7 เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาว ถือครองอย่างไรดี ให้ได้กำไรในอนาคต รับรองทำตามได้จริง

by Donlaya C.
May 24th, 2021 • 5 minutes to read

เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาว 

สำหรับอาทิตย์ที่แล้ว Moneywecan ได้นำเอาเทคนิคการเล่นหุ้นระยะสั้นมาแชร์กันไปแล้ว สัปดาห์นี้ถึงคิวของนักลงทุนที่มีเป้าหมายระยะยาวกันบ้างว่า เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาว มีอะไรบ้าง ? สามารถนำไปใช้ได้จริง เพิ่มโอกาสให้การลงทุนของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน 

แนะนำเทคนิคเล่นหุ้นระยะยาว ให้ได้กำไรในอนาคต

1.เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาวแบบ DCA

การลงทุนระยะยาวด้วยวิธี Dollar-Cost Averaging หรือ DCA คือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนที่นิยมสำหรับนักลงทุนมือใหม่และมือเก๋า เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง โดยเป็นวิธีการเลือกหุ้นที่ดีในการลงทุนระยะยาวด้วยเงินลงทุนที่เท่าๆ กันและลงทุนอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน ทุก 6 เดือน หรือทุกไตรมาส เป็นต้น โดยไม่สนใจว่าราคาหุ้นที่เราจะซื้อตอนนั้นเป็นราคาเท่าไร เน้นความสม่ำเสมอและวินัยในการลงทุน 

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นแบบ DCA ได้เลยที่นี่ : การลงทุนแบบ DCA ( Dollar-Cost Averaging ) คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง ได้ผลตอบแทนดีแค่ไหน Update ล่าสุด 

2.เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาวแนวเน้นคุณค่าหรือ VI

เทคนิคที่ว่าด้วย การซื้อหุ้น = การซื้อธุรกิจ นักลงทุนแนว VI หรือ Value Investment จะใช้วิธีการประเมินมูลค่าของหุ้นเป็นหลักในการตัดสินใจเข้าซื้อหรือขายหุ้นด้วยวิธีการวิเคราะห์ เงินปันผลจ่ายออก หรือ DDM หรือ วิธีที่นิยมใช้คือวิธีเปรียบเทียบระหว่างราคาตลาดของหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นหรือ P/E เป็นต้น ซึ่งเทคนิคการลงทุนของ VI คือ เข้าซื้อเมื่อ ราคาหุ้น < มูลค่าหุ้นที่แท้จริงที่ประเมินได้ และขายเมื่อราคาหุ้น > มูลค่าหุ้นที่แท้จริงที่ประเมินได้นั่นเอง   

3.เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาวด้วยหุ้น Growth Stock

เป็นเทคนิคการลงทุนระยะยาวในหุ้น Growth Stock หรือ หุ้นที่เน้นการเติบโต เป็นหุ้นที่มีผลการดําเนินงานเติบโตโดดเด่นกว่าตลาดจากการวิเคราะห์ลักษณะของหุ้นหลักๆ ได้แก่ 

  • หุ้นที่มีอัตราจ่ายเงินปันผลสูงกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มหรืออุตสาหกรรมเดียวกัน (High Dividend Yield) 
  • หุ้นที่มีการซื้อขายที่ P/E Ratio ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหรือของกลุ่ม
  • หุ้นที่มีการซื้อขายที่ P/BV Ratio ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหรือของกลุ่ม

4.เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาวด้วยหุ้น Turnaround

เทคนิคการเล่นหุ้นระยะยาวด้วยการเลือกหุ้น Turnaround หรือ หุ้นพลิกฟื้น หมายถึง หุ้นที่ดูเผินๆ ไม่ใช่หุ้นที่ดี มีการทรงตัวอยู่ในระดับต่ำมาเป็นระยะเวลานานแล้วพลิกฟื้นกลับมาดีได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งเทคนิคในการเลือกหุ้นพลิกฟื้นก็คือ 

  • การวิเคราะห์ปัญหาของหุ้นให้ออก ว่าสาเหตุที่ทำให้หุ้นมีราคาที่ตกต่ำมาจากอะไร
  • มองหาสัญญาณการพลิกฟื้น หรือวิเคราะห์เพื่อคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตจากงบการเงิน   
  • ธุรกิจมีแผนธุรกิจที่เติบโตต่อได้
  • หาจังหวะที่เหมาะสมในการลงทุน

5.ตั้งเป้าหมายในการลงทุน

นักลงทุนที่ดีต้องมีการตั้งเป้าหมายการลงทุน เมื่อคุณรู้ว่าผลตอบแทนที่คุณต้องการในอีก 10 ปี หรือ 20-30 ปี คือเท่าไหร่แล้ว ต่อไปก็เป็นการวางแผนเพื่อให้ตอบโจทย์สิ่งที่คุณต้องการและผลตอบแทนที่คุณคาดหวัง เป้าหมายในการลงทุนเป็นตัวแปรสำคัญในการวางแผนการลงทุนของคุณ และยังเป็นเหมือนจุดหมายปลายทางในการลงทุน ที่ช่วยไม่ให้คุณออกนอกลู่นอกทางในการลงทุนระยะยาวๆ แบบนี้ด้วย

6.ลงทุนในสิ่งที่เข้าใจจริงๆ 

การลงทุนด้วยความเข้าใจช่วยให้นักลงทุนมั่นคงอยู่กับเป้าหมายที่วางไว้ได้ นักลงทุนที่ไม่มีความเข้าใจในธุรกิจที่ลงทุน เมื่อธุรกิจเกิดปัญหาหรือเมื่อเกิดข่าวที่ไม่ดีของหุ้นที่กำลังลงทุนอยู่  ก็มักจะตื่นตระหนกและตัดสินใจขายหุ้นที่ตั้งใจจะถือระยะยาวออกไป ทำให้ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ 

แต่ถ้าหากคุณมีความเข้าใจ รู้ว่าข่าวที่ได้ยินหรือเหตุการณ์ที่ธุรกิจกำลังเผชิญเป็นปัญหาระยะสั้นเท่านั้น ไม่กระทบต่อธุรกิจในระยะยาว คุณก็จะสามารถยึดมั่นอยู่กับเป้าหมายของคุณได้ และมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนได้มากกว่า  

7.ตรวจสอบการลงทุนทุกครึ่งปี

หัวใจของการลงทุนระยะยาวที่สำคัญ คือ การเลือกหุ้นที่ดี ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวมาลงทุน ซึ่งระยะเวลาที่ยาวนานนี้อาจมีปัจจัยต่างๆ ที่สามารถส่งผลกระทบต่อธุรกิจได้เช่น ทำให้แนวโน้มการเติบโตไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ มีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา Disrupt ธุรกิจ เป็นต้น 

ทำให้นักลงทุนควรมีการตรวจสอบและวิเคราะห์การลงทุนทุกๆ ครึ่งปี เหมือนเป็นการอัพเดทข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจ อุตสาหกรรมโดยรวมของหุ้นที่เราถืออยู่เพื่อให้มั่นใจว่าปัจจัยต่างๆ ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นฐานหุ้นที่ลงทุนในอนาคต

เทคนิคเล่นหุ้นระยะยาว หรือแม้แต่ระยะสั้น สิ่งสำคัญที่นักลงทุนควรมีคือความรู้และความเข้าใจในการลงทุน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ในการลงทุนลงได้

SHARE
48
SHARES