[ 10 วิธีการรักษาลูกค้าเก่า ] ที่ทำตามแล้ว ช่วยให้ลูกค้ากลับมาช้อปซ้ำแน่นอน

10 วิธี การรักษาลูกค้าเก่า ที่ผู้บริหารจำเป็นต้องรู้ ทำยังไง ให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

by Donlaya C.
November 25th, 2020 • 5 minutes to read

การรักษาลูกค้าเก่า

ในการทำธุรกิจ การรักษาลูกค้าเก่า ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ๆ นั่นก็เพราะ การที่ลูกค้าเก่า ๆ กลับมาใช้บริการของเราซ้ำ ๆ นั่นหมายถึงความประทับใจ และความรู้สึกที่ดี ๆ ต่อสินค้าและบริการของเรา แสดงถึงความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า-บริการ ข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ และช่วยทำให้กิจการของเรามีความมั่นคงอีกด้วย   

คลิกอ่านหัวข้อการรักษาลูกค้าเก่า แสดง

10 วิธี การรักษาลูกค้าเก่า มีอะไรบ้าง

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 1 : บริการหลังการขาย

บริการหลังการขายที่ดี ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ได้ถูกทอดทิ้ง ในทางกลับกันร้านค้ายังเอาใจใส่และพร้อมดูแลให้บริการแม้จะชำระเงินและส่งมอบสินค้ากันไปเรียบร้อยแล้ว บริการหลังการขายที่ดีนั้นเป็นไม้เด็ดมัดใจลูกค้าที่ช่วยรักษาลูกค้าเก่าให้กลับมาใช้บริการซ้ำแล้วซ้ำอีกได้อย่างแน่นอน

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 2 : Loyalty Program

Loyalty Program สามารถนำมาใช้เพื่อการรักษาฐานลูกค้าเก่า เป็นการจูงใจด้วยข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ ที่มีเพียงลูกค้าเก่าเท่านั้นจะได้รับ เช่น การให้ลูกค้าที่เคยใช้บริการสมัครสมาชิกเพื่อรักษาหรือรับข้อเสนอพิเศษสำหรับสมาชิกเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดพิเศษสำหรับสำหรับ Member, บัตรสะสมแต้ม หรือเป็นการสมัครเพื่อแลกรับของรางวัล เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะดึงดูดลูกค้าให้สนใจกลับมาใช้บริการซ้ำ ยังเป็นฐานข้อมูลลูกค้าเก่าชั้นดีที่บริษัทสามารถเก็บข้อมูลไว้สำหรับการทำการตลาดหรือจัดโปรโมชั่นอื่น ๆ ได้อีกด้วย    

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 3 : ส่วนลดท้ายใบเสร็จ

ส่วนลดสำหรับลูกค้าที่เคยใช้บริการไปแล้ว โดยจะแนบส่วนลดไว้ท้ายใบเสร็จ ลูกค้าสามารถนำส่วนลดมาใช้ลดราคาสินค้า-บริการได้ในครั้งถัดไปภายในเวลาที่กำหนด เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ การรักษาลูกค้าเก่า ให้กลับมาใช้บริการใหม่ และยังช่วยกระตุ้นยอดขายได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 4 : Gift card สำหรับใช้ครั้งถัดไป 

การใช้คูปอง หรือ Gift card สำหรับใช้ในครั้งถัดไป เพื่อจูงใจให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกในภายหลัง ซึ่งเงื่อนไขของการใช้ Gift card หรือบัตรกำนัลในแต่ละร้านค้าก็จะแตกต่างกันไป โดยคุณเองก็อาจจะเคยได้บัตรกำนัลหลังการช้อปปิ้ง อย่างเช่น ซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าในแผนกเครื่องครัวครบ 2,000 บาท ได้บัตรกำนัลมูลค่า 500 บาท สำหรับใช้ในแผนกของตกแต่งบ้าน ก็เป็นอีกกลยุทธ์ในการดึงดูดลูกค้าเก่า แต่เปลี่ยนทาร์เก็ตดึงดูดให้ไปใช้บริการในแผนกอื่น ๆ ซึ่งก็จะได้ข้อมูลลูกค้าที่น่าสนใจนำ ไปใช้วิเคราะห์ได้อีกแบบหนึ่ง 

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 5 : มีช่องทางให้ลูกค้าติดต่อกลับมาหาได้ง่าย

มาถึงในแง่ของระบบการให้บริการ ร้านค้าควรมีช่องทางสำหรับการติดต่อกลับที่ง่ายและสามารถอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Call center, Live chat หรือ ช่องทางการติดต่อผ่านโซเชี่ยลมีเดียอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดและความผูกพันธ์ระหว่างลูกค้าและร้านค้า  

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 6 : สินค้าและบริการที่ขายต้องดี และมีคุณภาพ

การควบคุมคุณภาพของสินค้า-บริการถือเป็น วิธีการรักษาฐานลูกค้าเก่า ที่มีต้นทุนต่ำมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าสินค้าของคุณดี ได้มาตรฐาน การบริการเป็นที่น่าประทับใจของลูกค้า รับรองว่าลูกค้าเก่าๆ ต้องหวนกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน แถมลูกค้ายังจะช่วยบอกต่อความประทับใจในรูปแบบของรีวิวดี ๆ หรือบอกต่อคนใกล้ชิดถึงคุณภาพของสินค้า-บริการของเรา สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปให้มากขึ้นด้วย เรียวว่าได้ทั้งขึ้นทั้งล่องเลยทีเดียว

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 7 : สอบถามฟีดแบค พร้อมแก้ไขและแนะนำ

การดูแลเอาใจใส่ลูกค้าอย่างจริงใจ สามารถสร้างความประทับใจและดึงดูดให้ลูกค้ามีความรู้สึกที่ดีต่อร้านค้าได้มากทีเดียว อย่าลืมให้ความใส่ใจในการพัฒนาสินค้า-บริการให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการสอบถามฟีดแบค ปัญหา หรือข้อแนะนำเกี่ยวกับสินค้า-บริการของคุณจากผู้ใช้งานจริง เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าเก่ารู้สึกประทับใจในความใส่ใจบริการของคุณแล้ว ยังเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้คุณออกแบบและพัฒนาสินค้า-บริการของคุณให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุดด้วย 

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 8 : ใช้ข้อมูลลูกค้าเก่าในการทำการตลาด

ใช้ข้อมูลที่มีจากฐานลูกค้าเก่าไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอย่างเบอร์โทร อีเมล หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ ข้อมูลสินค้า-บริการที่ลูกค้าเคยใช้ ช่วงเวลาที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ เป็นต้น ในการทำการตลาดแบบเจาะกลุ่มลูกค้าเดิมให้กลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าซ้ำ  เนื่องจากว่าพวกเขาคือกลุ่มคนที่เคยใช้สินค้า-บริการของเราแล้ว โปรโมชั่นและการสื่อสารไปยังลูกค้าเก่าได้ตรงจุดจะช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อซ้ำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง  

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 9 : สร้างสังคมและชุมชนของแบรนด์

การสร้างสังคมและชุมชนของแบรนด์ เราจะเห็นได้มากในกลุ่มสินค้าที่มีระดับ มีแบรนด์ที่ชัดเจน โดยเทคนิคแบบนี้ช่วยสร้างความจงรักภักดีในแบรนด์สินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี เพราะมีลูกค้าหรือคนที่สนใจสินค้าและบริการเหมือนกัน มีความชอบคล้าย ๆ กันมาอยู่ร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เมื่อมีสินค้าใหม่ ๆ ของแบรนด์วางขาย ก็จะเกิดกระแส คนที่ไม่อยากตกเทรนด์ก็จะซื้อใช้ตาม 

เทคนิคนี้ยังช่วยสื่อสารข่าวสารต่าง ๆ ของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว เช่น การจัดทำโปรโมชั่นใหม่ ๆ การออกสินค้า-บริการใหม่ ๆ นอกจากนั้นลูกค้ายังจะได้รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับแบรนด์ เหมือนเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของแบรนด์อีกด้วย 

การรักษาลูกค้าเก่า วิธีที่ 10 : จัดรายการพิเศษเฉพาะสำหรับลูกค้าวีไอพี

สร้างความรู้สึกที่พรีเมี่ยมให้กับลูกค้าเก่าชั้นดีด้วย Member แบบ VIP พร้อมสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการส่งของขวัญปีใหม่ให้ในทุก ๆ ปี เมื่อมีโอกาสพิเศษก็มีการให้ของสมนาคุณ เป็นต้น วิธีนี้จะสามารถช่วยรักษาลูกค้าให้ได้มากขึ้นและยาวนานได้อีกด้วย 

อย่าลืมว่าในการทำธุรกิจ การรักษาฐานลูกค้าเก่า เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การมองหากลุ่มลูกค้ารายใหม่เลยนะคะ เพราะลูกค้าเก่านี่เองที่จะเป็นเหมือนสัญลัษณ์ของคุณภาพสินค้า-บริการ และยิ่งเรามีลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์มากแค่ไหน ก็ยิ่งส่งผลให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดีและมั่งคงอยู่ไปได้ยาว ๆ เลยค่ะ 

SHARE
53
SHARES