เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ดีจริงหรือไม่ พร้อมแนะนำแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยถูก ที่ไม่ควรพลาด

เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ดีจริงหรือไม่ กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ที่ไหนดี มีคำตอบมาฝาก

by Donlaya C.
April 8th, 2019 • 5 minutes to read

เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

เมื่อถึงเวลาต้องใช้เงินทุนไม่ว่าจะเป็น เงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ หรือใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน… ใครที่มีเงินเก็บ หรือ มีเงินทุนอยู่แล้วก็สบายไป แต่สำหรับใครที่ไม่มีเงินทุน ก็คงต้องคิดเรื่องการกู้เงินกันอยู่บ้าง และเมื่อพูดถึงการกู้ยืมแล้วล่ะก็… เพื่อนๆ คงจะมองหาแหล่ง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือ เงินกู้ดอกเบี้ยถูก กันเป็นอันดับแรกๆ เพราะการกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ก็จะทำให้ต้นทุนทางการเงินของเราลดลง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ ภาระในการชำระดอกเบี้ยในอนาคตของเพื่อนๆ ลดลง และถูกลงไปด้วยนั่นเอง

กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ดียังไง?

ดอกเบี้ย คือ ผลตอบแทนที่ผู้ให้กู้เรียกเก็บจากผู้ขอกู้ โดยที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มักอยู่ในลักษณะร้อยละต่อปี กล่าวคือ ดอกเบี้ยเงินกู้ คิดเป็นต้นทุนทางการเงิน หรือค่าใช้จ่ายที่ผู้กู้มีภาระผูกพันในการชำระคืนเจ้าหนี้ พร้อมเงินต้นตามสัญญาที่ได้ตกลงกัน

แน่นอนว่า เวลาที่เพื่อนๆ เลือกซื้อสินค้าสักชิ้นหนึ่ง หากเปรียบเทียบสินค้าชนิดเดียวกัน แบบเดียวกัน สินค้าชิ้นที่สามารถซื้อมาได้ในราคาที่ถูกกว่าย่อมดีกว่าเสมอ เช่นเดียวกันการเลือก แหล่งเงินทุนระยะสั้น หรือ แหล่งเงินทุนระยะยาว เพื่อเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า ถือเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกใช้สินเชื่อเลยก็ว่าได้

สมมุติว่าเรา กู้เงินธนาคารดอกเบี้ยต่ำ กว่าการกู้เงินจากสถาบันการเงินอื่นๆ เปรียบเสมือนผู้กู้จ่ายผลตอบแทนจากการนำเงินทุนของผู้ให้กู้มาใช้ในราคาที่ถูก ทำให้ค่าใช้จ่ายลดลง เป็นผลดีต่อธุรกิจ หรือตัวผู้กู้เอง

อ่านเพิ่มเติม : แหล่งเงินทุนระยะยาว คืออะไร พร้อมประโยชน์ของเงินลงทุนระยะยาว แบบที่ใครก็คาดไม่ถึง !

กู้เงินดอกเบี้ยถูก จากไหนดี

แหล่งเงินกู้ที่หลายคนเมื่อนึกถึง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ มากๆ ส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น การกู้เงินธนาคาร แต่ถ้าพูดถึงความรวดเร็ว หลายคนก็คงนึกถึง เงินกู้ด่วน หรือ เงินกู้นอกระบบ กันอยู่แน่ๆ แต่เงินกู้นอกระบบจะตอบโจทย์คนกู้เงิน และได้ดอกเบี้ยถูก จริงหรือ ?

1. กู้เงินดอกเบี้ยถูกจากธนาคาร

กู้เงินธนาคารดอกเบี้ยถูก และดอกเบี้ยต่ำ จริงมั้ย? ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า กู้เงินธนาคาร มักคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว หมายถึง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เปลี่ยนแปลงตามต้นทุนของสถาบันการเงิน ซึ่งจะประกาศออกมาเป็นครั้งๆ ไป เช่น อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เช่น MLR MOR MRR

ข้อดี : ข้อดีของการกู้เงินกับธนาคาร คือ อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าการ กู้เงินนอกระบบ และการกู้เงินในระบบกับธนาคารพานิชย์ ยังเป็นการกู้ยืมเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้กู้และผู้ให้กู้ จะมีสิทธิและได้รับความคุ้มครองถูกต้องตามกฎหมาย หากพบปัญหาจากการกู้ยืมเงินกัน เรียกว่า ปลอดภัยกว่าการกู้ยืมเงินนอกระบบมากทีเดียว

ข้อเสีย : หากต้องการ เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ กับธนาคาร ผู้กู้อาจต้องขอสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งถือเป็นข้อเสียของการกู้ยืมในลักษณะนี้ และด้วยขั้นตอนในการดำเนินการต่างๆ ประกอบกับการต้องประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่ใช้ค้ำประกัน ทำให้การดำเนินการอนุมัติเงินกู้ใช้เวลานานกว่าการกู้เงินนอกระบบนั่นเอง

2. เงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยถูก

เงินกู้นอกระบบ คือ หนี้ที่ผู้ให้กู้ไม่ได้อยู่ในระบบของสถาบันการเงิน หรือเป็นบริษัทหรือบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจให้กู้เงินตามกฎหมาย

ในการกู้ยืมเงินลักษณะนี้ ผู้กู้ถือว่ามีความเสี่ยงมาก เพราะเมื่อเป็นหนี้นอกระบบ แน่นอนว่าจะไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย

ที่ว่ากู้นอกระบบดอกเบี้ยถูก เพื่อนๆ อาจจะต้องอ่านเงื่อนไขการกู้ยืม การคืนเงินต้น รวมทั้งเงื่อนไขของอัตราดอกเบี้ยให้ดี

ยกตัวอย่างเช่น อัตราดอกเบี้ยอาจจะระบุไว้เท่ากับ 3% ต่อเดือน ซึ่งหากไม่สังเกตดีๆ อาจต้องจ่ายดอกเบี้ยมากกว่า 35% ต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้มาก

ข้อดี : อนุมัติง่าย ไม่ต้องเตรียมเอกสารมากให้ยุ่งยาก ได้เงินสดรวดเร็ว ในกรณีกู้นอกระบบดอกเบี้ยถูก อาจมีเงื่อนไขการกู้ยืมแอบแฝง ผู้กู้ควรทำความเข้าใจเงื่อนไขให้ดี   

ข้อเสีย :   หากสนใจทำเรื่อง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผู้กู้ควรศึกษาเงื่อนไขให้ดี ๆ เพราะเงื่อนไขการกู้เงินดอกเบี้ยต่ำนอกระบบมันซับซ้อน อาจทำให้เกิดความเข้าใจที่ผิดพลาดได้ง่าย แถมยังไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย มีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะประสบปัญหาต่างๆ ในภายหลัง เช่น การทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม ฯลฯ

3. กู้เงินสินเชื่อ ออนไลน์ บนตลาดสินเชื่อมันนี่วีแคน

กู้เงินดอกเบี้ยถูก ด้วยสินเชื่อออนไลน์ ผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์มันนี่วีแคน เป็นเทคโนโลยีทางการเงินที่เข้ามาอุดรอยรั่วของการกู้ยืมเงินกับธนาคาร และการกู้ยืมเงินนอกระบบ โดยการกู้ยืมผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ เป็นการกู้ยืมในระบบถูกต้องตามกฎหมาย เป็นบริการจับคู่ความต้องการของผู้กู้และผู้ให้กู้ให้มาพบกันโดยตรง มีสัญญากู้ยืมกันถูกต้อง

ทำให้สามารถทำเรื่อง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ได้อย่างสบาย ๆ  เนื่องจากเป็นการตัดตัวกลางอย่างธนาคารออกไป (อัตราดอกเบี้ยเพียง 8-15% ต่อปี ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิต)

ข้อดี : ยื่นอนุมัติเงินกู้สะดวก และรวดเร็วผ่านระบบออนไลน์ ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน อนุมัติเงินกู้ผ่านใน 3 วันทำการ และด้วยตลาดสินเชื่อออนไลน์ ที่นำความต้องการของผู้กู้และผู้ให้กู้มาพบกันได้โดยตรง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ จึงสามารถ กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ และสมเหตุสมผลได้มากกว่าการกู้ยืมในรูปแบบอื่น

ข้อเสีย : การกู้ยืมบนตลาดสินเชื่อออนไลน์ในประเทศไทย ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ทำให้ผู้ขอสินเชื่อ ยังมีความกังวลใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ให้บริกาตลาดสินเชื่อออนไลน์จะต้องได้รับใบอนุญาตการให้บริการโดยการควบคุมดูแลของกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ด้วย

ในการเลือกกู้เงินกับใครก็ตาม เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ถือเป็นหัวข้อแรกๆ ในการเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อเลยก็ว่าได้ เพราะ เงินกู้ดอกเบี้ยถูก ก็หมายถึงภาระ และค่าใช้จ่ายที่น้อยลงของผู้กู้ ส่วนหัวข้ออื่นๆ เช่น ความรวดเร็ว ความสะดวก ก็ถือเป็นสิ่งที่ผู้กู้หลายๆ คนคำนึงถึงเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การกู้ยืมเงิน รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน ควรเป็นไปอย่างปลอดภัย และถูกต้องตามกฎหมายด้วยนะ เพื่อความคุ้มครองที่ผู้กู้จะได้รับเองน่ะสิ !!

SHARE
46
SHARES