[ 7 อาชีพพารวย ] ที่คิดว่าทำได้จริง ๆ ที่บ้าน ช่วยให้พ้นวิกฤติการเงิน 100%

7 อาชีพพารวย ที่ทำเองได้ที่บ้าน บอกเลยว่าคุณก็คาดไม่ถึง

by Donlaya C.
March 23rd, 2020 • 4 minutes to read

อาชีพพารวย

ช่วงที่เกิดวิกฤตการต่าง ๆ อย่างตอนนี้ หลายคนหมดหวังกับหลายสิ่งหลายอย่าง หลายคนมองหา อาชีพพารวย ที่จะมาสร้างความหวัง และกระแสเงินให้ได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก วันนี้ Moneywecan จะมาแนะนำ อาชีพพารวย 7 อาชีพ ที่ไม่ว่าจะวิกฤตไหน ๆ ก็พาให้อยู่รอดได้แน่ ๆ ไปดูกันเลยว่า จะมีอาชีพอะไรบ้าง

1.ทำการเกษตร

เกษตรกรถือเป็นอาชีพหลัก และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการดำเนินชีวิตของเราทุกคน พืช ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่คนทำอาชีพเหล่านี้ปลูก และนำมาขาย ถือเป็นส่วนผสมหลักของอาหาร และสร้างความอยู่รอดให้กับผู้คนได้ในทุกช่วงวิกฤต สำหรับใครที่ชอบและสนใจเกี่ยวกับการทำเกษตรกรรม มีความรู้ และความชอบเกี่ยวกับ พืช ผักสวนครัว หรือการปลูกผลไม้ อาจนำความรู้ ความสามารถนี้มาพัฒนา สร้างเป็นธุรกิจให้กับตัวเองและครอบครัวได้ เพราะไม่ว่าจะวิกฤตอะไรผลิตผลทางการเกษตรก็ยังคงเป็นที่ต้องการในการบริโภคเพื่อความอยู่รอดต่อไปอยู่เสมอ ๆ  

2.แม่ค้าออนไลน์ 

เห็นได้ชัดจากวิกฤต Covid-19 ร้านค้าที่มีหน้าร้าน มีมาตรการถูกสั่งปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าตามห้างสรรพสินค้า ที่ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ของใช้จำเป็น ร้านค้า ร้านรวงตามตลาดหลาย ๆ แห่ง ถูกให้หยุดให้บริการชั่วคราว แต่ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์กลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้คนไม่สามารถ และมีความหวาดกลัวที่จะออกไปซื้อสินค้าด้วยตัวเอง อาชีพแม่ค้าออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และยังปัจจุบัน ที่เทรนด์การจับจ่ายใช้สอยถูกเปลี่ยนให้เข้ามาอยู่บนระบบออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้อาชีพพารวยอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ คือธุรกิจขายของออนไลน์ แถมยังลงทุนน้อย ไม่ต้องเปิดหน้าร้าน ซึ่งใช้เงินเยอะมากกว่าอีกด้วย 

3.ร้านอาหาร

ร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งอาชีพยอดฮิต ที่ถ้าคุณตีโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง รู้จักปรับตัว คงคุณค่าความสดใหม่ของอาหาร และความอร่อยได้อยู่หมัด รับรอง เป็นอีกธุรกิจที่จะพารวยได้แน่ ๆ หลายคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่ขนาดไหน อาหาร ก็ยังคงเป็นสินค้าประเภทที่จะยังมีการจับจ่าย ซื้อขายกันอยู่ตลอด เพราะอาหารถือเป็นของจำเป็นต่อการดำรงค์ชีวิตของเรานั่นเอง ถ้าคุณเป็นคนนึงที่สนใจ และมีความสามารถในการทำอาหาร อาชีพเปิดร้านอาหารก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือ การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปอยู่เสมอ ปัจจุบันผู้บริโภคมักใช้บริการอาหารแบบ Delivery กันมากขึ้น ก็อย่าลืมปรับตัว และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเพื่อเพิ่มยอดขายของเราได้อีกทางหนึ่งนะ 

4.ทำเว็บไซต์

จริงอยู่ที่ปัจจุบัน การขายสินค้าและบริการไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องลงทุนซื้อหรือเช่าตึกอีกต่อไป แต่ลูกค้าจะรู้ได้อย่างไรว่ามีร้านขายสินค้าและบริการของคุณอยู่ให้สามารถเลือกใช้บริการได้? สิ่งนั้นก็คือช่องทางออนไลน์นั่นเอง ซึ่งก็หมายถึง เว็บไซต์ หรือ www. ที่เรารู้จักกันดี ด้วยเหตุนี้ ทำให้ปัจจุบันก่อเกิดอีกหนึ่งอาชีพที่มีความต้องการอย่างมาก ก็คือการสร้าง เว็บไซต์ หรือผู้ดูแล Social Media Account อย่าง Facebook และ Instagram 

บอกเลยว่า ถ้าเพื่อน ๆ มีหัวทางนี้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้าง เว็บไซต์ หรือ มีความสามารถในการดูแล Account ให้กับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย รับรอง มีรายได้เข้ามาอย่างไม่ขากสายแน่นอน เพราะเป็นอาชีพที่ต้องการมากอยู่ในขณะนี้นั่นเอง!

5.รับจ้างให้บริการ Delivery

ไม่ว่าจะเป็น Grabfood, Lineman หรือ Foodpanda ที่คนกรุงเทพ ฯ และต่างจังหวัดบางจังหวัด เห็นกันอยู่แล้วจนชินตา บริการ Delivery ที่ได้รับความต้องการเป็นอย่างมากในสมัยนี้ อาจเป็นโอกาสให้กับใครหลายคนในการเปิดให้บริการ Delivery ตามโมเดลเหล่านี้ ที่บางพื้นที่ยังไม่มีให้บริการ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในเทรนด์ และมีความต้องการจากผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง

6.ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

หลายคนคงทราบกันดีว่าอีกไม่นาน ประเทศไทย มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งก็อาจจะเป็นโอกาสที่ดีของเจ้าของธุรกิจที่สนใจบริการการดูแลผู้สูงอายุ จะสร้างอาชีพให้กับตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก ธุรกิจดูแล ให้บริการที่พักอาศัยแก่ผู้สูงอายุ เป็นต้น 

7.งานฟรีแลนซ์

สุดท้ายงานฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอิสระ ที่ใช้ความสามารถ ทักษะ และความรู้ของผู้ประกอบอาชีพมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างคุณค่า และสนองความต้องการของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การใช้ความรู้เฉพาะทางเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการลูกค้า เป็นต้น ที่สำคัญ อาชีพฟรีแลนซ์แบบนี้ ลงทุนเงินน้อย แม้จะไม่มีเงินทุนมากในการเริ่มต้น ก็สามารถทำได้ ขอให้มีทักษะ และความรู้ความสามารถ แค่นี้ ก็รับงาน รับเงินได้สบาย ๆ เลยล่ะ 

เอาล่ะ ได้ไอเดีย 7 อาชีพพารวยกันไปแล้ว ขอให้ไม่ว่าจะวิกฤตไหน ๆ ก็ไม่กลัว และผ่านไปกันให้ได้นะคะ สู้ ๆ !

SHARE
56
SHARES