4 วิธีหา ทางออกของคนค้ำประกัน ที่ทำตามได้ง่าย ๆ ไม่มีภาระพันผูก 100%

4 ทางออกของคนค้ำประกัน หลวมตัวไปแล้วก็แก้ไขได้ในพริบตา

by Donlaya C.
September 13th, 2019 • 3 minutes to read

ทางออกของคนค้ำประกัน

หลายคนอาจเคยหลวมตัวไปเซ็นต์ค้ำประกันเงินกู้ให้เพื่อนสนิท ญาติ พี่น้อง หรือคนรู้จัก แล้วหลายๆ ราจริงมั้ย ? ผู้กู้หนีหนี้แล้วคนค้ำจะถูกฟ้องล้มละลาย โดนฟ้องยึดทรัพย์มั้ย ? ต้องทำยังไงบ้าง? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจนี้ไปพร้อมๆ กัน  พร้อมกับจะมาแนะนำช่วยเพื่อน ๆ หา ทางออกของคนค้ำประกัน ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง

ผลของการค้ำประกัน

ก่อนอื่นเพื่อนๆ ต้องเข้าใจก่อนว่า เมื่อหลวมตัวเข้าไปเป็นผู้ค้ำประกันแล้ว มีผลอย่างไรบ้าง

การค้ำประกัน ก็คือการยินยอมรับผิดชอบแทน ในกรณีที่ลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญา ผู้ค้ำประกันจะยินยอมชำระหนี้แทนลูกหนี้ตามเงื่อนไขได้โดยการฟ้องให้ผู้ค้ำประกันรับผิดตามสัญญาค้ำประกันได้

คนค้ำประกันมีทางออกอย่างไรบ้าง ?

สำหรับทางออกของคนค้ำประกันตามวิธีต่อไปนี้จะเป็นกรณีที่ผู้ค้ำประกันพ้นความรับผิดของผู้ค้ำประกันไปแล้วนั่นเอง

1. เจรจา ต่อรองหาทางออกค้ำประกัน

ทางออกของคนค้ำประกัน วิธีนี้ทางลูกหนี้และผู้ค้ำประกันอาจเข้าเจรจา ต่อรองกับเจ้าหนี้เกี่ยวกับการผ่อนผันระยะเวลาในการชำระหนี้ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรมีสัญญาระบุเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อยืดระยะเวลาในการชำระหนี้ของลูกหนี้ หรือปรับโครงสร้างหนี้ได้ 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เจ้าหนี้และลูกหนี้ ได้ทำการเจรจาต่อรอง และทำการตกลงกันแต่เพียงสองฝ่าย โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันถือว่าสิ้นสภาพการเป็นผู้ค้ำประกันและพ้นจากความรับผิดชอบนี้ด้วย

2. พิสูจน์ได้ว่าลูกหนี้มีทรัพย์สินเพียงพอชำระหนี้ค้ำประกันได้

กรณีที่ผู้ค้ำประกันถูกฟ้องร้องให้ชำระหนี้แทนลูกหนี้ หากสามารถพิสูจน์ต่อศาลได้ว่า ลูกหนี้มีทรัพย์สินเพียงพอในการชำระหนี้ได้ ก็จะสามารถใช้อำนาจศาลบังคับเอาจากทรัพย์สินในส่วนที่เป็นของของลูกหนี้มาชำระหนี้ก่อน กรณีที่มีทรัพยสินเพียงพอ อาจทำให้ผู้ค้ำประกันหลุดพ้นจากความรับผิดชอบในการชำระหนี้แทนลูกหนี้ 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ผู้ค้ำประกันทำสัญญาที่มีข้อความระบุว่า “ให้ผู้ค้ำประกันยอมรับผิดร่วมกับลูกหนี้” ผู้ค้ำประกันจะมีความรับผิดเท่ากับลูกหนี้ทันที แม้พิสูจน์ได้ว่าลูกหนี้มีทรัพย์สินเพียงพอใช้หนี้ก็ตาม จะไม่สามารถใช้วิธีการข้างต้นนี้ได้ 

3. เปลี่ยนคนค้ำประกัน

กรณีที่ค้ำประกันคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติพี่น้อง หรือหากสามารถเจรจากับลูกหนี้ให้หาคนค้ำประกันคนอื่นๆ แทนได้ ผู้ค้ำประกันอาจสามารถพ้นความรับผิดชอบจากการค้ำประกันหนี้ให้ลูกหนี้ได้ด้วยวิธีนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามการหาทางออกของคนค้ำประกันด้วยวิธีนี้ก็ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าหนี้ด้วย 

4. นำเงินไปชำระแก่เจ้าหนี้ แต่เจ้าหนี้ไม่ยอมรับ

หากผู้ค้ำประกันได้มีการนำเงินไปคืนให้แก่เจ้าหนี้แล้ว แต่เจ้าหนี้ปฏิเสธการรับเงินจากผู้ค้ำ โดยไม่มีสาเหตุอันใดว่าด้วยผลของกฎหมาย จะถือเป็นอันว่าผู้ค้ำประกันพ้นผิดจากความรับผิดชอบดังกล่าวทันที 

ถึงแม้ว่าจะมี ทางออกของคนค้ำประกัน อยู่บ้าง แต่ก็เรียกว่ามีแต่เสียกับเสียเลยทีเดียว ถ้าหากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ไม่ควรไปเป็นผู้ค้ำประกันให้ใครเลย เพราะนอกจากความวิตกกังวลที่จะเป็นผลตามมา หากเลือกค้ำประกันให้กับบุคคลใกล้ชิด อาจทำลายความสัมพันธ์ที่มีต่อกันได้เพราะเหตุนี้อีกด้วย 

SHARE
58
SHARES