การลงทุนแบบ DCA ( Dollar-Cost Averaging ) คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง ได้ผลตอบแทนดีแค่ไหน Update ล่าสุด ปี 2021

by Donlaya C.
May 17th, 2021 • 5 minutes to read

DCA ( Dollar-Cost Averaging ) คืออะไร

DCA ย่อมาจาก “ Dollar-Cost Averaging ” คือ วิธีการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่าเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ และยังเป็นวิธีการลงทุนที่นิยมเช่นกันสำหรับนักลงทุนมือเก๋า การลงทุนแบบ DCA เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่มักใช้กับการลงทุนในหุ้น หรือจะเป็นการซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนก็ได้ 

DCA คือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน สามารถอธิบายวิธีการลงทุนให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ  การลงทุนแบบ DCA เป็นการกำหนดการลงทุนเป็นงวดๆ เช่น อาจลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส โดยลงทุนด้วยเงินงวดละเท่า ๆ กัน โดยไม่สนใจว่าราคาหน่วยลงทุน หรือราคาหุ้นที่เราจะซื้อตอนนั้นเป็นราคาเท่าไร

การลงทุนแบบ DCA สามารถลงทุนทางไหนได้บ้าง

การใช้วิธีการลงทุนแบบ DCA หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ คือ วิธีการถัวเฉลี่ย นิยมใช้เป็นวิธีการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ดังนี้

 • ลงุทนออมหุ้น DCA
 • กองทุนรวมแบบ DCA
 • ลงทุน DCA ในคริปโทเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency)
 • ลงทุน DCA ในทอง

วิธีการลงทุนแบบ DCA ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบผลสำเร็จ คือ ผู้ลงทุนควรใช้วิธี DCA ลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีการเติบโตในแง่ของมูลค่า เพราะการลงทุนด้วยวิธี DCA เป็นการลงทุนระยะยาว ที่ผู้ลงทุนคาดหวังผลตอบแทนจากการเติบโตของมูลค่าสินทรัพย์ที่ลงทุนไป  หากสินทรัพย์ดังกล่าวไม่มีการเติบโตขึ้นในอนาคต วิธีการลงทุนแบบ DCA ก็อาจไม่ใช่วิธีที่ตอบโจทย์ หรือพานักลงทุนไปถึงเป้าหมายได้นั่นเอง   

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 หุ้นที่น่าลงทุนระยะยาว ตัวไหนดี ตัวไหนน่าลงทุน จะมีอะไรบ้าง อ่านด่วน !

การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับใครบ้าง

 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับการลงทุนระยะยาว 5 ปี – 10 ปี 
 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับนักลงทุนที่ยังมีเงินไม่มาก เพราะสามารถค่อยๆ ออมมาลงทุนเป็นงวดๆ ได้
 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างวินัยในการลงทุนด้วยการออมเงินในหุ้นเป็นงวดๆ งวดละเท่าๆ กัน
 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับการลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต
 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับนักลงทุนที่มีจิตใจเข้มแข็ง มองไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่หวั่นไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาด 
 • การลงทุนแบบ DCA เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน หรือนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการลงทุน

การลงทุนแบบ DCA ในหุ้นบางตัว แค่ออมเงินเดือนละ 1,000.- ก็สามารถออมหุ้นแบบ DCA ได้แล้ว เรามีวิธีเก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท แบบที่ใครๆ ก็ทำตามได้มาฝาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แชร์เทคนิค เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท ต้องทำอย่างไร นำเงินไปลงทุนผ่านช่องทางไหนได้บ้าง เพื่อให้เงินงอกเงย 

ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA มีอะไรบ้าง

 • หากคุณเลือกหุ้นหรือเลือกทรัพย์สินในการลงทุนที่ดี มูลค่าหุ้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง วิธีการลงทุนแบบ DCA เรียกว่าเป็นการลงทุนแบบที่ดีต่อใจนักลงทุนทีเดียว เพราะไม่ต้องมาคอยกังวลเวลาหุ้นลง เพราะหัวใจของการ DCA คือการถัวเฉลี่ย เวลาที่หุ้นขึ้นคุณก็อาจซื้อหุ้นได้จำนวนหน่วยที่น้อยลง หรือเวลาที่หุ้นลงก็ซื้อหุ้นได้มากขึ้นในจำนวนเงินที่ตั้งเป้าไว้ทุกๆ เดือน สุดท้ายแล้วราคาหุ้นที่เราลงทุนไปก็จะมาอยู่ในราคาถัวเฉลี่ยหรือราคากลางๆ นั่นเอง
 • การลงทุนแบบ DCA ช่วยสร้างวินัยที่ดีในการลงทุน เพราะวิธีการนี้ก็คล้ายๆ กับเป็นการบังคับให้เราลงทุนทุกๆ งวดเท่าๆ กันไปเรื่อยๆ จนถึงเป้าหมายที่วางไว้
 • การลงทุนแบบ DCA ไม่ต้องคอยจับจังหวะการลงทุน เป็นการเฉลี่ยต้นทุนในการซื้อ 
 • การลงทุนแบบ DCA มีโอกาสทำให้ต้นทุนเฉลี่ยในระยะยาวอยู่ในระดับต่ำกว่าได้

การลงทุนแบบ DCA ในหุ้น ดีไหม

อย่างที่กล่าวไปว่าการลงทุนแบบ DCA ก็เป็นวิธีการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่เหมาะกับนักลงทุนบางกลุ่มเท่านั้น และก็เป็นวิธีการลงทุนที่มีทั้งข้อดี-ข้อเสียเช่นกัน เพราะฉะนั้นการลงทุนแบบนี้ก็จะดีกับนักลงทุนบางประเภท และอาจไม่เหมาะกับนักลงทุนบางประเภทนั่นเอง 

หนึ่งอย่างที่สำคัญสำหรับวิธีการลงทุนแบบ DCA คือ การเลือกสินทรัพย์ลงทุน หรือหุ้นที่มีมูลค่าเติบโตขึ้นในอนาคต จึงจะช่วยให้การลงทุนสามารถไปถึงเป้าหมายได้ 

หุ้นแบบไหน เหมาะที่จะลงทุนแบบ DCA

หุ้นที่มีมูลค่าเติบโต พื้นฐานดี และมีแนวโน้มเป็นธุรกิจที่สามารถดำเนินการได้ดีต่อเนื่องไปในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น หุ้น CPF หรือ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ปัจจุบันมีมูลค่า/หุ้นอยู่ที่ 27.75 บาท โดยหากมองกลับไป 5 ปีย้อนหลังหุ้น CPF มีราคา/หุ้นอยู่ที่ประมาณ 17 บาท ซึ่งแปลว่าในระยะเวลา 5 ปี หุ้น CPF เติบโตกว่า 60% เลยทีเดียว หุ้นลักษณะนี้ทำให้ผู้ลงทุนคาดหวังผลตอบแทนในระยะยาวได้และมีแนวโน้มช่วยให้เป้าหมายในการลงทุนประสบความสำเร็จได้นั่นเอง  

ออมหุ้นแบบ DCA อย่างไรดี ให้ได้ผลมากที่สุด

 1. เลือกหุ้นที่ดี มูลค่าหุ้นมีการเติบโต
 2. มีวินัยในการลงทุน
 3. ทำตามแผนที่วางไว้ คือ ออมหุ้นหรือลงทุนด้วยเงินจำนวนที่กำหนดไว้ในทุกๆ งวด 
 4. วางเป้าหมายระยะยาวและผลตอบแทนที่คาดการณ์ไว้ให้ชัดเจน 

ผลตอบแทนของการลงทุนแบบ DCA ดีไหม

ผลตอบแทนในการลงทุนไม่ว่าจะวิธี DCA หรืออื่นๆ ก็มีหลายปัจจัยที่มีผลต่อกำไร/ขาดทุน สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การลงทุนแบบ DCA มีประสิทธิภาพ คือ ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหุ้นที่เราสนใจลงทุน เลือกหุ้นที่ดีและเติบโตได้ คุณก็มีโอกาสสร้างผลกำไรที่ดีได้จากการลงทุนแบบนี้  

การลงทุนแบบ DCA หรือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย เป็นวิธีการลงทุนที่ต้องใช้ความมีวินัย และต้องลงทุนอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องในระยะยาว นักลงทุนจึงควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยวิธีนี้ เพื่อประสิทธิภาพในการสร้างผลตอบแทนที่ดี และโอกาสในการไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้

SHARE
57
SHARES