ธุรกิจ sme คืออะไร พร้อมขั้นตอนการเขียนแผนธุรกิจ sme ให้ผ่านแน่นอน 100%

ธุรกิจ sme คืออะไร พร้อมวิธีเขียนแผนธุรกิจ sme ให้ผ่านฉลุยสำหรับผู้ประกอบการ

by Donlaya C.
June 10th, 2019 • 8 minutes to read

ธุรกิจ SME

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ธุรกิจ SME ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจที่เราใช้บริการอยู่ในชีวิตประจำวัน หลายๆ ธุรกิจ ก็เป็นธุรกิจ SME ที่เราคุ้นหูกันอยู่แล้วนั่นแหละ ว่าแต่… ธุรกิจ SME จริงๆ แล้วคืออะไร? แล้วการทำธุรกิจ SMEs ดีกว่าการทำธุรกิจในรูปแบบอื่นยังไง? ไอเดียธุรกิจ SME ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง? ตามไปดูกันเล้ย

ธุรกิจ sme คืออะไร

ธุรกิจ sme หรือ ธุรกิจ smes คือ ธุรกิจประเภทหนึ่งที่มีขนาดการจ้างงานและจำนวนสินทรัพย์ถาวรอยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงอุตสาหกรรมกำหนด โดยเป็นธุรกิจเอกชนที่ดำเนินการด้านการผลิต ทั้งในภาคเกษตรกรรม ภาคอุตสาหกรรม หรือเหมืองแร่ หรือดำเนินการในลักษณะด้านการจำหน่ายทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นนำเข้า ส่งออก หรือการค้าภายในประเทศ และธุรกิจด้านบริการด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ตัวอย่าง ธุรกิจ sme ขนาดเล็ก ที่น่าสนใจมาแรงสุด ๆ ในปี 2019

SME หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

ลักษณะวิสาหกิจ จำนวนการจ้างงาน (คน) จำนวนสินทรัพย์ถาวร (ล้านบาท)
ขนาดย่อม ขนาดกลาง ขนาดย่อม ขนาดกลาง
ธุรกิจด้านการผลิต ไม่เกิน 50 51 – 200 ไม่เกิน 50 51 – 200
ธุรกิจค้าส่ง ไม่เกิน 25 26 – 50 ไม่เกิน 50 51 – 100
ธุรกิจค้าปลีก ไม่เกิน 15 16 – 30 ไม่เกิน 30 31 – 60
ธุรกิจด้านการบริการ ไม่เกิน 50 51 – 200 ไม่เกิน 50 51-200

 

ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ถือเป็นธุรกิจประเภทที่มีจำนวนมากในประเทศ นอกจากนี้ยังถือเป็นธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจทำให้เกิดการจ้างงาน และทำให้ประชากรมีรายได้ เป็นตัวช่วยเสริมสร้างโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมดีขึ้น

การทำธุรกิจ SME ดียังไง?

เนื่องจากธุรกิจ SME ถือเป็นธุรกิจที่ช่วยให้โครงสร้างเศษฐกิจของประเทศแข็งแกร่ง ภาครัฐจึงมีนโยบายต่างๆ ออกมาช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ SME อยู่เรื่อยๆ เช่น สิทธิได้รับประโยชน์ทางภาษี ได้แก่ อัตราภาษี SMEs จะได้รับยกเว้นเงินได้ที่ต่ำกว่า 300,000 บาท ดังนี้

ตารางแสดง อัตราภาษี SMEs

ช่วงกำไรสุทธิ อัตราภาษี
ไม่เกิน 300,000 บาท ได้รับการยกเว้นภาษี
 300,001 – 3 ล้านบาท 15%
   ตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป 20%

นอกจากนี้ยังมีสิทธิในการหักค่าเสื่อมสูงกว่า ในกรณีเป็น SMEs ที่เข้าเกณฑ์ ซึ่งสามารถหักค่าเสื่อมราคาได้สูงกว่าธุรกิจประเภทอื่น เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจ SME ที่ได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ หมายถึง ธุรกิจ SME จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลถูกต้องเรียบร้อยแล้วเท่านั้นนะ!

ธุรกิจ sme ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

ตัวอย่างธุรกิจ sme ที่น่าสนใจ พนักงานเงินเดือนส่วนใหญ่ ที่ตัดสินใจลาออกมาเปิดธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง ก็มักเริ่มต้นด้วยการเป็นเจ้าของธุรกิจ SME นี่แหละ โดยใช้ความรู้ความสามารถของตนเองมาเปิดกิจการ ในรูปแบบ SME มาดูกันว่า มีไอเดียธุรกิจ SME อะไรที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

1. ร้านกาแฟ คาเฟ่

เชื่อว่าธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจในฝันของใครหลายๆ คน เป็นธุรกิจที่เติบโตมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และ ธุรกิจ SME ประเภทนี้ก็ทำให้มีผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก และหลากหลาย สำหรับธุรกิจ SME รายไหน ที่สร้างความต่างให้กับร้านคาเฟ่กาแฟของตัวเองได้อย่างมีเอกลักษณ์ รับรองว่า เป็นไอเดียธุรกิจ SME ที่ไม่เลวเลยทีเดียว

2. ขายของตามเทรนด์

ธุรกิจทั้งขายส่ง และขายปลีก ก็นับเป็นหนึ่งในธุรกิจ SME เช่นกัน การขายสินค้าตามเทรนด์ ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะพอสินค้าชิ้นนั้นๆ อยู่ในเทรนด์ ก็ย่อมมีลูกค้า ข้อเสียคือ สินค้าตามเทรนด์ เมื่อกระแสลด ก็อาจทำให้ผู้ประกอบการ SME ยอดขายตกลงไปด้วย

ทางที่ดี ผู้ประกอบการก็ไม่ควรสต็อกสินค้าไว้เยอะเกินความจำเป็น วางแผนการลงทุนซื้อสินค้ามาขายอย่างรอบคอบ และต้องมองการไกลได้ เพื่อที่จะได้รู้เทรนด์ หรือกระแสนิยมของสินค้าชนิดนั้นๆ ก่อนหรือเร็วที่สุด เมื่อเทียบกันคู่แข่งรายอื่นๆ

3. ธุรกิจที่เกิดจากทักษะงานฝีมือ

เจ้าของกิจการ SME ส่วนใหญ่ มักเริ่มต้นธุรกิจ SME ด้วยตัวเอง เริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ที่ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรสูงมาก ดังเช่น ค่าพนักงาน ลูกน้อง โดยส่วนมากเจ้าของนี่แหละคือสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดของกิจการ จึงเป็นสาเหตุให้ธุรกิจอย่างการขายภาพวาด งานแฮนด์เมน หรือสินค้าทำมือต่างๆ เป็นธุรกิจ SME ที่น่าสนใจมากๆ เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : 7 ธุรกิจ sme ที่น่าสนใจ มาแรงในปี 2019 มีอะไรบ้าง

วิธีเขียนแผนธุรกิจ sme

สำหรับการเขียนแผนธุรกิจ sme ก็จะเหมือนกับการเขียนแผนธุรกิจเช่นกัน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเขียนแผนธุรกิจได้เลยที่นี่ >>> ขั้นตอน การเขียนแผนธุรกิจ เพื่อขอสินเชื่อ SME แบบง่าย ๆ พร้อมตัวอย่าง !

สินเชื่อธุรกิจ sme เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจ sme อย่างไร

ถ้าจะพูดให้ถูก ก็คือ ธุรกิจทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นวิสาหกิจขนาดใหญ่ หรือกลาง หรือเล็ก ในการทำธุรกิจ แน่นอนว่าต้องมีเรื่องของค่าใช้จ่ายไปจนถึงการขยับขยายกิจการ

เงินทุนจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการ SME ผู้ประกอบการจึงต้องวางแผนในกรณีที่ต้อง จัดหาแหล่งเงินทุน ในอนาคต

ยิ่งธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ ยังถูกมองว่า ยังไม่มีความมั่นคง ไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ SME ที่แม้จะมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศษรฐกิจ มักถูกปฏิเสธการขอสินเชื่อธุรกิจ อยู่บ่อยครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : ขอสินเชื่อ SME สำหรับธุรกิจอย่างไรให้ถูกต้อง เวิร์คกับทุกสถานการณ์

Moneywecan เป็นทางเลือกใหม่ในการจัดหาแหล่งเงินทุนในกับธุรกิจ SME โดยตรง โดยช่วย วางแผนการผ่อนชำระเงินกู้ สินเชื่อ SME ผ่านหน้าเว็บไซต์ พร้อมอนุมัติสินเชื่อภายใน 3 วันทำการ ด้วยอัตราดอกเบี้ย 8-15% (ขึ้นอยู่กับคำแนนเครดิต)

เอาล่ะ… หวังว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจเกี่ยวกับ ธุรกิจ SME กันมากขึ้น สำหรับใครที่ยังลังเล อยากออกมาทำธุรกิจ SME แบบส่วนตัว เป็นของตัวเองอยู่ล่ะก็ เชิญทางนี้ได้เล้ยยยย

อ่านเพิ่มเติม : 7 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อ อยากทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าไม่รู้อย่าห้าวทำเด็ดขาด !

SHARE
53
SHARES