มาทำความรู้จัก หุ้น New High คืออะไร ระวังไว้ หุ้น New High อาจจะกลายเป็น New ดอย

by Donlaya C.
September 10th, 2021 • 5 minutes to read

หุ้น New High 

หุ้นทำ New High ราคาแพงสุด แบบนี้นักลงทุนต้องทำอย่างไร จะซื้อหรือจะขายในช่วงเวลาแบบนี้ หัวใจสำคัญของการลงทุนทำกำไรจากหุ้นก็คือซื้อถูกและขายแพง แต่ในเมื่อราคาหุ้นทำ New High ก็กลายเป็นจังหวะที่นักลงทุนที่ยังไม่มีความเข้าใจในธรรมชาติของหุ้นเกิดความกังวลและไม่รู้จะไปต่ออย่างไรดี แต่ถ้าหากนักลงทุนที่มีประสบการณ์เข้าใจพฤติกรรมของหุ้น ก็จะสามารถจับจังหวะการลงทุนได้ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ 

หุ้น New High คืออะไร

หุ้น New High คือ หุ้นที่ทำราคาสูงสุดใหม่เป็นแนวโน้มขาขึ้น หรือเป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นขาขึ้นของหุ้นตัวนั้นๆ นั่นเอง ดูได้จากการที่ราคาปิดอยู่เหนือยอดราคาเก่า

นอกจากคำว่า หุ้น New High แล้ว เราอาจต้องมาทำความรู้จักการพฤติกรรมแนวโน้มขาขึ้นอีกหนึ่งคำนั่นก็คือตัวย่อ ATH หรือ All time high ซึ่งหมายถึงการที่ราคาหุ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน   

คลิกอ่านเพิ่มเติม : กราฟแท่งเทียนหุ้น คืออะไร จะพิชิตหุ้นด้วยกราฟแท่งเทียน ต้องทำยังไงบ้าง

แน้วโน้มที่ทำให้  หุ้น New High มีอะไรบ้าง

  • หุ้นตัวดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีกำไรมากขึ้นได้ในอนาคต
  • ข่าวที่มีผลเชิงบวกเกี่ยวกับธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมนั้นๆ
  • นักลงทุนให้ความสนใจเกี่ยวกับหุ้น ทำให้มีแรงซื้อมากจนสามารถดันราคาจนชนะแรงขายได้
  • กระแสเงินจากนักลงทุนต่างประเทศไหลเข้ามาซื้อหุ้นตัวดังกล่าว (Fund flow) 

หุ้น New High น่าซื้อไหม

เราจะแบ่งนักลงทุนออกเป็น 2 กลุ่ม สำหรับ พื้นฐานของการเก็งกำไร หรือทำกำไรจากการซื้อ-ขายหุ้นมาจากส่วนต่างราคาซื้อ-ขาย ยิ่งคุณซื้อหรือลงทุนในหุ้นที่ต้นทุนที่ถูกและขายออกไปได้ในราคาแพง นั่นก็จะทำให้คุณได้ส่วนต่างหรือกำไรเยอะจากการขายหุ้นแพง เมื่อราคาหุ้นทำ New high นักลงทุนจึงควรขายหุ้นออกมากกว่าการซื้อหุ้นในราคาที่สูงมากๆ มาไว้ในมือ

อย่างไรก็ตามถ้าคุณเป็นนักลงทุนแนวเก็งกำไร หากคุณวิเคราะห์เชิงเทคนิคแล้วคาดการณ์ว่าหุ้น New high จะทำ High ต่อ เวลาเจอหุ้นแม้จะเป็นหุ้นที่ทำ New High หรือ ATH ก็ตาม นักลงทุนกลุ่มนี้อาจไม่คิดว่าหุ้นมีราคาแพงเกินไป แต่จะหาว่ามันเกิดอะไรกับหุ้นตัวนั้นจนแรงซื้อดันราคาทำจุดสูงสุดใหม่ แล้วพิจารณาถึงความคุ้มค่าก่อนลงทุน และจับจังหวะขายหุ้นออกมาได้ทัน ” จบรอบ ” ผู้ลงทุนก็อาจเลือกลงทุนหรือซื้อหุ้นเพื่อไล่ราคาต่อได้ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หุ้นระยาว และ หุ้นระยะสั้น เหมาะสมกับใคร แบบไหนดีกว่ากัน

สามารถเข้าซื้อหุ้น New High ได้ตอนไหน

เทคนิคการจับจังหวะเข้าซื้อหุ้น New High ของนักลงทุนแนวเก็งกำไร

เข้าซื้อหุ้น New High ในช่วงที่ราคา Sideway

เข้าซื้อหุ้น New High ในช่วงที่ราคา Sideway หรือ เป็นช่วงที่ราคาพักตัว โดยการเข้าซื้อหุ้นช่วง Sideway เข้าซื้อหุ้นในช่วงที่ราคาหุ้นลงมาที่แนวรับ หรือเส้นด้านล่างที่เราตีกรอบเอาไว้ในการเทรด 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนวรับแนวต้าน คืออะไร มีประโยชน์ยังไงกับการเล่นหุ้น ?

เข้าซื้อเมื่อ เห็นแรงซื้อขาย (Volume)

เช็ควอลุ่ม ยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ให้ลอง Add Indicator เป็นเส้น Simple Moving Average (SMA) ค่าเฉลี่ย 5 วัน และลองดูว่าถ้า Volume > SMA 5 วัน และพบว่ามี Volume มากกว่าวันก่อนหน้า หมายความได้ว่า เป็นการขึ้นของราคาจริง ยิ่งวอลุ่มซื้อขายเยอะก็จะยิ่งดีมาก มีแนวโน้มขึ้นต่อ

ข้อควรระวังเมื่อหุ้น New High

  • หุ้น New high อาจเป็นสัญญาณของการ ” จบรอบ ” แล้ว คนทั่วไปมองว่ามีแนวโน้มที่จะทำ High ต่อจึงไล่ราคาแต่จริงๆ แล้วรายใหญ่อาจกำลังขายหุ้นของออกมา รู้ตัวอีก New High กลายเป็น New ดอยไปซะแล้ว
  • เช็คก่อนว่า หุ้นขึ้นมาจากจุดไหนถ้าเป็นขาขึ้นมาระยะนึงแล้ว เช่น ราคาขึ้นมา 40-60% หรือบางตัว ราคาขึ้นมาเกิน 100% ยิ่งไปไล่ราคา มีสิทธิ์สูงมากที่จะยิ่งเป็นการเพิมความเสี่ยงให้พอร์ต 
  • ถ้าไม่ตั้งจุดหยุดขาดทุน หรือ จุด cut loss นักลงทุนอาจติดกับดักมีหุ้นราคาสูงติดมือไปเป็นเวลานานๆ ได้ ดังนั้นควรกำหนดจุดตัดขาดทุนให้ชัดเจนเสมอ  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การปั่นหุ้น คืออะไร ผิดกฎหมายหรือไม่ ทำเพื่ออะไร พร้อมบอกวิธีการคร่าวๆ

การลงทุนช่วยที่หุ้นทำ New High นักลงทุนอาจต้องใช้ประสบการณ์บวกกับความรู้ที่สั่งสมมาหาจังหวะเข้าซื้อขายหุ้นให้ดีๆ ก่อนที่ราคาจะไล่ไปจนจบรอบ ใครที่ยังไม่มั่นใจอาจต้องเก็บไม้เก็บมือไว้รอจังหวะใหม่ในการเข้าซื้อในครั้งหน้า 

SHARE
55
SHARES