7 วิธีเปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ให้อยู่รอดในยุคนี้ ทำตามนี้รับรองว่าเวิร์คแน่นอน

by Donlaya C.
June 5th, 2020 • 5 minutes to read

ร้านขายของชำ

การเปิดร้านขายของชำ อาจจะเป็นไอเดียที่ใคร ๆ ก็คิดว่าทำได้ไม่ยาก ใครที่มีบ้านในแหล่งชุมชน ก็อาจจะสนใจ เปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ยิ่งสถานการณ์ของโควิด 19 ที่ระบาด ก็อาจทำให้หลาย ๆ คนสนใจหารายได้เสริมจากการเปิดร้านชำ และแน่นอนว่า การลงทุนทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยง มาดู 7 วิธีการเปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ให้อยู่รอดในยุคนี้ก่อนเริ่มตั้งหลักลงทุนกันเถอะ

ร้านขายของชำ คืออะไร

ร้านขายของชำ หรือ ร้านโชห่วย คือ รูปแบบร้านค้าที่มีสินค้ามากมายหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีความเก่าแก่ของเมืองไทย และด้วยการนำเสนอสินค้าที่หลากหลายทำให้ร้านโชห่วยแบบนี้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกเพศทุกวัย  

สินค้าที่นิยมนำมาขายในร้านขายของชำ เช่น สินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปตั้งแต่ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในบ้าน น้ำยาทำความสะอาด ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน เครื่องใช้ในครัว เครื่องปรุงอาหาร ขนม อาหารสด อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ตลอดจนของใช้อย่างอุปกรณ์เครื่องเขียน เสื้อผ้า เป็นต้น เรียกว่ามีสินค้าให้เลือกอย่างมากมายหลายหมวดหมู่

ปัจจุบัน ร้านของชำ หรือร้านขายส่งของชำ ก็มีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอย่าง โมเดิร์นเทรด เช่น โลตัส บิ๊กซี หรือร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่รายล้อมไปทั่วทุกหนทุกแห่งอีกด้วย  

อ่านเพิ่มเติม : ธุรกิจค้าปลีก มีลักษณะอย่างไร ข้อดี-ข้อเสียสำหรับธุรกิจสมัยใหม่มีอะไรบ้าง ?

อยากเปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง

1.เลือกทำเล 

แน่นอนว่าปัจจุบัน ร้านสะดวกซื้อและห้างใหญ่ ๆ เป็นคู่แข่งที่อาจจะน่ากลัวสำหรับร้านขายของชำ แต่ร้านเล็ก ๆ แบบเรา ก็มีข้อได้เปรียบอยู่มากเช่นกัน เพราะมีขนาดเล็ก เข้าถึงชุมชนได้ง่ายกว่า ดังนั้นการเลือกทำเลที่ตั้งร้านขายของชำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญหากอย่างประสบความสำเร็จ โดยควรเลือกทำเลที่มีผู้คนสัญจรไปมา จอดรถได้ มองเห็นร้านเด่นชัด หรือถ้าอยู่ในแหล่งชุมชนได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

2.เงินทุน

การจะเปิดร้านขายของชำขึ้นมา ก็ต้องใช้เงินลงทุน แม้ร้านขายของชำเล็ก ๆ อาจจะไม่ต้องใช้เงินสำหรับการตกแต่งมากนัก เพราะเป็นธุรกิจที่คนเข้าใจง่าย แค่อ่านชื่อหรือเห็นหน้าร้านก็ทราบว่าเป็นธุรกิจอะไร แต่เราก็ควรจะมีการเตรียมเงินก้อนไว้ใช้สำหรับลงทุน ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายในแง่ของพนักงาน (ถ้ามี) ค่าติดตั้งระบบ และที่สำคัญคือเงินลงทุนที่ต้องไปซื้อสินค้ามาขายในร้านนั่นเอง ซึ่งก็ควรจะมีเงินพอในการสต็อกสินค้าเพื่อให้ชั้นวางของของเรามีสินค้าวางขายตลอดเวลา ดึงดูดลูกค้าในการใช้บริการ

3.ระบบบัญชี

ระบบบัญชีเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมในการเริ่มต้นธุรกิจทุก ๆ ธุรกิจ ยิ่งธุรกิจร้านขายของชำ ที่เป็นการซื้อมาขายไป การทำบัญชีสต็อกสินค้าจึงเป็นอะไรที่สำคัญ และการทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่แม้จะเป็นแค่ ธุรกิจร้านขายของชำเล็ก ๆ ก็ควรทำเป็นอย่างยิ่งเพื่อที่จำได้ทราบถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และรู้กำไรขาดทุกจากการดำเนินธุรกิจ

4.เลือกสินค้าให้ถูก

การเลือกสินค้ามาขายในร้านก็เป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งเป็นร้านขายของชำที่คุณสามารถเลือกสรรสินค้าได้หลากหลายประเภทมาวางขาย ยิ่งเป็นโอกาสในการทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าว่ามีความต้องการบริโภคสินค้าประเภทไหนบ้างนั่นเอง 

5.มีการจัดระเบียบสินค้า ชั้นวาง หน้าร้าน

ร้านขายของชำแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่มีระเบียบ น่ามอง ย่อมดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า การใช้เทคนิคในการจัดวางสินค้าให้สามารถหยิบจับง่าย แยกหมวดหมู่ชัดเจน จะช่วยให้ร้านขายของชำของคุณมีโอกาสในการขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น

7 วิธีเปิดร้านขายของชำให้รอด

แม้ร้านขายของชำเล็ก ๆ จะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยนระบบร้านขายของชำแบบเดิม ๆ ให้สู้กับยักษ์ใหญ่ร้านสะดวกซื้อที่เข้ามาแทนที่ได้ด้วย 7 เทคนิคง่าย ๆ ในการปรับตัว

1.ไม่ลืมติดสินค้าในกระแสไว้ขายในร้านเพื่อดึงดูดลูกค้า

2.บอกราคาชัดเจน สร้างมาตรฐาน และความน่าเชื่อถือเทียบเท่าร้านใหญ่ ๆ 

3.จัดโปรโมชั่นตามสมควร โปรโมชั่นลด แลก แจก แถม สร้างความน่าสนใจให้กับร้านขายของชำของคุณได้ และยังสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ใช้บริการกับร้านค้าได้เป็นอย่างดี 

4.สินค้าเสริม เพิ่มยอดขายได้ เช่น การเปิดให้มีร้านขายน้ำหวาน ชานมไข่มุก หรือขนม หน้าร้านขายของชำของคุณ เป็นการเกื้อหนุนกันระหว่างร้านค้าทั้งสอง ผู้บริโภคก็วิน เพราะมีบริการที่หลากหลายให้เลือกใช้บริการในครั้งเดียว

5.บริการออนไลน์ ถือเป็นบริการที่ปรับเปลี่ยนตามความต้องการของผู้บริโภคในยุคสมัยนี้เลยก็ว่าได้ ลองเพิ่มบริการง่าย ๆ ที่ไม่เพิ่มต้นทุนมากเช่น สร้างไลน์ร้านขายของชำ ให้คนในชุมชนสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านไลน์ โดยร้านค้าจัดเตรียมไว้ให้และให้ลูกค้ามารับของที่เตรียมไว้ที่ร้านเพื่อประหยัดเวลาในการเลือกซื้อสินค้า หรือจะเป็นบริการเดลิเวอรี่สินค้าให้ถึงหน้าบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายให้คุณได้เช่นกัน

6.ใช้โปรแกรมช่วยทำระบบร้านขายของชำ เพื่อให้คุณสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีระบบ แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ตรงจุด เช่น รายจ่ายที่ไม่จำเป็น การจัดการกับสต็อกสินค้า

7.บริการประทับใจ ร้านขายของชำเล็ก ๆ มีข้อได้เปรียบกว่าร้านสะดวกซื้อเจ้าใหญ่ตรงที่ผู้เป็นเจ้าของมักมีโอกาสลงมาให้บริการลูกค้าอย่างใกล้ชิดมากกว่า แก้ไขปัญหาได้รวดเร็วกว่า และสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มากกว่านั่นเอง   

ไม่ว่าในยุคนี้ ร้านขายของชำ หรือร้านโชห่วย เจ้าเก่าเจ้าใหม่ จะเกรงกลัวตัวโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่จำนวนมากที่เกิดขึ้น แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเราสามารถปรับตัว และตั้งใจมองหาจุดแข็ง และดึงข้อดีต่าง ๆ ของร้านขายของชำเล็ก ๆ ออกมาแข่งขัน คุณก็มีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเลย

ถ้าหากเพื่อน ๆ รู้สึกว่าการเปิดร้านขายของชำแบบเดิมนั้นมันธรรมดาไป ดูไม่ค่อยทันสมัยเท่าไหร่ ต้องการทำร้านค้า่ปลีกแบบสมัยใหม่ แต่ว่าต้องการเงินทุนเพื่อมาสนับสนุนในส่วนนี้ ก็สามารถติดต่อปรึกษาทีมงาน Moneywecan ของเราเกี่ยวกับการทำเรื่อง สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ได้เลยคร้า !!!

SHARE
49
SHARES