ธุรกรรมทางการเงิน คืออะไร ทำธุรกรรมผ่านทางออนไลน์มีข้อดีอย่างไรบ้าง

by Donlaya C.
April 20th, 2020 • 4 minutes to read

ธุรกรรมทางการเงิน

การทำ ธุรกรรมการเงิน ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก จากการทำธุรกรรมทางการเงินแบบสมัยก่อน เปลี่ยนมาเป็นแบบการทำธุรกรรมการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรมอีกต่อไป สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่าย ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตทุกหนทุกแห่ง เรียกว่าเป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของคนทั่วทั้งโลกเลยก็ว่าได้  

ธุรกรรมทางการเงิน คืออะไร

ธุรกรรมทางการเงิน คือ การทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการทำนิติกรรมสัญญา หรือการดำเนินการใด ๆ ทางการเงินกับผู้อื่น ซึ่งเป็นการกระทำที่มีผลทางกฎหมาย ธุรกรรมทางการเงิน ที่เรามักคุ้นเคย และทำกันอยู่เป็นประจำ เช่น การโอนเงิน ถอนเงิน การจ่ายบิล การซื้อหน่วยลงทุน การเปิดบัญชีธนาคาร การกู้เงิน 

ธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

การทำธุรกิจกรรมทางการเงินออนไลน์ หรือ Online Banking บ้างก็เรียกว่า Internet Banking คือ  การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงิน หรือการธนาคารเช่นเดียวกันอย่าง การเบิก ถอน จ่าย ซื้อหน่วยลงทุน ขออนุมัติเงินกู้ แต่ต่างกับธุรกรรมทางการเงินแบบธรรมดาตรงที่มีสื่อกลางที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมผ่านเครื่อข่ายอินเตอร์เน็ต 

นอกจากนี้ยังมีช่องทางการเข้าถึงบริการที่มากกว่าการไปธนาคารด้วยตัวเองเช่น ทำธุรกิจกกรมทางการเงินออนไลน์ผ่านตู้ ATM, โทรศัพท์มือถือ บนแอพพลิเคชั่น หรือ ผ่านคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ของธนาคาร 

และด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ได้นี่เอง ทำให้หลายประเทศ เริ่มเปลี่ยนวิธีการใช้เงินในแบบเดิม มาเป็น “ สังคมไร้เงินสด ” เพราะ การทำธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้คุณไม่ต้องทำธุรกรรมทางการเงินด้วยเงินสดอีกต่อไป เพราะนอกจากธุรกรรมทางการเงินที่ทำประจำกับธนาคารแล้ว การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ยังช่วยให้สามารถจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าและบริการได้ด้วยช่องทางการชำระเงินในรูปแบบต่าง ๆ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน e-wallet หรือกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ ระบบพร้อมเพย์ (PromtPay) หรือการชำระเงินด้วย QR Code ได้อีกด้วย  

อ่านเพิ่มเติม : ธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ คืออะไร มีรูปแบบการรับรองความปลอดภัยอย่างไรบ้าง ?

ข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงิน

1.ไม่เสียเวลาเดินทางไปธนาคารเมื่อต้องการทำธุรกรรมทางการเงิน

เมื่อก่อนการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น เปิดบัญชีธนาคาร ฝาก ถอน โอนเงินจากธนาคารหนึ่งไปยังธนาคารหนึ่ง ก็จะต้องเดินทางไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร ซึ่งก็ทำให้ต้องเสียเวลาเดินทาง แต่เมื่อเราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบออนไลน์ได้แบบในปัจจุบัน ก็ทำให้การเดินทางไปธนาคารไม่จำเป็นอีกต่อไป 

เพื่อน ๆ สามารถทำธุรกรรมหลาย ๆ อย่างได้ผ่าน อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง หรือผ่าน แอพธนาคารบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการ โอนเงิน ถอนเงิน จ่ายบิลค่าใช้จ่าย หรือการซื้อหน่วยลงทุน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ สะดวกและรวดเร็ว 

2.ทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างคล่องตัว

ในการทำธุรกรรมทางการเงินแบบเก่า คุณต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ อย่างบัตรประชาชน สมุดบัญชี รวมถึงเอกสารอื่น ๆ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน แต่ปัจจุบันการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้ลดขั้นตอนในการจัดเตรียมเอกสารลงได้เป็นอย่างมาก เพราะได้มีการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ไว้อย่างปลอดภัย การยืนยันตัวตนของผู้ทำธุรกรรมทางการเงิน ก็สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่ออกแบบมาให้รัดกุม แม่นยำ และช่วยให้เราไม่ต้องจัดเตรียมเอกสารให้ยุ่งยาก ส่งผลดีอย่างมากกับผู้ใช้บริการ ตลอดจนการลดความยุ่งยากในการทำธุรกรรม ช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ดำเนินกิจการได้คล่องตัวและรวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง 

3.ธุรกรรมทางการเงินลดปัญหาอาชญากรรม

เมื่อคุณสามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ออนไลน์ได้แล้ว การพกเงินจำนวนมากไปธนาคารก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป รวมถึงการพกเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ก็อาจไม่ต้องพกเงินเป็นจำนวนมากเหมือนแต่ก่อน ช่วยให้การจัดการเรื่องเงินของคุณทำได้ง่าย แถมยังช่วยลดอัตราปัญหาการเกิดอาชญากรรม จี้ ปล้นได้อีกด้วย หรือหากรู้ตัวว่าถูกขโมยมือถือ หรือบัตรเครดิต คุณก็สามารถโทรแจ้งธนาคารให้อายัดบัตร หรือปิดบัญชีการใช้ Mobile banking ได้อีกด้วย 

4.ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายกว่า

ข้อดีอีกข้อของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ คือ สามารถตรวจสอบรายการย้อนหลัง ข้อมูล และความเคลื่อนไหวทางการเงินได้ง่ายมากกว่า เพราะคุณก็แค่กดเข้า แอพธนาคารบนมือถือ เพื่อดูความเคลื่อนไหว หรือจะเช็คจากรูปสลิปที่เซฟไว้ หรือจะเป็น Message หรือ E-mail ที่แจ้งเตือนจากธนาคารเกี่ยวกับการฝาก ถอน จ่ายเงินของคุณ ก็สามารถทำได้ง่าย และยังสามารถกดขอ Bank statement ปัจจุบัน หรือย้อนหลังผ่านทางออนไลน์ได้เลยไม่ยุ่งยาก    

5.ธุรกรรมทางการเงินช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

จาก 4 ข้อด้านบน เพื่อน ๆ ก็คงจะเห็นว่า การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ช่วยลดปริมาณเอกสาร รวมถึงการออกสลิปกระดาษลงไปได้เป็นอย่างมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างจะถูกบันทึกอยู่ในระบบ ช่วยให้ลดปริมาณขยะลงไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยประเทศลดลดต้นทุน ลดปริมาณ และพลังงานในกระบวนการการผลิตธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ และยังช่วยลดการเดินทางของเราได้อีกด้วย

เพื่อน ๆ คงจะเห็น ข้อดีของการเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินกันแล้ว ว่ามีหลายข้อดีเลยทีเดียว ยิ่งช่วงการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 การทำธุรกรรมทางการเงิน ยิ่งถูกนำมาใช้ เพราะช่วยลดการสัมผัสใกล้ชิด ไม่ต้องหยิบจับ ทอนเงินกัน เพียงโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแค่นี้ก็เรียบร้อย 

SHARE
47
SHARES