ไขข้อข้องใจ ใบหุ้นใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ ? มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

by Donlaya C.
April 28th, 2021 • 4 minutes to read

ใบหุ้นหรือหลักทรัพย์ที่เราลงทุนอยู่นั้นถือเป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่งที่มีมูลค่า หลายคนอยากทราบว่าถ้าจะกู้ยืมเงินแต่ไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกันประเภทอื่นนอกจากหุ้น จะดีแค่ไหนถ้าสามารถนำใบหุ้นไปค้ำประกันเงินกู้ได้ ในประเทศไทยการค้ำประกันแบบนี้สามารถทำได้หรือไม่ ? ติดตามบทความนี้ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

ใบหุ้นใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ ?

ปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มมีผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนที่อนุญาตให้ใช้หลักทรัพย์ประเภท “หุ้น” ค้ำประกันเงินกู้ได้บ้างแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วการใช้หุ้นค้ำประกันเงินกู้เป็นสิ่งที่มีมานานแล้วในต่างประเทศ เป็นการกู้ยืมที่ได้รับความนิยมอย่างมากของธนาคารในต่างประเทศทั่วโลก เรียกว่า Lombard Loan 

ทั้งนี้การให้ใช้หุ้นเป็นสินทรัพย์ค้ำประกันมีผลดีช่วยให้การจัดหาแหล่งเงินทุนเป็นไปได้ง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้กู้ซึ่งมีความสอดคล้องกับพฤติกรรมการถือครองทรัพย์สินหรือการลงทุนของคนในปัจจุบันด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : การใช้หุ้นค้ำประกัน คืออะไร สามารถทำได้ในประเทศไทยหรือไม่ พร้อมแนะนำข้อดีแบบที่คาดไม่ถึง

การใช้ใบหุ้นค้ำประกัน มีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะของสินเชื่อและการใช้ใบหุ้นค้ำประกันเงินกู้มีดังนี้

  • Lombard Loan เป็นสินเชื่อหมุนเวียนเอนกประสงค์ (Multi- Purpose Loan) ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า
  • ทรัพย์สินทางการเงินที่รับเป็นหลักประกัน ได้แก่ หุ้นสามัญของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เฉพาะที่อยู่ในดัชนี SET100 หรือ SET50 แล้วแต่เงื่อนไขของผู้ให้บริการแหล่งเงินทุน
  • ปัจจุบัน Lombard Loan มีสินเชื่อเสนอให้แก่ลูกค้า 2 ประเภท คือ Flexible Term คือ ไม่มีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในการจ่ายคืน และแบบ Fixed Term คือ มีกำหนดระยะเวลาการชำระหนี้คืนชัดเจน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดี – ข้อเสีย ของการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ ในแบบที่คาดไม่ถึง

ข้อดีของการใช้ใบหุ้นค้ำประกัน มีอะไรบ้าง

  • การใช้ใบหุ้นค้ำประกันช่วยเสริมสภาพคล่องและสร้างโอกาสในการบริหารเงินลงทุน
  • การใช้ใบหุ้นค้ำประกันเสริมสภาพคล่องทางการเงิน
  • เพื่อให้มีเงินทุนไปลงทุนตามวัตถุประสงค์ที่วางเอาไว้ เช่น นำไปขยายหรือลงทุนเพิ่มในธุรกิจ 
  • ปัจจุบันคนหันมาลงทุนในหุ้นกันเยอะขึ้น การที่สามารถใช้ใบหุ้นค้ำประกันเงินกู้ได้จึงเพิ่มโอกาสในการจัดแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบันได้
  • การใช้ใบหุ้นค้ำประกันไม่จำเป็นต้องขายสินทรัพย์ออกมา ก็สามารถจัดหาแหล่งเงินทุนได้ ด้วยการใช้หุ้นค้ำประกัน
  • การใช้หุ้นค้ำประกันช่วยเพิ่มความสามารถในการลงทุนได้ใช้ประโยชน์ในการถือครองทรัพย์สินประเภท “หุ้น” มากขึ้นโดยไม่สูญเสียผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ เช่น เงินปันผล
  • เนื่องจากเป็นเงินกู้ที่ใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ผู้กู้ได้รับเงื่อนไขการกู้ยืมเงินที่ยืดหยุ่นกว่า อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า และมีวงเงินที่มากกว่าเงินกู้แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

Lombard Loan หรือ การเอา ใบหุ้นใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน อาจจะถือเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับผู้ประกอบการในไทย แต่ก็ต้องยอมรับว่าการกู้ยืมแบบนี้ช่วยเพิ่มโอกาสในการจัดหาเงินทุนได้มากที่เดียว เพราะมีความสอดคล้องกับพฤติกรรมการลงทุนในหุ้นอย่างในปัจจุบัน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เริ่มมีผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนออกผลิตภัณฑ์แบบนี้มาตอบสนองความต้องการของผู้กู้ที่มีเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง  

SHARE
56
SHARES