[ 10 กลยุทธ์มัดใจลูกค้า ] ที่ได้ผล ไม่ว่าธุรกิจไหน ๆ ก็ทำตามได้ชัวร์ 100%

10 กลยุทธ์มัดใจลูกค้า ที่ขอบอกเลยว่าทำตามได้จริง 100%

by Donlaya C.
November 27th, 2020 • 5 minutes to read

กลยุทธ์มัดใจลูกค้า

การมองหา กลยุทธ์มัดใจลูกค้า เพื่อการทำธุรกิจ เป็นเคล็ดลับความสำเร็จที่ทุก ๆ ธุรกิจต้องมี การขยายฐานลูกค้าใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่การมัดใจลูกค้าเก่าที่เคยใช้บริการไปแล้วให้กลับมาใช้ซ้ำ ก็ถือเป็นความท้าทายสำคัญที่ธุรกิจควรจะทำให้ได้ เพื่อความยั่งยืนในการประกอบกิจการนั่นเอง 

ทำไมต้องมีกลยุทธ์มัดใจลูกค้า

  • กลยุทธ์มัดใจลูกค้าช่วยดึงดูด จูงใจลูกค้าให้มาใช้บริการของเรา
  • กลยุทธ์มัดใจลูกค้าช่วยรักษาฐานลูกค้าเก่า มัดใจให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำ 
  • กลยุทธ์มัดใจลูกค้าช่วยลดระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อสินค้า-บริการของลูกค้า
  • กลยุทธ์มัดใจลูกค้าช่วยให้แบรนด์มีความสดใหม่เสมอ 
  • กลยุทธ์ทางการตลาด ช่วยสื่อสารข่าวสารและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่นึกถึงของผู้ใช้บริการอยู่เสมอ

กลยุทธ์มัดใจลูกค้า ที่ทำตามได้จริง 

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะดีแค่ไหน ยิ่งใหญ่แค่ไหน แต่ถ้าไม่มีลูกค้ามาใช้บริการล่ะก็… อะไร ๆ ก็เปล่าประโยชน์แน่นอน ดังนั้นคุณต้องมีกลยุทธ์มัดใจลูกค้าเด็ด ๆ ให้ธุรกิจของคุณมีความดึงดูดและต้องมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด ดังนี้ 

1.มอบประสบการณ์ที่ประทับใจให้กับลูกค้า

Customer journey หรือ Customer Experience ถือเป็นจุดโฟกัสที่สำคัญมากในยุคนี้ กล่าวคือ ธุรกิจสามารถจูงใจ และมัดใจลูกค้าได้ด้วยการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า เป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าตลอดเส้นทางตั้งแต่ก่อนจะเป็นลูกค้า จนตัดสินใจซื้อ รวมถึงการกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการนั้นซ้ำ เช่น การใช้สื่อโฆษณาที่ดึงดูดใจผู้บริโภคสามารถสร้างความรู้สึกดีต่อแบรนด์ได้ บริการภายในร้านที่ช่วยให้การตัดสินใจของลูกค้าง่ายขึ้น พนักงานสามารถอธิบายเกี่ยวกับสินค้า-บริการได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ตลอดจนขึ้นตอนการชำระเงินที่ง่ายและสะดวกต่อลูกค้า

2.เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

คุณต้องทำความเข้าใจลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณให้ดี เพื่อที่จะได้ทราบถึงปัญหา ความต้องการ วิธีชีวิตไลฟ์สไตล์ของคุนกลุ่มนี้ ช่วยให้คุณสามารถคิดกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับพวกเขาเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ในการตั้งราคาขาย การออกแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการ ตลอดจนช่องทางการขายและการสื่อสารไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย 

3.โปรโมชั่นโดน ๆ

ออกโปรโมชั่นโดน ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย และยังเป็นกลยุทธ์มัดใจลูกค้าให้รู้สึกถึงความคุ้มค่า โปรโมชั่นที่โดนใจผู้บริโภค นอกจากจะช่วยมัดใจลูกค้าเก่า ๆ ให้กลับมาใช้บริการแล้ว ก็ยังสามารถช่วยโปรโมทขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ ๆ ได้ด้วย 

4.จัดกิจกรรมสร้างความมีส่วนร่วมและดึงดูดใจลูกค้า

การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ลูกค้า จัดงานแสดงสินค้า จัดมินิคอนเสิร์ต กิจกรรมเล่นเกมส์ลุ้นรางวัลต่าง ๆ หรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญ เช่น วันเด็ก วันพ่อ วันแม่ ฯลฯ ล้วนเป็นกิจกรรมที่สร้างความสดใหม่ให้กับธุรกิจของคุณอยู่เสมอ ๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์ และช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับพนักงานและลูกค้าด้วย  

5.บริการหลังการขาย

บริการหลังการขายที่จริงใจ ต่อเนื่องและสามารถให้ความช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างแท้จริง คือเคล็ดลับความสำเร็จของกลยุทธ์มัดใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการโทรติดต่อสอบถามความพึงพอใจในการใช้บริการ บริการซ่อมบำรุงหรือประกันหลังการขาย ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และมั่นใจที่จะกลับมาซื้อสินค้าและบริการของเราอีกครั้งเวลาครั้งถัดไป

6.รักษาและปกป้องความความน่าเชื่อถือของธุรกิจ 

ความหน้าเชื่อถือ เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยเร่งรัดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า-บริการของคุณ เช่น พบว่ามีข่าวเสียหายจากการทุจริตของพนักงานซคางบั่นทอนความน่าเชื่อถือของธุรกิจของคุณ ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่มั่นใจที่จะเลือกใช้บริการ หากตรวจสอบพบว่าไม่ใช่เรื่องจริง คุณก็ควรที่จะจัดการกับสิ่งผิดปรกติที่เกิดขึ้นภายใน และแถลงการณ์ให้บุคคลภายนอกรู้ หรือหากเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานจริง ก็ควรมีวิธีปรับปรุงแก้ไข เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าให้ได้มากที่สุดนั่นเอง  

7.มาตรฐานคุณภาพของสินค้า-บริการ

คุณภาพของสินค้า-บริการ เป็นอีกหนึ่งเคล็กลับที่ช่วยจูงใจกลุ่มลูกค้าเก่าให้กลับมาใช้บริการ และยังช่วยสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ให้เราได้ ด้วยชื่อเสียงของมาตรฐานคุณภาพสินค้า-บริการที่เรามี

8.รีวิวจากผู้ใช้จริง

ปัจจุบันผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้า-บริการได้อย่างใกล้ชิดจาก Influencer หรือผู้บริโภคที่ใช้สินค้าจริง ๆ เป็นบุคคลที่เราสามารถเข้าถึงได้มากกว่าการจ้างดาราหรือศิลปินมาโฆษณาสินค้า ลองรวบรวมรีวิวหรือข้อความชื่นชมจากลูกค้ามาใช้สื่สารไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ช่วยลูกค้าในการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้ง่ายมากขึ้น 

9.นำเสนอสิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด

คุณต้องมีการอบรมพนักงานให้สามารถนำเสนอสินค้า-บริการที่จะช่วยแก้ไขปัญหาในสิ่งที่ลูกค้ากำลังเจออยู่ให้ได้ หรือมีวิธีการไหนที่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ เช่น ลูกค้าไม่สามารถเดินทางมาซื้อสินค้าได้ด้วยตัวเอง ต้องการโอนเงินและให้แมสเซนเจอร์มารับ พนักงานของคุณก็ควรที่จะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในลักษณะนี้ได้ นอกจากจะได้ยอดขายมาได้ ยังทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ มัดใจไว้ใช้บริการครั้งถัดไปได้อีกด้วย  

10.ต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ

สินค้า-บริการของคุณ ต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ ให้ทันโลก ทันกระแส และความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค นอกจากนี้คุณยังควรต้องรับฟังคำแนะนำ และคำติชมจากลูกค้าเก่าเพื่อนำมาพัฒนาสินค้า-บริการของคุณให้ดีขึ้นอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น จากรีวิว จากการติดต่อสอบถามโดยตรง การวิเคราะห์ยอดขายสินค้าแต่ละรุ่น การไม่หยุดพัฒนา จะเป็นกลยุทธ์ความสำเร็จของธุรกิจได้อย่างยั่งยืน 

กลยุทธ์มัดใจลูกค้า หลาย ๆ ข้อ บอกเลยว่าเป็นอะไรเล็ก ๆ ที่เราสามารถเริ่มต้นทำได้ แต่จะได้รับผลที่ใหญ่กว่า และสร้างความยั่งยืนให้กับกิจการของคุณได้อย่างแท้จริง 

SHARE
52
SHARES