Blog - บทความ และข้อมูลต่างๆที่จะช่วยส่งเสริมแนวคิดในธุรกิจ | Money We Can blog-categories - กู้ยืมทำธุรกิจ Moneywecan
Blog
บทความ และข้อมูลต่างๆที่จะช่วยส่งเสริมแนวคิดในธุรกิจ
ให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 
กรกฎาคม 16th, 2019
ตราสารอนุพันธ์ คืออะไร ตราสารอนุพันธ์ (Derivative) หรือเรียกว่า สัญญาอนุพันธ์  เป็นตราสารทางการเงินประเภทหนึ่ง ที่มูลค่าของตราสารจะขึ้นอยู่กับกระแสเงินของสินทรัพย์อ้างอิง ไม่ได้มีค่าจากกระแสเงินของตัวตราสารเองโดยตรง โดยส่วนมากจะใช้คำเรียกว่า สินทรัพย์อ้างอิง  ตราสารอนุพันธ์จะเป็นสัญญาของ...
กรกฎาคม 11th, 2019
ลูกหนี้การค้า ลูกหนี้การค้า ถือเป็นหัวใจหลักที่กระทบกับสภาพคล่องของธุรกิจ ถ้าธุรกิจบริหารจัดการ ลูกหนี้การค้าไม่ดี ติดปัญหารายได้ค้างรับ คือขายของเป็นเงินเชื่อแล้วไม่สามารถเก็บเงินได้ ต้องเกิดบัญชีลูกหนี้การค้า ขึ้น หรือต้องแทงลูกหนี้การค้าเป็นหนี้สูญ  ธุรกิจมีปัญหาเงินข...
กรกฎาคม 10th, 2019
เอกสารจดทะเบียนบริษัท นักธุรกิจ SME ส่วนใหญ่เมื่อถึงเวลาที่ดำเนินกิจการมาได้จุดหนึ่งแล้ว หลายคนมีความคิดที่จะจดทะเบียนบริษัท แต่ก็ไม่รู้ถึงขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัท ต้องเตรียม เอกสารจดทะเบียนบริษัท อะไรบ้าง ทำให้หลายคนถึงกับล้มเลิกความคิดการจดทะเบียนบริษัทไปเลยก็มี เพราะขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทนั้นมีหลากหลายและค่อนข้างละเอียดพอสมควร บางคนถึงกับยอมเสียเงินจำนวนไม่น้อยเพื่อใช้บริก...
กรกฎาคม 9th, 2019
การจดทะเบียนบริษัท เมื่อถึงเวลาที่ต้องสร้างความมั่นคงและความน่าเชื่อถือในวงการธุรกิจของคุณแล้วนั้น การจดทะเบียนบริษัท เป็นสิ่งที่คุณเจ้าของธุรกิจจะต้องทำการจดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากจะได้รับความไว้วางใจจากผู้ร่วมลงทุน ผู้คนที่คุณติดต่อหรือลูกค้าแล้ว ยังเป็นการแ...
กรกฎาคม 8th, 2019
รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต สิ่งที่นักธุรกิจหน้าใหม่หลายคนปวดหัวกับการไม่มีเงินหมุน หรือ เงินลงทุนเพียงพอในการทำธุรกิจแถมยังมีเรื่องหนี้บัตรเครดิตอีกมากมายนั้น ทางออกสำหรับปัญหานี้คือ สินเชื่อโอนหนี้ หรือ อีกอย่างคือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ด้วยการกู้สินเชื่อลดภาระหนี้ คือทา...
กรกฎาคม 5th, 2019
ทำธุรกิจอะไรดี คนจำนวนไม่น้อยอยากทำธุรกิจ เปิดธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง บางคนมีเงินทุนแล้ว แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ไม่รู้ว่าจะ ทำธุรกิจอะไรดี ถ้าทำธุรกิจออนไลน์อย่างเดียวจะเวิร์คไหม ต้องขอบอกก่อนเลยว่าบทความนี้เหมาะกับคนที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว และต้องการมีกิจการเป็นของตัวเองแ...
กรกฎาคม 4th, 2019
ลงทุนอะไรดี เชื่อว่ามีนัก (อยาก) ลงทุนหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองควรจะ ลงทุนอะไรดี ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้ช่วงนี้ก็มีเงิน แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรลงทุนทำอะไรดี การลงทุน แตกต่างจากการออมเงิน ตรงที่การลงทุนเป็นการทำให้เงินที่มีงอกเงย ออกดอกออกผล เหมือนที่เคยได้ยินกันมานั่นแหละ วันนี้เร...
กรกฎาคม 3rd, 2019
Libra คืออะไร Libra หรือ ลิบร้า คือ สกุลเงินใหม่ของโลกที่สั่นสะเทือนวงการการเงินโลกอีกครั้ง หลังจากที่ได้รู้จักสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกอย่าง บิทคอยน์ (Bitcoin) ไป แม้ว่าหลังๆ มานี้ เพื่อนๆ จะได้รู้จักสกุลเงินดิจิทัลกันมากขึ้น มีสกุลเงินดิจิทัลเกิดขึ้นมาใหม่มากมายหลายสกุล แต่ที่ Li...
กรกฎาคม 2nd, 2019
Cash Flow คืออะไร Cash Flow คือ งบแสดงการเปลี่ยนแปลงทางการเงินของกิจการ หรืองบกระแสเงินสดนั่นเอง โดยงบกระแสเงินสด ถือเป็นงบการเงินที่สำคัญ ซึ่งประกอบด้วยงบการเงิน หรือ Financial Statements ที่สำคัญมี 4 ประเภท ได้แก่  - งบแสดงฐานะการเงิน (Balance Sheet) - งบกำไรข...
กรกฎาคม 1st, 2019
งบกระแสเงินสด การจัดทำงบกระแสเงินสด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME รวมธุรกิจส่วนตัวก็ตาม เนื่องจาก งบกระแสเงินสด จะเป็นงบการเงินที่บอกถึงสถานะการเปลี่ยนแปลงของเงินสดว่ามีแนวโน้ม ทิศทางทางการเงินในขณะที่ประกอบธุรกิจอย่างไรบ้าง เราลองมาดูกันว่าประโยชน์ของงบกระแสเงินสดนั้นมี...
มิถุนายน 28th, 2019
ความเสี่ยงธุรกิจ sme  ธุรกิจ sme เรียกว่าเป็นธุรกิจเริ่มต้นของใครหลายๆ คน เพราะใช้เงินลงทุนน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะในการประกอบธุรกิจ บางครั้งอาจเป็นธุรกิจครอบครัวหลายๆ รายเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจนาดย่อม หรือธุรกิจใหญ่ๆ การทำกิจการก็ต้องพบกับความเสี่ยง...
มิถุนายน 27th, 2019
ทำธุรกิจ SME ธุรกิจ SME ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบธุรกิจในความสนใจของใครหลายๆ คน เพราะการเริ่มต้น ทำธุรกิจ sme ใช้เงินลงทุนน้อย แถมยังไม่ต้องใช้พนักงานมากมายในการบริการอีกด้วย วันนี้จะไปดูว่า 7 ข้อที่ผู้ประกอบการ sme มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ SME กันดีกว่า   สิ่งที...
มิถุนายน 26th, 2019
ขอสินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน รู้หรือไม่ ธุรกิจ SME ในไทย ที่กำลังต้องการใช้ สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายหลายทาง เช่น กู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์หรือระบบ Crowdfunding  วันนี้ Moneywecan จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับการขอ สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ...
มิถุนายน 25th, 2019
ธุรกิจ sme ขนาดเล็ก ธุรกิจ sme ขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง ถือเป็นธุรกิจที่มีจำนวนมากในประเทศไทย นับเป็นรากฐานของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากมีผู้ประกอบการจำนวนมากสร้างรายได้ เงินหมุนเวียน และการจ้างงานในระบบ ธุรกิจ sme ได้เป็นจำนวนมหาศาล โดยที่ผู้ประกอบการธุรกิจ sme ขนาดย่...
มิถุนายน 24th, 2019
Crowdfunding วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Crowdfunding หรือการระดมทุน กันให้มากยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นวิธีการจัดหาเงินทุนเพื่อไปใช้ประโยชน์ ที่หลายๆ องค์กรได้มีการนำวิธีการระดมทุนแบบ Crowdfunding ไปใช้ ไปดูกันดีกว่าว่า Crowdfunding คืออะไร และเราสามารถระดมทุนได้อย่างไรกันบ้างก...
มิถุนายน 21st, 2019
เริ่มต้นธุรกิจ SME การเริ่มต้นธุรกิจ SME  ให้ได้ประสบผลสำเร็จ จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ต้องเข้าใจคำว่า เริ่มต้นธุรกิจ SME นั้นคืออะไร มีวิธีการเริ่มต้นอย่างไร ดังนั้น ก่อนจะเข้าสู่การทำธุรกิจ SME มาทำความเข้าใจในสิ่งที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SME และวิธีการเริ่มต้นทำ...
มิถุนายน 19th, 2019
ปัญหาธุรกิจ SME สืบเนื่องจากผู้ประกอบการหลายท่านไม่ได้ศึกษาการเริ่มต้นธุรกิจ SME มาก่อน จึงทำให้เกิด ปัญหาธุรกิจ SME ขึ้นมามีผลกระทบต่อการดำเนินการ การจัดการทาง ธุรกิจ SME ที่ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ นานา มากมาย ดังนั้นเพื่อเป็น...
มิถุนายน 17th, 2019
ประเภทธุรกิจ SME ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหันมาทำธุรกิจ SME กันมากขึ้น แต่หลายท่านจะเข้าใจความหมายของ ธุรกิจ SME หรือ ประเภทของธุรกิจ SME มากน้อยแค่ไหน แต่ละประเภทมีความหมายหรือแตกต่างกันอย่างไร ประเภทของธุรกิจ SME อะไรบ้างที่น่าสนใจลงทุน ต้องประกอบอะไรบ้าง วันนี้...
มิถุนายน 11th, 2019
ธุรกิจ SME การเป็นเจ้าของธุรกิจ ถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ธุรกิจ SME ที่น่าสนใจ มักเป็นอะไรที่ผู้ประกอบการมือใหม่มองหา ซึ่งการประกอบธุรกิจในลักษณะของ SME ก็รวมไปถึงธุรกิจด้านการผลิต ด้านการซื้อมาขายไป รวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับด้านงานบริการด้วย โดยธุรกิจที่ได้ชื่อว่าเป็น SME จะต้...
มิถุนายน 10th, 2019
ธุรกิจ SME เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ธุรกิจ SME ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจที่เราใช้บริการอยู่ในชีวิตประจำวัน หลายๆ ธุรกิจ ก็เป็นธุรกิจ SME ที่เราคุ้นหูกันอยู่แล้วนั่นแหละ ว่าแต่… ธุรกิจ SME จริงๆ แล้วคืออะไร? แล้วการทำธุรกิจ SMEs ดีกว่าการทำธุรกิจในรูปแบบอื่นยังไง? ไอเดียธ...
มิถุนายน 7th, 2019
ภาษีกองทุนตราสารหนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีหลายๆ คนตกใจ และสงสัยเกี่ยวกับพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 52) ที่มีการแก้ไขเกี่ยวกับการเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย สำหรับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยของกองทุนรวม ตราสารหนี้ วันนี้เราไปติดตามกันดูว่า มีอะไรที่นักลง...
มิถุนายน 6th, 2019
มีเงิน 500,000 ลงทุนอะไรดี เชื่อว่า พอเก็บเงินได้สักก้อนหนึ่ง เพื่อนๆ หลายคนคงคิดว่าจะนำเงินก้อนนั้นมาต่อยอด ให้มีเงินเพิ่มพูนขึ้นได้ยังไง ถ้าพูดถึงว่า มีเงิน 500,000 ลงทุนอะไรดี? หลายคนคงคิดไม่ตก ว่าจะเอาเงิน 500,000 ไปใช้ยังไงให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันอยู่... บทความวั...
มิถุนายน 5th, 2019
มีเงิน 10,000 ลงทุนอะไรดี เชื่อว่าหลายๆ คนอาจคิดว่า มีเงิน 10,000 ลงทุน ได้ที่ไหนกัน... เงินแค่นี้ จะเอาไปสร้างธุรกิจอะไรได้? บอกเลยว่าคุณ คิดผิด! เพราะเงินแค่ 10,000 บาท นี่แหละ ก็สามารถนำมาใช้ลงทุนทำธุรกิจได้หลากหลาย มาดูกันดีกว่าว่า มีเงิน 10000 ลงทุนอะไรดี ? มีเง...
มิถุนายน 4th, 2019
สินทรัพย์เพื่อการลงทุน คืออะไร สินทรัพย์เพื่อการลงทุน คือ สิ่งที่นักลงทุน ลงทุนเพื่อให้ได้สินทรัพย์เหล่านั้นมาเป็นกรรมสิทธิ โดยมุ่งหวังจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนนั้นในอนาคต โดยสินทรัพย์เพื่อการลงทุนแต่ละประเภท มีความแตกต่างกันในด้านลักษณะ ผลตอบแทน และความเสี่ยงของสินทรัพย์แต่ละประเภท โด...
มิถุนายน 3rd, 2019
อยากกู้เงิน สำหรับใครที่ต้องการเงินด่วนจากธนาคาร หรือ อยากกู้เงิน ขอแนะนำว่าให้ติดตามบทความนี้เลยค่ะ  เพราะในหลายๆ ครั้ง การนำเงินเก็บออกมาใช้ทั้งหมด อาจไม่ใช่คำตอบของการลงทุนที่ดีนักสำหรับใครหลายๆ คน แล้วทำไมการกู้เงินถึงดีกว่าใช้เงินเก็บของตัวเองมาลงทุน ? แล้วท...
พฤษภาคม 31st, 2019
แหล่งเงินทุนไม่มีหลักทรัพย์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสูง สินค้าดี มีนวัตกรรม แต่ประสบปัญหาที่ว่า อยากต่อยอดขยายธุรกิจ อยากได้ทุนเพิ่มแต่หลักทรัพย์มีจำกัด หรือ มีไม่เพียงพอกับการใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน จนเป็นกังวลว่าจะมี แหล่งเงินทุน สำหรับการลงทุนอย...
พฤษภาคม 30th, 2019
ลดหย่อนภาษี 2562 การลดหย่อนภาษี เป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเลยล่ะ เพราะหากเพื่อนๆ เข้าใจหลักเกณฑ์ในการลดหย่อนภาษีที่ถูกต้อง ครบถ้วน ก็จะถือเป็นประโยชน์ในการวางแผนภาษี และเป็นสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับด้วย เผลอแป๊ปเดียวก็ผ่านไปอีกครึ่งปีกันแล้ว.. มาดูกันดีกว่าว่ามาตรการ ...
พฤษภาคม 29th, 2019
ซื้อพันธบัตร เชื่อว่าหลายๆ คนคงสนใจ ซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อลงทุนกันอยู่ไม่น้อยเลย เพราะมีความหลากหลาย ความเสี่ยงต่ำ และยังมีผลตอบแทนที่น่าดึงดูดกว่าการนำเงินไปฝากธนาคารอีกด้วย วันนี้ เรามาทำความรู้จักการซื้อพันธบัตรให้มากขึ้น พร้อมผลตอบแทนจากการลงทุนที่ต้องรู้! ซื้อพันธ...
พฤษภาคม 28th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตร หรือ พันธบัตรรัฐบาล (Government Bond) ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีอัตราผลตอบแทนดีแล้วก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กับการลงทุนในประเภทอื่น ๆ เช่น ตราสารหนี้ หุ้นกู้ ฯลฯ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าพันธบัตรรัฐบาลคืออะไร ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือ พันธบัตรรัฐวิสาห...
พฤษภาคม 27th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล คืออะไร พันธบัตร หรือ พันธบัตรรัฐบาล คือ ตราสารหนี้ประเภทหนึ่ง โดยมีผู้ออกตราสารหนี้เป็นภาครัฐ เช่น กระทรวงการคลัง เพื่อที่รัฐบาลจะสามารถนำเงินที่กู้จากประชาชนไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มีทั้ง ตราสารหนี้ระยะสั้น และระยะยาว ผู้ซื้อพันธบัตรจะมีฐานะเป...
พฤษภาคม 24th, 2019
ตลาดสินเชื่อออนไลน์ ตลาดสินเชื่อออนไลน์ คล้ายว่าจะเป็นเรื่องใหม่ที่คนไทยหลายๆ คนยังไม่รู้จักมากนัก แต่ตลาดสินเชื่อออนไลน์ ถือว่าเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ขอสินเชื่อ และนักลงทุน ด้วยขั้นตอนการดำเนินการที่ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และยังมีผลตอบแทนในอัตราที่น่าดึงดูด ทำใ...
พฤษภาคม 23rd, 2019
สมัครสินเชื่อออนไลน์ ด้วยความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงผู้ขอสินเชื่อที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การ สมัครสินเชื่อออนไลน์ นั้นเป็นที่สนใจมากขึ้น เพราะสะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อผู้ขอสินเชื่อ สินเชื่อออนไลน์ จึงนับว่าเหมาะกับผู้ประกอบการธุรกิจที่ต้องทุ่มเทเวลาในการดำเนินธุรกิจอย่างมาก ๆ วันนี้เรามา...
พฤษภาคม 22nd, 2019
สินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ เป็นการบริการให้กู้ยืมเงินผ่านทางออนไลน์ ในรูปแบบของเงินสด เงินด่วน ซึ่งสมัยนี้มีทั้งสินเชื่อออนไลน์ส่วนบุคคล และ สินเชื่อธุรกิจ SME สาเหตุที่สินเชื่อออนไลน์ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจจุบันก็เพราะว่าเป็น สินเชื่ออนไลน์ อนุมัติทันที ไม...
พฤษภาคม 21st, 2019
สินเชื่อ SME ดอกเบี้ยต่ำ เชื่อว่าผู้ประกอบการ SME เมื่อพูดถึงการจัดหาแหล่งเงินทุน ก็จะมองหา สินเชื่อ SME ดอกเบี้ยต่ำ ที่จะช่วยให้กิจการมีเงินลงทุน ในขณะที่มีต้นทุนทางการเงินที่ไม่สูงจนเกินไป เป็นเทคนิคในการดำเนินธุรกิจง่ายๆ ที่ค่าใช้จ่ายของกิจการ ควรได้รับการควบคุมให้น้อยที่สุดนั่นเอง...
พฤษภาคม 20th, 2019
การเขียนแผนธุรกิจ การเขียนแผนธุรกิจ ที่ดีถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของกิจการเลยก็ว่าได้ แผนธุรกิจเป็นเหมือนแผนที่นำทางของกิจการ เปรียบเหมือนอาวุธลับที่แต่ละบริษัทมีเป็นของตัวเอง แผนธุรกิจสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งภายในองค์กรเอง หรือใช้ภายนอกองค์กร ก่อนที่จะมาดูว่า ขั...
พฤษภาคม 17th, 2019
ขอสินเชื่อธุรกิจไม่ผ่าน เคยเป็นมั้ยอยากทำธุรกิจแต่เจอปัญหาเหล่านี้ "ขอสินเชื่อไม่ผ่าน ทำไงดี" หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่เคยเสียใจ และยังเสียเวลากับการ ขอสินเชื่อธุรกิจไม่ผ่าน และยังไม่รู้เหตุผลของการถูกปฏิเสธนั้น บทความนี้มีคำตอบเกี่ยวกับ เหตุผลยอดฮิตที่ทำไมคุณถ...
พฤษภาคม 16th, 2019
ประเภทสินเชื่อ การเลือก ประเภทสินเชื่อ ได้ตรงตามความต้องการของการใช้งาน ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในขั้นตอนการพิจารณาสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ปัจจุบันมีสินเชื่อหลายประเภทมากมายให้ผู้ประกอบการเลือกใช้ การเลือก สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ถูกประเภท นอกจากจะช่วยให้ประสบการณ์การกู้ยืม...
พฤษภาคม 15th, 2019
ขอสินเชื่อ SME ธุรกิจ SME ถือเป็นธุรกิจที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ การขอสินเชื่อ SME จึงเป็นสินเชื่อประเภทที่เรียกว่าป็อปปูล่าไม่แพ้สินเชื่อส่วนบุคคลเลยทีเดียว   สินเชื่อ SME อาจมีกระบวนการในการขอสินเชื่อที่นานกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็มักมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่...
พฤษภาคม 14th, 2019
สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้กู้เป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องนำสินทรัพย์หรือใช้บุคคลเข้าค้ำประกันสินเชื่อ ผู้กู้หลายต่อหลายรายมักถูกปฏิเสธการอนุมัติสินเชื่อเนื่องจากไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน แต่รู้หรื...
พฤษภาคม 13th, 2019
เงินกู้ในระบบ เพื่อนๆ หลายต่อหลายคนที่กำลังต้องมองหาแหล่งเงินทุน ต้องรีบใช้เงิน มักมองข้าม เงินกู้ในระบบ ไป ไม่ว่าจะตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม เพราะคำพูดชี้ชวนที่น่าสนใจของ เงินกู้นอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นได้เงินด่วน รับเงินทันที หรืออะไรก็ตามแต่ หากคุณเป็นคนที่กำลังจำเป็...
พฤษภาคม 10th, 2019
การบริหารเงินทุนหมุนเวียน การบริหารเงินทุนหมุนเวียน ถือเป็นทักษะความรู้ที่สำคัญของผู้ประกอบการธุรกิจทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กแบบ SME หรือธุรกิจขนาดใหญ่ การบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่มีประสิทธิภาพ ย่อมสร้างความมั่นคงให้แก่กิจการทั้งต่อบุคลากรภายใน และจ...
พฤษภาคม 9th, 2019
เงินทุนหมุนเวียน เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ คงจะได้ยินคำว่า เงินทุนหมุนเวียน กันจนเกิดความสงสัยว่าเงินทุนหมุนเวียน คืออะไร สำคัญยังไง ? ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างใครที่กำลังหาแหล่งกู้ยืมเงินทุน สินเชื่อธุรกิจ คงจะได้เจอคำว่า สินเชื่อหมุนเวียนเพื่อธุรก...
พฤษภาคม 8th, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำ ในการเลือกใช้บริการ สินเชื่อส่วนบุคคล แบบใดก็แล้วแต่ สิ่งที่ผู้ขอสินเชื่อหลายคนให้ความสนใจที่สุดก็คือต้นทุนทางการเงิน หรือดอกเบี้ยนั่นเอง สินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ทุกคนมองหาก่อนเสมอ แต่อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลนั้นจะต่ำหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับห...
พฤษภาคม 7th, 2019
สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล สมัครสินเชื่อบุคคลแบบสินเชื่อเงินสด หรือ บัตรกดเงินสด แบบไหนดี? จากบทความก่อนหน้าเพื่อนๆ คงทราบกันแล้วว่า สินเชื่อส่วนบุคคล มีด้วยกัน 2 แบบได้แก่ 1. สินเชื่อเงินสด 2. บัตรกดเงินสด มาดูกันดีกว่าว่า หากใครที่กำลังสนใจอยาก สมัครสินเชื่อบุคคลกันอยู่ ...
พฤษภาคม 6th, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคล เงินถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงค์ชีวิต ในเมื่อกิจการต้องจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อหล่อเลี้ยงการเติบโต คงไม่ต่างอะไรกับเราทุกคน ที่ต้องการมีเงินใช้ เพื่อการใช้จ่ายที่จำเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล เป็น สินเชื่อประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นวงกว้าง เพราะการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมีลักษณะเด่นอยู...
พฤษภาคม 3rd, 2019
อยากทําธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ การเป็นเจ้าของธุรกิจ มักจะเป็นความฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงาน หรือมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกันไประยะหนึ่งแล้ว ความฝัน อยากทำธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่บ้าน เป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลัก คงเคยผ่านเข้าม...
พฤษภาคม 2nd, 2019
อยากทําธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่รู้จะทําอะไร สำหรับใครที่กำลังมีความคิดเบื่องานประจำบ้าง คิดว่า อยากทําธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้จะทําอะไร เริ่มต้นทำธุรกิจ ต้องเริ่มจากอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไรดี ในบทความนี้จะพูดถึงการเริ่มต้นในทุกแง่มุมสำหรับคนที่ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แ...
พฤษภาคม 1st, 2019
อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็เป็นกังวลและติดปัญหาตรงที่ว่า อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ควรเริ่มต้นไปต่ออย่างไรดี? อันที่จริงแล้ว คนส่วนใหญ่เริ่มต้นทำธุรกิจ ด้วยเงินเก็บของตัวเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่า และไม่มีต้นทุ...
เมษายน 30th, 2019
อยากทำธุรกิจส่วนตัว ในยุคสมัยนี้ ใครอยากลองทำอะไร เรียนรู้อะไร ความรู้รอบตัวก็หาได้ไม่ยาก หลายคนเลือกหันหลังให้กับงานประจำเพราะ อยากทำธุรกิจส่วนตัว ของตัวเอง อาจจะเพราะต้องการชีวิตที่มีอิสระ หรือรายได้ที่น่าดึงดูดมากกว่า หากใครที่กำลังรู้สึกว่าเบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ไ...
เมษายน 29th, 2019
กู้เงินทำธุรกิจ ผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “เงินลงทุน” เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจ การ กู้เงินทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นกู้เงินมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือ กู้เงินทำธุรกิจ SME ต่างก็ต้องเตรียมความพร้อมกันหน่อย ในปัจจุบันได้มีช่องทางการกู้ยืมเงินหลากหลายช่องทาง เช่น ก...
เมษายน 26th, 2019
แหล่งเงินทุน เมื่อผ่านกระบวนการทางความคิดในการมองหาธุรกิจที่น่าสนใจทำแล้ว รวบรวมหุ้นส่วน วางแผนการในการประกอบธุรกิจทั้งในด้านกลยุทธ์ แผนการดำเนินการ งบประมาณที่ต้องใช้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่จะเปิดสวิทช์และเริ่มต้นธุรกิจได้ คือขั้นตอนของการจัดหา แหล่งเงินทุน ซึ่งประเภทของ...
เมษายน 25th, 2019
แหล่งเงินทุนภายใน เชื่อมั้ยว่า แหล่งเงินทุนภายใน เป็นแหล่งเงินทุนในอุดมคติของผู้ประกอบการทุกราย แต่แหล่งเงินทุนภายในเนี่ย… จะว่าหายากก็ยาก จะว่าหามาได้ง่ายก็ง่าย ขึ้นอยู่กับความสามารถในการบริหารงานของผู้ประกอบการเอง เรียกว่า เป็นโจทย์ที่ปราบเซียนเจ้าของธุรกิจหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ ทำไมแหล่งเงินทุนภายในจึงเป็น แห...
เมษายน 24th, 2019
แหล่งที่มาของเงินทุน จากบทความเกี่ยวกับ แหล่งเงินทุนภายนอก เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า แหล่งที่มาของเงินทุน มีมากมายหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมเงินจากบุคคลหรือสถาบันการเงินภายนอก หรือการออกหุ้นแก่สาธารณะเพื่อจัดหาเงินลงทุน ก็สามารถทำได้   ธรรมชาติของการดำเนินธุรกิจ ...
เมษายน 23rd, 2019
ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ช่วงนี้เรื่อง ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ได้รับความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้มีข่าวเกี่ยวกับการเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ที่มียอดต่ำกว่า 20,000 บาท แต่เดิมทีผู้ฝากจะไม่เสียภาษีส่วนนี้น่ะสิ่! แล้วเรา.. จะต้องยื่นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากห...
เมษายน 22nd, 2019
แหล่งเงินทุน SME รู้หรือไม่ว่า ประเทศไทยในปัจจุบัน กิจการที่ทำธุรกิจประเภท SME หรือ ทำธุรกิจขนาดย่อม คิดเป็น 95 %  ของธุรกิจทั้งหมด ธุรกิจ SME ครอบคลุมตั้งแต่กิจการแบบซื้อมาขายไป การผลิต และการบริการ ถือเป็นทางเลือกในการสร้างความมั่นคง และมั่งคั่งทางการเงินของใครหลายๆ คน และด้วยสถานก...
เมษายน 19th, 2019
หาแหล่งเงินทุน การทำธุรกิจโดยปราศจากเงินทุน ก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดน้ำล่อเลี้ยง แต่เชื่อมั้ยว่าปัญหาที่หลายธุรกิจต้องพบเจอ และหนีไม่พ้น ก็คือ ปัญหาการจัด หาแหล่งเงินทุน จากบทความก่อนๆ เพื่อนๆ อาจจะทราบแล้วว่า จริงๆ วิธีหาแหล่งเงินทุน มีอยู่มากมาย ทั้งการหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุน...
เมษายน 18th, 2019
แหล่งเงินทุนภายนอก จากบทความก่อนหน้า เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า แหล่งเงินทุน มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจมากแค่ไหน แหล่งเงินทุน มีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ แหล่งเงินทุนภายนอก และแหล่งเงินทุนภายใน เราลองมากทำความรู้จักแหล่งเงินทุนภายนอก หรือ แหล่งเงินทุนภายนอกกิจการ กันให้มากขึ้นดี...
เมษายน 17th, 2019
แหล่งเงินทุนระยะสั้น การเลือกใช้เงินทุนถูกตามประเภท มีระยะเวลาและวัตถุประสงค์สอดคล้องกันระหว่างการนำเงินทุนไปใช้ และเงื่อนไขการจัดหา แหล่งเงินทุนระยะสั้น ช่วยให้ผู้ประกอบนำเงินไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เกินกว่าความจำเป็น และยังช่วยให้สภาพคล่องของกิจการเป็นไปได้อย่างราบร...
เมษายน 16th, 2019
แหล่งเงินทุนระยะยาว การลงทุนระยะยาวในปัจจุบันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดหาแหล่งเงินทุน ซึ่งสามารถแบ่ง แหล่งเงินทุน ออกเป็นเงินทุนระยะยาว และเงินทุนระยะสั้น โดยที่การพิจารณาเพื่อจัดหา แหล่งเงินทุนระยะยาว หรือสั้นนั้น ก็ดูที่วัตถุประสงค์ของการนำเงินทุนไปใช้นั่นเอง ...
เมษายน 15th, 2019
ลงทุนระยะสั้น การลงทุนระยะสั้น ถือว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากพอสมควร เพราะความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่อง ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่นักลงทุนหลายคนให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกเครื่องมือในการลงทุน สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่องได้ต่ำ อาจเลือก ลงทุนระยะสั้น เพื่อเพิ่มสภ...
เมษายน 12th, 2019
กู้เงินลงทุน พอก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกแห่งธุรกิจ การกู้เงินเพื่อการลงทุน จึงเป็นอะไรที่ใกล้ตัวเจ้าของธุรกิจใหม่กันมากขึ้น เงินทุนนับว่าเป็นฟันเพืองสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ธุรกิจที่ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ก็เหมือนร่างกายที่ขาดเลือด กิจกรรมในธุรกิจไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวก นักธุรกิจที่อยากก...
เมษายน 11th, 2019
เงินกู้นอกระบบ แม้ภาครัฐจะมีนโยบายการกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบกันออกมาเรื่อยๆ เนื่องจาก เงินกู้นอกระบบ ถือเป็นปัญหาระดับประเทศ ส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ การกู้เงินด่วนนอกระบบยังสร้างปัญหาความเลื่อมล้ำภายในสังคม และส่งผลเสียต่อคนที่หาเงินกู้นอกระบบ เนื่องจากไม่ได้...
เมษายน 10th, 2019
กู้เงินออนไลน์ สมัยนี้ เพื่อนๆ จะทำอะไร ก็สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด คงไม่มีอะไรยากเกินไปแล้วในปัจจุบัน แต่เชื่อว่าอย่างหนึ่งที่เพื่อนๆ ยังไม่เคยคุ้นเคยกันดีก็คือเรื่อง กู้เงินออนไลน์  ใช่แล้ว!! เงินกู้ออนไลน์ อาจจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับใครหลายๆ คน และการกู้เงินด่วนออ...
เมษายน 9th, 2019
กู้ SME สำหรับใครที่เริ่มต้น หรือกำลังอยู่ระหว่างการทำกิจการกันอยู่ การ กู้ SME เพื่อใช้ในกิจการ คงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวนัก เพราะการกู้เงิน SME นั้นถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนชั้นดี และเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินกิจการ ที่สำคัญ ! เงินกู้ SME ยังมีอัตราดอกเบี้ย SME ...
เมษายน 8th, 2019
เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เมื่อถึงเวลาต้องใช้เงินทุนไม่ว่าจะเป็น เงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ หรือใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน... ใครที่มีเงินเก็บ หรือ มีเงินทุนอยู่แล้วก็สบายไป แต่สำหรับใครที่ไม่มีเงินทุน ก็คงต้องคิดเรื่องการกู้เงินกันอยู่บ้าง และเมื่อพูดถึงการกู้ยืมแล้วล่ะก็… เพื่อนๆ คงจะมอ...
เมษายน 5th, 2019
การลงทุนในตราสารหนี้ จากบทความเกี่ยวกับตราสารหนี้ และกองทุนรวมตราสารหนี้ เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่า การลงทุนในตราสารหนี้ เป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของ ตราสารหนี้ ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงที่ต่ำ และความน่าสนใจของผลตอบแทน คงเป็นเหตุผลที่ทำให้...
เมษายน 4th, 2019
ตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารหนี้ระยะสั้น คือ ตราสารทางการเงินที่มีอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 ปี (≤1ปี) โดยสัญญาแสดงความเป็นหนี้หรือตราสารหนี้ระยะสั้นนี้ ผู้ออกตราสารซึ่งมีสถานะเป็นผู้กู้ มีความผูกพันในการคืนเงินต้นและผลตอบแทนในรูปแบบดอกเบี้ย หรือผลประโยชน์อื่นๆ ให้แก่ผู้ถือตราสารหนี้ ซึ่งมีสถานะเป็นผู้ถือ ...
เมษายน 3rd, 2019
กองทุนตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือ กองทุนตราสารหนี้ คือ กองทุนรวมที่เน้นการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้เป็นหลัก และจะไม่ลงทุนในหุ้นหรือใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้น โดยที่นโยบายของการลงทุนในกองทุนเปิดตราสารหนี้จะลงทุนในสินทรัพย์ตั้งแต่ ตราสารหนี้ รัฐบาล ตราสารหนี้อง...
เมษายน 2nd, 2019
ตราสารหนี้ คือ ในบทความก่อนหน้า เพื่อนๆ คงจะทราบกันไปบ้างแล้วว่า ตราสารหนี้ คืออะไร ? หรือหมายถึงอะไร มาทบทวนกันอีกคร่าวๆ ตราสารหนี้ คือ เครื่องมือการลงทุนอย่างหนึ่ง เป็นสัญญาแสดงความเป็นหนี้ระหว่าง ผู้ออกตราสาร ที่มีสถานะเป็น “ลูกหนี้” และผู้ถือตราสารหรือ “เจ้าหนี้” โดยที่ตราสารหนี้ ใช้เป็นสัญญาที่...
เมษายน 1st, 2019
ตราสารหนี้ ตราสารหนี้ นับเป็นทางเลือกในการลงทุนประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีความกังวลด้านความเสี่ยง ถือได้ว่ากองทุนตราสารหนี้ ทำให้นักลงทุนไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมากเท่ากับการลงทุนในลักษณะเลือกอื่น ๆ ที่ขาดความสม่ำเสมอในกระแสเงินสดที่นักลงทุนจะได้รับ นอกจากนี้.. การลงทุนใน...
มีนาคม 20th, 2019
สินเชื่อเพื่อธุรกิจ จริงหรือไม่การขอสมัคร สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ไม่ต้องรอนาน จริงหรือไม่ว่าการอนุมัติเงินกู้ใช้เวลาภายใน 3 วันเท่านั้น เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคน พอคิดถึงเรื่องการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่น่าปวดหัว และยังดำเนินการยากอีกต่างหาก...ทั้งการเตรีย...
มีนาคม 20th, 2019
กู้เงินลงทุนธุรกิจ “เงินทุน” ถือเป็นฟันเฟืองที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ของการทำธุรกิจ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกคนจะมีเงินทุนพร้อมสำหรับการประกอบธุรกิจเสมอการ กู้เงินลงทุน จึงเป็นทางเลือกของผู้ประกอบการหลายๆ คน และ “การกู้เงิน” ที่ถูกวิธี ยังถือเป็นผลดีมากกว่าในการประกอบธุรกิจอีกด้วย เริ่มต้น กู้เงินมาลง...
มีนาคม 20th, 2019
พันธบัตรรัฐบาล คืออะไร แน่นอนว่า พันธบัตรรัฐบาล เป็นชื่อที่หลายคนคุ้นหูกันดี ถือเป็นเครื่องมือการลงทุนเครื่องมือหนึ่ง แต่พันธบัตรรัฐบาล คือ อะไรกัน? น่าลงทุนมั้ย? แล้วจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลได้ที่ไหน วันนี้บทความนี้มีคำตอบ… พันธบัตรรัฐบาล คือ หน่วยการลงทุนตราสารห...
มีนาคม 11th, 2019
มีเงิน 100000 ลงทุนอะไรดี มีเงิน 100000 ลงทุนอะไรดี คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆ คนอยากได้คำตอบที่ดีที่สุด ปัจจุบันมีเครื่องมือการลงทุนมากมายหลายประเภท เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุน ดึงดูดกันด้วยผลตอบแทนที่น่าสนใจ และแตกต่างกันด้วยความเสี่ยงในการลงทุน ที่นักลงทุ...
มีนาคม 11th, 2019
ฝากประจำ การออมเงินในบัญชี ฝากประจำ ยังคงเป็นวิธีการออมเงินที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะบัญชี เงินฝากประจำ ถือเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่มีความเสี่ยต่ำ มีอัตราดอกเบี้ยสูง เป็นหนึ่งในแหล่งเงินทุนสำรองให้กับผู้ฝากประจำได้ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างวินัยการออมเงินได้เป็นอย่าง...
มีนาคม 10th, 2019
หนังสือบริคณห์สนธิ หนังสือบริคณห์สนธิ คือ เอกสารสำคัญชนิดหนึ่ง ใช้ในการจดทะเบียนบริษัท เพื่อเป็นการเปิดเผยเจตนาต่อบุคคลทั่วไปในการจัดตั้งบริษัท โดยเป็นเอกสารที่กำหนดรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทจำกัด อาทิเช่น กรอบวัตถุประสงค์ของบริษัท ทุนเรือนหุ้นที...
มีนาคม 10th, 2019
เริ่มต้นเล่นหุ้น ตลาดหุ้นถือเป็นเครื่องมือการลงทุนที่หลายคนอยากจะเข้ามาลองสู้รบปรบมือกันดูสักตั้งแต่การจะ เริ่มต้นเล่นหุ้น ต้องรู้อะไรบ้าง? เล่นหุ้นเริ่มต้นกี่บาท? วันนี้ Moneywecan มีเคล็ดลับมาบอกนักลงทุนมือใหม่ ติดตามกันได้เล้ย… ก่อนจะเริ่มต้นเล่นหุ้น ก็ต้องเป...
มีนาคม 10th, 2019
ธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่น่าสนใจและน่าลงทุน เนื่องจากมีการพัฒนาระบบในการผลิตและการตลาดจนเป็นที่ยอมรับ จึงมีคนหันมาสนในลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์มากขึ้น และตัวผู้ผลิตเองก็หันมาเปิดแฟรนไชส์มากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ปี 2019 มีแฟรนไชส์หน้าใหม่เกิดขึ้นให้นักธุรกิจได้เลือกลงทุนเพิ่มขึ้น การ...
มีนาคม 10th, 2019
ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจส่วนตัว เป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนจำนวนมากที่เมื่อถึงจุดอิ่มตัวย่อมนำพาไปสู่ความคิดที่ว่า อยากมีธุรกิจส่วนตัวเองแล้ว ซึ่งการเริ่มต้นนั้นไม่อยาก แต่จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จนั้นยากกว่า เพราะหลายคนมองแค่ว่าอยากจะทำความฝันของตัวเอง และพอมีเ...
มีนาคม 9th, 2019
จดทะเบียนนิติบุคคล การจดทะเบียนนิติบุคคล คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า คู่ค้า ตลอดจนเจ้าหนี้ กว่าการทำธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดา และยังมีข้อดีอื่นๆ ในการจดทะเบียนนิติบุคคลอีกด้วย เช่น ในกรณีที่กิจการขาดทุนจากการดำเนินงาน กิจการไม่ต้องเสียภาษี เนื่องจากเสียภาษีแบบนิติบุคคล หรื...
มีนาคม 9th, 2019
ธุรกิจ Startup คืออะไร ธุรกิจ Startup คือ กิจการที่เริ่มต้นธุรกิจจากเล็กๆ และสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด เป็นธุรกิจที่มีการออแบบให้ธุรกิจมีการทำซ้ำได้ง่าย (Repeatable) และขยายกิจการได้ง่าย (Scalable) กิจการมีการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาใช้เป็นหลักในการสร้างธุรกิจ โ...
มีนาคม 5th, 2019
Chatbot เคยมั้ยที่บางครั้งลูกค้าต้องการติดต่อสอบถามเพื่อนๆ เข้ามาในกลางดึก หรือหลายครั้งที่ยุ่งจนไม่มีเวลาตอบแชทลูกค้า ทำให้เสียลูกค้าไปหลายต่อหลายราย ใครที่กำลังประสบกับปัญหาแบบนี้ ต้องรู้จักกับ Chatbot ผู้ช่วยอัฉริยะ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการตอบแชทลูกค้าของเพื่อนๆ ...
มีนาคม 5th, 2019
ปัญญาประดิษฐ์ คืออะไร AI ย่อมาจาก (Artificial intelligence) คือ ปัญญาประดิษฐ์ หรือวิทยาการที่สร้างความฉลาดเทียมขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ปัญญาประดิษฐ์นับเป็นสาขาหนึ่งในวิทยาการด้านคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรม และยังรวมถึงศาสตร์อื่นๆ ด้วย เช่น จิตวิทยา ปรัชญา และชีววิทยา หนึ่งในกระบวนการการเรียนรู้ที่เกี่ยวกับความค...
กุมภาพันธ์ 28th, 2019
ธุรกิจทำเงิน การที่จะหา ธุรกิจทำเงิน ในยุคสมัยนี้ บอกเลยว่าต้องใช้ไอเดียและความแปลกแตกต่าง เพราะปัจจุบันมีสินค้าและธุรกิจต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย หากจะทำเหมือนคนอื่นๆ ก็คงไม่น่าสนใจ เพราะลูกค้ามีทางเลือก หากต้องการให้ธุรกิจโดดเด่นเป็นที่สนใจ จนทำเงินให้ ต้องมีไอเด...
กุมภาพันธ์ 21st, 2019
การตลาดออนไลน์ การตลาดออนไลน์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิตอล เพราะเดี๊ยวนี้จะทำอะไร จะซื้อ จะขาย หรือจะหาข้อมูล ก็สามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์กันทั้งนั้น ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจ ก็ย้ายช่องทางการซื้อ-ขาย มาอยู่บนออนไลน์กันยกใหญ่ ตามความต้องการที่เปลี่ยนไปขอ...
กุมภาพันธ์ 21st, 2019
P2P Lending ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ Fintech หรือ Financial Technology ได้เริ่มเข้ามาสร้างนวัตกรรมทางการเงินให้กับประเทศไทย เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะได้ยินชื่อของบริการทางการเงินใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blockchain, Robo-Advisor, E-payment หรือ E-Marketplace เป็นต...
กุมภาพันธ์ 19th, 2019
ประเภทสินเชื่อ เวลาที่เราจะเลือกซื้ออะไรสักอย่างหนึ่ง แน่นอนว่าเราต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับเรา การเลือกสินเชื่อก็เช่นเดียวกัน ประเภทสินเชื่อ แต่ละประเภท ก็มีความแตกต่างกัน มีวัตถุประสงค์ในการกู้ยืม หรือการนำเงินไปใช้ต่างๆ กัน รวมถึงข้อแตกต่างในเรื่องของระยะเวลา รวมถึงอ...
กุมภาพันธ์ 18th, 2019
BLOCKCHAIN เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี สิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากก็คือ Blockchain นับเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน บ้างก็เปรียบเทียบว่า Blockchain กำลังเข้ามาเปลี่ยนโลกเหมือนยุคที่อินเตอร์เน็ตกำลังเริ่มนำมาใช้ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมทาง...
กุมภาพันธ์ 14th, 2019
ภาษีอากร คืออะไร ภาษี ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวของประชาชนพลเมืองทุกคน ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องพึงปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด โดยเมื่อมีรายได้ เพื่อนๆ หลายคนก็จะคุ้นเคยกันดีเกี่ยวกับ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือใครที่มีธุรกิจส่วนตัวก็ อาจคุ้นเคยกับภาษีเงินได้นิติบ...
กุมภาพันธ์ 13th, 2019
วิธีออมเงิน วิธีการออมเงิน คือการเก็บออมเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หรือใช้ในอนาคต เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “เงิน” เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งในการดำรงค์ชีวิต แม้ว่าเงินจะไม่ได้นำมาซึ่งความสุขทั้งหมด แต่การใช้ชีวิตแบบที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ไม่มีปัญหาปวดหัวทางกา...
กุมภาพันธ์ 12th, 2019
ซื้อกองทุนอะไรดี ซื้อกองทุนอะไรดี กองทุนไหนน่าลงทุนในปี 2562 แม้ว่าจะก้าวเข้าสู่ปี 2562 มาแล้ว แต่ความต้องการของนักลงทุน ก็ยังต้องการลงทุนในกองทุนที่มีผลกำไร ผลตอบแทนสูงๆ อยู่เสมอ และการลงทุนในกองทุนเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดของบุคคลธรรมดาทั่วไปที่ไม่ค่อยรู้เรื่องล...
กุมภาพันธ์ 7th, 2019
อัตราดอกเบี้ย เมื่อพูดถึงการขอสินเชื่อ การกู้ยืมเงิน สิ่งที่มักจะมาคู่กันเสมอก็คงไม่พ้นเรื่องของ “อัตราดอกเบี้ย” ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กู้ทุกรายจะต้องมีความเข้าใจ และใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการตัดสินใจกู้ยืมเงิน “อัตราดอกเบี้ย” สามารถแบ่งได้หลักๆ ออกเป็น 2 ประเภท คือ อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ และ อัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งก็คืออัตรา...
กุมภาพันธ์ 6th, 2019
สถาบันการเงิน คงพูดได้เต็มปากว่า ในชีวิตคนเรา ไม่มีใครที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับ “เงิน” ได้ ในยุคที่เม็ดเงินขับเคลื่อนหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างบนโลก และเมื่อพูดถึงเรื่อง “เงินๆ ทองๆ” แล้ว หลายคนคงนึกถึง “สถาบันการเงิน” อย่าง “ธนาคาร” ต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว คำว่า “สถาบันการเงิน” สามารถแบ่งออกได้หลายปร...
กุมภาพันธ์ 5th, 2019
Cryptocurrency คืออะไร เชื่อว่าตอนนี้ คงไม่มีใครคุ้นเคยกับการลงทุนรูปแบบใหม่ หรือสิ่งที่เรียกว่า Cryptocurrency กันอยู่แน่ๆ เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับวงการการลงทุนไทยเป็นอย่างมากเลยทีเดียวกับการลงทุนใน “สกุลเงินดิจิทัล” Cryptocurrency คือ สกุลเงินดิจิตอล เป็นเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมา...
กุมภาพันธ์ 4th, 2019
สินเชื่อเงินสด สินเชื่อเงินสดอนุมัติง่าย ได้เงินก้อน, สินเชื่อเงินสดดอกเบี้ยต่ำ คงเป็นคำโฆษณาที่คนที่ต้องการใช้เงินทั้งหลาย เห็นทีไรก็ตาลุกวาวกันเลยทีเดียว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักความหมายของเจ้า “สินเชื่อเงินสด” นี้ กันจริงๆ บ้าง!? เอาล่ะ ก่อนจะเลือกกู้เงินจากคำชวนเชิญเล่านี...
มกราคม 31st, 2019
เป้าหมายของทุกประเทศ คือ การพัฒนาเศรษฐกิจ ให้ประชาชนมีมาตรฐานการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น มีความกินดีอยู่ดี และมีความสุข ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ ดูได้จาก Gdp per Capital คือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวประชากร หรือรายได้ต่อหัวที่สามารถเข้าถึงปัจจัยสี่ มีความสามารถซื้อ...
มกราคม 30th, 2019
Digital Transformation ในยุคที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า พฤติกรรมการเลือกบริโภคสินค้าและบริการเปลี่ยนไป ธุรกิจยักษ์ใหญ่รวมถึง SME เอง ก็ต้องปรับตัวตามกันไปจากยุค Analog สู่ยุค Digital ผู้ประกอบการจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทของการเปลี่ยนแปลง เ...
มกราคม 29th, 2019
Crowdfunding เชื่อว่าการระดมทุน หรือ Crowdfunding เป็นคำที่ปัจจุบันถูกพูดถึงกันมากในวงการธุรกิจและการลงทุน วันนี้เรามาทำความเข้าใจกระกบวนการการจัดหาเงินทุนจาก Crowdfunding กันให้มากขึ้นกันดีกว่า Crowdfunding คือ อะไร? Crowdfunding คือ การระดมทุนสาธารณะ เป็นการระดมเงินทุนจากประชาชนทั่วไ...
มกราคม 28th, 2019
Big Data หลายคนเข้าใจว่า Big Data คงไม่ได้มีความสำคัญกับธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ อย่างกลุ่มผู้ประกอบการ SME มากเท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ด้วยปัจจุบันต้องยอมรับว่าโลกอยู่ในยุคที่ถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เดี๊ยวนี้ผู้บริโภคเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการบนพื้นฐานของการรวบรวมข้อมูล ประมวลผล เพื่อประกอบการตั...
มกราคม 25th, 2019
สินค้าส่งออกของไทย พูดได้เต็มปากว่าความต้องการบริโภคสินค้าไทยของตลาดโลกมีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยข้อมูลจากการค้าไทยรายงานมูลค่าการส่งออกปี 2561 ทั้งสิ้นประมาณ 8 ล้านล้านบาท และยังมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆปีโดย สินค้าส่งออกของไทย มีการส่งออกไปในหลายๆ ประเทศ ได้แก่ - อันดับ 1 ประเทศจีน - อัน...
มกราคม 24th, 2019
อยากกู้เงิน หลายคนมีคำถามว่า อยากกู้เงิน สำหรับธุรกิจใหม่แต่จะทำยังไงให้กู้เงินผ่านฉลุย? โดยปกติการขออนุมัติเงินกู้ในผู้ประกอบการธุรกิจ เงินกู้ส่วนบุคคล หรืออื่นๆ ผู้ให้บริการเงินกู้เจ้าต่างๆ ต่างต้องใช้ข้อมูลที่เกี่ยวกับผู้ขอสินเชื่อ เพื่อการวิเคราะห์และประเมินความเสี่ย...
มกราคม 23rd, 2019
สัญญากู้ยืมเงิน เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญทุกขั้นตอนเลยทีเดียว การกู้ยืมเงินก็เช่นกัน “การกู้ยืมเงิน” ถือเป็นสัญญาประเภทหนึ่ง เรียกว่า “สัญญากู้ยืมเงิน” โดยเกิดขึ้นจากบุคคลสองฝ่าย นั่นก็คือ “ผู้ให้กู้” และอีกฝ่ายหนึ่งคือ “ผู้กู้” “ผู้กู้” อาจใครก็ตามที่มีความต้องการใช้เง...
มกราคม 22nd, 2019
สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินกันคุ้นหูอยู่แล้ว ถือเป็นการขอสินเชื่อแบบเงินก้อน โดยที่ผู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคลมักจะไม่ต้องใช้สินทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน มีกำหนดระยะเวลาในการกู้ยืมเงินที่แน่นอน ชำระเงินเป็นรายเดือนๆ ละเท่าๆ กัน และอัตราดอกเบี้ยคงตัว เ...
มกราคม 21st, 2019
บัตรเครดิตธนาคารไหนดี บัตรเครดิตธนาคารไหนดี คำถามที่หลายท่านยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกใช้บริการทำบัตรเครดิตอะไรดี โดยต้องยอมรับว่าในยุคนี้การทำธุรกรรมทางการเงินมีความสะดวกและเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคุณทำได้ง่ายมากขึ้น และยังช่วยทำให้คุณผ่อนสินค้าที่ต้องการด้วยดอกเบี้ย 0% พร้อมทั้งยังมีโอกาสได้รับโปรโมชั่นดีๆจากทางธนาคาร ทำให้ปัจจุบันค...
มกราคม 18th, 2019
ธุรกิจมาแรง หากกล่าวถึงการทำธุรกิจ ธุรกิจมาแรง แซงทางโค้งคงหนีไม่พ้นธุรกิจออนไลน์ เพราะโลกออนไลน์ได้เข้ามีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ทำให้คนซื้อหันมาสั่งซื้อสินค้าและบริการผ่านโลกออนไลน์กันมากขึ้น ธุรกิจ SME ธุรกิจขายตรง ธุรกิจที่มีหน้าร้านต่างๆ ก็ต้องปรับตัว เข้ามาสร้างธุรกิจบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น เพราะเมื่อผู้บร...
มกราคม 17th, 2019
เครื่่องหมายการค้า เครื่องหมายการค้าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของกิจการ ไม่แพ้คุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการเลย เพราะ “เครื่องหมายการค้า” มักจดจำได้ง่ายกว่า ช่วยให้สินค้าและบริการโดดเด่น และแตกต่างจากกันและกัน เครื่องหมายการค้า คือ ทรัพย์สินทางปัญญาอย่างหนึ่ง เป็นเครื่อง...
มกราคม 16th, 2019
ใบกำกับภาษี คืออะไร แม้จะเป็นเอกสารที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันแทบจะทุกวัน หลายคนก็ยังไม่รู้ถึงความหมายและความสำคัญของ “ใบกำกับภาษี” นั่นก็คือเอกสารสำคัญฉบับหนึ่ง ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มต้องจัดทำและออกให้กับผู้ซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนต้องออกเอกสารใบกำกับภาษีทุกครั้งที่มีการข...
มกราคม 15th, 2019
สิทธิบัตร คืออะไร สิทธิบัตร คือ หนังสือที่ออกโดยรัฐให้แก่ผู้ประดิษฐ์คิดค้นหรือออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อคุ้มครอง การประดิษฐ์ (Invention) หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) อันมีลักษณะตามที่กฎหมายกำหนด โดยประโยชน์ที่ผู้ประดิษฐ์คิดค้นหรือออกแบบผลิตภัณฑ์จะได้รับจากการถือสิทธิบัตร คื...
มกราคม 14th, 2019
งบกระแสเงินสด “เงินสด” อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความเกี่ยวกับสินทรัพย์หมุนเวียน ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องที่สุดในบรรดาสินทรัพย์หมุนเวียนอื่นๆ ซึ่งในทางบัญชีแล้ว กิจการส่วนใหญ่มักมีรายรับและรายจ่ายที่เป็นเงินสดจริงๆ และรายการเทียบเท่าเงินสดอื่นๆ หลายรายการรวมกันอยู่ การที่เจ้าของกิจการจะประเมิณส...
มกราคม 11th, 2019
ตราสารอนุพันธ์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีลงทุนที่จะทำกำไรทั้งในสภาวะตลาดขาขึ้นและขาลง และพร้อมรับความเสี่ยง คุณห้ามพลาดการลงทุนใน “ตราสารอนุพันธ์” เด็ดขาด ตราสารอนุพันธ์ คืออะไร ตราสารอนุพันธ์ (Derivative) คือ สัญญาทางการเงินที่ทำขึ้นในปัจจุบัน บางครั้งอาจเรียกว่...
มกราคม 10th, 2019
สินทรัพย์ถาวร สินทรัพย์ถาวร คือ สินทรัพย์ที่มีลักษณะถาวรโดยสภาพ กิจการมีไว้เพื่อใช้ดำเนินงานตามปกติ เป็นกรรมสิทธิ์ของกิจการอันจะก่อให้เกิดประโยชน์ในอนาคต มีลักษณะคงทน ถาวร และมีอายุการใช้งานมากกว่า 1 ปี สินทรัพย์ถาวรมีอะไรบ้าง อย่างที่กล่าวไปในบทความก่อนหน้า สินทร...
มกราคม 9th, 2019
จดทะเบียนบริษัท ใครที่กำลังเริ่มจะเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองอยู่ หนึ่งสิ่งที่ต้องวางแผน และทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนดำเนินกิจการก็คือการ จดทะเบียนบริษัท เพื่อเป็นการสร้างหลักฐานทางการค้า ให้กิจการมีความน่าเชื่อถือ และช่วยให้การทำธุรกิจเป็นไปได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง แล้วการจดทะเบียนบริษ...
มกราคม 8th, 2019
สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน พูดถึงสินทรัพย์หมุนเวียนกันไปแล้ว จะขาดสินทรัพย์ไม่หมุนเวียนไปได้ยังไงกัน! สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน หมายถึง สินทรัพย์ที่มีลักษณะ “คงทน” และ “ถาวร” ซึ่งแตกต่างจากสินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ไม่มีหมุนเวียนมักจะมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 1 ปี ในภาษาอั...
มกราคม 7th, 2019
สินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ หรือ ทรัพย์สิน ที่เชื่อหลายๆ คนยังคงสงสัยกันอยู่ว่าเจ้าสองคำนี้ มีความหมายเหมือนกันหรือไม่ คำตอบก็คือ สินทรัพย์ และ ทรัพย์สิน มีความหมายที่เหมือนกัน นั่นก็คือ เป็นทรัพยากรที่อยู่ในกรรมสิทธิของกิจการ และคาดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิ...
มกราคม 3rd, 2019
ธุรกิจ SME ปี 2018 ผ่านพ้นไป หลายคนเริ่มต้นเป้าหมายปี 2019 กันไปแล้ว เชื่อว่าการทำธุรกิจส่วนตัวเป็นหนึ่งในเป้าหมายและความฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจ้าของธุรกิจใหม่หลายรายเริ่มต้นมาจาก ธุรกิจ SME หรือ Small and Medium Enterprise ซึ่งนับว่าธุรกิจ SME เป็นลักษณะของธุ...
ธันวาคม 30th, 2018
หนี้สูญ กับ หนี้สงสัญจะสูญ ในการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ เชื่อว่าต้องมี “บัญชีลูกหนี้” กันทั้งนั้น เพราะการขายสินค้าเงินเชื่อ สามารถใช้เป็นกลยุทธ์หนึ่งในสร้างฐานลูกค้าให้กับกิจการ และยังถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการแข่งขันกับธุรกิจคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ได้อีกด้วย ถือเป็...
ธันวาคม 27th, 2018
กู้เงินที่ไหนดี หากคุณเป็นคนที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนกันอยู่ คำถามที่หลายๆ คนมีในหัวก็คงไม่พ้น กู้เงินที่ไหนดี หรือ กู้เงินอนุมัติง่ายๆ ต้องไปหาใคร? แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีบริการเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินอยู่เยอะ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการอย่างเราๆ มากเท่าที่ควร เพรา...
ธันวาคม 25th, 2018
หนี้สินหมุนเวียน เมื่อพูดถึง หนี้สินหมุนเวียน เชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากเป็นหนี้กันแน่ๆ เพราะ “หนี้” สร้างภาระผูกพันธ์ให้กับลูกหนี้ในการคืนเงินต้น และยังมีค่าใช้จ่ายอย่างดอกเบี้ยอีก... แต่ธุรกิจส่วนมาก ก็ปฏิเสธการเป็นหนี้ไม่ได้ เพราะการกู้ยืมเงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายนอก มักเป็นทางเ...
ธันวาคม 20th, 2018
เงินทุนหมุนเวียน เงินทุนหมุนเวียน หรือภาษาอังกฤษคือ Working Capital ถ้าเปรียบธุรกิจเป็นรถสักหนึ่งคัน เงินทุนหมุนเวียนก็เปรียบเสมือนน้ำมัน ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการทุกคนควรให้ความสำคัญและสามารถบริหารเงินทุนในกิจการไม่ให้เกิดการติดขัด มีเงินทุนพอใช้สำห...
ธันวาคม 19th, 2018
50 ทวิ คืออะไร ยังคงอยู่ในช่วงเตรียมยื่นภาษีในช่วงต้นปี 2562 กันอยู่ อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้การทำความเข้าใจเกี่ยวกับฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2562 ของปีภาษี 2561 และค่าลดหย่อนต่างๆ ที่มีให้อัพเดทกันอยู่เรื่อยๆ ก็คือ เอกสารหนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ ที่เชื่อ...
ธันวาคม 18th, 2018
โครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา 2560 จากการปรับ โครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เมื่อปี 2561 ที่คนมีเงินเดือนเฉลี่ยต่ำกว่าเดือนละ 26,000 บาท ยิ้มรับนโยบายกันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2560 แล้ว อย่างไรก็ตาม พอยิ่งเข้าใกล้ช่วงยื่นภาษีเงินได้ พนักงานมือใหม่ที่ต้องเร...
ธันวาคม 17th, 2018
ฐานภาษี 2562 ใกล้เวลายื่นภาษีเข้าไปทุกที หลายๆ คนคงวางแผนลดหย่อนภาษีกันไปแล้ว แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ก็หนีไม่พ้น ภ.ง.ด. 90 และ ภ.ง.ด. 91 ซึ่งโดยปกติผู้มีเงินได้มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายได้ต่อกรมสรรพากรปีละ...
ธันวาคม 13th, 2018
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร ? เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง หรือเป็นพนักงานเงินเดือน คงหนีไม่พ้นกับ “ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ” … แล้วทำไมต้องรู้จักกับกองทุนนี้น่ะหรอ ก็เพราะกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นให้ประโยชน์กับทั้งนายจ้าง และลูกจ้างเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า กองทุ...
ธันวาคม 12th, 2018
บริจาคเงิน ได้บุญ แถมลดหย่อนภาษีได้ด้วย!! หนึ่งในวิธีประหยัดภาษีที่หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วก็คือการนำเงินบริจาคนั่นเอง และนอกจากจะช่วยลดหย่อนภาษีได้แล้ว ก็ยังเพิ่มแต้มบุญให้เพื่อนๆ เบิกบานใจกันได้ไม่น้อยทีเดียว… แต่ไม่ใช่ว่าบริจาคเงินเยอะๆ หรือบริจาคกับใครก็ได้จะสามารถนำมาหักภาษีได้...
ธันวาคม 11th, 2018
ที่ปรึกษาทางการเงินคือใคร ? ถ้าพูดถึงอาชีพเกี่ยวกับการเงินแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “ที่ปรึกษาทางการเงิน” หรือ “นักวางแผนการเงิน” กันอยู่บ้าง แต่เขาเหล่านี้เป็นใครกันแน่? แล้วเราจำเป็นต้องมีที่ปรึกษาทางการเงินกันมั้ย? ถ้าไม่มี จะเก็บเงิน ออมเงินได้มั้ย? วันนี้มีคำตอบชัวร์!...
ธันวาคม 6th, 2018
ช้อปช่วยชาติ 2561 รัฐบาลใจดีอีกแล้ว “ ช้อปช่วยชาติ 2561 ” กำลังจะเริ่มขึ้น!! ขาช้อปเตรียมพร้อม ลิสรายการสินค้าช้อปช่วยชาติแล้วลดหย่อนภาษีเพิ่มได้อีกสูงสุด 15,000 บาท ส่วนเงื่อนไขช้อปช่วยชาติ 2561 นี้ กำหนดสินค้าที่เข้าเงื่อนไขไว้ 3 ประเภท ใครที่คิดจะซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ใ...
ธันวาคม 3rd, 2018
เอกสารการเงินที่สำคัญ เอกสารทางการเงินหรือ Business Documents เป็นเอกสารสำคัญที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายเพื่อยืนยันหรืออ้างอิงเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ ช่วยให้การติดต่อกันทางธุรกิจมีความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย ใช้สร้างความน่าเชื่อถือในการติดต่อเกี่ยวกับกา...
พฤศจิกายน 30th, 2018
เปิดเทคนิคออมเงินอย่างเซียน การออมเงิน จะว่าง่ายก็ง่าย แต่ก็อาจจะยังเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน บางคนทำงานมาหลายปี ก็ยังไม่มีเงินออมเป็นก้อนซักที วันนี้ MONEYWECAN จะมาเปิดเทคนิคการออมเงินแบบเซียนให้เพื่อนๆ ได้นำเคล็ดลับนี้ไปลองใช้กัน รับรองว่า ทำแบบนี้มีเงินเก็บในบั...
พฤศจิกายน 28th, 2018
วิธีสำหรับคนเก็บเงินไม่อยู่ ทำงานมาตั้งนาน ไม่มีเงินเก็บสักบาทเดียว… เก็บเงินไม่อยู่ ทำไงดี? วันนี้ Moneywecan มีคำตอบ!! ปัญหาของการเก็บเงินไม่อยู่ มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด เชื่อได้เลยว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนจำนวนมาก ยิ่งมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน ประสบปัญหาใช้เงินแบบเดือนชนเดือน บางทียังไม่ทันจะสิ้นเดื...
พฤศจิกายน 26th, 2018
อัตรากำไรขั้นต้น แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นนักลงทุน หรือเจ้าของธุรกิจ “งบการเงิน” คงไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่เกินไปสำหรับคุณ “งบการเงิน” ถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการวิเคราะห์กิจการในขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ โดยข้อมูลสำคัญๆ ของกิจการจะถูกสรุปมาอยู่ในงบการเงินแบ่งเป็น งบดุล งบกำไรขาดทุน และ งบกระแสเงินสด ซึ่งจ...
พฤศจิกายน 21st, 2018
ประกันบำนาญ หากเปรียบเทียบกับประกันชีวิต หรือวิธีการลงทุนรูปแบบอื่น หลายคนอาจมองว่า “ประกันบำนาญ” เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ไม่ค่อยน่าดึงดูดมากเท่าไรนัก จะว่าไปถ้าเทียบกับประกันชีวิตประเภทอื่น “ประกันบำนาญ” อาจมีทุนประกันไม่สูงเท่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว “ประกันบำนาญ” ถือเป็นเครื่องมือในการลงทุน...
พฤศจิกายน 19th, 2018
ค่า NAV คืออะไร ? เวลาที่เพื่อนๆ จะไปซื้อกองทุนรวมกัน คำๆ หนึ่งที่จะได้ยิน และได้เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ NAV .... แล้วเจ้า NAV นี่คืออะไรกัน? NAV หรือ Net Asset Value คือ “มูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของกองทุนรวม” หรือเรียกกันแบบไทยๆ ว่า “มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ” ซึ่งคำว่ามูลค่...
พฤศจิกายน 14th, 2018
วางแผนเกษียณอายุ  ตลอดช่วงชีวิตวัยหนุ่มสาวเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการทำงาน สร้างฐานะ ถือว่าเป็นช่วงกอบโกย มีกระแสเงินสดเข้ามาเรื่อยๆ จากการทำงาน แต่พอมาถึงช่วงชีวิตหนึ่งที่อายุเพิ่มมากขึ้น และถึงคราวเกษียณอายุจากการทำงานแล้ว กระแสเงินสดจากการทำงานย่อมลดน้อยลง หรือไม่ม...
พฤศจิกายน 12th, 2018
ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ได้หรือไม่ นอกจากประกันชีวิตจะใช้เป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยงในชีวิตให้กับใครหลายๆ คน และยังมีข้อดีในการช่วยออมเงินให้ผู้เอาประกันที่ทำประกันออมทรัพย์หรือประกันสะสมทรัพย์แล้ว เพื่อนๆ รู้กันมั้ยว่า ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการทำประกันชีวิตคือ ประกันชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย...
พฤศจิกายน 8th, 2018
ประกันออมทรัพย์คืออะไร ? ประกันออมทรัพย์ หรือประกันสะสมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตประเภทหนึ่งออกแบบมาให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน พร้อมกับมีความคุ้มครองแถมมาด้วย โดยบริษัทประกันตกลงจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงิ...
พฤศจิกายน 5th, 2018
ประกันชีวิตดีอย่างไร ? “ประกันชีวิต” แน่นอนว่าเป็นคำที่หลายๆ คนได้ยินกันอย่างคุ้นหู แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ความหมายของประกันชีวิตคืออะไรกันแน่? อย่างที่ได้กล่าวมาในบทความที่แล้ว ปัจจุบันบริษัทประกันชีวิตมีการแข่งขันกันออกแบบให้ประกันชีวิตสามารถจ่ายผลตอบแทนและเป็นหนึ่งในวิ...
พฤศจิกายน 1st, 2018
ประกันชีวิตมีกี่ประเภท ปัจจุบันนี้การซื้อประกันได้รับความนิยมและความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสมัยนี้การซื้อประกันชีวิตไม่ได้เป็นแค่การประกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เดี๊ยวนี้บริษัทประกันชีวิตหลายบริษัทก็แข่งขันกันทยอยออกแบบประกันชีวิตให้สามารถจ่าย...
ตุลาคม 30th, 2018
เคล็ดลับการลงทุนสร้างล้านแรก การลงทุนแบบไหนเหมาะกับเรา เชื่อว่าความฝันที่จะร่ำรวย มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนก็อยากให้ฝันเป็นจริงขึ้นมาในเร็ววัน จริงอยู่ที่เงินไม่ใช่ทุกอย่าง และอาจจะไม่ใช่คำตอบของความสุขที่สุดในชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “เงิน...
ตุลาคม 26th, 2018
ลงทุน RMF ตัวไหนดี เพื่อนๆ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการลงทุนในกองทุนรวมอย่าง LTF หรือ RMF หลายกองมีความเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้น ในปีที่ผ่านมาความผันผวนในตลาดหุ้นไทยมีค่อนข้างมาก ซึ่งก็เป็นผลมาจากปัจจัยภายนอกอย่าง นโยบายของมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐ การ...
ตุลาคม 17th, 2018
อาชีพเสริม รายได้พิเศษหลังเกษียณ คงไม่เพียงแค่หนุ่มสาววัยรุ่น พนักงานประจำเท่านั้นที่อยากหา อาชีพเสริม หรือ งานเสริมราย ได้ดีๆ ไว้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต หลายคนเมื่อถึงวัยเกษียณ ก็คงใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตเรียบง่าย พักผ่อนจากการทำงานมาตลอดหลายสิบปี แต่เชื่อว่า...
ตุลาคม 16th, 2018
อาชีพอิสระน่าสนใจ รายได้ดี นอกจากการลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้แล้ว “อาชีพอิสระ” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มรายได้จากงานประจำของใครหลายๆ คน อาชีพอิสระส่วนมากมักเป็นอาชีพที่สร้างจากความชอบ ความสามารถพิเศษ หรือทักษะและความชำนาญของผู้ประกอบอาชีพอิสระ เพราะอะไรน่ะหรอ?... ก็เพราะอาชี...
ตุลาคม 16th, 2018
กองทุนเปิดใหม่ กองทุน IPO เลือกยังไง น่าลงทุนแค่ไหนกัน? ในการเลือกซื้อกองทุนรวมเพื่อลงทุนนั้น เพื่อนๆ ก็คงเลือกซื้อกองทุนโดยใช้ผลตอบแทนในอดีตมาช่วยในการตัดสินใจนั่นเอง แต่กองทุนเปิดใหม่ หรือกองทุน IPO ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาใหม่ล่ะ ไม่มีผลตอบแทนย้อนหลังให้เพื่อนๆ ใช้ช่วยตั...
ตุลาคม 11th, 2018
กองทุนปิด vs กองทุนเปิด เพื่อนๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากองทุนรวมมีหลายประเภท เป็นเครื่องมือการลงทุนที่มีความหลากหลาย ทำให้ในการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม ผู้ลงทุนควรศึกษาประเภทกองทุนรวมที่สนใจก่อนเลือกลงทุนทุกครั้ง เพื่อที่จะสามารถเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของตัวเองที่สุดนั่นเอง ...
ตุลาคม 8th, 2018
บิทคอยน์ คืออะไร? Bitcoin หรือ บิทคอยน์ คือ สกุลเงินสมมติในรูปแบบดิจิทัล หรือเรียกว่าเป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Cryptocurrency) สกุลหนึ่งมีหน่วยเป็น BTC Bitcoin ได้ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เหมือนเงินทั่วๆ ไป นั่นก็คือเพื่อเป็นตัวกลางเพื่อใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริกา...
ตุลาคม 8th, 2018
LTF RMF เดินทางเข้าใกล้สิ้นปี 2561 กันเข้าไปทุกทีแล้ว หลายๆ คนคงเริ่มศึกษา และสนใจลงทุนในกองทุนอย่าง  LTF และ RMF กันมากขึ้นในช่วงนี้… นั่นก็เพราะว่าช่วงเวลานี้ถือเป็นฤดูกาลแห่งการลงทุนในกองทุนที่ได้รับสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีกันแล้วน่ะสิ่ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกองทุนกัน เรามาทำความรู้จักกองทุนเพื่อนคู่ซี้อย่างเจ้า LTF RMF กันก่อนดีกว่า LTF คืออะไร LTF คือ  “...
ตุลาคม 3rd, 2018
ลงทุนในกองทุนรวมได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง ?  เมื่อเราลงทุน สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนทุกคนคาดหวังก็คือ “ผลตอบแทน” อย่างแน่นอน การลงทุนที่ต่างกันก็มีรูปแบบของผลตอบแทนที่แตกต่างกันด้วยยกตัวอย่างเช่น ลงทุนในหุ้นปันผล รูปแบบของผลตอบแทนก็จะเป็น เงินปันผล และส่วนต่างที่ได้จากการขายหุ้น หรือการลงทุนในบัญช...
ตุลาคม 2nd, 2018
ลงทุนทองคำ “ ทองคำ ” ถือเป็นทรัพย์สินหนึ่งที่นักลงทุนหลายๆ คนให้ความสนใจ เพื่อนๆ คงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าทองคำมีบทบาทสำคัญมาเป็นเวลาเนินนานกว่าพันปี เป็นสินทรัพย์แห่งความมั่งคั่งและได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลก และนอกจากทองคำจะใช้มาทำเป็นเครื่องประดับที่แสดงถึงคุณค่าแล้ว อีกหน้าที่หนึ่งที...
ตุลาคม 1st, 2018
เลือกซื้อกองทุน อย่างมืออาชีพ ปัจจุบันมีเครื่องมือในการลงทุนให้เราได้เลือกกันอย่างแพร่หลาย นั่นก็เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงื่อนไข ผลตอบแทนที่ต้องการ และความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละคนสามารถรับได้นั่นเอง หนึ่งในการลงทุนที่นักลงทุนห...
กันยายน 28th, 2018
เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจลงทุนอยู่ ก่อนจะมีเงินเก็บมาลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสูงๆ ก็ต้องเริ่มต้นจากการออมเงินกันเสียก่อน และวิธีการออมเงินที่หลายๆ คนรู้จักก็หนีไม่พ้น “เงินฝาก” เพราะนอกจากจะเป็นที่สำหรับใส่เงินออมของเพื่อนๆ เข้าไปแล้ว ก็ยังได้ดอกเบี...
กันยายน 27th, 2018
ลงทุนในหุ้น จำลอง ปัจจุบันคงต้องยอมรับว่า หุ้น เป็นการลงทุนที่ใครๆ ก็รู้จัก ด้วยผลตอบแทนที่ดึงดูด และความสามารถในการสร้างผลตอบแทนภายในระยะเวลาสั้นๆ นี่เอง ทำให้การลงทุนในหุ้นเป็นที่สนใจของใครต่อใครมากมาย และถึงแม้จะมีข้อดีอยู่มาก การลงทุนในหุ้น เพื่อนๆ ก็คงรู้อยู่ว่า...
กันยายน 27th, 2018
หุ้น คืออะไร ? เชื่อว่า หุ้น ไม่ใช่คำอะไรที่แปลกใหม่ในปัจจุบัน ตามความหมายทั่วไป “ หุ้น ” คือ หน่วยลงทุนของผู้ลงทุนเพื่อการได้มาซึ่งสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของกิจการ การ “เข้าหุ้น” หรือการ “รวมหุ้น” ที่เราได้ยินกันมาบ่อยๆ ในการทำธุรกิจ ก็คือการเอาเงินหรือสินทรัพย์มาลงขันเพื่อร่วมกันลงทุนกันนั่นเอง ซึ่งหุ้นส่วนแต่...
กันยายน 24th, 2018
อัตรากำไรขั้นต้น “ กำไร ” เป็นคำที่เราทุกคนได้ยินกันอย่างคุ้นหู เชื่อว่าถึงจะได้ยินอยู่บ่อยๆ ก็คงไม่มีใครเบื่อคำๆ นี้แน่นอน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ หรือนักลงทุน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ทุกๆ คนมองหาก็คือ “กำไร” วันนี้ เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า “กำไร” ในเชิงนักธุร...
กันยายน 21st, 2018
สัญญาขายฝาก คืออะไร ? การขายฝาก ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งในหลายๆ ตัวเลือกที่น่าสนใจการจัดหาเงินทุนของผู้กู้ เพราะได้วงเงินสูง แต่ผู้กู้หลายๆ คนยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไข ข้อดี-ข้อเสียของสัญญาขายฝาก วันนี้เรามาทำความรู้จัก “การขายฝาก” ให้มากขึ้นกันเถอะ!! การทำ สัญญาขายฝาก ...
กันยายน 19th, 2018
ลงทุนอะไรให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ? ในการลงทุน สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนมุ่งหวังที่จำได้รับก็หนีไม่พ้น “ผลตอบแทน” อย่างไรก็ตามผลตอบแทนที่ว่าสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วัตถุประสงค์ ได้แก่ ● ผลตอบแทนจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าสินทรัพย์ ● ผลตอบแทนในรูปแบบกระแสเงินสด วัตถุประสงค์แรกคือผลต...
กันยายน 18th, 2018
วางแผนการเงิน เมื่อพูดถึงความ “มั่งคั่ง” หรือ “ร่ำรวย” รวมไปถึงการมีอิสรภาพทางการเงิน หลายต่อหลายคนมักนึกถึงการมีรายได้เยอะๆ การมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย และการใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ซึ่งความคิดแบบนี้เอง เป็นที่มาของการทำงานอย่างหนักเพื่อให้พอกับรายจ่ายจำนวนมาก การทำงานหาเงินให้มากเพื...
กันยายน 17th, 2018
เงินกู้นอกระบบ บริการเงินกู้ กู้เงินนอกระบบ อนุมัติเร็วทันใจ คงเป็นคำโฆษณาที่ดึงดูดใครที่กำลังต้องการเงินทุนไปใช้ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยคำชี้ชวนอย่าง การกู้ยืมเงินที่รวดเร็ว ให้บริการผู้กู้ทุกอาชีพ ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน ไม่เช็คเครดิตบูโร วงเงินไม่จำกัด ได้เงินชั...
กันยายน 17th, 2018
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่นักลงทุนควรรู้ ปัจจุบันแม้จะมีตัวเลือกในการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลงทุนอย่างหนึ่งที่นักลงทุนทั้งเก่าและใหม่ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องคงหนีไม่พ้นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในที่ดิน บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ คอนโด และอื่นๆ อีกมายมาย นั่นก็คงเพราะการลงทุนในสินทรัพย์อย่างอสังหา...
กันยายน 12th, 2018
ค่าเสื่อมราคา คืออะไร ?  ค่าเสื่อมราคา หรือ Depreciation Expense คือ ค่าใช้จ่ายที่ตัดออกจากมูลค่าสินทรัพย์ถาวรที่กิจการใช้ประโยชน์ เนื่องจากสินทรัพย์ถาวรเช่น รถยนต์ อุปกรณ์ เครื่องจักร เป็นสินทรัพย์ที่มีไว้ใช้งานเป็นระยะเวลานานและมักมีมูลค่าสูง จึงมีการประมาณการประโยชน์จากสินทรัพย์ถา...
กันยายน 11th, 2018
ภาษีมรดก คืออะไร ? ภาษีการรับมรดก หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “ ภาษีมรดก ” นับเป็นร่างกฎหมายที่ค่อนข้างใหม่มากๆ สำหรับคนไทย ซึ่งร่างกฎหมาย “ พ.ร.บ. ภาษีการรับมรดก ” มีการเผยแพร่และประกาศใช้ไปเมื่อปี 2558 และมีผลบังคับใช้อีก 180 วันถัดมา หรือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 น...
กันยายน 10th, 2018
เงินเฟ้อ เงินฝืด คืออะไร? “ เงินเฟ้อ ” คือ ภาวะที่ระดับราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวัดจากอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาผู้บริโภค คำนวณจากค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของราคาสินค้าและบริการต่างๆ ที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยอย่างเป็นประจำ จัดทำโดยกรมกา...
กันยายน 7th, 2018
หลักเศรษฐกิจพอเพียง แน่นอนว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วถึง หลักเศรษฐกิจพอเพียง ว่าเป็น ปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมอบเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตให้แก่ปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด เพื่อทรงมุ่งหวังให้พสกนิกรชาวไทยได้ดำรงชีวิตอยู่อย่างยั่งยืน มั่นคง และปลอดภัย แม้ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้...
กันยายน 6th, 2018
สรรพากรคือใคร ? กรมสรรพากร (The Revenue Department) หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “ สรรพากร ” คือ ส่วนราชการระดับกรมในสังกัดกระทรวงการคลัง มีหน้าที่หลักอย่างที่หลายๆ คนอาจรู้กันเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษี ตามประมวลรัษฎากร และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง วัตถุประสงค์ในการจัดเก็บภาษ...
กันยายน 4th, 2018
ยื่นแบบเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล นิติบุคคลคือ บุคคลที่สมมุติให้มีสภาพบุคคลเช่นเดียวกับบุคคลธรรมดา ซึ่งทำให้นิติบุคคลมีความสามารถ สิทธิ และหน้าที่เช่นเดียวกับบุคคลธรรมดา โดยหนึ่งในหน้าที่นั้นก็คือ หน้าที่ในการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้นิติบุคคล คือภาษีอากรประเภท...
กันยายน 3rd, 2018
ตราสารหนี้ คืออะไร เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจลงทุน อาจจะเคยได้ยินชื่อ “ ตราสารหนี้ ” กันมาบ้าง แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าตราสารหนี้คืออะไรกัน… วันนี้บทความนี้มีคำตอบให้เพื่อนๆ แน่นอน ตราสาร หรือ ตราสารทางการเงินคือ เอกสารทางการเงินที่ผู้ออกหลักทรัพย์ นำออกมาจำหน...
สิงหาคม 31st, 2018
หุ้นปันผลสูง แน่นอนว่านักลงทุนทุกคนต้องการลงทุนในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง การลงทุนในหุ้นก็เช่นกัน เราก็มักจะมองหาหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่ง “เงินปันผล” ก็เป็นหนึ่งในผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นเหมือนกัน หุ้นปันผลสูง จึงเป็นที่สนใจจากนักลงทุนแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ หุ้นปันผลดี หุ้นปันผลสูงดูจากอะไร... 1.มีก...
สิงหาคม 27th, 2018
ลงทุนอะไร ผลตอบแทนสูง ? จริงๆ แล้วการลงทุนของแต่ละคนก็มีปัจจัยหลายๆ อย่างแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจำนวนเงินทุน ความเสี่ยงที่รับได้ ผลตอบแทนที่ต้องการในใจ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆ คนพอคิดที่จะลงทุน สิ่งแรกที่มองหาคือ ลงทุนอะไรผลตอบแทนสูงบ้าง? ผลตอบแทนจากการลง...
สิงหาคม 24th, 2018
เคล็ดลับสำหรับมือใหม่เริ่มลงทุนในหุ้น หุ้น คืออะไร ปัจจุบันใครๆ ก็อยากจะเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์อย่าง “ หุ้น ” ด้วยสมัยนี้ข้อมูลต่างๆ หาได้ง่าย การจะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นก็มีอยู่มากมายทำให้การลงทุนในหุ้น “หุ้น” จึงไม่ใช่สินทรัพย์ที่ไกลเกินเอื้อมอย...
สิงหาคม 22nd, 2018
มีเงิน 50000 ลงทุนอะไรดี? แน่นอนว่าใครๆ ก็ให้ความสนใจในการลงทุนมากขึ้นๆ ทุกวัน ก็เพราะการลงทุนอย่างถูกต้องและเหมาะสมจะเป็นเหมือนทางลัดให้เพื่อนๆ สามารถประสบความสำเร็จทางการเงินได้เร็วขึ้นไงล่ะ แต่ก็ยังมีคำถามอยู่จนได้... ปัญหาของคงที่พอมีเงินเก็บบ้างและกำลังอยากเริ่มลงทุน คงห...
สิงหาคม 21st, 2018
เครดิตการค้า เครดิตการค้า น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ใหม่นักในการทำธุรกิจ เพราะการมีเครดิตการค้าเป็นหนึ่งในวิธีดึงดูดคู่ค้าให้สนใจในการเลือกซื้อสินค้าและบริการจากเราได้ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธเพิ่มรายได้ให้แก่กิจการ   เครดิตการค้า นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ขายได้แล้ว ยังช่วยอำนวยความ...
สิงหาคม 20th, 2018
ยื่นขอคืนภาษี ในทุกๆ ปี ช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม หลายๆ คนก็จะต้องมีหน้าที่ในการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 กัน ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่ยื่นภาษีหลายรายอาจมีรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เข้าเกณฑ์การลดหย่อนภาษี ตลอดจนบางคนที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปในตอนที่ได้รับเงินเดือน โดยค่าใช่จ่ายเห...
สิงหาคม 17th, 2018
10 ไอเดียการหารายได้เสริม การมีรายได้เสริม หรือรายได้มากกว่า 1 ทางย่อมดีกว่าการต้องพึ่งพาอาศัยรายได้จากงานๆ เดียวแน่นอน เพราะอนาคตไม่มีใครล่วงรู้ รายได้เสริมจะเป็นรายได้อีก 1 ทางที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับเราได้ จะว่าไปแล้วรายได้เสริมก็มีมากมายให้เลือกทำ ก็ขึ้นอยู่กับลักษ...
สิงหาคม 16th, 2018
บุคคลล้มละลายคืออะไรกันแน่? การที่คนๆ หนึ่งจะกลายมาเป็น บุคคลล้มละลาย นั้นก็มีสาเหตุมาจาก การที่บุคคลหรือนิติบุคคลนั้นมี “หนี้สินล้นพ้นตัว” ซึ่งก็หมายถึงการมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินที่มีนั่นเอง จริงๆ แล้วระยะเวลาและกระบวนการการถูกตัดสินให้บุคคล หรือนิติบุคคลกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ก็มีขั้นตอนอยู่หลายขั้นตอน สาเหตุ...
สิงหาคม 14th, 2018
เปิดบัตรเครดิต!! เป็นหนี้บัตรเครดิต เสี่ยงมากกว่าที่คุณคิด บัตรเครดิต กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวใครหลายๆคนมากขึ้นเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ด้วยขั้นตอนการสมัครที่ง่ายขึ้น ประกอบกับข้อเสนอที่น่าดึงดูดของบัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็น การได้คะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล ส่วนลดจากร้านค้า หรือเงินคืนจากก...
สิงหาคม 13th, 2018
อิสรภาพทางการเงิน เชื่อว่า อิสรภาพทางการเงิน เป็นคำพูดติดหูและเป็นเป้าหมายของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม แต่รู้หรือไม่ อิสรภาพทางการเงิน แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่? อิสรภาพทางการเงินหรือ Financial Freedom ไม่ได้มีความหมายที่เจาะจงไปที่ตัวเงินเพียงอย่างเดียว...
สิงหาคม 13th, 2018
อัตราส่วนทางการเงินสำหรับนักลงทุนและนักธุรกิจ อัตราส่วนทางการเงินเป็นเรื่องที่นักลงทุน และนักธุรกิจอาจจะมีความคุ้นเคยกันอยู่บ้าง เนื่องจากอัตราส่วนทางการเงินนับเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการวิเคราะห์งบการเงิน อันเป็นผลสะท้อนของการดำเนินงานของกิจการหนึ่งๆ นักลงทุนใช้อัตราส่วนทางการเงินในการเปรียบเทียบความสามารถในการบริหา...
สิงหาคม 7th, 2018
ขอสินเชื่อธุรกิจ SME  เชื่อว่าหลายๆ คนคงฝันอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจกันอยู่แน่ๆ การประกอบธุรกิจส่วนตัว แม้จะใช้แรงกายและแรงใจมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากประกอบธุรกิจจนประสบความสำเร็จแล้ว ผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็คุ้มกับแรงและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน เงินทุน เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญอันดับต้นๆ ใ...
สิงหาคม 2nd, 2018
แหล่งเงินทุน แหล่งเงินทุนระยะยาว หรือ Long-term Financing เงินทุน เป็นฟันเฟืองที่สำคัญอันดับต้นๆ ในการประกอบธุรกิจ หากขาดกระแสเงินเข้ามาขับเคลื่อนการบริหารงานภายในธุรกิจแล้วล่ะก็ การประกอบกิจการก็จะเกิดปัญหาขึ้นแน่นอน ซึ่งก่อนที่ผู้ประกอบการจะมองหาแหล่งเงินทุนจากภายนอก ก็สามารถใช้ แหล่งเงิ...
สิงหาคม 1st, 2018
แผนธุรกิจคืออะไร? แผนธุรกิจ (Business Plan) เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะใช้ในผู้ประกอบการธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ กระทั่งผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์ทำธุรกิจมาก่อนแล้วก็ตาม แผนธุรกิจ ก็เปรียบเสมือนการร่างแผนที่ ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบมีแนวทางในการตัดสินใจในเ...
กรกฎาคม 31st, 2018
บัตรเดบิตคืออะไร ? บัตรเดบิต คือ บัตรที่ธนาคารออกให้แก่ผู้ถือบัตร โดยผู้ถือบัตรต้องมีบัญชีธนาคารเงินฝากสำหรับผูกไว้กับบัตร Debit ด้วย ซึ่งก็มีวัตถุประสงค์ให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้บัตรเดบิตในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ATM ได้นั่นเอง โดยธุรกรรมต่างๆ...
กรกฎาคม 19th, 2018
ดอกเบี้ยบัตรเครดิต บัตรเครดิต ถือเป็นบัตรที่เพิ่มอำนาจในการจับจ่ายให้ผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกในการใช้งาน ความสามารถในการเพิ่มสภาพคล่อง รูปลักษณ์ที่พกพาได้ง่าย ทั้งในการขอเปิดบัตรเครดิต เมื่อเทียบกับการขอสินเชื่อประเภทอื่น ยังทำได้ง่ายกว่า แถมยังไม่ต้องใช...
กรกฎาคม 17th, 2018
วิธีเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ครั้นจะตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาสักหนึ่งธุรกิจ ผู้ประกอบการจะต้องผ่านกระบวนการการตัดสินใจต่างๆ ในหลายแง่มุม เพราะการทำธุรกิจก็คือการลงทุน หากไม่พิจารณาให้ถี่ถ้วน เงินลงทุน และแรงที่ลงไปกับการก่อร่างสร้างธุรกิจขึ้นมา ก็อาจจะเปล่าประโยชน์ ซ้ำ...
กรกฎาคม 16th, 2018
รีไฟแนนส์คืออะไร? “ รีไฟแนนส์ ” (Refinance)  คือ การขอสินเชื่อก้อนใหม่จากธนาคารเดิมหรือธนาคารใหม่ก็ได้ เพื่อนำเงินกู้ก้อนใหม่มาทดแทนเงินกู้ก้อนเก่าที่มีอยู่เดิม หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือกู้เงินก้อนใหม่ เพื่อไปปิดหนี้ก้อนเก่านั่นเอง SME ที่เจ้าของกิจการมีการใช้สินเชื่อจากหลายแห่ง หนึ่งในสินเชื่อยอดฮิต ที่ใ...
กรกฎาคม 14th, 2018
ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร?  SME หลายๆ แห่ง มักมีคำถามว่า จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มยังไง? ไม่จดได้มั้ย? แล้วถ้าจดดีกว่ายังไง? … ก่อนที่จะไปลงรายละเอียดอื่นๆ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มหมายถึงอะไรกันแน่ ก่อนดีกว่า... ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือที่หลายๆ คนอาจเคย...
กรกฎาคม 13th, 2018
ติดแบล็คลิสเครดิตบูโร คำติดปากที่คนที่กำลังจะขอสินเชื่อส่วนมากมักจะได้ยินคือ “ ติดแบล็คลิส อยู่รึปล่าว?” หรือที่หมายถึง แบล็คลิสเครดิตบูโร นั่นเอง ฟังแค่ชื่อก็ขนลุกกันเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่เคยมีประสบการณ์ ติดแบล็คลิสเครดิตบูโรมาแล้ว คงรู้ดีว่าสร้างปัญหาและอุปสรรคในการกู้เงิน...
กรกฎาคม 12th, 2018
ธุรกิจที่น่าสนใจ ลงทุนน้อย... เมื่อโลกเปลี่ยนไป ความต้องการ ความสนใจของคนย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน ธุรกิจน่าสนใจ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็อาจจะไม่น่าสนใจแล้วในปัจจุบัน แต่ก็มีบางธุรกิจที่อยู่ยงคงกระพัน เป็นความต้องการของผู้บริโภคมาตลอดหลายยุคหลายสมัย แต่ก...
กรกฎาคม 11th, 2018
ทำธุรกิจอะไรดี  พูดถึงเรื่องการเป็นเจ้าของธุรกิจ แน่นอนว่าเป็นเป้าหมายที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน ยิ่งในปัจจุบันความสำเร็จเห็นกันได้ง่ายมากขึ้น หลายๆ คนจึงหันเหจากการทำงานประจำมาทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก็อย่าลืมว่าการลงทุนทุกอย่างมักมีความเสี่ยง การทำธุรกิจก็เช่นเดียวกัน หลายคนอยากทำธุรกิจ แต่ก็มักมี...
กรกฎาคม 10th, 2018
สินเชื่อส่วนบุคคลคืออะไร? หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ สินเชื่อส่วนบุคคล กันอยู่บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่า สินเชื่อส่วนบุคคล แท้จริงแล้วคืออะไร? สินเชื่อส่วนบุคคล หรือ Personal Loan เรียกสั้นๆ ว่าสินเชื่อบุคคล คือ การกู้ยืมเงินรูปแบบหนึ่งจากธนาคารหรือสถาบันทางการเงินอื่นๆ โดยผู้ให้...
กรกฎาคม 9th, 2018
บัตรเครดิต บัตรเครดิต เป็นอะไรที่ใครหลายๆ คุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้จ่ายแทนเงินสดให้แก่ผู้ถือบัตรได้ ทั้งยังพกพาสะดวก และมีวงเงินในการใช้จ่ายที่มากกว่าเมื่อเทียบกับการเดินถือเงินสดไปซื้อของอีกต่างหาก   บัตรเครดิตหรือ Credit Card คือบัตรอ...
กรกฎาคม 6th, 2018
ยื่นกู้ยังไงให้ผ่านฉลุย  ใครหลายๆ คนที่เคยผ่านการขอสินเชื่อ กู้เงินธนาคาร อาจจะเคยประสบปัญหาการไม่ได้รับอนุมัติเงินกู้กันบ้างแหละ หรือถูกให้กลับมาแก้ไขเอกสารวุ่นวายไปหมด แต่ถ้าคุณรู้เคล็ดลับว่าอะไรที่ผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนมองหา? หรือสาเหตุหลักที่ทำให้การขอสินเชื่อของคุณไม่ประสบคว...
กรกฎาคม 4th, 2018
ยื่นภาษี ความรู้เรื่องภาษีเป็นความรู้ที่สำคัญของทุกๆ คนไม่ว่าจะใครก็ตาม เมื่อเริ่มต้นชีวิตของการทำงานแล้ว ในวันที่มีเงินได้สุทธิตั้งแต่ 150,000 บาทขึ้นไป ถือว่าเป็นบุคคลที่มีหน้าที่ในการดำเนินการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแล้ว และแม้จะไม่มีเงินได้ถึงเกณฑ์การชำระภาษีแต่ก็มีหน้าที่ยื่นแบบชำระจ่ายภาษีทุกคน ดังนั้นเรื่องของภ...
กรกฎาคม 4th, 2018
เครดิตบูโร Credit Bureau หรือ เครดิตบูโร เป็นคำคุ้นหูของผู้ประกอบการและผู้กู้หลายๆ คน ทั้งพนักงานทั่วไป ที่มีการใช้บัตรเครดิตจับจ่ายสินค้าและบริการต่างๆ ต่างก็น่าจะเคยได้ยิน บางคนอาจไม่ชอบคำๆ นี้ เพราะอาจถูกบันทึกประวัติที่ไม่ดีอยู่ แต่กับบางคนที่มีประวัติการบริหารเงินได้เป็นอย่างดี มีประวัติการชำระเ...
มิถุนายน 29th, 2018
จดทะเบียนบริษัท การจดทะเบียนบริษัท มีความสำคัญในการประกอบกิจการระยะยาว ประโยชน์ของการจดทะเบียนก็เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับกิจการร้านค้า สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าถึงการมีตัวตนของกิจการ มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง นอกจากนี้แล้ว การมีทะเบียนบริษัทถูกต้องตามกฎหมาย ยังเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกรรมทางการเง...
มิถุนายน 28th, 2018
กู้ หรือ ไม่กู้ดี? อาจเป็นคำถามในใจใครหลายๆ คน เมื่อต้องการเงินทุนเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ แท้จริงแล้วการกู้ยืมเงิน หรือพูดง่ายๆ การเป็นหนี้ มักมีวัตถุประสงค์หลักๆ 2 อย่างนั่นก็คือ การกู้ยืมเงินเนื่องจากความจำในการดำรงชีวิต หรือการกู้ยืมเพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่ล่อตาล่อใจ โดยแบ่งทั้ง 2 วัตถุประสงค์นี้เป...
มิถุนายน 25th, 2018
เมื่อพูดถึงการเป็นหนี้ คงไม่มีใครต้องการเป็นหนี้ แต่หลายครั้งการเป็นหนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป การเป็นหนี้เพื่อนำเงินไปริเริ่มธุรกิจ สามารถสร้างสร้างรายได้กลับมาได้ ถือเป็นการตั้งเป้าหมายที่ดีในการนำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือจากความจำเป็นอื่นๆ เช่น เพื...
มิถุนายน 20th, 2018
ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ ปัจจุบัน สื่อ ข่าวสารต่างๆ ถูกส่งต่อผ่านถึงกันได้อย่างง่ายดาย จึงไม่เป็นเรื่องแปลกเลยที่ใครต่อใครมากมาย สนใจเริ่มต้นการทำธุรกิจมากขึ้นๆ เรื่อยๆ แน่นอนว่าเมื่อได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับความสำเร็จของกิจการใดๆ ก็ตาม ก็เหมือนเป็นการได้ร...
มิถุนายน 19th, 2018
การลงทุนเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จในเป้าหมายทางการเงิน นอกจากการศึกษาการลงทุนอย่างถูกวิธี และเหมาะสมกับตัวเอง ลองใช้เคล็ดลับ 4 ข้อนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทุน และช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้เร็วยิ่งขึ้น 1.เริ่มต้นลงทุนให้เร็วที่สุด วอเรน บัฟเฟต นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ...
มิถุนายน 18th, 2018
การลงทุน แม้ว่า “เงิน” จะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า “เงิน” เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต การสร้างรายได้หรือ “เงิน” อาจทำได้จากการทำงาน และไม่ว่าคุณจะทำงานให้กับองค์กรใหญ่-เล็ก หรือเป็นนายตัวเองโดยการสร้างธุรกิจส่วนตัว ต่างก็มีวัตถุประสงค์หลักคือก...
มิถุนายน 11th, 2018
" ความ "รวย" ความจนไม่ได้วัดกันที่ว่าเราหาเงินได้เท่าไหร่ แต่อยู่ที่ว่าวันนี้เรามีเงินเก็บเหลือเท่าไหร่มากกว่า... ดังนั้น ถ้าเราไม่รู้จักพอและบริหารรายจ่ายไม่เป็น หาเก่งให้ตายยังไงก็ไม่รวย!" เมื่อเราพูดเรื่องความ “รวย” หลายๆคนก็จะไปให้ความสนใจเรื่องการหา รายได้ เป็นหลักเสมอเลย ซึ่งก็ไม่ใช่ค...
มิถุนายน 9th, 2018
สิ่งที่จำเป็น เป็นอันดับ 1 เลยสำหรับการออมคือ “เงินสำรองฉุกเฉิน” อย่างที่รู้ๆกันว่ายิ่งลงทุนระยะยาว ยิ่งได้ผลตอบแทนที่ดี แต่การลงทุนเหล่านี้จะได้ผลตอบแทนแย่มากหากเรานำเงินออกมาก่อน เพราะหากหุ้นกำลังขึ้น แต่เกิดเหตุจำเป็นต้องใช้เงินขึ้นมาก็เสียโอกาสกำไรไป และหากหุ้นลงในเวลาสำคัญก็ต้องยอมตัดใจขายขาดทุนมาเพื่อใช้เงิน การที่เรามีเงินสำรองฉุกเฉิน มี...
มิถุนายน 8th, 2018
ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการ มักมีลักษณะ บุคลิกภาพ และความคิดที่โดดเด่นแตกต่างจากพนักงานทั่วๆ ไป ความคิดของผู้ประกอบการ จะว่าไปก็เปรียบเหมือน Asset หรือทรัพย์สินที่มีค่าเป็นอย่างมากของกิจการ กิจการที่บริหารงานโดยผู้ประกอบการที่มีวิสัยทัศน์ ย่อมมีความสามารถที่จะนำพาความเจ...
พฤษภาคม 31st, 2018
Millennial หรือประชากรที่เกิดปีระหว่าง 1980-1996 หรือลูกของกลุ่ม Baby Boomer Generation เป็นกลุ่มคนที่เพิ่งจบการศึกษา มีอายุระหว่าง 18-34 ปี เป็นกลุ่มคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง โดยคนเหล่านี้มักจะมีการศึกษาค่อนข้างสูง ใช้เทคโนโลยีเก่ง เรียกกันว่า Digital Native หรือ...
พฤษภาคม 29th, 2018
9 เคล็ดลับ กับการพัฒนาธุรกิจเล็กๆ ให้สามารถแข่งขันอยู่ในตลาดที่มีคู่แข่งมากหน้าหลายตาได้อย่างยั่งยืน (5-9) : 5.เปิดใจรับฟังความคิดเห็นอยู่ตลอดเวลา รับฟังความคิดเห็น (Feedback) ตลอดเวลา แม้ว่าธุรกิจของคุณจะไม่ได้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน แต่อย่าลืมว่าความคิดเห็นต่อสินค้าหรือบริการจากลูกค้ามี...
พฤษภาคม 29th, 2018
แม้จะเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ บริหารงานกันเองภายในครอบครัว หรือมีพนักงานเพียงไม่กี่คน ธุรกิจก็สามารถเติบโตอยู่รอด และสามารถแข่งขันกับธุรกิจเจ้าใหญ่ๆ ได้ไม่ยาก หากผู้ประกอบการรู้วิธีวางแผน มองธุรกิจให้รอบด้านจนสามารถพัฒนาระบบ และแนวทางการดำเนินงานต่างๆ จนสามารถสร้างความได้เปรียบทางธุ...
เมษายน 11th, 2018
"มนุษย์เงินเดือน" เป็นอาชีพที่เราจะรู้รายรับล่วงหน้า เงินเข้ากระเป๋าทุกเดือนแน่นอนและเป็นอาชีพที่ธนาคารชื่นชอบทำให้มีโอกาสสร้างหนี้ได้มากกว่าอาชีพอื่นๆ “มนุษย์เงินเดือน” เป็นอาชีพหนึ่งเดียวในโลกที่เราแทบจะรู้ทุกเดือนเลยว่าเราจะมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่บ้าง แถมยังโอนเข้ามาตรงเวลาเลยด...
มีนาคม 29th, 2018
ในยุคปัจจุบันหลายคนคงจะคุ้นเคยกับ Digital Borned organization (DOBs) หรือบริษัทที่กำเนิดและขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิทัลเทคโนโลยี เช่น Amazon, Google และ Lazada เป็นต้น แม้บริษัทหลายๆ บริษัทที่ไม่ได้ใช้ระบบดิจิทัลเทคโนโลยีมากนัก หรือไม่ใช้เลย เมื่อมาถึงยุคที่เทคโนโลยีเป็นส่...
กุมภาพันธ์ 12th, 2018
การลงทุนถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่คนที่สนใจลงทุนควรศึกษา เพื่อให้การลงทุนเหมาะสมและตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้มากที่สุด วันนี้แอดมินมีการลงทุนง่ายๆ 3 แบบมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียในการลงทุน ซึ่งทั้ง 3 วิธีเป็นวิธีการลงทุนที่คุ้นหูคุ้นตากันดี แต่จะเลือกลงทุนด้วยวิธีการไหนบ้าง...
กุมภาพันธ์ 11th, 2018
"วินัยการออมเงิน" เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างนึง ที่จะช่วยทำให้แผนการเงินเราประสบความสำเร็จ แต่วินัยเรื่องการออมเงินกลับเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่กลับมองข้ามไปมากที่สุด “วินัยการออมเงิน” เป็นสิ่งที่หลายคนทำไม่ค่อยได้ เพราะจากประสบการณ์การวางแผนการเงินและให้คำปรึกษา พบว่า มากกว่า 80% สามารถเร...
กุมภาพันธ์ 6th, 2018
เงินทุน "แหล่งเงินทุนธุรกิจอยู่ที่ไหนบ้าง?" คงไม่มีกิจการอะไรที่สามารถดำเนินการอยู่ได้โดยปราศจากเงินทุนโดยสมบูรณ์ ตลอดระยะเวลาในการประกอบกิจการของธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง เงินทุนนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่ง และจะต้องมีพร้อมอยู่ตลอดเวลา เหตุผลของการจัดหาเงินทุนหลักๆ ของกิจการได้แก่ เ...
กุมภาพันธ์ 6th, 2018
อย่างที่ทราบกันว่าธุรกิจ SME เป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยไม่น้อยไปกว่าบริษัทใหญ่เลยข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เป็นอย่างมาก มูลค่า GDP รวมในปี 2559 มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.2% จากป...
กุมภาพันธ์ 6th, 2018
การกู้ยืมเงิน P2B และ P2P  เป็น Platform ที่เติบโตมากในต่างประเทศ การกู้ยืมเงินบน Online Platform ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วมากกว่า 10 ปี และเป็น Platform ที่น่าจับตามองและยังคงมีคนให้ความสนใจในบริการนี้อยู่ไม่น้อย ปัจจัยสำคัญต่อโอกาสของการกู้ยืมเงิน P2B และ P2P ก็...
กุมภาพันธ์ 5th, 2018
เมื่อไม่นานมานี้หลายๆท่านคงทราบข้อมูลเกี่ยวกับการร่างกฎหมายฉบับใหม่จากกระทรวงการคลัง  ซึ่งมีความสำคัญและเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวพวกเราทุกคนเลยทีเดียว เพราะเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทุกคนที่มีบัญชีออมทรัพย์และบัญชีกระแสเงินสดในสถาบันการเงินทุกแห่งนั่นเอง ร่างกฎหมายตัวนี้หรือที่อาจจะได้เห็นผ่านตากันมาบ้างนั่นก็คือ “ร่างกฎหมายเงินฝากนิ่ง” เป็นกฎหมายเกี่ยวข้องกับการกำหนดหลักเกณฑ์ในการบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่...
กุมภาพันธ์ 5th, 2018
การกระจายความเสี่ยงในการลงทุนนั้นมีความสำคัญ เหมือนกับคำพูดที่ว่า “อย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าเพียงใบเดียว” อย่างไรก็ตาม การเลือกสินทรัพย์ที่จะกระจายความเสี่ยงเพื่อลงทุน ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปเลยทีเดียว ถ้านักลงทุนไม่ศึกษาแล้วนำเงินไปลงทุนเลย ไม่ว่าจะกระจายความเสี่ยงออ...
กุมภาพันธ์ 3rd, 2018
เชื่อว่าเพื่อนๆ นักลงทุนหลายๆ คนเมื่อคิดที่จะลงทุนไปในสินทรัพย์อะไรก็แล้วแต่ ปัจจัยที่จะคิดถึงก่อนอันดับแรกๆ คงหนีไม่พ้น 1.ผลตอบแทน และ 2.ความเสี่ยงในการลงทุน ข้อหนึ่งที่ควรตระหนักคือ นักลงทุนทุกคนมีความสามารถในการรับความเสี่ยงได้ไม่เท่ากัน... แล้วเราสามารถบริหารการลงทุนของเราให้มีผลกำไรตอบแทนที่สูงและความเสี่ยงที่ต่ำได้หรือไม่? คำตอบคือ ได้! นักลงท...
กุมภาพันธ์ 3rd, 2018
เชื่อว่าหลายๆ คนจะยังมีความสงสัยว่าการลงทุนในแพลทฟอร์ม P2P ใช่แชร์ลูกโซ่หรือไม่? คำตอบคือ ไม่ใช่!! แต่จะพูดแค่นี้ ก็คงไม่มีใครเชื่อ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจคำว่าแชร์ลูกโซ่และทำความรู้จักกับการกู้ยืมและลงทุนบน Platform P2P ให้มากขึ้นกัน ไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมธุรกิจแชร์ลูกโซ่จึงเป็นสิ่งที...
มกราคม 31st, 2018
  Crowd Funding หรือการระดมทุนสาธารณะที่เพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยิน นั่นก็คือการ รวบรวมเงินทุนจากผู้คนจำนวนมากมาเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่ง การระดมทุนนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่เมื่อสมัยก่อนที่เทคโนโลยีการสื่อสารที่ยังไม่มีความทันสมัยและสะดวกสบายเท่ากับปัจจุบัน กา...
ธันวาคม 7th, 2017
แม้ว่าในปัจจุบันกลุ่มธุรกิจ SMEs จะมีทางเลือกในการกู้ยืมเงินไม่ว่าจะเป็นจากสถาบันทางการเงินต่างๆ หรือในภาคเอกชนบางแห่ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระบวนการการอนุมัติเงินกู้ให้กับกลุ่มธุรกิจ SMEs เป็นกระบวนการที่ใช้เวลามากพอสมควร และอีกปัญหาที่ผู้ขอกู้ที่เป็น SMEs จะต้องพบเจอคือเอกสารที่จะต้องจัดเตรียมในการขอกู้เงินมีความยุ่งยากและต้องเตรียมเอกสารจำนวนมากในการดำเนินการ...
ธันวาคม 7th, 2017
แพลทฟอร์มการกู้ยืมเงินแบบ P2P อาจจะเริ่มคุ้นหูคนไทยไปบ้างแล้ว เพราะเมื่อมีการเริ่มร่างกฎหมายใหม่นี้ ข่าวสารเกี่ยวกับ P2P ก็มีให้เห็นอยู่มากมาย แต่แพลทฟอร์มการกู้ยืมแบบ P2B ล่ะ คืออะไร?แพลทฟอร์มการกู้ยืมเงินแบบ P2B ถูกเริ่มใช้ครั้งแรกโดยบริษัท Fundingcircle สัญชาติอังกฤษในปี...
ธันวาคม 7th, 2017
แม้ว่าในประเทศไทยแพลทฟอร์มการกู้ยืมเงินแบบ Peer-to-Peer (P2P) จะยังเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งจะมีการร่างกฎหมายให้ในประเทศไทยสามารถให้บริการแพลทฟอร์มการกู้ยืมเงินแบบ P2P ได้เมื่อไม่นานมานี้ ระบบการให้บริการแบบ P2P กลับเป็นที่แพร่หลายในต่างประเทศมานานกว่า 10 ปีบริษัทเจ้าแรกที่ให้บริการการกู้ยืมเงินแบบ...
ธันวาคม 7th, 2017
ผ่านมา 2 สัปดาห์เพิ่งจะมาอธิบายคำว่า P2P ให้ฟัง P2P ย่อมาจาก Peer-to-Peer lending หมายถึงการกู้ยืมกันเองโดยผ่านตัวกลางที่คอยจับคู่นักลงทุนให้มาเจอคนที่ต้องการกู้เงิน หรือ SME ที่กำลังต้องการเงินไปหมุนเวียนหรือขยายกิจการตั้งแต่ P2P เริ่มให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์...
ธันวาคม 7th, 2017
SMEs ถือว่าเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่มีจำนวนมากที่สุด และมีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการจ้างงานไม่น้อยไปกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญของกลุ่มผู้ประกอบการแบบ SMEs ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการพัฒนากลุ่ม SMEs ในด้านต่างๆ เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ปั...