คริปโต หรือ Cryptocurrency ควรเริ่มเล่นยังไงดี อย่าเล่นเด็ดขาดถ้ายังไม่มีพื้นฐาน

คริปโต Cryptocurrency ควรเริ่มเล่นยังไงดี อย่าเล่นเด็ดขาดถ้ายังไม่มีพื้นฐานในการเทรด !

by Donlaya C.
October 18th, 2021 • 8 minutes to read

จะหัดเล่นคริปโตทั้งที ต้องมีพื้นฐานมาก่อน! เสียงเตือนจากนักลงทุนหลายคน นั่นก็เพราะการเทรด Crytocurrency เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนรุนแรง รวดเร็ว ที่สำคัญจุดเด่นของตลาดคริปโตเคอร์เรนซีคือสามารถเทรด ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนกันได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว นักลงทุนที่ขาดความรู้ความเข้าใจ อาจเสี่ยงต่อการขาดทุนได้ง่ายๆ เลยทีเดียว 

คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) 

การเริ่มเทรดคริปโตเคอเรนซี่ ก็จะคล้ายๆ กับการเริ่มต้นลงทุนในหุ้นนั่นแหละ เพราะในการซื้อ-ขายเหรียญคริปโตจะต้องดำเนินการผ่านโบรกเกอร์หรือตัวกลางในการซื้อ-ขายเหรียญบนตลาดคริปโตเคอร์เรนซี

การเปิดพอร์ตเพื่อซื้อขายเงินดิจิตอลสามารถทำบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่การสมัคร การยืนยันตัวเอง (KYC) รวมถึงการโอนเงินเข้าออก ปัจจุบันที่การลงทุนเหรียญคริปโตมีความนิยมมากขึ้น หลายๆ เว็บไซต์มีแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนทำให้การเริ่มต้นเปิดพอร์ตลงทุนไม่ใช่เรื่องยาก 

การลงทุนกับคริปโต เริ่มเล่นยังไงดี

ก่อนจะรู้ว่า คริปโตเคอเรนซี่ เล่นยังไง? ทำกำไรได้อย่างไร? ลองมารู้จักวิธีการเลือกโบรกเกอร์เปิดพอร์ตลงทุนในเหรียญคริปโตกันก่อน โดยเลือกจาก

1.เลือกโบรกที่มีใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

การเลือกโบรกเทรดคริปโตก็เหมือนการเลือกใครสักคนมาดูแลเงินลงทุนของคุณ และเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจควรเลือกลงทุนกับกระดานเทรดที่ได้รับใบอนุญาตในการทำธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจาก ก.ล.ต.

นอกจากนี้ยังควรพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ด้วยเช่น การบริการ หรือข้อมูลในเชิงคุณภาพด้านอื่นๆ วิธีการใช้งาน ฯลฯ เพื่อให้การเทรดของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัยที่สุด

2.กระดานเทรดที่เลือกมีสกุลเงินที่คุณต้องการเทรดหรือไม่

นักลงทุนที่มีพื้นฐานบ้างจะรู้ว่า สกุลเงินดิจิตอล นั้นมีมากมายหลายพันสกุลเงิน ซึ่งแต่ละกระดานเทรกก็อาจจะมีหรือไม่มีเหรียญสกุลที่เราสนใจลงทุนก็เป็นได้ ตรงนี้ต้องเช็คดูให้แน่ใจเสียก่อนก็จะดีกว่า โดยนักลงทุนสามารถตรวจสอบรายชื่อเหรียญได้จากหน้าเว็บเทรดทุกที่แม้จะยังไม่สมัครเปิดบัญชีของที่นั่นก็ตาม 

3.ดูเรื่องความเสถียรของแพลทฟอร์ม และการบริการ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการเทรดคริปโตสามารถทำได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ดังนั้นความสเถียรของแพลทฟอร์มที่ให้บริการจึงสำคัญ เว็บต้องไม่ล่มบ่อยไม่งั้นก็จะพลอยทำนักลงทุนเสียโอกาสในการทำกำไรได้ นอกจากนี้ก็จะมีในส่วนของบริการต่างๆ เช่น การติดต่อกับแพลทฟอร์มกรณีมีปัญหาติดขัดสามารถทำได้รวดเร็วไหม? เป็นต้น 

4.ความสะดวก รวดเร็วในการฝาก-ถอนเงิน

ความรวดเร็วเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากของการเทรดคริปโต เลือกโบรกเกอร์ที่สามารถให้บริการฝาก-ถอนเงินที่รวดเร็ว ทันใจ นอกจากจะช่วยให้นักลงทุนวางแผนการเก็งกำไรเหรียญคริปโตได้ง่ายขึ้น ยังช่วยให้นักลงทุนมีสภาพคล่องที่ดีมากขึ้นได้อีกด้วย

5.การให้บริการข่าวสารต่างๆ 

ข่าวสารต่างๆ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้นักลงทุนเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินใจลงทุน และเพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้ ด้วยการรับข้อมูลที่ครบถ้วนเพียงพอต่อการตัดสินใจ ซึ่งนักลงทุนก็ไม่ควรมองข้ามบริการเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารที่แต่ละแพลทฟอร์มมีให้ด้วยอีกหนึ่งปัจจัย

cryptocurrency ลงทุนอะไรได้บ้าง

คริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency)  ลงทุนแบบไหนได้บ้าง

ยกตัวอย่างสกุลเงินคริปโตที่นักลงทุนนิยมลงทุนกัน ได้แก่

1.Bitcoin

สกุลเงินดิจิทัลที่เก่าแก่ที่สุด หรือสกุลเงินคริปโตสกุลแรกของโลกนั่นเอง ปัจจุบันบิทคอยน์มีมูลค่าทยานตัวขึ้นสูงถึงประมาณ 2 ลบ./เหรียญเลยทีเดียว ซึ่งนักลงทุนรายย่อยก็สามารถเริ่มต้นลงทุนในบิทคอยน์ได้โดยซื้อหน่วยลงทุนเป็นจุดทศนิยม จริงๆ มีเงินเริ่มต้นไม่ถึงพันบาทก็ลงทุนในบิทย์คอยน์ได้เหมือนกัน!

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : “ออมคอยน์” DCA บิทคอยน์ คืออะไร

2.Ethereum

อีกสกุลเงินที่ได้รับความนิยมมาเป็นอันดับสองรองจากบิทคอยน์คือ Ethereum หรือ ETH โดย ETH ถูกพัฒนาออกมาใช้ในระบบนิเวศของแพลทฟอร์ม Etheream เป็นระบบบล็อคเชนที่ได้รับความนิยมใช้งานสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทำให้เหรียญ ETH มีความต้องการสูง นักลงทุนที่มองเห็นโอกาสจึงเลือกที่จะลงทุนในเหรียญ ETH เป็นจำนวนมาก

3.Litecoin

เป็น Cryptocurrency ที่สร้างขึ้นในปี 2011 มีความคล้ายกับ Bitcoin อย่างมากในทางเทคนิค แต่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขบางจุดที่อาจจะยังมีความบกพร่องของบิทคอยน์ โดยออกมาแบบให้ 1) มีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง 2) มีความเสถียรในการใช้งานมากกว่า การกระจายอำนาจที่มากยิ่งขึ้นจึงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และ 3) มีความรวดเร็วในการประมวลผลธุรกรรมมากขึ้นด้วย

4.NFT

บอกเลยว่าเป็นเหรียญดิจิทัลที่มาแรงสุดๆ ไม่แพ้ 3 เหรียญข้างต้น แต่ NFT มีความแตกต่างตรงที่เป็นเหรียญที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของๆ สินทรัพย์ซึ่งส่วนมากคือ งานศิลปะต่างๆ เหรียญ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token แปลว่าเหรียญแต่ละเหรียญจะมีเพียง 1 เดียวและมีมูลค่าที่แตกต่างกัน พูดให้เข้าใจง่ายๆ เหรียญ NFT เปรียบเสมือนโฉนดที่ดินที่ผู้ถือครองใช้แสดงสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นๆ และที่ดินแต่ละผืนก็มีมูลค่าที่แตกต่างกันนั่นเอง ปัจจุบันการลงทุนใน NFT เติบโตเป็นอย่างมากและมูลค่าการเทรดที่สูงมากๆ ในระยะเวลาเพียงไม่นาน    

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : มาเรียนรู้ สินทรัพย์ดิจิทัล NFT คืออะไร

เล่น cryptocurrency ยังไงให้ได้ผลกำไร

คริปโตเคอเรนซี่ เล่นยังไง ให้ได้ผลกำไร

การเทรดเหรียญ คริปโตเคอเรนซี่ เล่นยังไงให้ได้กำไร? ปัจจุบันนักลงทุนเข้ามาลงทุนในเหรียญคริปโตด้วยวิธีการเก็งกำไร ซึ่งความผันผวนของราคาเหรียญสกุลต่างๆ นี้เองเป็นจุดที่สร้างผลกำไร-ขาดทุน 

สิ่งที่นักลงทุนควรรู้เพื่อใช้วิเคราะห์การหาจังหวะเข้าซื้อ-ขายเหรียญจึงหนีไม่พ้นปัจจัยมีผลต่อราคาซื้อ-ขายเหรียญคริปโต ได้แก่

  • อุปทาน – เหรียญคริปโตแต่ละเหรียญมีความแตกต่างเฉพาะตัว มีโครงสร้างระบบของเหรียญที่แตกต่างกัน คริปโตเคอเรนซี่สกุลหนึ่งและอัตราที่ปล่อย เสียหรือทำลายเหรียญจะมีบทบาทสำคัญในการกำหนดราคาตลาด พูดง่ายๆ ก็คือ เหรียญหายากหรือหาง่ายก็จะมีผลต่อราคาซื้อ-ขายด้วย
  • ชื่อเสียงของเหรียญ – เช่นเดียวกันกับหุ้น ที่หากบริษัทมีชื่อเสียงที่ดีหรือมีข่าวดีราคาของหุ้นก็จะขึ้น ไม่ต่างอะไรกับการติดตามข่าวสารของเหรียญสกุลต่างๆ เหรียญที่มีข่าวดี อาทิเช่น บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกออกข่าวว่าสามารถใช้เหรียญสกุลใดในการซื้อสินค้าและบริการได้ ก็จะทำให้เหรียญสกุลดังกล่าวเป็นที่ต้องการ เป็นจังหวะสำหรับนักลงทุนในการเก็งกำไรด้วยนั่นเอง 
  • เหตุการณ์สำคัญ – เหตุการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมเกี่ยวกับเปรียญสกุลใดสกุลหนึ่งย่อมส่งผลต่อราคาซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนเหรียญสกุลนั้นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เช่น การรั่วไหลด้านความปลอดภัย, ข่าวด่วน หรือ ICO (การระดมทุนผ่านเหรียญดิจิทัล) เป็นต้น
  • การใช้งานของเหรียญและโครงสร้างพื้นฐาน – ทำไม ETH จึงกลายมาเป็นเหรียญอันดับสองของโลกที่นักลงทุนให้ความสนใจ นั่นก็เพราะแพลทฟอร์ม Ethereum ที่มีความมั่นคงและนิยมใช้งานกันเป็นอันดับต้นๆ นั่นเอง ยิ่งคริปโตเคอเรนซี่สามารถนำมาใช้กับเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่มากๆ ได้ เหรียญคริปโตสกุลนั้นก็จะมีความต้องการมากขึ้นและสามารถเพิ่มมูลค่าของคริปโตเคอเรนซี่ได้นั่นเอง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : CBDC (Central Bank Digital Currency) คืออะไร

เล่นคริปโตเคอเรนซี่ มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน

แน่นอนว่าการลงทุนไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ชนิดใดย่อมมีความเสี่ยง แม้กระทั่ง ทอง ที่เป็น Safe Heaven ของการลงทุนเอง ซึ่งการบริหารความเสี่ยงในการลงทุนล้วนมาจากความรู้ ความเข้าใจของนักลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์นั้นๆ หากคุณมีความเข้าใจในการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากเพียงพอ รู้วิธีวิเคราะห์ และเลือกลงทุนผ่านแพลทฟอร์มที่ปลอดภัยได้ แม้จะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง นักลงทุนก็จะสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงภายในกรอบที่ตัวเองรับได้ ได้อย่างแน่นอน 

SHARE
50
SHARES