ต่อแบรนด์ ผ่านการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ผ่านกระบวนการการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี การเน้นย้ำถึงจุดเด่นของแบรนด์ ความน่าเชื่อถือ เพื่อให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ถือ...
January 3rd, 2020
สุขภาพการเงินที่ดี สุขภาพการเงิน ก็คงไม่ต่างอะไรจากการมีสุขภาพกายและใจที่ดี เพราะเป็นหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของใครหลาย ๆ คนนั่นเอง สุขภาพการเงินที่ดี ช่วยให้เราสามารถดำเนินชีวิตไปในแบบที่เราต้องการได้ มีสถานะทางการเงินที่มั่นคง ปลอดภัย เสมือนการไม่มีโรคภัยมารุมเร้าให้ไม่สบายตัวนั่นเอง วันนี้เรา...
January 1st, 2020
Persona คืออะไร ปัจจุบันเพื่อน ๆ อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Customer persona กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งในยุคที่ธุรกิจมีการแข่งขันกันสูงขึ้น การทำความเข้าใจผู้บริโภค และการวางลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง ถือเป็นหัวใจของการประกอบธุรกิจในสมัยนี้เลยก็ว่าได้  Customer Persona คือ การใช้ข้อมูลการวิจัยท...
December 30th, 2019
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนออกจากงานไปทำธุรกิจส่วนตัว คำถามชวนปวดหัว ของเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่มีฝันอยากสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง ว่าถ้า ลาออกจากงานไปทำธุรกิจส่วนตัว จะดีอย่างที่คิดมั้ย? วันนี้ขอเสนอบทความฉุกคิดให้พนักงานออฟฟิศช่างฝันทั้งหลาย กลับมาทบทวนความคิด และเตรียมตัวให้พร้อ...
December 27th, 2019
6W1H  จากสองบทความที่ผ่านมา เพื่อน ๆ คงรู้เป็นอย่างดีแล้วว่า การศึกษาเกี่ยวกับทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภค ถือเป็นประโยชน์ และยังเป็นวิธีช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 6W1H หนึ่งในทฤษฎีการศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค จะน่าสนใ...
December 25th, 2019
ในบทความก่อนหน้าที่ได้พูดถึงเรื่องการศึกษา พฤติกรรมผู้บริโภค กันไปบ้างแล้ว บทความนี้ มาเจาะลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค และปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการเลือกใช้สินค้าและบริการกันบ้าง  พฤติกรรมผู้บริโภค หมายถึงอะไร พฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behavior) หมายถึง...
December 23rd, 2019
พฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behavior) พฤติกรรมของผู้บริโภค ถือเป็นหัวใจหลักในการสร้างความแตกต่าง และเพื่อออกแบบกลยุทธ์ทางธุรกิจ อย่างเช่น การตลาดที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้  การศึกษา พฤติกรรมผู้บริโภค ในปัจจุบัน สามารถทำได้ง่ายขึ้น มีการเก็บข้อมูลที่แม่นยำขึ...
December 20th, 2019
เตรียมตัวทำธุรกิจส่วนตัว เชื่อว่าการมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง เป็นความฝันและเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน เพราะใคร ๆ ก็ อยากทำธุรกิจส่วนตัว กันทั้งนั้น มาดูกันดีกว่าว่า การจะเริ่มต้นกิจการใหม่ ผู้ประกอบการต้อง เตรียมตัวทำธุรกิจส่วนตัว ยังไงบ้าง ? มีเทคนิคอะไรดี ๆ ให้ธุรกิจใหม่ เริ...
December 18th, 2019
ดรอปชิป ธุรกิจขายของออนไลน์ด้วยระบบ ดรอปชิป คืออะไร ? นักธุรกิจมือใหม่ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับการทำ Dropship บ้าง ? รวมวิธีเลือกสินค้า ให้โดนใจผู้ซื้อทำยังไง ตามไปดูกันเล้ย  ดรอปชิป คืออะไร ระบบดรอปชิป คือ ธุรกิจรูปแบบใหม่ที่โตมาในกระแสของโลกออนไลน์ แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่ก...
December 16th, 2019
ทำธุรกิจออนไลน์ ในปัจจุบันนี้การทำธุรกิจออนไลน์ถือเป็นธุรกิจที่คนอยากทำธุรกิจให้ความสนใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคนที่พึ่งเริ่มต้นทำกิจการ เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน “ โลกออนไลน์ ” เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นไปทุกที ธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจมีการปรับเปลี่ยน เพิ่มช่องทาง...
December 13th, 2019
ธุรกิจร้านอาหาร การทำธุรกิจร้านอาหาร เชื่อว่าเป็นธุรกิจในดวงใจของใครหลายคน แต่พอพูดถึง ธุรกิจร้านอาหาร หรือธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหาร หลายคนมีความกังวลใจว่า การจัดการร้านอาหาร การลงทุนในธุรกิจร้านอาหารแบบนี้ มีความยาก-ง่ายแค่ไหน หากลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารจริง ๆ จะสามารถบ...
December 11th, 2019
การจัดการความเสี่ยง การบริหารจัดการความเสี่ยง เป็นแผนการจัดการที่หลาย ๆ บริษัทไม่ได้ให้ความสนใจมากเท่าที่ควร เพราะความเสี่ยงมักเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก และเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นในทันทีทันใด อย่างไรก็ตาม การจัดการความเสี่ยง ถือเป็นหัวใจของการบริหารจัดการองค์กรในทุก ๆ ระดับ และวิธีการจัดการด...
December 9th, 2019
การจัดการองค์กร การบริหารจัดการองค์กร คือหัวใจ และความสามารถของผู้ประกอบการธุรกิจ ตลอดจนองค์กรต่าง ๆ ที่ไม่แสวงหาผลกำไร การจัดการองค์กร เป็นทักษะในการบริหารงานภายในโดยแต่ละบริษัทหรือแต่ละองค์กรก็จะมีทฤษฎีการบริหารระบบการจัดองค์กรธุรกิจที่แตกต่างกันไป ซึ่งประกอบไปด้วย การจัดการระบบองค์กร การปลูกฝังแนวคิด การวางแผน เพื่อการไปสู่เป้าหมายขององค์กร...
December 6th, 2019
B2C คืออะไร ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับธุรกิจอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า ธุรกิจ B2C ที่มีความแตกต่างจากการดำเนินธุรกิจแบบ B2B อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าและบริการ การทำการตลาด ( Marketing ) ตลอดจนกลุ่มลูกค้าของธุรกิจรูปแบบนี้ B2C Marketing จะมีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง...
December 4th, 2019
B2B คือ รู้หรือไมว่าก่อนจะมีสินค้าและบริการมาถึงมือผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ยังมีรูปแบบการขายสินค้าที่เรียกว่า ธุรกิจ B2B อีกด้วย แล้วธุรกิจที่ดำเนินการแบบ B2B คืออะไร ? ธุรกิจประเภทนี้ทำการตลาดกันแบบไหน ? ติดตามเนื้อหาได้ในบทความนี้เล้ยยยย  ธุรกิจแบบ B2B คืออะไร? ธุรกิจแบบ B2B หรือ Business-to-Bu...
December 2nd, 2019
มีประวัติค้างชำระ หลายต่อหลายคนที่ทำบัตรเครดิต คงอยากรู้ว่าการ มีประวัติค้างชำระ หนี้บัตรเครดิตเยอะ ๆ จะส่งผลกระทบต่อการขอสินเชื่อมั้ย ? ยิ่งเจ้าของธุรกิจ SME ที่ต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับประวัติทางการเงินในคราวที่จะต้องยื่นเรื่องขอ สินเชื่อ SME  แล้วเกิดมีประวัติค้างจ่ายค่าบัตรเครดิต จะมีผลอย่างไร ? เมื่อมีประวัติค้างชำระหนี...
November 29th, 2019
จดลิขสิทธิ์ โลโก้ ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เคยได้ยินกันอยู่แล้ว และยังมีข่าวมากมายที่เกี่ยวกับการละเมิด ทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านี้ อันเนื่องมาจากการละเลยในการจดลิขสิทธิ์หรือจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้ถูกต้องนั่นเอง วันนี้เรามาดูขั้นตอนการ จดลิขสิทธิ์ ที่ต้องขอบอก...
November 27th, 2019
ทรัพย์สินทางปัญญา คืออะไร เมื่อทำความรู้จักเกี่ยวกับ ทรัพย์สินทางปัญญา ในบทความก่อนหน้าไปบ้างแล้ว  วันนี้ เรามาทบทวนเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา และเจาะลึกถึงความสำคัญของการ จดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา และการดำเนินธุรกิจ กันให้มากขึ้นดีกว่า ประเภทของทรัพย์สินทางปัญ...
November 25th, 2019
ทรัพย์สินทางปัญญา ความรู้เกี่ยวกับ ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนควรศึกษา เพื่อรักษาซึ่งผลประโยชน์ของตนเองในการเป็นผู้ผลิต ออกแบบ และสร้างสรรค์ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งเรื่องลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร ตลอดจนเกี่ยว...
November 22nd, 2019
มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี ? อยากสร้างรายได้ แต่เงินทุนน้อย จะทำอะไรดี ? บทความนี้มีไอเดียลงทุนด้วยเงิน 5,000 บาท ก็เป็นเจ้าของธุรกิจ เพิ่มรายได้อีกทางให้กับคุณได้ ติดตามกันต่อได้เล้ย   10 Ideas น่าสนใจสำหรับคนมีเงิน 5000 แต่ไม่รู้จะลงทุนอะไรดี 1. ธุรกิจแฟรนไ...
November 20th, 2019
เทรนด์ธุรกิจ 2020 เชื่อว่าใครที่กำลังมองหาธุรกิจที่น่าสนใจสักธุรกิจมาทำ ก็คงหนีไม่พ้นการทำธุรกิจที่กำลังเป็น trend  มาแรงในอนาคตกันอยู่แน่ ๆ วันนี้เรามาดู เทรนด์ธุรกิจ 2020 กันว่า มีอะไรน่าสนใจบ้าง 10 เทรนด์ธุรกิจ ปี 2020 ที่น่าสนใจ 1. E-Commerce หลายคนคงสัมผั...
November 18th, 2019
หมุนเงินไม่ทัน เครียด!! หมุนเงินไม่ทัน !! แถมเงินไม่พอใช้อีก เชื่อเลยว่ามีหลายคนที่อาจจะเคยเจอปัญหาแบบนี้ ยิ่งใครที่มีค่าใช้จ่ายเยอะ ๆ ผ่อนสินค้าเป็นว่าเล่น เงินเดือนที่ได้ไม่ทันใช้ก็หมดเพราะต้องจ่ายหนี้ ขอแนะนำว่าให้ลองอ่านบทความนี้ แล้วลงมือแก้ปัญหาให้ตรงจุด รับรองว่าจะไม่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์หม...
November 15th, 2019
ขายอะไรดีตอนเย็นหลังเลิกงาน คงเป็นปีที่ต้องยอมรับว่ายุคข้าวยากหมากแพงเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อย ๆ มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ที่มีเงินเดือนแบบคงที่ ในช่วงที่ข้าวของก็มีราคาแพงขึ้น ต้องมีหลายคนที่กำลังมองหารายได้ทางอื่นอยู่กันแน่ วันนี้มาดูไอเดียการหารายได้เสริมช่วงเย็นว่า ขายอ...
November 13th, 2019
การวางแผนภาษี เมื่อใกล้ถึงช่วงสิ้นปีทีไรไม่ว่าใคร ๆ ก็คงจะได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของ การวางแผนภาษี หรือ Tax planing กันบ้างแล้วไม่มากก็น้อย เพราะใกล้สิ้นปีทีไรบริษัทต่าง ๆ รวมทั้งพนักงานเงินเดือนทั่วไป ต่างต้องเตรียมการยื่นภาษีประจำปี 2562 กันแล้ว  วันนี้เราไปดูกั...
November 11th, 2019
จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม  การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าการ จด VAT เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการทุกรูปแบบควรทราบถึงหลักเกณฑ์ของผู้มีหน้าที่ขอจดทะเบียนที่กรมสรรพากรได้กำหนดไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของตนเอง เพราะนอกจากจะเป็นหน้าที่ที่พึงปฏิบัติอย่างเคร่งค...
November 8th, 2019
การบริหารเงินสด เคล็ดลับของคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงิน เชื่อหรือไม่ว่า มีมากกว่าการทำงานให้หนัก และเก็บเงินให้เยอะ ! แต่หัวใจสำคัญคือ การบริหารเงินสด หรือ Cash Management เพื่อการรักษากระแสเงินสดให้มีสภาพคล่องที่ดีและสม่ำเสมอ ที่ไม่เพียงแต่เป็นหลักการเพื...
November 6th, 2019
โสหุ้ยการผลิต ต้นทุนและค่าใช้จ่าย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการ ธุรกิจอุตสาหกรรม หรือธุรกิจที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการผลิตสินค้าต้องให้ความสำคัญ ค่าใช้จ่ายประเภท โสหุ้ยการผลิต ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ก่อให้เกิดความสับสัน ทั้งที่ไม่ทราบความหมายของค่าใช้จ่ายชนิดนี้ และยังสั...
November 4th, 2019
ธุรกิจค้าส่ง การทำธุรกิจในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายแบบด้วยกัน แต่รูปแบบการประกอบธุรกิจประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากเจ้าของกิจการเลยก็คือการทำ ธุรกิจค้าส่ง นั่นเอง ซึ่งเจ้าธุรกิจค้าส่งจะเน้นที่การขายสินค้าอุปโภค บริโภค รวมถึงบริการต่าง ๆ ในปริมาณที่มาก โดยจะแตกต่างจากธุรกิจค้าปลีกแบบสุด ๆ เพราะการค้าปลีกจ...
November 2nd, 2019
ฝากประจำ อีกทางเลือกหนึ่งในการออมเงินให้ได้อัตราดอกเบี้ยพิเศษที่สูงกว่าปกติคือการฝากประจำ โดยเราจะได้บัญชีฝากประจำจากธนาคาร ที่เราจะต้องมีการฝากเงินประจำทุกเดือนในจำนวนเท่ากัน  ซึ่งการ ฝากประจำ นี้นอกจากจะได้อัตราดอกเบี้ยที่สูงแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างเครดิตที่ดีให้กับตัวเรา...
October 30th, 2019
ธุรกิจอุตสาหกรรม ปัจจุบันในยุคธุรกิจ 4.0 ธุรกิจอุตสาหกรรม หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก ๆ ถือเป็นหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ ยิ่งปัจจุบัน เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตสินค้าให้มีประ...
October 28th, 2019
องค์กรธุรกิจ ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำธุรกิจส่วนตัว ทางผู้ประกอบการเองจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาระบบธุรกิจที่ตัวเองต้องการจะทำเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น องค์กรธุรกิจ ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ก็ล้วนแต่จะต้องมีการวางแผนระบบการทำงานกันทั้งนั้น การจัดการองค์กรธุรกิจของตัวเองเรื่...
October 25th, 2019
การลดต้นทุนการผลิต ทฤษฎี การลดต้นทุนการผลิต ถือเป็นแนวทางในการทำงานที่หลาย ๆ กิจการควรนำไปใช้ปฏิบัติ เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการเพิ่มกำไรให้กับบริษัทแล้ว ยังสามารถสร้างความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ และถือเป็นอาวุธที่ใช้แข่งขันกับคู่แข่งทางธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การลดต้นทุนการผลิต คืออะไร ถ้าให้อธิบายแบบง่าย ๆ การลดต้นทุนการผลิต คือ การลดค่าใช้จ...
October 23rd, 2019
ประเภทธุรกิจ เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจจะกำลังสับสนว่าตกลงแล้ว ประเภทของการประกอบธุรกิจ นั้นมีกี่ประเภทกันแน่ การแบ่งแยก ประเภทธุรกิจ ของกิจการช่วยให้ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง แถมยังถือเป็นการรักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ต่า...
October 21st, 2019
ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ นอกจาก ใบกำกับภาษีแบบย่อ ก็ยังมี ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ อีกหนึ่งฉบับ ที่ถือเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการจดทะเบียนอย่างเพื่อน ๆ ทุกคนควรให้ความสนใจ เพราะถึงแม้ว่าจะสามารถออกใบกำกับภาษีแบบย่อให้กับผู้ซื้อได้ ในกรณีที่ผู้ซื้อต้องการใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูป...
October 18th, 2019
ใบกำกับภาษีที่ถูกต้อง ใบกำกับภาษีทั้งแบบ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ และแบบเต็มรูปแบบ ล้วนมีหลักเกณฑ์แบบฟอร์มที่ถูกต้องในการปฏิบัติใช้ ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นเอกสารที่สำคัญ ที่ใช้เป็นหลักฐานในการยื่นภาษีซื้อ ภาษีขาย และใช้หักเป็นค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย วันนี้มาดูหลักเกณฑ์การออก ใ...
October 16th, 2019
ใบกำกับภาษีอย่างย่อ หลายคนยังคงสงสัยเกี่ยวกับ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ ว่ามีไว้ทำไม แล้วเจ้าของธุรกิจแบบไหนที่ต้องออกใบกำกับภาษีกันบ้าง ? วันนี้จะมาแนะนำเทคนิค การออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ แบบไหนที่จะไม่มีปัญหากับสรรพากร พร้อมรายละเอียดที่ต้องมีในแบบใบกำกับภาษีแบบย่อ ใบกำกับภาษี คือ...
October 14th, 2019
ภาษีหัก ณ ที่จ่ายเงินเดือน ยังคงต่อเนื่องกัน ว่าด้วยเรื่องของภาษี หนึ่งในเรื่องของภาษีที่หลาย ๆ คนรู้จักดี โดยเฉพาะพนักงานบริษัท ข้าราชการที่รับเงินเดือนก็คือ ภาษีหัก ณ ที่จ่ายเงินเดือน หรือ ภาษีเงินเดือนหัก ณ ที่จ่าย  วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีคำนวณการหักภาษี ณ ที่จ่ายเง...
October 11th, 2019
ภาษีธุรกิจเฉพาะ การเสีย ภาษีธุรกิจเฉพาะ เป็นเรื่องที่ไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการธุรกิจเฉพาะตามประมวลรัษฎากรกำหนดแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการขายอสังหาริมทรัพย์ ที่เรียกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก ๆ ทีเดียว วันนี้เราไปดูกันว่า ภาษีธุรกิจเฉพาะในการขายอสังหาริมทรัพย์มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง แล้ว...
October 9th, 2019
ภาษีทางตรง นอกจากภาษีทางอ้อมแล้ว ภาษีอากร ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหนึ่งประเภท นั่นก็คือ ภาษีทางตรง วันนี้เราจะมาดูกันว่า ภาษีทางตรง-ทางอ้อม มีความแตกต่าง หรือเหมือนกันอย่างไร แล้วภาษีทางตรง คืออะไร ? ตามไปดูกันได้เลย ในบทความนี้ ภาษีทางตรง คืออะไร ภาษีทางตรง หมายถึง ภา...
October 7th, 2019
ภาษีทางอ้อม บทความในวันนี้ จะมาพูดเรื่องใกล้ตัวนั่นก็คือเรื่องของ ภาษีอากร ได้แก่ “ ภาษีทางอ้อม ” ซึ่งเป็นภาษีประเภทหนึ่งจากสองประเภท อีกประเภทหนึ่งได้แก่ ภาษีทางตรง ซึ่งในฐานะของประชาชน มีหน้าที่ที่จะต้องเสียภาษีให้ถูกต้อง ว่าแล้วก็ไปดูกันเล้ย  ภาษีทางอ้อม คืออะไร ก่อนอ...
October 4th, 2019
ตราสารหนี้สีเขียว ตราสารหนี้ประเภทใหม่ในการระดมทุนเพื่อใช้ลงทุนในโครงการที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เราเรียกตราสารนี้ว่า ตราสารหนี้สีเขียว หรือ Green Bond โดยที่ผ่านมาเมื่อ 31 ธันวาคม 2561 ก.ล.ต. หรือ (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์)  ได้ปรับปรุ...
October 2nd, 2019
ดอกเบี้ยลอยตัว สำหรับคนที่กำลังจะขอสินเชื่อบ้าน เคยสงสัยกันไหมว่า ระหว่าง ดอกเบี้ยลอยตัว กับดอกเบี้ยคงที่ เราจะเลือกแบบไหนดี อย่างไหนคุ้มค่ากว่า และความหมายมันคืออะไร ทำไมต้องมีทั้งอัตราดอกเบี้ยลอยตัว และ ดอกเบี้ยคงที่ ทั้ง 2 ดอกเบี้ยมีความแตกต่างกันอย่างไร วันน...
September 30th, 2019
รูดบัตรเครดิต เมื่ออาทิตย์ก่อน เราได้พูดถึง หนี้บัตรเครดิต กันไปบ้างแล้ว วันนี้… เรามาทำความรู้จักกับวิธี รูดบัตรเครดิต  ยังไงให้คุ้มค่า ! รูดบัตรเครดิตเป็นเงินสดทำได้หรือไม่ ? แล้วการรูดบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต แบบไหนดีกว่ากัน… ตามไปดูกันเลย วิธีรูดบัตรเครดิต รูดยังไงให้คุ้มสุด...
September 27th, 2019
วิธีคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิต “ดอกเบี้ยบัตรเครดิต” เป็นสิ่งที่ใช้บัตรไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย เว้นเสียแต่ว่าเพื่อน ๆ จะใช้เป็นบัตรผ่อนสินค้าแบบ 0% โดยเฉพาะใครที่นำบัตรเครดิตมากดเงินสดขอบอกเลยว่าจำเป็นที่จะต้องเสียอัตราดอกเบี้ยด้วย ซึ่งผู้ถือบัตรแต่ละเจ้าก็จะมี วิธีคิดดอกเบี้ยบัต...
September 25th, 2019
ปิดหนี้บัตรเครดิต สมัยนี้.. การมีบัตรเครดิตติดตัวเอาไว้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ เพราะบัตรเครดิตจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับเราได้เป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่มักจะมาคู่กันอย่างแน่ ๆ เมื่อเราใช้บัตรเครดิตอย่างไม่ระมัดระวังนั่นก็คือ หนี้บัตรเครดิต นั่นเอง เมื่อมีหนี้บัตรเครดิตหลาย...
September 24th, 2019
หนี้บัตรเครดิต “บัตรเครดิต” ถือเป็นบัตรที่ทรงพลังในการจับจ่ายใช้สอยของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ แม้จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ถือบัตรอยู่มาก สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ หนี้บัตรเครดิต ที่อาจเป็นต้นเหตุของปัญหามากมาย เผลอ ๆ โดนหมายศาล โดนฟ้องจากเจ้าหนี้โดยไม่รู้ตัว แถมเลว...
September 20th, 2019
นาโนไฟแนนซ์ ปัจจุบันทางเลือกของ แหล่งเงินทุน มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ออกมาเพื่อรองรับความต้องการของผู้ขอสินเชื่อที่ต่างกันออกไป สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ หรือ Nano Finance นับเป็นอีกบริษัทเงินกู้รูปแบบหนึ่งที่เป็นทางเลือกให้กับผู้กู้รายย่อย นาโนไฟแนนซ์ จะเ...
September 18th, 2019
เครื่องหมายฮาลาล เครื่องหมายฮาลาลเป็นเครื่องหมายอิสลามที่คนมุสลิมรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งถ้าไม่ใช่คนมุสลิม เครื่องหมายนี้ก็อาจเป็นเรื่องไกลตัว แต่เชื่อหรือไม่ว่า เครื่องหมายฮาลาล หรือ เครื่องหมายอิสลาม แท้จริงแล้วอยู่รายล้อมรอบตัวของเราไปหมด แล้วทำไมเครื่องหมายนี้ถึ...
September 16th, 2019
ค้ำประกัน เชื่อว่ามีอีกหลาย ๆ คนที่กว่าจะรู้ตัวก็หลวมตัวไปเป็น คนค้ำประกัน เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนค้ำประกันเงินกู้ให้คนอื่น เป็นคนค้ำประกันสินเชื่อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่มีความรู้เกี่ยวกับกฏหมายการค้ำประกันที่เพียงพอนั่นเอง เมื่อเผลอไปเป็นคนค้...
September 13th, 2019
ทางออกของคนค้ำประกัน หลายคนอาจเคยหลวมตัวไปเซ็นต์ค้ำประกันเงินกู้ให้เพื่อนสนิท ญาติ พี่น้อง หรือคนรู้จัก แล้วหลายๆ ราจริงมั้ย ? ผู้กู้หนีหนี้แล้วคนค้ำจะถูกฟ้องล้มละลาย โดนฟ้องยึดทรัพย์มั้ย ? ต้องทำยังไงบ้าง? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจนี้ไปพร้อมๆ กัน  พร้อมกับจะมาแนะนำช่วยเพื่อน ๆ หา ทางออกของค...
September 11th, 2019
ดอกเบี้ยทบต้น ดอกเบี้ยทบต้น คงเป็นคำที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ดอกเบี้ยทบต้น หรือ Compound Interest Rate ถือเป็นเคล็ดลับและเป็นส่วนหนึ่งความความร่ำรวย ด้วยอานุภาพพลังของผลตอบแทนดอกเบี้ยนี้เอง วันนี้เราจะมาพูดถึงการฝากเงิน และความมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้นทบดอกที่จะเปลี่ยนความคิดการออมเง...
September 9th, 2019
อิสรภาพทางการเงิน แน่นอนว่าหลายคนอยากมี อิสรภาพทางการเงิน บางคนทำงานมาสักพัก การวางแผนสู่อิสระภาพทางการเงินภายใน 5 ปี 10 ปี คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดถึงกันอยู่ เพื่อใช้เป็นแรงผลักดันในการทำงาน บางคนอาจมองไม่เห็นเสียด้วยซ้ำ ว่าการไปสู่อิสรทางการเงินนี้สามารถทำได้หรือไม่ อ...
September 6th, 2019
วางแผนเกษียณ ในช่วงอายุหนึ่งที่เราต่างตั้งหน้าตั้งตาทำงาน หาเงินสร้างตัว ช่วงวัยทำงานที่ร่างกายยังแข็งแรง มีไฟ แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานของเราก็ย่อมลดลงพร้อมไปกับอายุที่มากขึ้น หรือแม้ว่าจะยังแข็งแรง ทำงานได้ แต่ก็คงไม่มีใครที่อยากทำงานไปตลอดชีวิตก...
September 4th, 2019
กองทุนปันผล ปัจจุบันต้องยอมรับว่า คนรุ่นใหม่สนใจการลงทุนใน กองทุนปันผล กันมากขึ้น เช่น กองทุนตราสารหนี้ รวมถึงกองทุนปันผลดีรูปแบบอื่น ๆ ที่มีอัตราผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ โดยจะมีการวางแผนการลงทุนในกองทุนรวมที่คิดว่าดีที่สุด เพื่อให้อนาคตมีเงินเก็บสักก้อนใหญ่ ๆ เพื่อใช้ชีว...
September 2nd, 2019
ธุรกิจค้าปลีก เพื่อนๆ คงเคยได้ยินเกี่ยวกับกิจการ ธุรกิจค้าปลีก ที่ถือเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศไทย และทั่วโลก เนื่องจากการค้าปลีกมีมูลค่าการซื้อขายที่มหาศาลจากจำนวนผู้บริโภค อย่างไรก็ตามการจัดการในธุรกิจค้าปลีกน่าสนใจตรงที่มีความอ่อนไหวต่อภาวะเศร...
August 30th, 2019
สภาพคล่องทางการเงิน  การจัดการและดูแล สภาพคล่องทางการเงิน ถือเป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัท รวมทั้งผู้ประกอบการ SME ควรมีความรู้ ความเข้าใจในการวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงิน เพื่อนำไปใช้วางแผนอื่น ๆ ทางด้านการเงิน  โดยวิธีเหล่านี้จะเป็นการลดความเสี่ยงจากการขาดสภาพคล่อ...
August 28th, 2019
เงินบาทแข็งค่า ช่วงนี้หลายๆ คนคงจะได้ยินคำว่า  เงินบาทแข็งค่า กันมากตามข่าวสารต่างๆ บางคนดีใจกับการแข็งค่าของเงินบาทไทย แต่ก็มีหลายคนที่กังวลกับสภาวะที่เกิดขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่า การที่ค่าเงินแข็งหรืออ่อนคืออะไร และค่าเงินแข็งตัวจริงๆ แล้วหมายความว่าอะไร มีผลกระทบต่อประเทศ...
August 26th, 2019
จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ต้องอ่าน!! จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ทำยังไง? ขั้นตอนการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่เริ่มต้นลงทะเบียน ใช้เอกสารอะไรบ้าง? จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ แล้วจะโดนภาษีย้อนหลังมั้ย? อยากได้คำตอบ ขอบอ...
August 23rd, 2019
สังคมไร้เงินสด ปัจจุบันหลายๆ ประเทศผันตัวเองเป็น สังคมไร้เงินสด เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน นอร์เวย์ เดนมาร์ก ฯลฯ และอีกหลายๆ ประเทศก็กำลังก้าวสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด แม้แต่ในประเทศไทยเอย สังคมไร้งินสดในไทย ก็สร้างความตื่นตัวให้กับใครหลายๆ คนเกี่ยวกับการเ...
August 21st, 2019
เงินฝากประจำ การฝากเงินประจำ คงเป็นวิธีการออมเงินและลงทุนที่หลายๆ คนให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ฝากเงินประจำยังเป็นทางเลือกของใครที่รับความเสี่ยงในการลงทุนได้ค่อนขางต่ำ แถมยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็น เงินฝากประจำ แบบปลอดภาษีอีกด้วย ว่าแล้วก็ไปทำควา...
August 19th, 2019
บุคคลล้มละลาย หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ บุคคลล้มละลาย และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะกลายเป็นบุคคลล้มละลาย วันนี้เราจึงต้องมาทำความรู้จักเกี่ยวกับกฏหมายบุคคลล้มละลาย ต้นเหตุ การฟ้องร้อง อายุความ และผลจากการเป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อเตือนสติและใช้เป็นข้อระมัดระวัง...
August 5th, 2019
ธุรกิจเงินต่อเงิน การนำเงินไปต่อยอด แน่นอนว่าเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เงินที่มีอยู่เพิ่มพูนมูลค่ามากยิ่งขึ้นไป บางคนมองหา Passive Income หรือเลือกเริ่มต้นการต่อยอดเงินจากการลงทุนในความเสี่ยงทีรับได้ บางคนมองหา ธุรกิจเงินต่อเงิน  ทำให้เงินงอกเงยจากการลงทุนในธุรกิจ การท...
August 2nd, 2019
เอกสารจดทะเบียนการค้า สำหรับการทำธุรกิจให้ยั่งยืน เพื่อนๆ คงอยากจะสร้างความหน้าเชื่อถือให้กับกิจการของตัวเอง แต่มีอะไรบ้างล่ะที่ช่วยให้กิจการน่าเชื่อถือ การจดทะเบียนการค้า ถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เพราะ “ทะเบียนการค้า” ถือเป็นเอกสารที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเข้าใช้บริก...
August 1st, 2019
การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับธุรกิจทุกธุรกิจ เพราะเครื่องหมายการค้าจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตนเกี่ยวกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร รวมถึงขั้นตอนการขอทำเรื่องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า แต...
July 31st, 2019
ทางออกคนติดแบล็คลิส ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องแบล็คลิสต์ไม่ควรพลาด เพราะเรามี ทางออกคนติดแบล็คลิสต์ มาฝาก ! ประวัติค้างชำระ จ่ายเงิยล่าช้า ในเครดิตบูโร คงเป็นเรื่องน่ากลัวของใครหลายอยู่คนแน่ๆ ยิ่งอยากกู้เงิน จำเป็นต้องใช้เงินอยู่ด้วยแล้ว หลายคนมองหาทางออกของคนติดแบล็คลิสอย่างเราว่าจะต้...
July 30th, 2019
ติดแบล็คลิส สำหรับผู้ประกอบธุรกิจ หรือคนธรรมดาทั่วๆ ไปที่กำลังต้องการเงินทุนสำหรับใช้จ่าย หรือกำลังวางแผนการจัดหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายนอกกันอยู่ คงจะเคยได้ยินคำว่า “ ติดแบล็คลิส ” กันมาบ้าง แล้วการติดแบล็คลิสมีผลต่อการกู้เงินยังไง ทำไมคนที่กำลังจะขอสินเชื่อถึงต้องใช...
July 29th, 2019
หน่วยงานช่วย SME ธุรกิจ SME ถือเป็นรูปแบบธุรกิจที่มีมากเป็นอันดับต้นของประเทศ ซึ่งทำให้ SME หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นธุรกิจที่มีผลกระทบต่อโครงสร้างเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ รวมถึงแรงงานเกินครึ่งของประเทศอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ภาครัฐรวมไปถึงภาคเอกชนจำนวนไม่น้อยที...
July 26th, 2019
SWOT Analysis คืออะไร ถ้าพูดถึงการวางแผนธุรกิจ SWOT Analysis คงเป็นสิ่งที่หลายๆ คนคุ้นหูกันอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายต่อหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า SWOT Analysis คืออะไร? มีประโยชน์ และสามารถนำไปใช้ในการวางแผนธุรกิจได้มากน้อยแค่ไหน… วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการทำ SWOT Analysis กันเลยดีกว่า ขอบอกเลยว่าใครก็ตามที...
July 25th, 2019
ต้นทุนผันแปร สำหรับบทความที่แล้ว เราได้มีการพูดถึง ต้นทุนคงที่ กันไปแล้ว บทความนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งประเภทของต้นทุน นั่นก็คือ ต้นทุนแปรผัน ว่าคืออะไร มีอะไรบ้าง มีวิธีการคิดคำนวณต้นทุนผันแปรอย่างไร พร้อมกับดูว่ามีความแตกต่างจากต้นทุนคงที่ตรงไหนบ้าง ต้นทุนผันแปร คืออะไร ต้นทุนผันแปร คือ ต้นทุ...
July 24th, 2019
ต้นทุนคงที่ ต้นที่คงที่ (Fixed Cost) คือ ต้นทุนที่มีความคงที่ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ลดลงหรือเพิ่มขึ้นตามจำนวนการผลิตในช่วงของการผลิตระดับหนึ่ง นอกจากนี้ต้นทุนคงที่หรือ Fixed cost จะไม่แปรผันตามปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง แม้กิจการจะหยุดการผลิต ต้นทุนคงที่ก็จะยังเ...
July 23rd, 2019
หนี้สงสัยจะสูญ เชื่อว่าเพื่อนๆ คงเคยได้ยินคำว่า หนี้สงสัยจะสูญ หรือ Allowance for Doubtful account กันอยู่บ้าง หลายคนก็คงมีคำถามว่า หนี้สงสัยจะสูญคืออะไร? มีเพื่ออะไร ? ทำไมต้องมีการคำนวณคิดหาหนี้สงสัยจะสูญ? แล้วจะเกี่ยวข้องอะไรกับการทำธุรกิจของเรากันบ้างมั้ย?...
July 22nd, 2019
ส่วนของเจ้าของ  หนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญของงบแสดงฐานะทางการเงิน ที่ผู้ประกอบการควรทำความรู้จักนอกเหนือจาก สินทรัพย์ (Asset) และหนี้สิน (Liabilities) ก็คือ ส่วนของเจ้าของ หรือ Owners Equity ซึ่งวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับส่วนของเจ้าของ และบัญชีส่วนของเจ้าของกันให้กระจ...
July 21st, 2019
ตราสารทุน การลงทุนใน ตราสารทุน (Equity Instruments) หมายถึง ตราสารที่กิจการออกให้แก่ผู้ถือเพื่อระดมเงินทุนไปใช้ในกิจการ โดยผู้ถือตราสารทุนจะมีฐานะเป็นเจ้าของกิจการ รวมทั้งมีส่วนได้เสียหรือมีสิทธิในทรัพย์สินและรายได้ของกิจการ และมีโอกาสจะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผลจากก...
July 19th, 2019
หนี้สินหมุนเวียน การไม่มีหนี้สิน เป็นลาภอันประเสริฐสุด ไม่ต้องมี หนี้สินหมุนเวียน ที่ต้องมีภาระผูกพันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่ต้องแบกภาระอันหนักหน่วง แต่ด้วยความจำเป็น และเหตุผลในการดำรงชีวิตของแต่ละคนแล้วนั้น การกู้เงินจึงเป็นทางออกเดียวเลยก็ว่าได้ หนี้สินหมุนเวียน คืออะไร หนี้สินหมุนเวียน คือ ภาระผูกพัน หรือหนี้สินที่มี...
July 18th, 2019
หนี้สินไม่หมุนเวียน เรื่องที่ใกล้ตัวที่เจ้าของ SME ต้องรู้ไว้เมื่อประกอบการทำธุรกิจ เกี่ยวกับ หนี้สินไม่หมุนเวียน ซึ่งหนี้สินไม่หมุนเวียนดังกล่าวนี้คืออะไร มีอะไรบ้าง ลักษณะเป็นอย่างไร ทำไมเจ้าของ SME ต้องรู้ไว้ มาดูกัน หนี้สินไม่หมุนเวียน คืออะไร   หนี้สินไม่หมุนเวียน คือ หนี้สินระยะยาว ที่กำหน...
July 16th, 2019
ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ วิธีการหนึ่งในการขยายตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายของธุรกิจ โดยผ่านผู้ประกอบการอิสระที่เรียกว่า แฟรนไชสน์ซี ส่วนทางบริษัทให้สิทธิเครื่องหมายการค้า  ซึ่งถ้ายังไม่ได้เป็นเจ้าของสิทธิถือว่าไม่ถูกต้อง ต้องไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพราะถ้าไม...
July 16th, 2019
การวางแผนการเงินธุรกิจ การวางแผนการเงินธุรกิจ ถือว่าเป็นการจัดการด้านการเงินสำหรับธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างมากในการดำเนินธุรกิจ ถ้าบริษัทมีการวางแผนการเงินธุรกิจ และการเงินที่ดีก็เป็นเหมือนฐานรากที่แข็งแกร่งที่จะส่งให้ธุรกิจไปข้างหน้าได้อย่างก้าวกระโดด และเจริญรุ่งเรืองต่อไป การบริหารการเงินสำหร...
July 16th, 2019
ตราสารอนุพันธ์ คืออะไร ตราสารอนุพันธ์ (Derivative) หรือเรียกว่า สัญญาอนุพันธ์  เป็นตราสารทางการเงินประเภทหนึ่ง ที่มูลค่าของตราสารจะขึ้นอยู่กับกระแสเงินของสินทรัพย์อ้างอิง ไม่ได้มีค่าจากกระแสเงินของตัวตราสารเองโดยตรง โดยส่วนมากจะใช้คำเรียกว่า สินทรัพย์อ้างอิง  ตราสารอนุพันธ์จะเป็นสัญญาของ...
July 11th, 2019
ลูกหนี้การค้า ลูกหนี้การค้า ถือเป็นหัวใจหลักที่กระทบกับสภาพคล่องของธุรกิจ ถ้าธุรกิจบริหารจัดการ ลูกหนี้การค้าไม่ดี ติดปัญหารายได้ค้างรับ คือขายของเป็นเงินเชื่อแล้วไม่สามารถเก็บเงินได้ ต้องเกิดบัญชีลูกหนี้การค้า ขึ้น หรือต้องแทงลูกหนี้การค้าเป็นหนี้สูญ  ธุรกิจมีปัญหาเงินข...
July 10th, 2019
เอกสารจดทะเบียนบริษัท นักธุรกิจ SME ส่วนใหญ่เมื่อถึงเวลาที่ดำเนินกิจการมาได้จุดหนึ่งแล้ว หลายคนมีความคิดที่จะจดทะเบียนบริษัท แต่ก็ไม่รู้ถึงขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัท ต้องเตรียม เอกสารจดทะเบียนบริษัท อะไรบ้าง ทำให้หลายคนถึงกับล้มเลิกความคิดการจดทะเบียนบริษัทไปเลยก็มี เพราะขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทนั้นมีหลากหลายและค่อนข้างละเอียดพอสมควร บางคนถึงกับยอมเสียเงินจำนวนไม่น้อยเพื่อใช้บริก...
July 9th, 2019
การจดทะเบียนบริษัท เมื่อถึงเวลาที่ต้องสร้างความมั่นคงและความน่าเชื่อถือในวงการธุรกิจของคุณแล้วนั้น การจดทะเบียนบริษัท เป็นสิ่งที่คุณเจ้าของธุรกิจจะต้องทำการจดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากจะได้รับความไว้วางใจจากผู้ร่วมลงทุน ผู้คนที่คุณติดต่อหรือลูกค้าแล้ว ยังเป็นการแ...
July 8th, 2019
รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต สิ่งที่นักธุรกิจหน้าใหม่หลายคนปวดหัวกับการไม่มีเงินหมุน หรือ เงินลงทุนเพียงพอในการทำธุรกิจแถมยังมีเรื่องหนี้บัตรเครดิตอีกมากมายนั้น ทางออกสำหรับปัญหานี้คือ สินเชื่อโอนหนี้ หรือ อีกอย่างคือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ด้วยการกู้สินเชื่อลดภาระหนี้ คือทา...
July 5th, 2019
ทำธุรกิจอะไรดี คนจำนวนไม่น้อยอยากทำธุรกิจ เปิดธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง บางคนมีเงินทุนแล้ว แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ไม่รู้ว่าจะ ทำธุรกิจอะไรดี ถ้าทำธุรกิจออนไลน์อย่างเดียวจะเวิร์คไหม ต้องขอบอกก่อนเลยว่าบทความนี้เหมาะกับคนที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว และต้องการมีกิจการเป็นของตัวเองแ...
July 4th, 2019
ลงทุนอะไรดี เชื่อว่ามีนัก (อยาก) ลงทุนหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองควรจะ ลงทุนอะไรดี ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้ช่วงนี้ก็มีเงิน แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรลงทุนทำอะไรดี การลงทุน แตกต่างจากการออมเงิน ตรงที่การลงทุนเป็นการทำให้เงินที่มีงอกเงย ออกดอกออกผล เหมือนที่เคยได้ยินกันมานั่นแหละ วันนี้เร...
July 3rd, 2019
Libra คืออะไร Libra หรือ ลิบร้า คือ สกุลเงินใหม่ของโลกที่สั่นสะเทือนวงการการเงินโลกอีกครั้ง หลังจากที่ได้รู้จักสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกอย่าง บิทคอยน์ (Bitcoin) ไป แม้ว่าหลังๆ มานี้ เพื่อนๆ จะได้รู้จักสกุลเงินดิจิทัลกันมากขึ้น มีสกุลเงินดิจิทัลเกิดขึ้นมาใหม่มากมายหลายสกุล แต่ที่ Li...
July 2nd, 2019
Cash Flow คืออะไร Cash Flow คือ งบแสดงการเปลี่ยนแปลงทางการเงินของกิจการ หรืองบกระแสเงินสดนั่นเอง โดยงบกระแสเงินสด ถือเป็นงบการเงินที่สำคัญ ซึ่งประกอบด้วยงบการเงิน หรือ Financial Statements ที่สำคัญมี 4 ประเภท ได้แก่  - งบแสดงฐานะการเงิน (Balance Sheet) - งบกำไรข...
July 1st, 2019
งบกระแสเงินสด การจัดทำงบกระแสเงินสด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME รวมธุรกิจส่วนตัวก็ตาม เนื่องจาก งบกระแสเงินสด จะเป็นงบการเงินที่บอกถึงสถานะการเปลี่ยนแปลงของเงินสดว่ามีแนวโน้ม ทิศทางทางการเงินในขณะที่ประกอบธุรกิจอย่างไรบ้าง เราลองมาดูกันว่าประโยชน์ของงบกระแสเงินสดนั้นมี...
June 28th, 2019
ความเสี่ยงธุรกิจ sme  ธุรกิจ sme เรียกว่าเป็นธุรกิจเริ่มต้นของใครหลายๆ คน เพราะใช้เงินลงทุนน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะในการประกอบธุรกิจ บางครั้งอาจเป็นธุรกิจครอบครัวหลายๆ รายเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจนาดย่อม หรือธุรกิจใหญ่ๆ การทำกิจการก็ต้องพบกับความเสี่ยง...
June 27th, 2019
ทำธุรกิจ SME ธุรกิจ SME ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบธุรกิจในความสนใจของใครหลายๆ คน เพราะการเริ่มต้น ทำธุรกิจ sme ใช้เงินลงทุนน้อย แถมยังไม่ต้องใช้พนักงานมากมายในการบริการอีกด้วย วันนี้จะไปดูว่า 7 ข้อที่ผู้ประกอบการ sme มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ SME กันดีกว่า   สิ่งที...
June 26th, 2019
ขอสินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน รู้หรือไม่ ธุรกิจ SME ในไทย ที่กำลังต้องการใช้ สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายหลายทาง เช่น กู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์หรือระบบ Crowdfunding  วันนี้ Moneywecan จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับการขอ สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน...
June 25th, 2019
ธุรกิจ sme ขนาดเล็ก ธุรกิจ sme ขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง ถือเป็นธุรกิจที่มีจำนวนมากในประเทศไทย นับเป็นรากฐานของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากมีผู้ประกอบการจำนวนมากสร้างรายได้ เงินหมุนเวียน และการจ้างงานในระบบ ธุรกิจ sme ได้เป็นจำนวนมหาศาล โดยที่ผู้ประกอบการธุรกิจ sme ขนาดย่...
June 24th, 2019
Crowdfunding วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Crowdfunding หรือการระดมทุน กันให้มากยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นวิธีการจัดหาเงินทุนเพื่อไปใช้ประโยชน์ ที่หลายๆ องค์กรได้มีการนำวิธีการระดมทุนแบบ Crowdfunding ไปใช้ ไปดูกันดีกว่าว่า Crowdfunding คืออะไร และเราสามารถระดมทุนได้อย่างไรกันบ้างก...
June 21st, 2019
เริ่มต้นธุรกิจ SME การเริ่มต้นธุรกิจ SME  ให้ได้ประสบผลสำเร็จ จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ต้องเข้าใจคำว่า เริ่มต้นธุรกิจ SME นั้นคืออะไร มีวิธีการเริ่มต้นอย่างไร ดังนั้น ก่อนจะเข้าสู่การทำธุรกิจ SME มาทำความเข้าใจในสิ่งที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SME และวิธีการเริ่มต้นทำ...
June 19th, 2019
ปัญหาธุรกิจ SME สืบเนื่องจากผู้ประกอบการหลายท่านไม่ได้ศึกษาการเริ่มต้นธุรกิจ SME มาก่อน จึงทำให้เกิด ปัญหาธุรกิจ SME ขึ้นมามีผลกระทบต่อการดำเนินการ การจัดการทาง ธุรกิจ SME ที่ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ นานา มากมาย ดังนั้นเพื่อเป็น...
June 17th, 2019
ประเภทธุรกิจ SME ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหันมาทำธุรกิจ SME กันมากขึ้น แต่หลายท่านจะเข้าใจความหมายของ ธุรกิจ SME หรือ ประเภทของธุรกิจ SME มากน้อยแค่ไหน แต่ละประเภทมีความหมายหรือแตกต่างกันอย่างไร ประเภทของธุรกิจ SME อะไรบ้างที่น่าสนใจลงทุน ต้องประกอบอะไรบ้าง วันนี้...
June 11th, 2019
ธุรกิจ SME การเป็นเจ้าของธุรกิจ ถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ธุรกิจ SME ที่น่าสนใจ มักเป็นอะไรที่ผู้ประกอบการมือใหม่มองหา ซึ่งการประกอบธุรกิจในลักษณะของ SME ก็รวมไปถึงธุรกิจด้านการผลิต ด้านการซื้อมาขายไป รวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับด้านงานบริการด้วย โดยธุรกิจที่ได้ชื่อว่าเป็น SME จะต้...
June 10th, 2019
ธุรกิจ SME เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ธุรกิจ SME ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจที่เราใช้บริการอยู่ในชีวิตประจำวัน หลายๆ ธุรกิจ ก็เป็นธุรกิจ SME ที่เราคุ้นหูกันอยู่แล้วนั่นแหละ ว่าแต่… ธุรกิจ SME จริงๆ แล้วคืออะไร? แล้วการทำธุรกิจ SMEs ดีกว่าการทำธุรกิจในรูปแบบอื่นยังไง? ไอเดียธ...
June 7th, 2019
ภาษีกองทุนตราสารหนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีหลายๆ คนตกใจ และสงสัยเกี่ยวกับพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 52) ที่มีการแก้ไขเกี่ยวกับการเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย สำหรับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยของกองทุนรวม ตราสารหนี้ วันนี้เราไปติดตามกันดูว่า มีอะไรที่นักลง...
June 6th, 2019
มีเงิน 500,000 ลงทุนอะไรดี เชื่อว่า พอเก็บเงินได้สักก้อนหนึ่ง เพื่อนๆ หลายคนคงคิดว่าจะนำเงินก้อนนั้นมาต่อยอด ให้มีเงินเพิ่มพูนขึ้นได้ยังไง ถ้าพูดถึงว่า มีเงิน 500,000 ลงทุนอะไรดี? หลายคนคงคิดไม่ตก ว่าจะเอาเงิน 500,000 ไปใช้ยังไงให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันอยู่... บทความวั...
June 5th, 2019
มีเงิน 10,000 ลงทุนอะไรดี เชื่อว่าหลายๆ คนอาจคิดว่า มีเงิน 10,000 ลงทุน ได้ที่ไหนกัน... เงินแค่นี้ จะเอาไปสร้างธุรกิจอะไรได้? บอกเลยว่าคุณ คิดผิด! เพราะเงินแค่ 10,000 บาท นี่แหละ ก็สามารถนำมาใช้ลงทุนทำธุรกิจได้หลากหลาย มาดูกันดีกว่าว่า มีเงิน 10000 ลงทุนอะไรดี ? มีเง...
June 4th, 2019
สินทรัพย์เพื่อการลงทุน คืออะไร สินทรัพย์เพื่อการลงทุน คือ สิ่งที่นักลงทุน ลงทุนเพื่อให้ได้สินทรัพย์เหล่านั้นมาเป็นกรรมสิทธิ โดยมุ่งหวังจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนนั้นในอนาคต โดยสินทรัพย์เพื่อการลงทุนแต่ละประเภท มีความแตกต่างกันในด้านลักษณะ ผลตอบแทน และความเสี่ยงของสินทรัพย์แต่ละประเภท โด...
June 3rd, 2019
อยากกู้เงิน สำหรับใครที่ต้องการเงินด่วนจากธนาคาร หรือ อยากกู้เงิน ขอแนะนำว่าให้ติดตามบทความนี้เลยค่ะ  เพราะในหลายๆ ครั้ง การนำเงินเก็บออกมาใช้ทั้งหมด อาจไม่ใช่คำตอบของการลงทุนที่ดีนักสำหรับใครหลายๆ คน แล้วทำไมการกู้เงินถึงดีกว่าใช้เงินเก็บของตัวเองมาลงทุน ? แล้วท...
May 31st, 2019
แหล่งเงินทุนไม่มีหลักทรัพย์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสูง สินค้าดี มีนวัตกรรม แต่ประสบปัญหาที่ว่า อยากต่อยอดขยายธุรกิจ อยากได้ทุนเพิ่มแต่หลักทรัพย์มีจำกัด หรือ มีไม่เพียงพอกับการใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน จนเป็นกังวลว่าจะมี แหล่งเงินทุน สำหรับการลงทุนอย...
May 30th, 2019
ลดหย่อนภาษี 2562 การลดหย่อนภาษี เป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเลยล่ะ เพราะหากเพื่อนๆ เข้าใจหลักเกณฑ์ในการลดหย่อนภาษีที่ถูกต้อง ครบถ้วน ก็จะถือเป็นประโยชน์ในการวางแผนภาษี และเป็นสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับด้วย เผลอแป๊ปเดียวก็ผ่านไปอีกครึ่งปีกันแล้ว.. มาดูกันดีกว่าว่ามาตรการ...
May 29th, 2019
ซื้อพันธบัตร เชื่อว่าหลายๆ คนคงสนใจ ซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อลงทุนกันอยู่ไม่น้อยเลย เพราะมีความหลากหลาย ความเสี่ยงต่ำ และยังมีผลตอบแทนที่น่าดึงดูดกว่าการนำเงินไปฝากธนาคารอีกด้วย วันนี้ เรามาทำความรู้จักการซื้อพันธบัตรให้มากขึ้น พร้อมผลตอบแทนจากการลงทุนที่ต้องรู้! ซื้อพันธ...
May 28th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตร หรือ พันธบัตรรัฐบาล (Government Bond) ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีอัตราผลตอบแทนดีแล้วก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กับการลงทุนในประเภทอื่น ๆ เช่น ตราสารหนี้ หุ้นกู้ ฯลฯ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าพันธบัตรรัฐบาลคืออะไร ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือ พันธบัตรรัฐวิสาห...
May 27th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล คืออะไร พันธบัตร หรือ พันธบัตรรัฐบาล คือ ตราสารหนี้ประเภทหนึ่ง โดยมีผู้ออกตราสารหนี้เป็นภาครัฐ เช่น กระทรวงการคลัง เพื่อที่รัฐบาลจะสามารถนำเงินที่กู้จากประชาชนไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มีทั้ง ตราสารหนี้ระยะสั้น และระยะยาว ผู้ซื้อพันธบัตรจะมีฐานะเป...
May 24th, 2019
ตลาดสินเชื่อออนไลน์ ตลาดสินเชื่อออนไลน์ คล้ายว่าจะเป็นเรื่องใหม่ที่คนไทยหลายๆ คนยังไม่รู้จักมากนัก แต่ตลาดสินเชื่อออนไลน์ ถือว่าเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ขอสินเชื่อ และนักลงทุน ด้วยขั้นตอนการดำเนินการที่ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และยังมีผลตอบแทนในอัตราที่น่าดึงดูด ทำใ...
May 23rd, 2019
สมัครสินเชื่อออนไลน์ ด้วยความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงผู้ขอสินเชื่อที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การ สมัครสินเชื่อออนไลน์ นั้นเป็นที่สนใจมากขึ้น เพราะสะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อผู้ขอสินเชื่อ สินเชื่อออนไลน์ จึงนับว่าเหมาะกับผู้ประกอบการธุรกิจที่ต้องทุ่มเทเวลาในการดำเนินธุรกิจอย่างมาก ๆ วันนี้เรามา...
May 22nd, 2019
สินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ เป็นการบริการให้กู้ยืมเงินผ่านทางออนไลน์ ในรูปแบบของเงินสด เงินด่วน ซึ่งสมัยนี้มีทั้งสินเชื่อออนไลน์ส่วนบุคคล และ สินเชื่อธุรกิจ SME สาเหตุที่สินเชื่อออนไลน์ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจจุบันก็เพราะว่าเป็น สินเชื่ออนไลน์ อนุมัติทันที ไม...
May 21st, 2019
สินเชื่อ SME ดอกเบี้ยต่ำ เชื่อว่าผู้ประกอบการ SME เมื่อพูดถึงการจัดหาแหล่งเงินทุน ก็จะมองหา สินเชื่อ SME ดอกเบี้ยต่ำ ที่จะช่วยให้กิจการมีเงินลงทุน ในขณะที่มีต้นทุนทางการเงินที่ไม่สูงจนเกินไป เป็นเทคนิคในการดำเนินธุรกิจง่ายๆ ที่ค่าใช้จ่ายของกิจการ ควรได้รับการควบคุมให้น้อยที่สุดนั่นเอง...
May 20th, 2019
การเขียนแผนธุรกิจ การเขียนแผนธุรกิจ ที่ดีถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของกิจการเลยก็ว่าได้ แผนธุรกิจเป็นเหมือนแผนที่นำทางของกิจการ เปรียบเหมือนอาวุธลับที่แต่ละบริษัทมีเป็นของตัวเอง แผนธุรกิจสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งภายในองค์กรเอง หรือใช้ภายนอกองค์กร ก่อนที่จะมาดูว่า ขั...
May 17th, 2019
ขอสินเชื่อธุรกิจไม่ผ่าน เคยเป็นมั้ยอยากทำธุรกิจแต่เจอปัญหาเหล่านี้ "ขอสินเชื่อไม่ผ่าน ทำไงดี" หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่เคยเสียใจ และยังเสียเวลากับการ ขอสินเชื่อธุรกิจไม่ผ่าน และยังไม่รู้เหตุผลของการถูกปฏิเสธนั้น บทความนี้มีคำตอบเกี่ยวกับ เหตุผลยอดฮิตที่ทำไมคุณถ...
May 16th, 2019
ประเภทสินเชื่อ การเลือก ประเภทสินเชื่อ ได้ตรงตามความต้องการของการใช้งาน ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในขั้นตอนการพิจารณาสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ปัจจุบันมีสินเชื่อหลายประเภทมากมายให้ผู้ประกอบการเลือกใช้ การเลือก สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ถูกประเภท นอกจากจะช่วยให้ประสบการณ์การกู้ยืม...
May 15th, 2019
ขอสินเชื่อ SME ธุรกิจ SME ถือเป็นธุรกิจที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ การขอสินเชื่อ SME จึงเป็นสินเชื่อประเภทที่เรียกว่าป็อปปูล่าไม่แพ้สินเชื่อส่วนบุคคลเลยทีเดียว   สินเชื่อ SME อาจมีกระบวนการในการขอสินเชื่อที่นานกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็มักมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่...
May 14th, 2019
สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้กู้เป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องนำสินทรัพย์หรือใช้บุคคลเข้าค้ำประกันสินเชื่อ ผู้กู้หลายต่อหลายรายมักถูกปฏิเสธการอนุมัติสินเชื่อเนื่องจากไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน แต่รู้หรื...
May 13th, 2019
เงินกู้ในระบบ เพื่อนๆ หลายต่อหลายคนที่กำลังต้องมองหาแหล่งเงินทุน ต้องรีบใช้เงิน มักมองข้าม เงินกู้ในระบบ ไป ไม่ว่าจะตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม เพราะคำพูดชี้ชวนที่น่าสนใจของ เงินกู้นอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นได้เงินด่วน รับเงินทันที หรืออะไรก็ตามแต่ หากคุณเป็นคนที่กำลังจำเป็...
May 10th, 2019
การบริหารเงินทุนหมุนเวียน การบริหารเงินทุนหมุนเวียน ถือเป็นทักษะความรู้ที่สำคัญของผู้ประกอบการธุรกิจทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กแบบ SME หรือธุรกิจขนาดใหญ่ การบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่มีประสิทธิภาพ ย่อมสร้างความมั่นคงให้แก่กิจการทั้งต่อบุคลากรภายใน และจ...
May 9th, 2019
เงินทุนหมุนเวียน เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ คงจะได้ยินคำว่า เงินทุนหมุนเวียน กันจนเกิดความสงสัยว่าเงินทุนหมุนเวียน คืออะไร สำคัญยังไง ? ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างใครที่กำลังหาแหล่งกู้ยืมเงินทุน สินเชื่อธุรกิจ คงจะได้เจอคำว่า สินเชื่อหมุนเวียนเพื่อธุรก...
May 8th, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำ ในการเลือกใช้บริการ สินเชื่อส่วนบุคคล แบบใดก็แล้วแต่ สิ่งที่ผู้ขอสินเชื่อหลายคนให้ความสนใจที่สุดก็คือต้นทุนทางการเงิน หรือดอกเบี้ยนั่นเอง สินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ทุกคนมองหาก่อนเสมอ แต่อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลนั้นจะต่ำหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับห...
May 7th, 2019
สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล สมัครสินเชื่อบุคคลแบบสินเชื่อเงินสด หรือ บัตรกดเงินสด แบบไหนดี? จากบทความก่อนหน้าเพื่อนๆ คงทราบกันแล้วว่า สินเชื่อส่วนบุคคล มีด้วยกัน 2 แบบได้แก่ 1. สินเชื่อเงินสด 2. บัตรกดเงินสด มาดูกันดีกว่าว่า หากใครที่กำลังสนใจอยาก สมัครสินเชื่อบุคคลกันอยู่...
May 6th, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคล เงินถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงค์ชีวิต ในเมื่อกิจการต้องจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อหล่อเลี้ยงการเติบโต คงไม่ต่างอะไรกับเราทุกคน ที่ต้องการมีเงินใช้ เพื่อการใช้จ่ายที่จำเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล เป็น สินเชื่อประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นวงกว้าง เพราะการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมีลักษณะเด่นอยู...
May 3rd, 2019
อยากทําธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ การเป็นเจ้าของธุรกิจ มักจะเป็นความฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงาน หรือมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกันไประยะหนึ่งแล้ว ความฝัน อยากทำธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่บ้าน เป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลัก คงเคยผ่านเข้าม...
May 2nd, 2019
อยากทําธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่รู้จะทําอะไร สำหรับใครที่กำลังมีความคิดเบื่องานประจำบ้าง คิดว่า อยากทําธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้จะทําอะไร เริ่มต้นทำธุรกิจ ต้องเริ่มจากอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไรดี ในบทความนี้จะพูดถึงการเริ่มต้นในทุกแง่มุมสำหรับคนที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แ...
May 1st, 2019
อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็เป็นกังวลและติดปัญหาตรงที่ว่า อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ควรเริ่มต้นไปต่ออย่างไรดี? อันที่จริงแล้ว คนส่วนใหญ่เริ่มต้นทำธุรกิจ ด้วยเงินเก็บของตัวเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่า และไม่มีต้นทุ...
April 30th, 2019
อยากทำธุรกิจส่วนตัว ในยุคสมัยนี้ ใครอยากลองทำอะไร เรียนรู้อะไร ความรู้รอบตัวก็หาได้ไม่ยาก หลายคนเลือกหันหลังให้กับงานประจำเพราะ อยากทำธุรกิจส่วนตัว ของตัวเอง อาจจะเพราะต้องการชีวิตที่มีอิสระ หรือรายได้ที่น่าดึงดูดมากกว่า หากใครที่กำลังรู้สึกว่าเบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ไ...
April 29th, 2019
กู้เงินทำธุรกิจ ผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “เงินลงทุน” เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจ การ กู้เงินทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นกู้เงินมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือ กู้เงินทำธุรกิจ SME ต่างก็ต้องเตรียมความพร้อมกันหน่อย ในปัจจุบันได้มีช่องทางการกู้ยืมเงินหลากหลายช่องทาง เช่น ก...
April 26th, 2019
แหล่งเงินทุน เมื่อผ่านกระบวนการทางความคิดในการมองหาธุรกิจที่น่าสนใจทำแล้ว รวบรวมหุ้นส่วน วางแผนการในการประกอบธุรกิจทั้งในด้านกลยุทธ์ แผนการดำเนินการ งบประมาณที่ต้องใช้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่จะเปิดสวิทช์และเริ่มต้นธุรกิจได้ คือขั้นตอนของการจัดหา แหล่งเงินทุน ซึ่งประเภทของ...
April 25th, 2019
แหล่งเงินทุนภายใน เชื่อมั้ยว่า แหล่งเงินทุนภายใน เป็นแหล่งเงินทุนในอุดมคติของผู้ประกอบการทุกราย แต่แหล่งเงินทุนภายในเนี่ย… จะว่าหายากก็ยาก จะว่าหามาได้ง่ายก็ง่าย ขึ้นอยู่กับความสามารถในการบริหารงานของผู้ประกอบการเอง เรียกว่า เป็นโจทย์ที่ปราบเซียนเจ้าของธุรกิจหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ ทำไมแหล่งเงินทุนภายในจึงเป็น แห...
April 24th, 2019
แหล่งที่มาของเงินทุน จากบทความเกี่ยวกับ แหล่งเงินทุนภายนอก เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า แหล่งที่มาของเงินทุน มีมากมายหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมเงินจากบุคคลหรือสถาบันการเงินภายนอก หรือการออกหุ้นแก่สาธารณะเพื่อจัดหาเงินลงทุน ก็สามารถทำได้   ธรรมชาติของการดำเนินธุรกิจ...
April 23rd, 2019
ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ช่วงนี้เรื่อง ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ได้รับความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้มีข่าวเกี่ยวกับการเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ที่มียอดต่ำกว่า 20,000 บาท แต่เดิมทีผู้ฝากจะไม่เสียภาษีส่วนนี้น่ะสิ่! แล้วเรา.. จะต้องยื่นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากห...
April 22nd, 2019
แหล่งเงินทุน SME รู้หรือไม่ว่า ประเทศไทยในปัจจุบัน กิจการที่ทำธุรกิจประเภท SME หรือ ทำธุรกิจขนาดย่อม คิดเป็น 95 %  ของธุรกิจทั้งหมด ธุรกิจ SME ครอบคลุมตั้งแต่กิจการแบบซื้อมาขายไป การผลิต และการบริการ ถือเป็นทางเลือกในการสร้างความมั่นคง และมั่งคั่งทางการเงินของใครหลายๆ คน และด้วยสถานก...
April 19th, 2019
หาแหล่งเงินทุน การทำธุรกิจโดยปราศจากเงินทุน ก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดน้ำล่อเลี้ยง แต่เชื่อมั้ยว่าปัญหาที่หลายธุรกิจต้องพบเจอ และหนีไม่พ้น ก็คือ ปัญหาการจัด หาแหล่งเงินทุน จากบทความก่อนๆ เพื่อนๆ อาจจะทราบแล้วว่า จริงๆ วิธีหาแหล่งเงินทุน มีอยู่มากมาย ทั้งการหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุน...
April 18th, 2019
แหล่งเงินทุนภายนอก จากบทความก่อนหน้า เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า แหล่งเงินทุน มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจมากแค่ไหน แหล่งเงินทุน มีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ แหล่งเงินทุนภายนอก และแหล่งเงินทุนภายใน เราลองมากทำความรู้จักแหล่งเงินทุนภายนอก หรือ แหล่งเงินทุนภายนอกกิจการ กันให้มากขึ้นดี...
April 17th, 2019
แหล่งเงินทุนระยะสั้น การเลือกใช้เงินทุนถูกตามประเภท มีระยะเวลาและวัตถุประสงค์สอดคล้องกันระหว่างการนำเงินทุนไปใช้ และเงื่อนไขการจัดหา แหล่งเงินทุนระยะสั้น ช่วยให้ผู้ประกอบนำเงินไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เกินกว่าความจำเป็น และยังช่วยให้สภาพคล่องของกิจการเป็นไปได้อย่างราบร...
April 16th, 2019
แหล่งเงินทุนระยะยาว การลงทุนระยะยาวในปัจจุบันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดหาแหล่งเงินทุน ซึ่งสามารถแบ่ง แหล่งเงินทุน ออกเป็นเงินทุนระยะยาว และเงินทุนระยะสั้น โดยที่การพิจารณาเพื่อจัดหา แหล่งเงินทุนระยะยาว หรือสั้นนั้น ก็ดูที่วัตถุประสงค์ของการนำเงินทุนไปใช้นั่นเอง...
April 15th, 2019
ลงทุนระยะสั้น การลงทุนระยะสั้น ถือว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากพอสมควร เพราะความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่อง ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่นักลงทุนหลายคนให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกเครื่องมือในการลงทุน สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่องได้ต่ำ อาจเลือก ลงทุนระยะสั้น เพื่อเพิ่มสภ...
April 12th, 2019
กู้เงินลงทุน พอก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกแห่งธุรกิจ การกู้เงินเพื่อการลงทุน จึงเป็นอะไรที่ใกล้ตัวเจ้าของธุรกิจใหม่กันมากขึ้น เงินทุนนับว่าเป็นฟันเพืองสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ธุรกิจที่ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ก็เหมือนร่างกายที่ขาดเลือด กิจกรรมในธุรกิจไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวก นักธุรกิจที่อยากก...
April 11th, 2019
เงินกู้นอกระบบ แม้ภาครัฐจะมีนโยบายการกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบกันออกมาเรื่อยๆ เนื่องจาก เงินกู้นอกระบบ ถือเป็นปัญหาระดับประเทศ ส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ การกู้เงินด่วนนอกระบบยังสร้างปัญหาความเลื่อมล้ำภายในสังคม และส่งผลเสียต่อคนที่หาเงินกู้นอกระบบ เนื่องจากไม่ได้...
April 10th, 2019
กู้เงินออนไลน์ สมัยนี้ เพื่อนๆ จะทำอะไร ก็สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด คงไม่มีอะไรยากเกินไปแล้วในปัจจุบัน แต่เชื่อว่าอย่างหนึ่งที่เพื่อนๆ ยังไม่เคยคุ้นเคยกันดีก็คือเรื่อง กู้เงินออนไลน์  ใช่แล้ว!! เงินกู้ออนไลน์ อาจจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับใครหลายๆ คน และการกู้เงินด่วนออ...
April 9th, 2019
กู้ SME สำหรับใครที่เริ่มต้น หรือกำลังอยู่ระหว่างการทำกิจการกันอยู่ การ กู้ SME เพื่อใช้ในกิจการ คงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวนัก เพราะการกู้เงิน SME นั้นถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนชั้นดี และเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินกิจการ ที่สำคัญ ! เงินกู้ SME ยังมีอัตราดอกเบี้ย SME...
April 8th, 2019
เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เมื่อถึงเวลาต้องใช้เงินทุนไม่ว่าจะเป็น เงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ หรือใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน... ใครที่มีเงินเก็บ หรือ มีเงินทุนอยู่แล้วก็สบายไป แต่สำหรับใครที่ไม่มีเงินทุน ก็คงต้องคิดเรื่องการกู้เงินกันอยู่บ้าง และเมื่อพูดถึงการกู้ยืมแล้วล่ะก็… เพื่อนๆ คงจะมอ...
April 5th, 2019
การลงทุนในตราสารหนี้ จากบทความเกี่ยวกับตราสารหนี้ และกองทุนรวมตราสารหนี้ เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า การลงทุนในตราสารหนี้ เป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของ ตราสารหนี้ ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงที่ต่ำ และความน่าสนใจของผลตอบแทน คงเป็นเหตุผลที่ทำให้...
April 4th, 2019
ตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารหนี้ระยะสั้น คือ ตราสารทางการเงินที่มีอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 ปี (≤1ปี) โดยสัญญาแสดงความเป็นหนี้หรือตราสารหนี้ระยะสั้นนี้ ผู้ออกตราสารซึ่งมีสถานะเป็นผู้กู้ มีความผูกพันในการคืนเงินต้นและผลตอบแทนในรูปแบบดอกเบี้ย หรือผลประโยชน์อื่นๆ ให้แก่ผู้ถือตราสารหนี้ ซึ่งมีสถานะเป็นผู้ถือ...
April 3rd, 2019
กองทุนตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือ กองทุนตราสารหนี้ คือ กองทุนรวมที่เน้นการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้เป็นหลัก และจะไม่ลงทุนในหุ้นหรือใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้น โดยที่นโยบายของการลงทุนในกองทุนเปิดตราสารหนี้จะลงทุนในสินทรัพย์ตั้งแต่ ตราสารหนี้ รัฐบาล ตราสารหนี้อง...
April 2nd, 2019
ตราสารหนี้ คือ ในบทความก่อนหน้า เพื่อนๆ คงจะทราบกันไปบ้างแล้วว่า ตราสารหนี้ คืออะไร ? หรือหมายถึงอะไร มาทบทวนกันอีกคร่าวๆ ตราสารหนี้ คือ เครื่องมือการลงทุนอย่างหนึ่ง เป็นสัญญาแสดงความเป็นหนี้ระหว่าง ผู้ออกตราสาร ที่มีสถานะเป็น “ลูกหนี้” และผู้ถือตราสารหรือ “เจ้าหนี้” โดยที่ตราสารหนี้ ใช้เป็นสัญญาที่...
April 1st, 2019
ตราสารหนี้ ตราสารหนี้ นับเป็นทางเลือกในการลงทุนประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีความกังวลด้านความเสี่ยง ถือได้ว่ากองทุนตราสารหนี้ ทำให้นักลงทุนไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมากเท่ากับการลงทุนในลักษณะเลือกอื่น ๆ ที่ขาดความสม่ำเสมอในกระแสเงินสดที่นักลงทุนจะได้รับ นอกจากนี้.. การลงทุนใน...
March 20th, 2019
สินเชื่อเพื่อธุรกิจ จริงหรือไม่การขอสมัคร สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ไม่ต้องรอนาน จริงหรือไม่ว่าการอนุมัติเงินกู้ใช้เวลาภายใน 3 วันเท่านั้น เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคน พอคิดถึงเรื่องการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่น่าปวดหัว และยังดำเนินการยากอีกต่างหาก...ทั้งการเตรีย...
March 20th, 2019
กู้เงินลงทุนธุรกิจ “เงินทุน” ถือเป็นฟันเฟืองที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ของการทำธุรกิจ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกคนจะมีเงินทุนพร้อมสำหรับการประกอบธุรกิจเสมอการ กู้เงินลงทุน จึงเป็นทางเลือกของผู้ประกอบการหลายๆ คน และ “การกู้เงิน” ที่ถูกวิธี ยังถือเป็นผลดีมากกว่าในการประกอบธุรกิจอีกด้วย เริ่มต้น กู้เงินมาลง...
March 20th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล คืออะไร แน่นอนว่า พันธบัตรรัฐบาล เป็นชื่อที่หลายคนคุ้นหูกันดี ถือเป็นเครื่องมือการลงทุนเครื่องมือหนึ่ง แต่พันธบัตรรัฐบาล คือ อะไรกัน? น่าลงทุนมั้ย? แล้วจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลได้ที่ไหน วันนี้บทความนี้มีคำตอบ… พันธบัตรรัฐบาล คือ หน่วยการลงทุนตราสารห...
March 11th, 2019
มีเงิน 100000 ลงทุนอะไรดี มีเงิน 100000 ลงทุนอะไรดี คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆ คนอยากได้คำตอบที่ดีที่สุด ปัจจุบันมีเครื่องมือการลงทุนมากมายหลายประเภท เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุน ดึงดูดกันด้วยผลตอบแทนที่น่าสนใจ และแตกต่างกันด้วยความเสี่ยงในการลงทุน ที่นักลงทุ...
March 11th, 2019
ฝากประจำ การออมเงินในบัญชี ฝากประจำ ยังคงเป็นวิธีการออมเงินที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะบัญชี เงินฝากประจำ ถือเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่มีความเสี่ยต่ำ มีอัตราดอกเบี้ยสูง เป็นหนึ่งในแหล่งเงินทุนสำรองให้กับผู้ฝากประจำได้ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างวินัยการออมเงินได้เป็นอย่าง...
March 10th, 2019
หนังสือบริคณห์สนธิ หนังสือบริคณห์สนธิ คือ เอกสารสำคัญชนิดหนึ่ง ใช้ในการจดทะเบียนบริษัท เพื่อเป็นการเปิดเผยเจตนาต่อบุคคลทั่วไปในการจัดตั้งบริษัท โดยเป็นเอกสารที่กำหนดรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทจำกัด อาทิเช่น กรอบวัตถุประสงค์ของบริษัท ทุนเรือนหุ้นที...
March 10th, 2019
เริ่มต้นเล่นหุ้น ตลาดหุ้นถือเป็นเครื่องมือการลงทุนที่หลายคนอยากจะเข้ามาลองสู้รบปรบมือกันดูสักตั้งแต่การจะ เริ่มต้นเล่นหุ้น ต้องรู้อะไรบ้าง? เล่นหุ้นเริ่มต้นกี่บาท? วันนี้ Moneywecan มีเคล็ดลับมาบอกนักลงทุนมือใหม่ ติดตามกันได้เล้ย… ก่อนจะเริ่มต้นเล่นหุ้น ก็ต้องเป...
March 10th, 2019
ธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่น่าสนใจและน่าลงทุน เนื่องจากมีการพัฒนาระบบในการผลิตและการตลาดจนเป็นที่ยอมรับ จึงมีคนหันมาสนในลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์มากขึ้น และตัวผู้ผลิตเองก็หันมาเปิดแฟรนไชส์มากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ปี 2019 มีแฟรนไชส์หน้าใหม่เกิดขึ้นให้นักธุรกิจได้เลือกลงทุนเพิ่มขึ้น การ...
March 10th, 2019
ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจส่วนตัว เป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนจำนวนมากที่เมื่อถึงจุดอิ่มตัวย่อมนำพาไปสู่ความคิดที่ว่า อยากมีธุรกิจส่วนตัวเองแล้ว ซึ่งการเริ่มต้นนั้นไม่อยาก แต่จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จนั้นยากกว่า เพราะหลายคนมองแค่ว่าอยากจะทำความฝันของตัวเอง และพอมีเ...
March 9th, 2019
จดทะเบียนนิติบุคคล การจดทะเบียนนิติบุคคล คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า คู่ค้า ตลอดจนเจ้าหนี้ กว่าการทำธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดา และยังมีข้อดีอื่นๆ ในการจดทะเบียนนิติบุคคลอีกด้วย เช่น ในกรณีที่กิจการขาดทุนจากการดำเนินงาน กิจการไม่ต้องเสียภาษี เนื่องจากเสียภาษีแบบนิติบุคคล หรื...
March 9th, 2019
ธุรกิจ Startup คืออะไร ธุรกิจ Startup คือ กิจการที่เริ่มต้นธุรกิจจากเล็กๆ และสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด เป็นธุรกิจที่มีการออแบบให้ธุรกิจมีการทำซ้ำได้ง่าย (Repeatable) และขยายกิจการได้ง่าย (Scalable) กิจการมีการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาใช้เป็นหลักในการสร้างธุรกิจ โ...
March 5th, 2019
Chatbot เคยมั้ยที่บางครั้งลูกค้าต้องการติดต่อสอบถามเพื่อนๆ เข้ามาในกลางดึก หรือหลายครั้งที่ยุ่งจนไม่มีเวลาตอบแชทลูกค้า ทำให้เสียลูกค้าไปหลายต่อหลายราย ใครที่กำลังประสบกับปัญหาแบบนี้ ต้องรู้จักกับ Chatbot ผู้ช่วยอัฉริยะ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการตอบแชทลูกค้าของเพื่อนๆ...
March 5th, 2019
ปัญญาประดิษฐ์ คืออะไร AI ย่อมาจาก (Artificial intelligence) คือ ปัญญาประดิษฐ์ หรือวิทยาการที่สร้างความฉลาดเทียมขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ปัญญาประดิษฐ์นับเป็นสาขาหนึ่งในวิทยาการด้านคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรม และยังรวมถึงศาสตร์อื่นๆ ด้วย เช่น จิตวิทยา ปรัชญา และชีววิทยา หนึ่งในกระบวนการการเรียนรู้ที่เกี่ยวกับความค...
February 28th, 2019
ธุรกิจทำเงิน การที่จะหา ธุรกิจทำเงิน ในยุคสมัยนี้ บอกเลยว่าต้องใช้ไอเดียและความแปลกแตกต่าง เพราะปัจจุบันมีสินค้าและธุรกิจต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย หากจะทำเหมือนคนอื่นๆ ก็คงไม่น่าสนใจ เพราะลูกค้ามีทางเลือก หากต้องการให้ธุรกิจโดดเด่นเป็นที่สนใจ จนทำเงินให้ ต้องมีไอเด...
February 21st, 2019
การตลาดออนไลน์ การตลาดออนไลน์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิตอล เพราะเดี๊ยวนี้จะทำอะไร จะซื้อ จะขาย หรือจะหาข้อมูล ก็สามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์กันทั้งนั้น ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจ ก็ย้ายช่องทางการซื้อ-ขาย มาอยู่บนออนไลน์กันยกใหญ่ ตามความต้องการที่เปลี่ยนไปขอ...
February 21st, 2019
P2P Lending ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ Fintech หรือ Financial Technology ได้เริ่มเข้ามาสร้างนวัตกรรมทางการเงินให้กับประเทศไทย เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะได้ยินชื่อของบริการทางการเงินใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blockchain, Robo-Advisor, E-payment หรือ E-Marketplace เป็นต...
February 19th, 2019
ประเภทสินเชื่อ เวลาที่เราจะเลือกซื้ออะไรสักอย่างหนึ่ง แน่นอนว่าเราต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับเรา การเลือกสินเชื่อก็เช่นเดียวกัน ประเภทสินเชื่อ แต่ละประเภท ก็มีความแตกต่างกัน มีวัตถุประสงค์ในการกู้ยืม หรือการนำเงินไปใช้ต่างๆ กัน รวมถึงข้อแตกต่างในเรื่องของระยะเวลา รวมถึงอ...
February 18th, 2019
BLOCKCHAIN เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี สิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากก็คือ Blockchain นับเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน บ้างก็เปรียบเทียบว่า Blockchain กำลังเข้ามาเปลี่ยนโลกเหมือนยุคที่อินเตอร์เน็ตกำลังเริ่มนำมาใช้ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมทาง...
February 14th, 2019
ภาษีอากร คืออะไร ภาษี ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวของประชาชนพลเมืองทุกคน ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องพึงปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด โดยเมื่อมีรายได้ เพื่อนๆ หลายคนก็จะคุ้นเคยกันดีเกี่ยวกับ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือใครที่มีธุรกิจส่วนตัวก็ อาจคุ้นเคยกับภาษีเงินได้นิติบ...
February 13th, 2019
วิธีออมเงิน วิธีการออมเงิน คือการเก็บออมเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หรือใช้ในอนาคต เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “เงิน” เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งในการดำรงค์ชีวิต แม้ว่าเงินจะไม่ได้นำมาซึ่งความสุขทั้งหมด แต่การใช้ชีวิตแบบที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ไม่มีปัญหาปวดหัวทางกา...
February 12th, 2019
ซื้อกองทุนอะไรดี ซื้อกองทุนอะไรดี กองทุนไหนน่าลงทุนในปี 2562 แม้ว่าจะก้าวเข้าสู่ปี 2562 มาแล้ว แต่ความต้องการของนักลงทุน ก็ยังต้องการลงทุนในกองทุนที่มีผลกำไร ผลตอบแทนสูงๆ อยู่เสมอ และการลงทุนในกองทุนเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดของบุคคลธรรมดาทั่วไปที่ไม่ค่อยรู้เรื่องล...
February 7th, 2019
อัตราดอกเบี้ย เมื่อพูดถึงการขอสินเชื่อ การกู้ยืมเงิน สิ่งที่มักจะมาคู่กันเสมอก็คงไม่พ้นเรื่องของ “อัตราดอกเบี้ย” ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กู้ทุกรายจะต้องมีความเข้าใจ และใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการตัดสินใจกู้ยืมเงิน “อัตราดอกเบี้ย” สามารถแบ่งได้หลักๆ ออกเป็น 2 ประเภท คือ อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ และ อัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งก็คืออัตรา...
February 6th, 2019
สถาบันการเงิน คงพูดได้เต็มปากว่า ในชีวิตคนเรา ไม่มีใครที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับ “เงิน” ได้ ในยุคที่เม็ดเงินขับเคลื่อนหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างบนโลก และเมื่อพูดถึงเรื่อง “เงินๆ ทองๆ” แล้ว หลายคนคงนึกถึง “สถาบันการเงิน” อย่าง “ธนาคาร” ต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว คำว่า “สถาบันการเงิน” สามารถแบ่งออกได้หลายปร...
February 5th, 2019
Cryptocurrency คืออะไร เชื่อว่าตอนนี้ คงไม่มีใครคุ้นเคยกับการลงทุนรูปแบบใหม่ หรือสิ่งที่เรียกว่า Cryptocurrency กันอยู่แน่ๆ เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับวงการการลงทุนไทยเป็นอย่างมากเลยทีเดียวกับการลงทุนใน “สกุลเงินดิจิทัล” Cryptocurrency คือ สกุลเงินดิจิตอล เป็นเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมา...
February 4th, 2019
สินเชื่อเงินสด สินเชื่อเงินสดอนุมัติง่าย ได้เงินก้อน, สินเชื่อเงินสดดอกเบี้ยต่ำ คงเป็นคำโฆษณาที่คนที่ต้องการใช้เงินทั้งหลาย เห็นทีไรก็ตาลุกวาวกันเลยทีเดียว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักความหมายของเจ้า “สินเชื่อเงินสด” นี้ กันจริงๆ บ้าง!? เอาล่ะ ก่อนจะเลือกกู้เงินจากคำชวนเชิญเล่านี...
January 31st, 2019
เป้าหมายของทุกประเทศ คือ การพัฒนาเศรษฐกิจ ให้ประชาชนมีมาตรฐานการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น มีความกินดีอยู่ดี และมีความสุข ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ ดูได้จาก Gdp per Capital คือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวประชากร หรือรายได้ต่อหัวที่สามารถเข้าถึงปัจจัยสี่ มีความสามารถซื้อ...
January 30th, 2019
Digital Transformation ในยุคที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า พฤติกรรมการเลือกบริโภคสินค้าและบริการเปลี่ยนไป ธุรกิจยักษ์ใหญ่รวมถึง SME เอง ก็ต้องปรับตัวตามกันไปจากยุค Analog สู่ยุค Digital ผู้ประกอบการจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทของการเปลี่ยนแปลง เ...
January 29th, 2019
Crowdfunding เชื่อว่าการระดมทุน หรือ Crowdfunding เป็นคำที่ปัจจุบันถูกพูดถึงกันมากในวงการธุรกิจและการลงทุน วันนี้เรามาทำความเข้าใจกระกบวนการการจัดหาเงินทุนจาก Crowdfunding กันให้มากขึ้นกันดีกว่า Crowdfunding คือ อะไร? Crowdfunding คือ การระดมทุนสาธารณะ เป็นการระดมเงินทุนจากประชาชนทั่วไ...
January 28th, 2019
Big Data หลายคนเข้าใจว่า Big Data คงไม่ได้มีความสำคัญกับธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ อย่างกลุ่มผู้ประกอบการ SME มากเท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ด้วยปัจจุบันต้องยอมรับว่าโลกอยู่ในยุคที่ถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เดี๊ยวนี้ผู้บริโภคเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการบนพื้นฐานของการรวบรวมข้อมูล ประมวลผล เพื่อประกอบการตั...
January 25th, 2019
สินค้าส่งออกของไทย พูดได้เต็มปากว่าความต้องการบริโภคสินค้าไทยของตลาดโลกมีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยข้อมูลจากการค้าไทยรายงานมูลค่าการส่งออกปี 2561 ทั้งสิ้นประมาณ 8 ล้านล้านบาท และยังมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆปีโดย สินค้าส่งออกของไทย มีการส่งออกไปในหลายๆ ประเทศ ได้แก่ - อันดับ 1 ประเทศจีน - อัน...
January 24th, 2019
อยากกู้เงิน หลายคนมีคำถามว่า อยากกู้เงิน สำหรับธุรกิจใหม่แต่จะทำยังไงให้กู้เงินผ่านฉลุย? โดยปกติการขออนุมัติเงินกู้ในผู้ประกอบการธุรกิจ เงินกู้ส่วนบุคคล หรืออื่นๆ ผู้ให้บริการเงินกู้เจ้าต่างๆ ต่างต้องใช้ข้อมูลที่เกี่ยวกับผู้ขอสินเชื่อ เพื่อการวิเคราะห์และประเมินความเสี่ย...
January 23rd, 2019
สัญญากู้ยืมเงิน เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญทุกขั้นตอนเลยทีเดียว การกู้ยืมเงินก็เช่นกัน “การกู้ยืมเงิน” ถือเป็นสัญญาประเภทหนึ่ง เรียกว่า “สัญญากู้ยืมเงิน” โดยเกิดขึ้นจากบุคคลสองฝ่าย นั่นก็คือ “ผู้ให้กู้” และอีกฝ่ายหนึ่งคือ “ผู้กู้” “ผู้กู้” อาจใครก็ตามที่มีความต้องการใช้เง...
January 22nd, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินกันคุ้นหูอยู่แล้ว ถือเป็นการขอสินเชื่อแบบเงินก้อน โดยที่ผู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคลมักจะไม่ต้องใช้สินทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน มีกำหนดระยะเวลาในการกู้ยืมเงินที่แน่นอน ชำระเงินเป็นรายเดือนๆ ละเท่าๆ กัน และอัตราดอกเบี้ยคงตัว เ...
January 21st, 2019
บัตรเครดิตธนาคารไหนดี บัตรเครดิตธนาคารไหนดี คำถามที่หลายท่านยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกใช้บริการทำบัตรเครดิตอะไรดี โดยต้องยอมรับว่าในยุคนี้การทำธุรกรรมทางการเงินมีความสะดวกและเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคุณทำได้ง่ายมากขึ้น และยังช่วยทำให้คุณผ่อนสินค้าที่ต้องการด้วยดอกเบี้ย 0% พร้อมทั้งยังมีโอกาสได้รับโปรโมชั่นดีๆจากทางธนาคาร ทำให้ปัจจุบันค...
January 18th, 2019
ธุรกิจมาแรง หากกล่าวถึงการทำธุรกิจ ธุรกิจมาแรง แซงทางโค้งคงหนีไม่พ้นธุรกิจออนไลน์ เพราะโลกออนไลน์ได้เข้ามีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ทำให้คนซื้อหันมาสั่งซื้อสินค้าและบริการผ่านโลกออนไลน์กันมากขึ้น ธุรกิจ SME ธุรกิจขายตรง ธุรกิจที่มีหน้าร้านต่างๆ ก็ต้องปรับตัว เข้ามาสร้างธุรกิจบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น เพราะเมื่อผู้บร...
January 17th, 2019
เครื่่องหมายการค้า เครื่องหมายการค้าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของกิจการ ไม่แพ้คุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการเลย เพราะ “เครื่องหมายการค้า” มักจดจำได้ง่ายกว่า ช่วยให้สินค้าและบริการโดดเด่น และแตกต่างจากกันและกัน เครื่องหมายการค้า คือ ทรัพย์สินทางปัญญาอย่างหนึ่ง เป็นเครื่อง...
January 16th, 2019
ใบกำกับภาษี คืออะไร แม้จะเป็นเอกสารที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันแทบจะทุกวัน หลายคนก็ยังไม่รู้ถึงความหมายและความสำคัญของ “ใบกำกับภาษี” นั่นก็คือเอกสารสำคัญฉบับหนึ่ง ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มต้องจัดทำและออกให้กับผู้ซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนต้องออกเอกสารใบกำกับภาษีทุกครั้งที่มีการข...
January 15th, 2019
สิทธิบัตร คืออะไร สิทธิบัตร คือ หนังสือที่ออกโดยรัฐให้แก่ผู้ประดิษฐ์คิดค้นหรือออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อคุ้มครอง การประดิษฐ์ (Invention) หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) อันมีลักษณะตามที่กฎหมายกำหนด โดยประโยชน์ที่ผู้ประดิษฐ์คิดค้นหรือออกแบบผลิตภัณฑ์จะได้รับจากการถือสิทธิบัตร คื...
January 14th, 2019
งบกระแสเงินสด “เงินสด” อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความเกี่ยวกับสินทรัพย์หมุนเวียน ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องที่สุดในบรรดาสินทรัพย์หมุนเวียนอื่นๆ ซึ่งในทางบัญชีแล้ว กิจการส่วนใหญ่มักมีรายรับและรายจ่ายที่เป็นเงินสดจริงๆ และรายการเทียบเท่าเงินสดอื่นๆ หลายรายการรวมกันอยู่ การที่เจ้าของกิจการจะประเมิณส...
January 11th, 2019
ตราสารอนุพันธ์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีลงทุนที่จะทำกำไรทั้งในสภาวะตลาดขาขึ้นและขาลง และพร้อมรับความเสี่ยง คุณห้ามพลาดการลงทุนใน “ตราสารอนุพันธ์” เด็ดขาด ตราสารอนุพันธ์ คืออะไร ตราสารอนุพันธ์ (Derivative) คือ สัญญาทางการเงินที่ทำขึ้นในปัจจุบัน บางครั้งอาจเรียกว่...
January 10th, 2019
สินทรัพย์ถาวร สินทรัพย์ถาวร คือ สินทรัพย์ที่มีลักษณะถาวรโดยสภาพ กิจการมีไว้เพื่อใช้ดำเนินงานตามปกติ เป็นกรรมสิทธิ์ของกิจการอันจะก่อให้เกิดประโยชน์ในอนาคต มีลักษณะคงทน ถาวร และมีอายุการใช้งานมากกว่า 1 ปี สินทรัพย์ถาวรมีอะไรบ้าง อย่างที่กล่าวไปในบทความก่อนหน้า สินทร...
January 9th, 2019
จดทะเบียนบริษัท ใครที่กำลังเริ่มจะเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองอยู่ หนึ่งสิ่งที่ต้องวางแผน และทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนดำเนินกิจการก็คือการ จดทะเบียนบริษัท เพื่อเป็นการสร้างหลักฐานทางการค้า ให้กิจการมีความน่าเชื่อถือ และช่วยให้การทำธุรกิจเป็นไปได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง แล้วการจดทะเบียนบริษ...
January 8th, 2019
สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน พูดถึงสินทรัพย์หมุนเวียนกันไปแล้ว จะขาดสินทรัพย์ไม่หมุนเวียนไปได้ยังไงกัน! สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน หมายถึง สินทรัพย์ที่มีลักษณะ “คงทน” และ “ถาวร” ซึ่งแตกต่างจากสินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ไม่มีหมุนเวียนมักจะมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 1 ปี ในภาษาอั...
January 7th, 2019
สินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ หรือ ทรัพย์สิน ที่เชื่อหลายๆ คนยังคงสงสัยกันอยู่ว่าเจ้าสองคำนี้ มีความหมายเหมือนกันหรือไม่ คำตอบก็คือ สินทรัพย์ และ ทรัพย์สิน มีความหมายที่เหมือนกัน นั่นก็คือ เป็นทรัพยากรที่อยู่ในกรรมสิทธิของกิจการ และคาดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิ...
January 3rd, 2019
ธุรกิจ SME ปี 2018 ผ่านพ้นไป หลายคนเริ่มต้นเป้าหมายปี 2019 กันไปแล้ว เชื่อว่าการทำธุรกิจส่วนตัวเป็นหนึ่งในเป้าหมายและความฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจ้าของธุรกิจใหม่หลายรายเริ่มต้นมาจาก ธุรกิจ SME หรือ Small and Medium Enterprise ซึ่งนับว่าธุรกิจ SME เป็นลักษณะของธุ...
December 30th, 2018
หนี้สูญ กับ หนี้สงสัญจะสูญ ในการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ เชื่อว่าต้องมี “บัญชีลูกหนี้” กันทั้งนั้น เพราะการขายสินค้าเงินเชื่อ สามารถใช้เป็นกลยุทธ์หนึ่งในสร้างฐานลูกค้าให้กับกิจการ และยังถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการแข่งขันกับธุรกิจคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ได้อีกด้วย ถือเป็...
December 27th, 2018
กู้เงินที่ไหนดี หากคุณเป็นคนที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนกันอยู่ คำถามที่หลายๆ คนมีในหัวก็คงไม่พ้น กู้เงินที่ไหนดี หรือ กู้เงินอนุมัติง่ายๆ ต้องไปหาใคร? แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีบริการเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินอยู่เยอะ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการอย่างเราๆ มากเท่าที่ควร เพรา...
December 25th, 2018
หนี้สินหมุนเวียน เมื่อพูดถึง หนี้สินหมุนเวียน เชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากเป็นหนี้กันแน่ๆ เพราะ “หนี้” สร้างภาระผูกพันธ์ให้กับลูกหนี้ในการคืนเงินต้น และยังมีค่าใช้จ่ายอย่างดอกเบี้ยอีก... แต่ธุรกิจส่วนมาก ก็ปฏิเสธการเป็นหนี้ไม่ได้ เพราะการกู้ยืมเงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายนอก มักเป็นทางเ...
December 20th, 2018
เงินทุนหมุนเวียน เงินทุนหมุนเวียน หรือภาษาอังกฤษคือ Working Capital ถ้าเปรียบธุรกิจเป็นรถสักหนึ่งคัน เงินทุนหมุนเวียนก็เปรียบเสมือนน้ำมัน ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการทุกคนควรให้ความสำคัญและสามารถบริหารเงินทุนในกิจการไม่ให้เกิดการติดขัด มีเงินทุนพอใช้สำห...
December 19th, 2018
50 ทวิ คืออะไร ยังคงอยู่ในช่วงเตรียมยื่นภาษีในช่วงต้นปี 2562 กันอยู่ อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้การทำความเข้าใจเกี่ยวกับฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2562 ของปีภาษี 2561 และค่าลดหย่อนต่างๆ ที่มีให้อัพเดทกันอยู่เรื่อยๆ ก็คือ เอกสารหนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ ที่เชื่อ...
December 18th, 2018
โครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา 2560 จากการปรับ โครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เมื่อปี 2561 ที่คนมีเงินเดือนเฉลี่ยต่ำกว่าเดือนละ 26,000 บาท ยิ้มรับนโยบายกันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2560 แล้ว อย่างไรก็ตาม พอยิ่งเข้าใกล้ช่วงยื่นภาษีเงินได้ พนักงานมือใหม่ที่ต้องเร...
December 17th, 2018
ฐานภาษี 2562 ใกล้เวลายื่นภาษีเข้าไปทุกที หลายๆ คนคงวางแผนลดหย่อนภาษีกันไปแล้ว แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ก็หนีไม่พ้น ภ.ง.ด. 90 และ ภ.ง.ด. 91 ซึ่งโดยปกติผู้มีเงินได้มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายได้ต่อกรมสรรพากรปีละ...
December 13th, 2018
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร ? เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง หรือเป็นพนักงานเงินเดือน คงหนีไม่พ้นกับ “ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ” … แล้วทำไมต้องรู้จักกับกองทุนนี้น่ะหรอ ก็เพราะกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นให้ประโยชน์กับทั้งนายจ้าง และลูกจ้างเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า กองทุ...
December 12th, 2018
บริจาคเงิน ได้บุญ แถมลดหย่อนภาษีได้ด้วย!! หนึ่งในวิธีประหยัดภาษีที่หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วก็คือการนำเงินบริจาคนั่นเอง และนอกจากจะช่วยลดหย่อนภาษีได้แล้ว ก็ยังเพิ่มแต้มบุญให้เพื่อนๆ เบิกบานใจกันได้ไม่น้อยทีเดียว… แต่ไม่ใช่ว่าบริจาคเงินเยอะๆ หรือบริจาคกับใครก็ได้จะสามารถนำมาหักภาษีได้...
December 11th, 2018
ที่ปรึกษาทางการเงินคือใคร ? ถ้าพูดถึงอาชีพเกี่ยวกับการเงินแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “ที่ปรึกษาทางการเงิน” หรือ “นักวางแผนการเงิน” กันอยู่บ้าง แต่เขาเหล่านี้เป็นใครกันแน่? แล้วเราจำเป็นต้องมีที่ปรึกษาทางการเงินกันมั้ย? ถ้าไม่มี จะเก็บเงิน ออมเงินได้มั้ย? วันนี้มีคำตอบชัวร์!...
December 6th, 2018
ช้อปช่วยชาติ 2561 รัฐบาลใจดีอีกแล้ว “ ช้อปช่วยชาติ 2561 ” กำลังจะเริ่มขึ้น!! ขาช้อปเตรียมพร้อม ลิสรายการสินค้าช้อปช่วยชาติแล้วลดหย่อนภาษีเพิ่มได้อีกสูงสุด 15,000 บาท ส่วนเงื่อนไขช้อปช่วยชาติ 2561 นี้ กำหนดสินค้าที่เข้าเงื่อนไขไว้ 3 ประเภท ใครที่คิดจะซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ใ...
December 3rd, 2018
เอกสารการเงินที่สำคัญ เอกสารทางการเงินหรือ Business Documents เป็นเอกสารสำคัญที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายเพื่อยืนยันหรืออ้างอิงเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ ช่วยให้การติดต่อกันทางธุรกิจมีความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย ใช้สร้างความน่าเชื่อถือในการติดต่อเกี่ยวกับกา...
November 30th, 2018
เปิดเทคนิคออมเงินอย่างเซียน การออมเงิน จะว่าง่ายก็ง่าย แต่ก็อาจจะยังเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน บางคนทำงานมาหลายปี ก็ยังไม่มีเงินออมเป็นก้อนซักที วันนี้ MONEYWECAN จะมาเปิดเทคนิคการออมเงินแบบเซียนให้เพื่อนๆ ได้นำเคล็ดลับนี้ไปลองใช้กัน รับรองว่า ทำแบบนี้มีเงินเก็บในบั...
November 28th, 2018
วิธีสำหรับคนเก็บเงินไม่อยู่ ทำงานมาตั้งนาน ไม่มีเงินเก็บสักบาทเดียว… เก็บเงินไม่อยู่ ทำไงดี? วันนี้ Moneywecan มีคำตอบ!! ปัญหาของการเก็บเงินไม่อยู่ มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด เชื่อได้เลยว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนจำนวนมาก ยิ่งมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน ประสบปัญหาใช้เงินแบบเดือนชนเดือน บางทียังไม่ทันจะสิ้นเดื...
November 26th, 2018
อัตรากำไรขั้นต้น แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นนักลงทุน หรือเจ้าของธุรกิจ “งบการเงิน” คงไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่เกินไปสำหรับคุณ “งบการเงิน” ถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการวิเคราะห์กิจการในขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ โดยข้อมูลสำคัญๆ ของกิจการจะถูกสรุปมาอยู่ในงบการเงินแบ่งเป็น งบดุล งบกำไรขาดทุน และ งบกระแสเงินสด ซึ่งจ...
November 21st, 2018
ประกันบำนาญ หากเปรียบเทียบกับประกันชีวิต หรือวิธีการลงทุนรูปแบบอื่น หลายคนอาจมองว่า “ประกันบำนาญ” เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ไม่ค่อยน่าดึงดูดมากเท่าไรนัก จะว่าไปถ้าเทียบกับประกันชีวิตประเภทอื่น “ประกันบำนาญ” อาจมีทุนประกันไม่สูงเท่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว “ประกันบำนาญ” ถือเป็นเครื่องมือในการลงทุน...
November 19th, 2018
ค่า NAV คืออะไร ? เวลาที่เพื่อนๆ จะไปซื้อกองทุนรวมกัน คำๆ หนึ่งที่จะได้ยิน และได้เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ NAV .... แล้วเจ้า NAV นี่คืออะไรกัน? NAV หรือ Net Asset Value คือ “มูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของกองทุนรวม” หรือเรียกกันแบบไทยๆ ว่า “มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ” ซึ่งคำว่ามูลค่...
November 14th, 2018
วางแผนเกษียณอายุ  ตลอดช่วงชีวิตวัยหนุ่มสาวเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการทำงาน สร้างฐานะ ถือว่าเป็นช่วงกอบโกย มีกระแสเงินสดเข้ามาเรื่อยๆ จากการทำงาน แต่พอมาถึงช่วงชีวิตหนึ่งที่อายุเพิ่มมากขึ้น และถึงคราวเกษียณอายุจากการทำงานแล้ว กระแสเงินสดจากการทำงานย่อมลดน้อยลง หรือไม่ม...
November 12th, 2018
ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ได้หรือไม่ นอกจากประกันชีวิตจะใช้เป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยงในชีวิตให้กับใครหลายๆ คน และยังมีข้อดีในการช่วยออมเงินให้ผู้เอาประกันที่ทำประกันออมทรัพย์หรือประกันสะสมทรัพย์แล้ว เพื่อนๆ รู้กันมั้ยว่า ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการทำประกันชีวิตคือ ประกันชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย...
November 8th, 2018
ประกันออมทรัพย์คืออะไร ? ประกันออมทรัพย์ หรือประกันสะสมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตประเภทหนึ่งออกแบบมาให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน พร้อมกับมีความคุ้มครองแถมมาด้วย โดยบริษัทประกันตกลงจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงิ...
November 5th, 2018
ประกันชีวิตดีอย่างไร ? “ประกันชีวิต” แน่นอนว่าเป็นคำที่หลายๆ คนได้ยินกันอย่างคุ้นหู แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ความหมายของประกันชีวิตคืออะไรกันแน่? อย่างที่ได้กล่าวมาในบทความที่แล้ว ปัจจุบันบริษัทประกันชีวิตมีการแข่งขันกันออกแบบให้ประกันชีวิตสามารถจ่ายผลตอบแทนและเป็นหนึ่งในวิ...
November 1st, 2018
ประกันชีวิตมีกี่ประเภท ปัจจุบันนี้การซื้อประกันได้รับความนิยมและความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสมัยนี้การซื้อประกันชีวิตไม่ได้เป็นแค่การประกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เดี๊ยวนี้บริษัทประกันชีวิตหลายบริษัทก็แข่งขันกันทยอยออกแบบประกันชีวิตให้สามารถจ่าย...
October 30th, 2018
เคล็ดลับการลงทุนสร้างล้านแรก การลงทุนแบบไหนเหมาะกับเรา เชื่อว่าความฝันที่จะร่ำรวย มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนก็อยากให้ฝันเป็นจริงขึ้นมาในเร็ววัน จริงอยู่ที่เงินไม่ใช่ทุกอย่าง และอาจจะไม่ใช่คำตอบของความสุขที่สุดในชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “เงิน...
October 26th, 2018
ลงทุน RMF ตัวไหนดี เพื่อนๆ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการลงทุนในกองทุนรวมอย่าง LTF หรือ RMF หลายกองมีความเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้น ในปีที่ผ่านมาความผันผวนในตลาดหุ้นไทยมีค่อนข้างมาก ซึ่งก็เป็นผลมาจากปัจจัยภายนอกอย่าง นโยบายของมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐ การ...
October 17th, 2018
อาชีพเสริม รายได้พิเศษหลังเกษียณ คงไม่เพียงแค่หนุ่มสาววัยรุ่น พนักงานประจำเท่านั้นที่อยากหา อาชีพเสริม หรือ งานเสริมราย ได้ดีๆ ไว้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต หลายคนเมื่อถึงวัยเกษียณ ก็คงใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตเรียบง่าย พักผ่อนจากการทำงานมาตลอดหลายสิบปี แต่เชื่อว่า...
October 16th, 2018
อาชีพอิสระน่าสนใจ รายได้ดี นอกจากการลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้แล้ว “อาชีพอิสระ” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มรายได้จากงานประจำของใครหลายๆ คน อาชีพอิสระส่วนมากมักเป็นอาชีพที่สร้างจากความชอบ ความสามารถพิเศษ หรือทักษะและความชำนาญของผู้ประกอบอาชีพอิสระ เพราะอะไรน่ะหรอ?... ก็เพราะอาชี...
October 16th, 2018
กองทุนเปิดใหม่ กองทุน IPO เลือกยังไง น่าลงทุนแค่ไหนกัน? ในการเลือกซื้อกองทุนรวมเพื่อลงทุนนั้น เพื่อนๆ ก็คงเลือกซื้อกองทุนโดยใช้ผลตอบแทนในอดีตมาช่วยในการตัดสินใจนั่นเอง แต่กองทุนเปิดใหม่ หรือกองทุน IPO ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาใหม่ล่ะ ไม่มีผลตอบแทนย้อนหลังให้เพื่อนๆ ใช้ช่วยตั...
October 11th, 2018
กองทุนปิด vs กองทุนเปิด เพื่อนๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากองทุนรวมมีหลายประเภท เป็นเครื่องมือการลงทุนที่มีความหลากหลาย ทำให้ในการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม ผู้ลงทุนควรศึกษาประเภทกองทุนรวมที่สนใจก่อนเลือกลงทุนทุกครั้ง เพื่อที่จะสามารถเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของตัวเองที่สุดนั่นเอง...
October 8th, 2018
บิทคอยน์ คืออะไร? Bitcoin หรือ บิทคอยน์ คือ สกุลเงินสมมติในรูปแบบดิจิทัล หรือเรียกว่าเป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Cryptocurrency) สกุลหนึ่งมีหน่วยเป็น BTC Bitcoin ได้ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เหมือนเงินทั่วๆ ไป นั่นก็คือเพื่อเป็นตัวกลางเพื่อใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริกา...
October 8th, 2018
LTF RMF เดินทางเข้าใกล้สิ้นปี 2561 กันเข้าไปทุกทีแล้ว หลายๆ คนคงเริ่มศึกษา และสนใจลงทุนในกองทุนอย่าง  LTF และ RMF กันมากขึ้นในช่วงนี้… นั่นก็เพราะว่าช่วงเวลานี้ถือเป็นฤดูกาลแห่งการลงทุนในกองทุนที่ได้รับสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีกันแล้วน่ะสิ่ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกองทุนกัน เรามาทำความรู้จักกองทุนเพื่อนคู่ซี้อย่างเจ้า LTF RMF กันก่อนดีกว่า LTF คืออะไร LTF คือ  “...
October 3rd, 2018
ลงทุนในกองทุนรวมได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง ?  เมื่อเราลงทุน สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนทุกคนคาดหวังก็คือ “ผลตอบแทน” อย่างแน่นอน การลงทุนที่ต่างกันก็มีรูปแบบของผลตอบแทนที่แตกต่างกันด้วยยกตัวอย่างเช่น ลงทุนในหุ้นปันผล รูปแบบของผลตอบแทนก็จะเป็น เงินปันผล และส่วนต่างที่ได้จากการขายหุ้น หรือการลงทุนในบัญช...
October 2nd, 2018
ลงทุนทองคำ “ ทองคำ ” ถือเป็นทรัพย์สินหนึ่งที่นักลงทุนหลายๆ คนให้ความสนใจ เพื่อนๆ คงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าทองคำมีบทบาทสำคัญมาเป็นเวลาเนินนานกว่าพันปี เป็นสินทรัพย์แห่งความมั่งคั่งและได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลก และนอกจากทองคำจะใช้มาทำเป็นเครื่องประดับที่แสดงถึงคุณค่าแล้ว อีกหน้าที่หนึ่งที...
October 1st, 2018
เลือกซื้อกองทุน อย่างมืออาชีพ ปัจจุบันมีเครื่องมือในการลงทุนให้เราได้เลือกกันอย่างแพร่หลาย นั่นก็เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงื่อนไข ผลตอบแทนที่ต้องการ และความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละคนสามารถรับได้นั่นเอง หนึ่งในการลงทุนที่นักลงทุนห...
September 28th, 2018
เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจลงทุนอยู่ ก่อนจะมีเงินเก็บมาลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสูงๆ ก็ต้องเริ่มต้นจากการออมเงินกันเสียก่อน และวิธีการออมเงินที่หลายๆ คนรู้จักก็หนีไม่พ้น “เงินฝาก” เพราะนอกจากจะเป็นที่สำหรับใส่เงินออมของเพื่อนๆ เข้าไปแล้ว ก็ยังได้ดอกเบี...
September 27th, 2018
ลงทุนในหุ้น จำลอง ปัจจุบันคงต้องยอมรับว่า หุ้น เป็นการลงทุนที่ใครๆ ก็รู้จัก ด้วยผลตอบแทนที่ดึงดูด และความสามารถในการสร้างผลตอบแทนภายในระยะเวลาสั้นๆ นี่เอง ทำให้การลงทุนในหุ้นเป็นที่สนใจของใครต่อใครมากมาย และถึงแม้จะมีข้อดีอยู่มาก การลงทุนในหุ้น เพื่อนๆ ก็คงรู้อยู่ว่า...
September 27th, 2018
หุ้น คืออะไร ? เชื่อว่า หุ้น ไม่ใช่คำอะไรที่แปลกใหม่ในปัจจุบัน ตามความหมายทั่วไป “ หุ้น ” คือ หน่วยลงทุนของผู้ลงทุนเพื่อการได้มาซึ่งสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของกิจการ การ “เข้าหุ้น” หรือการ “รวมหุ้น” ที่เราได้ยินกันมาบ่อยๆ ในการทำธุรกิจ ก็คือการเอาเงินหรือสินทรัพย์มาลงขันเพื่อร่วมกันลงทุนกันนั่นเอง ซึ่งหุ้นส่วนแต่...
September 24th, 2018
อัตรากำไรขั้นต้น “ กำไร ” เป็นคำที่เราทุกคนได้ยินกันอย่างคุ้นหู เชื่อว่าถึงจะได้ยินอยู่บ่อยๆ ก็คงไม่มีใครเบื่อคำๆ นี้แน่นอน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ หรือนักลงทุน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ทุกๆ คนมองหาก็คือ “กำไร” วันนี้ เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า “กำไร” ในเชิงนักธุร...
September 21st, 2018
สัญญาขายฝาก คืออะไร ? การขายฝาก ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งในหลายๆ ตัวเลือกที่น่าสนใจการจัดหาเงินทุนของผู้กู้ เพราะได้วงเงินสูง แต่ผู้กู้หลายๆ คนยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไข ข้อดี-ข้อเสียของสัญญาขายฝาก วันนี้เรามาทำความรู้จัก “การขายฝาก” ให้มากขึ้นกันเถอะ!! การทำ สัญญาขายฝาก...
September 19th, 2018
ลงทุนอะไรให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ? ในการลงทุน สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนมุ่งหวังที่จำได้รับก็หนีไม่พ้น “ผลตอบแทน” อย่างไรก็ตามผลตอบแทนที่ว่าสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วัตถุประสงค์ ได้แก่ ● ผลตอบแทนจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าสินทรัพย์ ● ผลตอบแทนในรูปแบบกระแสเงินสด วัตถุประสงค์แรกคือผลต...
September 18th, 2018
วางแผนการเงิน เมื่อพูดถึงความ “มั่งคั่ง” หรือ “ร่ำรวย” รวมไปถึงการมีอิสรภาพทางการเงิน หลายต่อหลายคนมักนึกถึงการมีรายได้เยอะๆ การมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย และการใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ซึ่งความคิดแบบนี้เอง เป็นที่มาของการทำงานอย่างหนักเพื่อให้พอกับรายจ่ายจำนวนมาก การทำงานหาเงินให้มากเพื...
September 17th, 2018
เงินกู้นอกระบบ บริการเงินกู้ กู้เงินนอกระบบ อนุมัติเร็วทันใจ คงเป็นคำโฆษณาที่ดึงดูดใครที่กำลังต้องการเงินทุนไปใช้ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยคำชี้ชวนอย่าง การกู้ยืมเงินที่รวดเร็ว ให้บริการผู้กู้ทุกอาชีพ ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน ไม่เช็คเครดิตบูโร วงเงินไม่จำกัด ได้เงินชั...
September 17th, 2018
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่นักลงทุนควรรู้ ปัจจุบันแม้จะมีตัวเลือกในการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลงทุนอย่างหนึ่งที่นักลงทุนทั้งเก่าและใหม่ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องคงหนีไม่พ้นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในที่ดิน บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ คอนโด และอื่นๆ อีกมายมาย นั่นก็คงเพราะการลงทุนในสินทรัพย์อย่างอสังหา...
September 12th, 2018
ค่าเสื่อมราคา คืออะไร ?  ค่าเสื่อมราคา หรือ Depreciation Expense คือ ค่าใช้จ่ายที่ตัดออกจากมูลค่าสินทรัพย์ถาวรที่กิจการใช้ประโยชน์ เนื่องจากสินทรัพย์ถาวรเช่น รถยนต์ อุปกรณ์ เครื่องจักร เป็นสินทรัพย์ที่มีไว้ใช้งานเป็นระยะเวลานานและมักมีมูลค่าสูง จึงมีการประมาณการประโยชน์จากสินทรัพย์ถา...
September 11th, 2018
ภาษีมรดก คืออะไร ? ภาษีการรับมรดก หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “ ภาษีมรดก ” นับเป็นร่างกฎหมายที่ค่อนข้างใหม่มากๆ สำหรับคนไทย ซึ่งร่างกฎหมาย “ พ.ร.บ. ภาษีการรับมรดก ” มีการเผยแพร่และประกาศใช้ไปเมื่อปี 2558 และมีผลบังคับใช้อีก 180 วันถัดมา หรือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 น...
September 10th, 2018
เงินเฟ้อ เงินฝืด คืออะไร? “ เงินเฟ้อ ” คือ ภาวะที่ระดับราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวัดจากอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาผู้บริโภค คำนวณจากค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของราคาสินค้าและบริการต่างๆ ที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยอย่างเป็นประจำ จัดทำโดยกรมกา...
September 7th, 2018
หลักเศรษฐกิจพอเพียง แน่นอนว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วถึง หลักเศรษฐกิจพอเพียง ว่าเป็น ปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมอบเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตให้แก่ปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด เพื่อทรงมุ่งหวังให้พสกนิกรชาวไทยได้ดำรงชีวิตอยู่อย่างยั่งยืน มั่นคง และปลอดภัย แม้ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้...
September 6th, 2018
สรรพากรคือใคร ? กรมสรรพากร (The Revenue Department) หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “ สรรพากร ” คือ ส่วนราชการระดับกรมในสังกัดกระทรวงการคลัง มีหน้าที่หลักอย่างที่หลายๆ คนอาจรู้กันเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษี ตามประมวลรัษฎากร และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง วัตถุประสงค์ในการจัดเก็บภาษ...
September 4th, 2018
ยื่นแบบเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล นิติบุคคลคือ บุคคลที่สมมุติให้มีสภาพบุคคลเช่นเดียวกับบุคคลธรรมดา ซึ่งทำให้นิติบุคคลมีความสามารถ สิทธิ และหน้าที่เช่นเดียวกับบุคคลธรรมดา โดยหนึ่งในหน้าที่นั้นก็คือ หน้าที่ในการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้นิติบุคคล คือภาษีอากรประเภท...
September 3rd, 2018
ตราสารหนี้ คืออะไร เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจลงทุน อาจจะเคยได้ยินชื่อ “ ตราสารหนี้ ” กันมาบ้าง แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าตราสารหนี้คืออะไรกัน… วันนี้บทความนี้มีคำตอบให้เพื่อนๆ แน่นอน ตราสาร หรือ ตราสารทางการเงินคือ เอกสารทางการเงินที่ผู้ออกหลักทรัพย์ นำออกมาจำหน...
August 31st, 2018
หุ้นปันผลสูง แน่นอนว่านักลงทุนทุกคนต้องการลงทุนในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง การลงทุนในหุ้นก็เช่นกัน เราก็มักจะมองหาหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่ง “เงินปันผล” ก็เป็นหนึ่งในผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นเหมือนกัน หุ้นปันผลสูง จึงเป็นที่สนใจจากนักลงทุนแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ หุ้นปันผลดี หุ้นปันผลสูงดูจากอะไร... 1.มีก...
August 27th, 2018
ลงทุนอะไร ผลตอบแทนสูง ? จริงๆ แล้วการลงทุนของแต่ละคนก็มีปัจจัยหลายๆ อย่างแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจำนวนเงินทุน ความเสี่ยงที่รับได้ ผลตอบแทนที่ต้องการในใจ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆ คนพอคิดที่จะลงทุน สิ่งแรกที่มองหาคือ ลงทุนอะไรผลตอบแทนสูงบ้าง? ผลตอบแทนจากการลง...
August 24th, 2018
เคล็ดลับสำหรับมือใหม่เริ่มลงทุนในหุ้น หุ้น คืออะไร ปัจจุบันใครๆ ก็อยากจะเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์อย่าง “ หุ้น ” ด้วยสมัยนี้ข้อมูลต่างๆ หาได้ง่าย การจะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นก็มีอยู่มากมายทำให้การลงทุนในหุ้น “หุ้น” จึงไม่ใช่สินทรัพย์ที่ไกลเกินเอื้อมอย...
August 22nd, 2018
มีเงิน 50000 ลงทุนอะไรดี? แน่นอนว่าใครๆ ก็ให้ความสนใจในการลงทุนมากขึ้นๆ ทุกวัน ก็เพราะการลงทุนอย่างถูกต้องและเหมาะสมจะเป็นเหมือนทางลัดให้เพื่อนๆ สามารถประสบความสำเร็จทางการเงินได้เร็วขึ้นไงล่ะ แต่ก็ยังมีคำถามอยู่จนได้... ปัญหาของคงที่พอมีเงินเก็บบ้างและกำลังอยากเริ่มลงทุน คงห...
August 21st, 2018
เครดิตการค้า เครดิตการค้า น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ใหม่นักในการทำธุรกิจ เพราะการมีเครดิตการค้าเป็นหนึ่งในวิธีดึงดูดคู่ค้าให้สนใจในการเลือกซื้อสินค้าและบริการจากเราได้ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธเพิ่มรายได้ให้แก่กิจการ   เครดิตการค้า นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ขายได้แล้ว ยังช่วยอำนวยความ...
August 20th, 2018
ยื่นขอคืนภาษี ในทุกๆ ปี ช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม หลายๆ คนก็จะต้องมีหน้าที่ในการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 กัน ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่ยื่นภาษีหลายรายอาจมีรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เข้าเกณฑ์การลดหย่อนภาษี ตลอดจนบางคนที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปในตอนที่ได้รับเงินเดือน โดยค่าใช่จ่ายเห...
August 17th, 2018
10 ไอเดียการหารายได้เสริม การมีรายได้เสริม หรือรายได้มากกว่า 1 ทางย่อมดีกว่าการต้องพึ่งพาอาศัยรายได้จากงานๆ เดียวแน่นอน เพราะอนาคตไม่มีใครล่วงรู้ รายได้เสริมจะเป็นรายได้อีก 1 ทางที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับเราได้ จะว่าไปแล้วรายได้เสริมก็มีมากมายให้เลือกทำ ก็ขึ้นอยู่กับลักษ...
August 16th, 2018
บุคคลล้มละลายคืออะไรกันแน่? การที่คนๆ หนึ่งจะกลายมาเป็น บุคคลล้มละลาย นั้นก็มีสาเหตุมาจาก การที่บุคคลหรือนิติบุคคลนั้นมี “หนี้สินล้นพ้นตัว” ซึ่งก็หมายถึงการมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินที่มีนั่นเอง จริงๆ แล้วระยะเวลาและกระบวนการการถูกตัดสินให้บุคคล หรือนิติบุคคลกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ก็มีขั้นตอนอยู่หลายขั้นตอน สาเหตุ...
August 14th, 2018
เปิดบัตรเครดิต!! เป็นหนี้บัตรเครดิต เสี่ยงมากกว่าที่คุณคิด บัตรเครดิต กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวใครหลายๆคนมากขึ้นเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ด้วยขั้นตอนการสมัครที่ง่ายขึ้น ประกอบกับข้อเสนอที่น่าดึงดูดของบัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็น การได้คะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล ส่วนลดจากร้านค้า หรือเงินคืนจากก...
August 13th, 2018
อิสรภาพทางการเงิน เชื่อว่า อิสรภาพทางการเงิน เป็นคำพูดติดหูและเป็นเป้าหมายของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม แต่รู้หรือไม่ อิสรภาพทางการเงิน แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่? อิสรภาพทางการเงินหรือ Financial Freedom ไม่ได้มีความหมายที่เจาะจงไปที่ตัวเงินเพียงอย่างเดียว...
August 13th, 2018
อัตราส่วนทางการเงินสำหรับนักลงทุนและนักธุรกิจ อัตราส่วนทางการเงินเป็นเรื่องที่นักลงทุน และนักธุรกิจอาจจะมีความคุ้นเคยกันอยู่บ้าง เนื่องจากอัตราส่วนทางการเงินนับเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการวิเคราะห์งบการเงิน อันเป็นผลสะท้อนของการดำเนินงานของกิจการหนึ่งๆ นักลงทุนใช้อัตราส่วนทางการเงินในการเปรียบเทียบความสามารถในการบริหา...
August 7th, 2018
ขอสินเชื่อธุรกิจ SME  เชื่อว่าหลายๆ คนคงฝันอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจกันอยู่แน่ๆ การประกอบธุรกิจส่วนตัว แม้จะใช้แรงกายและแรงใจมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากประกอบธุรกิจจนประสบความสำเร็จแล้ว ผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็คุ้มกับแรงและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน เงินทุน เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญอันดับต้นๆ ใ...
August 2nd, 2018
แหล่งเงินทุน แหล่งเงินทุนระยะยาว หรือ Long-term Financing เงินทุน เป็นฟันเฟืองที่สำคัญอันดับต้นๆ ในการประกอบธุรกิจ หากขาดกระแสเงินเข้ามาขับเคลื่อนการบริหารงานภายในธุรกิจแล้วล่ะก็ การประกอบกิจการก็จะเกิดปัญหาขึ้นแน่นอน ซึ่งก่อนที่ผู้ประกอบการจะมองหาแหล่งเงินทุนจากภายนอก ก็สามารถใช้ แหล่งเงิ...