Fulfillment ระบบคลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ช่วยประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการทำธุรกิจได้จริงไหม ?

by Donlaya C.
April 8th, 2022 • 14 minutes to read

Fulfillment

ปัจจุบันคลังจัดเก็บสินค้าระบบ Fulfillment เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขายของออนไลน์ เพราะบริการ Fulfillment จะช่วยซัพพอร์ตคนทำธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย ลองจินตนาการดูสิว่า หากธุรกิจของคุณกำลังเติบโต สินค้าออนไลน์ขายดิบขายดี คุณจำเป็นต้องสต๊อกสินค้าเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่มีพื้นที่เก็บสินค้า ไม่มีคลังสินค้าเป็นของตัวเอง ขาดคนช่วยแพ็คของ ไม่มีใครไปส่งสินค้าให้ ปัญหาเหล่านี้อาจฉุดรั้งไม่ให้ธุรกิจของคุณเติบโต แน่นอนว่าคุณไม่สามารถบริหารจัดการทั้งหมดได้ด้วยตัวคนเดียว ดังนั้นบริการ Fulfillment จึงกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนขายของออนไลน์ในยุคนี้

เลือกหัวข้ออ่านได้เลย 🙂 แสดง

Fulfillment คือ ระบบอะไร

ระบบ Fulfillment คือ บริการคลังสินค้าออนไลน์ ที่ให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่บริการรับเก็บ แพ็ค และจัดส่ง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ โดยบริษัท Fulfillment จะให้บริการคลังเก็บสินค้า ดูแลสินค้าอย่างดี จัดวางสินค้าของคุณอย่างเป็นระเบียบ รวมถึงแพ็คสินค้าจัดส่งให้คุณด้วย โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลามานั่งแพ็คของเอง พร้อมทั้งมีบริการจัดส่งสินค้าให้คุณ เรียกได้ว่าเป็น service ที่ให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบ ทำให้คุณไม่ต้องพบเจอปัญหาฝนตก รถติด ขณะเดินทางไปยังบริษัทขนส่ง

คลังสินค้า Fulfillment มีลักษณะการทำงานอย่างไร

ผู้ให้บริการ Fulfillment จะมีระบบหลังบ้านเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถบริหารจัดการง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่คลังสินค้า แค่นำสินค้ามาจัดเก็บไว้ที่คลังของผู้ให้บริการ ลักษณะการทำงาน Fulfillment อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ คือ เมื่อร้านค้ารับออเดอร์จากลูกค้ามา ผู้ให้บริการ Fulfillment จะทำหน้าที่หยิบสินค้าในคลังมาแพ็ค พร้อมจัดส่งให้เสร็จสรรพ โดยที่ร้านค้าไม่ต้องทำอะไร ที่ทำแบบนี้ได้ก็เพราะว่า คลังจัดเก็บสินค้า Fulfillment จะมีระบบสำหรับจัดการออเดอร์ เชื่อมต่อเข้ากับระบบ API ระหว่างช่องทางขายของร้านค้ากับคลังสินค้า ทำให้ข้อมูลทั้งหมดเชื่อมต่อกันอย่างไร้รอยต่อ แถมระบบ Fulfillment บางเจ้ายังเชื่อมต่อเข้ากับ Marketplace อื่น ๆ ได้อีก เช่น Shopee, Lazada, Website ฯลฯ

ประโยชน์ Fulfillment มีอะไรบ้าง

บริการ Fulfillment มีประโยชน์อย่างไรต่อการทำธุรกิจ

1.ประหยัดต้นทุน

การเก็บ แพ็ค และจัดส่งสินค้า เป็นงานที่มีต้นทุนต่าง ๆ เกิดขึ้น เช่น ค่าอุปกรณ์การแพ็ค การน้ำมันรถไปส่งของ ฯลฯ หากใช้บริการ  Fulfillment ค่าบริการจะถูกคิดเป็นรายชิ้น (บางที่คิดราคาเริ่มต้นแค่ 10 บาท/ออเดอร์เท่านั้น !) ช่วยประหยัดต้นทุนได้เยอะกว่า ซึ่งเมื่อต้นทุนน้อย กำไรก็เยอะขึ้น

2.มีคนช่วยแพ็ค

บริการ Fulfillment มีคนช่วยแพ็คของให้ โดยพนักงานแพ็คของมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์ มั่นใจได้เลยว่าสินค้าของคุณจะถูกแพ็คอย่างดี ไม่ได้รับความเสียหาย ส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถมยังช่วยลดความผิดพลาดจากการส่งของผิดอีกด้วย

3.มีคนไปส่งของให้

ถ้าคุณไม่อยากไปส่งของที่บริษัทขนส่งเอง ไม่ต้องการเจอปัญหาฝนตก รถติด พอไปถึงบริษัทขนส่งปิด หรือต้องไปต่อคิวนาน บริการ Fulfillment ช่วยได้ เพราะมีคนไปส่งสินค้าให้คุณทุกวัน ส่งเร็ว ถึงมือลูกค้าเร็ว ทำให้คุณได้รับรีวิวดี ๆ จากลูกค้า สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าได้ ที่สำคัญบริษัท Fulfillment บางเจ้ายังคิดค่าจัดส่งตามจริงอีกด้วย ไม่มีบวกเพิ่ม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แฟรนไชส์ ธุรกิจขนส่ง พัสดุ สินค้า ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้

4.ไม่จำเป็นต้องสร้างคลังเก็บสินค้าเอง

เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างคลังสินค้าเอง เนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนเยอะ จนบางครั้งต้องไปหาแหล่งเงินทุนภายนอกมาก่อสร้าง แถมเมื่อสร้างเสร็จแล้วก็ใช่ว่าจะใช้งานได้เลย ยังต้องวางระบบต่าง ๆ เช่น น้ำ ไฟ ห้องเก็บอุณหภูมิ จ้างคนเฝ้าสินค้า ติดกล้องวงจร ฯลฯ แต่บริการ Fulfillment มีคลังสินค้าพร้อมใช้งานไม่ต้องลงทุนเยอะ มีคนดูแลสินค้าให้ตลอด 24 ชั่วโมง มีระบบกล้องวงจรปิดรองรับอย่างดี แถมบริษัท Fulfillment บางที่ยังมีการรับประกันสินค้าในกรณีที่สูญหายแบบ 100% อีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี หาแหล่งเงินทุน นอกระบบเพื่อทำธุรกิจแบบง่าย ๆ คิดจะลงทุนต้องห้ามพลาด !

5.ติดตาม จัดการ ตรวจสอบง่าย

ระบบ Fulfillment มีความทันสมัย เพราะใช้เทคโนโลยีทำหน้าที่ประสานทุกระบบเข้าด้วยกัน เจ้าของร้านค้าสามารถติดตาม จัดการ และตรวจสอบได้ง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการ เก็บ แพ็ค ส่ง ทำงานผ่านหน้าจอคอมฯ หรือโทรศัพท์มือถือ เช็คสถานะการจัดส่งได้แบบ Realtime ไม่ว่าจะพักผ่อนอยู่ที่ไหนก็สะดวก 100%

6.ลดข้อผิดพลาด

การใช้บริการ Fulfillment จะช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน เช่น การส่งผิด ส่งขาด ส่งเกิน ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย เนื่องจากสินค้าถูกจัดเก็บอย่างดี นับและติดบาร์โค้ดทุกชิ้น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ หยิบจับแม่น ส่งไม่ผิด บริหารจัดการทุกอย่างด้วยระบบออนไลน์ที่ทันสมัย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 สิ่งที่ควรรู้ถ้า อยากทำธุรกิจส่วนตัว ขอบอกเลยว่าต้องอ่าน ! ไม่งั้นพลาดมาก ๆ

7.มีเวลาโฟกัสงานขาย

เหนือสิ่งอื่นใดบริการ Fulfillment ช่วยให้พ่อค้าแม่ออนไลน์ ทำงานง่ายขึ้นหลายเท่า เป็นบริการที่ครบวงจรทั้งเก็บ แพ็ค และจัดส่ง ช่วยลดความยุ่งยากต่าง ๆ ลง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มีเวลาเพิ่ม มีเวลาไปโฟกัสกับงานขาย เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

fulfillment service ให้บริการอะไรบ้าง

Fulfillment Service ให้บริการอะไรบ้าง

คลังจัดเก็บสินค้า

ผู้ให้บริการ Fulfillment มีพื้นเก็บสินค้าหรือคลังสินค้าให้เช่าบริการพื้นที่ในคลัง ผู้ให้บริการบางเจ้ามีคลังให้เช่าหลายสาขาทั่วประเทศโดยเป็น คลังสินค้าใกล้บ้านคุณ เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ มีบริการเข้ารับสินค้าด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก แถมสินค้าของคุณจะถูกเก็บไว้ในคลังอย่างปลอดภัย แบบที่มีคนดูแล มีกล้องวงจรปิดทุกซอก ทุกมุม แถมยังมีการรับประกันสินค้าหาย และยังช่วยป้องกันปัญหาสินค้าค้างสต๊อกได้อีกด้วย

บริการแพ็คสินค้า

การแพ็คสินค้าถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับธุรกิจออนไลน์ ถ้าแพ็คไม่ดี สินค้ามีโอกาสเสียหายสูง ผู้ให้บริการ Fulfillment มีบริการแพ็คสินค้าด้วยพนักงานมืออาชีพ มีประสบการณ์ แพ็คสินค้าให้คุณอย่างดีด้วยวัสดุอุปกรณ์การแพ็คที่เหมาะสม ไม่ต้องห่วงว่าสินค้าคุณจะได้รับความเสียหาย แพ็คเร็ว แพ็คไม่ตกหล่นทุกออเดอร์ คุณไม่ต้องไปจ้างคนช่วยแพ็คให้ยุ่งยาก ถือว่าเป็นการลดต้นทุนค่าแรงพนักงานไปในตัว

บริการส่งสินค้า

ไม่มีคนช่วยส่งสินค้าให้ที่บริษัทขนส่งแต่บริการ Fulfillment ช่วยได้ เพราะมีคนไปส่งสินค้าให้คุณโดยที่คุณไม่ต้องไปส่งเองให้เสียเวลา ไม่ต้องไปต่อคิวให้ยุ่งยาก ฝนตก รถติด ไม่ต้องปวดหัว ผู้ให้บริการ Fulfillment ส่งสินค้าให้คุณทุกวัน ไม่มีวันหยุด ออเดอร์มากน้อยก็ส่งให้ สินค้าจัดส่งเร็วถึงมือผู้รับแน่นอน  แถมคิดค่าจัดส่งตามจริง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ดรอปชิป คืออะไร พร้อมข้อดี-ข้อเสียการทำธุรกิจแบบดรอปชิปออนไลน์

ระบบจัดการออเดอร์

ผู้ให้บริการ Fulfillment มีระบบการจัดการออเดอร์อย่างดี ใช้เทคโนโลยที่มีประสิทธิภาพและทันสมัย ทำให้ได้ระบบหลังบ้านที่ดีจนช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บริหารจัดการง่ายขึ้น ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ สามารถเช็คสต๊อก ลงออเดอร์ ดูยอดขาย ติดตามสถานะทำได้หมด  ไปจนถึงดูรายงานวิเคราะห์การขายและจำกัดสิทธิ์แอดมิน

API เชื่อมต่อระบบหลังบ้าน

นอกจากนั้นผู้ให้บริการ Fulfillment  บางเจ้าก็ยังมีบริการเชื่อมต่อ API เข้ากับระบบหลังบ้านของร้านค้าออนไลน์อีกด้วย เพื่อเชื่อมต่อข้อมูลออเดอร์จากระบบของร้านค้าไปยังคลังสินค้า รวมถึงยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่ง เพื่อติดตามสถานะของสินค้าได้อีกด้วย

ปัญหาที่อาจจะเจอเมื่อไม่ใช้บริการ fulfillment

หากไม่ใช้ระบบ Fulfillment ธุรกิจอาจเจอปัญหาอะไรได้บ้าง

1.จัดเก็บสินค้าไม่เป็นระบบ

การจัดเก็บสินค้าจำนวนมากในคลัง จำเป็นต้องบริหารจัดการให้ดี จัดวางสินค้าอย่างเป็นระบบ หากจัดเก็บไม่เป็นระบบ ทำให้ยากต่อการหยิบจับมาแพ็ค สินค้าอาจปนกันไปมั่วหรือทำให้ส่งผิด ส่งขาด ส่งเกิน ผู้ให้บริการ Fulfillment คือผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเก็บสินค้า ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย นับและติดบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น จัดวางเป็นโซน เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับและป้องกันความสับสน

2.เกิดข้อผิดพลาดในการแพ็คและส่งสินค้า

บริการ Fulfillment ช่วยลดความผิดพลาดในการแพ็คและส่งสินค้า พนักงานได้รับการเทรนหรือการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ใส่ใจ รอบคอบ และรวดเร็ว หมดห่วงเรื่องการแพ็คของไม่มีคุณภาพและการส่งของที่ล่าช้า ผู้ให้บริการ Fulfillment มีทีมงานคุณภาพให้บริการอย่างมืออาชีพ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การขยายธุรกิจ คืออะไร มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนลงมือขยายกิจการ

3.ไม่สามารถติดตามสถานะของสินค้าได้

การติดตามสถานะของสินค้าไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยาก คือ สินค้าที่คุณส่งแต่ละวันมีจำนวนมาก หากต้องมานั่งพิมพ์ Tracking ทีละออเดอร์ อาจทำให้เสียเวลา แต่บริการ Fulfillment จะช่วยให้ทุกอย่างสะดวกขึ้น เพราะคุณสามารถติดตามสถานะการจัดส่งได้ง่ายผ่านระบบหลังบ้านที่ทันสมัย สามารถดึงหรือตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างได้รวดเร็วแบบ Realtime

4.มีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้น

การขายของออนไลน์อาจทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายจุกจิกไม่จบไม่สิ้น เช่น ค่าอุปกรณ์การแพ็ค ค่าน้ำมัน ค่าจ้างคนงาน ฯลฯ อย่างเช่นในกรณีที่คุณซื้ออุปกรณ์แพ็คของมา ถ้าซื้อผิด ซื้อไม่ครบก็ต้องกลับไปซื้อใหม่ ของที่ซื้อมาไม่ได้ใช้ หรือเสียค่าน้ำมันรถไปส่งของที่บริษัทขนส่ง ต้องวิ่งหลายรอบไม่คุ้ม หากใช้บริการ Fulfillment จะไม่มีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นแน่นอนเพราะเขาได้คิดค่าบริการดังกล่าว (ยกเว้นค่าขนส่ง) รวมเอาไว้ในที่เดียวแล้ว บางที่เริ่มต้นแค่ 10 บาท/ออเดอร์

5.ไม่มีเวลาในการพัฒนาธุรกิจ

ปัญหาของคนขายของออนไลน์ คือ ไม่ค่อยมีเวลาไปพัฒนาธุรกิจ เพราะมัวแต่วุ่นวายกับการเก็บของ สต๊อกของ แพ็คและไปส่งของ ไม่ใช่แค่ไม่มีเวลาไปพัฒนาธุรกิจหรือไม่มีเวลาไปโฟกัสกับงานขาย แต่ยังรวมไปถึงการไม่มีเวลาได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิตส่วนตัวอยู่กับครอบครัวด้วย ซึ่งการใช้บริการ Fulfillment จะทำให้คุณมีอิสระมากขึ้น เพราะคุณมีหน้าที่แค่กดส่งออเดอร์ เช็คของจากหน้าจอผ่านทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องมานั่งกังวลใจเกี่ยวกับระบบการจัดการหลังบ้านเลยสักนิด

fulfillment ประเทศไทย มีแนวโน้มการเติบโตมากค่ะแน่

แนวโน้มการเติบโตของ Fulfillment ในไทย เป็นอย่างไร

แนวโน้มการเติบโตของ Fulfillment ในประเทศไทย นั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงขึ้น เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าอาชีพขายของออนไลน์ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตสูงขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จและสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตได้ หลายคนมีการใช้คลังสินค้าระบบ Fulfillment เพื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก สนับสนุนการดำเนินธุรกิจให้ราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พฤติกรรมผู้โภค หมายถึงอะไร อยากสร้างยอดขายให้ได้กำไร จำเป็นต้องรู้

ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment VS คลังสินค้าส่วนตัว แบบไหนดีกว่ากัน

คำถามที่หลายคนสงสัย คือ ระหว่างใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment กับ คลังสินค้าส่วนตัว แบบไหนดีกว่ากัน ?

จริง ๆ  แล้วต้องบอกเลยว่าดีทั้งคู่ แต่ดีคนละแบบ เพราะในความเป็นจริงแล้วมีน้อยคนมากที่อยากเช่าคลังสินค้า แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากมีคลังเก็บสินค้าเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น เพราะสามารถบริหารจัดการสินค้าได้เองและมีอิสระมากกว่า แต่การจะสร้างคลังสินค้าเอง ไม่ใช่เรื่องง่าย และยังต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก ๆ จึงทำให้อาจเหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่มากกว่า ไม่เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก

เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง อาจะมีเงินลงทุนที่ไม่สูง หากนำเงินไปลงทุนสร้างคลังสินค้าเองอาจจะไม่คุ้มค่า ดังนั้นหากธุรกิจกำลังเติบโต หรือกำลังวางแผนที่จะขยายธุรกิจ เพื่อรองรับออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้น การเลือกใช้บริการ Fulfillment ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่า เพราะคุณไม่ต้องเสียเงินสร้างคลังสินค้าเอง มีแค่เพียงค่าใช้จ่ายรายเดือนซึ่งเริ่มต้นที่ 250/เดือนเท่านั้น

ค่าบริการ fulfillment เริ่มต้นกี่บาท แพงไหม ใช้แล้วจะคุ้มหรือเปล่า?

แม้ว่าบริการ Fulfillment จะมีข้อดีมากมายแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยสำหรับธุรกิจในการตัดสินใจเลือกใช้บริการอะไรซักอย่าง ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ราคา” โดยค่าบริการส่วนใหญ่จะคำนวณจากค่าเช่าพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า ซึ่งเริ่มต้นประมาณ 250 บาท โดยมีค่าหยิบสินค้าตามออเดอร์ + ค่าบรรจุภัณฑ์ที่คิดตามขนาดกล่อง เริ่มต้นที่ 10 บาท  ส่วนค่าขนส่งจะคิดตามจริง นอกจากนี้ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ อีกตามที่ธุรกิจเลือกใช้บริการ แต่ยังไงก็ตาม.. ราคา Fulfillment แต่ละบริษัทจะแตกต่างกัน เราขอแนะนำว่าให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการใช้บริการเสียก่อน

คลังสินค้าระบบ Fulfillment ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากหากใช้บริการนี้ การบริหารจัดการงานหลังบ้านและออเดอร์ต่าง ๆ จะทำได้ง่ายและสะดวกขึ้นมาก ๆ แถมยังช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนของธุรกิจได้อีกด้วย

ซึ่งหากไม่มีคลังจัดเก็บสินค้าออนไลน์เข้ามาช่วย ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหากวนใจธุรกิจขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม บริการคลังสินค้าออนไลน์จะช่วยคุณได้มากแค่ไหนก็ขึ้นกับผู้ให้บริการด้วยว่ามีศักยภาพมากเพียงใด ดังนั้นจึงควรเลือกผู้ให้บริการคลังสินค้า Fulfillment ที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือเสมอ

SHARE
51
SHARES