ทำความรู้จัก ‘ หุ้นไม่ปันผล ’ คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียของการลงทุนในรูปแบบนี้อย่างไรบ้าง

by Donlaya C.
June 14th, 2021 • 4 minutes to read

หุ้นไม่ปันผล

หลังจากที่เราทำความรู้จักกันไปแล้วว่า ‘ หุ้นปันผล คืออะไร ’ คราวนี้ก็มาถึงเรื่องราวของ ‘ หุ้นไม่ปันผล ’ กันบ้าง โดยหลายคนมักมองว่า หุ้นที่ไม่จ่ายเงินปันผล นั้นไม่ใช่หุ้นที่ดี ไม่น่าลงทุน ซึ่งไม่จริงเลย 

“ หุ้นไม่ปันผล ” สามารถสร้างกำไรให้นักลงทุนได้ดีเท่าหรือดีกว่าหุ้นปันผลเสียด้วยซ้ำ หากนักลงทุนเข้าใจและเลือกลงทุนได้เหมาะสมกับแผนและเป้าหมายการลงทุนของตัวเอง 

หุ้นไม่ปันผล คืออะไร 

หุ้นไม่ปันผล คือ หุ้นที่ไม่จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นนั่นเอง ซึ่งเงินปันผล คือ ผลตอบแทนที่บริษัทจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นเมื่อบริษัทมีผลประกอบการที่ดีมีกำไรหรือส่วนเกิน บริษัทสามารถเลือกนำกำไรส่วนเกินนี้ทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งจ่ายเป็นเงินปันผลหรือ Dividend ให้แก่ผู้ถือหุ้นก็ได้ หรือจะสงวนไว้เพื่อนำไปลงทุนในธุรกิจต่อทั้งหมดไม่จ่ายเงินปันผลก็ได้เช่นกัน

ต้องเข้าใจก่อนว่า นโยบายการจ่ายเงินปันผลนั้น เป็นนโยบายของบริษัทที่เราถือหุ้น บริษัทที่ไม่เคยจ่ายปันผลเลยตลอดเป็นเวลายาวนานอาจมีนโยบายจ่ายเงินปันผลก็เป็นได้ หรือบริษัทที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ เกิดเจอวิกฤตหรือมีบางปีที่ไม่มีกำไรส่วนเกินเหลือก็อาจหยุดจ่ายปันผลไปก็เป็นได้เช่นกัน 

ซึ่งเหตุผลที่บริษัทอาจไม่จ่ายเงินปันผล หรือมีนโยบายหุ้นไม่ปันผลอาจเกิดได้จากเหตุผล ดังเช่น  บริษัทมีแผนจะใช้เงินลงทุนเพิ่มในเวลาอันสั้นทำให้นำกำไรไปลงทุนต่อ หรือบริษัทเพิ่งทำกำไรได้จากการลงทุนเป็นปีแรกๆ จึงต้องการมีกำไรสะสมเพิ่มไว้สำหรับความมั่นคง เป็นต้น   

บริษัทที่ดังๆ และมีนโยบายการไม่จ่ายเงินปันผลชัดเจน ที่เป็นกรณีศึกษาที่หลายคนรู้จัก คือ บริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ (Berkshire Hathaway Inc) ของสุดยอดนักลงทุนอย่าง วอร์เร็น บัฟเฟตต์ ที่มีนโยบายนำกำไรที่ได้จากการลงทุนในแต่ละปีของบริษัท(ถ้ามี) ไปลงทุนต่อ (Re-invest) เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องให้แก่ผู้ถือหุ้นเพื่อการเติบโตไปเรื่อยๆ ต่อไปในอนาคตนั่นเอง    

ข้อดีของการลงทุนในหุ้นไม่ปันผล มีอะไรบ้าง

  • เหมาะกับการลงทุนระยะยาวเพื่อเงินก้อนในอนาคต เพราะเมื่อไม่มีการจ่ายปันผลก็หมายความถึงมูลค่าของหุ้นจากไม่ถูกลดทอนไปเรื่อยๆ จากการจ่ายเงินปันผลออกมาทุกปี ทำให้มูลค่าของหุ้นมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในกรณีที่บริษัทสามารถทำกำไรจากการนำกำไรส่วนเกินไปลงทุนได้ผลตอบแทนดีอย่างต่อเนื่อง 
  • เหมาะกับผู้ที่มีรายได้หลายๆ ทาง และต้องการเก็งกำไรเป้าหมายคือได้เงินก้อนใหญ่จากการขายหุ้นที่มีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต
  • หุ้นไม่ปันผลที่สามารถนำเงินไป Re-invest ต่อยอดกำไรและมูลค่าของบริษัทได้อย่างต่อเนื่องอย่าง Berkshire Hathaway ถือว่าเป็นนโยบายที่สะท้อนความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจของกิจการได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นที่ยอมรับและดึงดูดนักลงทุนได้เป็นอย่างดี  

ข้อเสียของการลงทุนในหุ้นไม่เป็นผล มีอะไรบ้าง

  • หุ้นแบบไม่ปันผลไม่มี Passive income จากเงินปันผล
  • หุ้นไม่ปันผลไม่เหมาะกับคนที่หารายได้จากการเล่นหุ้นเป็นหลัก หรือคนที่เกษียณแล้ว เพราะจะทำให้ไม่มีเงินมาใช้หมุนเวียนตลอดทุกเดือนนั่นเอง
  • หากเลือกลงทุนในบริษัทที่ไม่สามารถนำส่วนเกินกำไรไปเพิ่มมูลค่าหรือต่อยอดสร้างกำไรให้บริษัทได้อย่างต่อเนื่อง ก็ไม่อาจสามารถขายหุ้นเพื่อหวังกำไรก้อนโตในอนาคตได้ 

ควรเลือกลงทุนในหุ้นปันผล หรือ หุ้นไม่ปันผล แบบไหนดีกว่ากัน

ในการเลือกลงทุนหุ้นปันผล หรือไม่ปันผลดี นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคนเลย โดย

หุ้นปันผล จะเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการรายได้เข้ามาใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นนักลงทุนแบบ Full time หรือนักลงทุนที่เกษียณอายุจากการทำงานแล้วต้องการรายได้จากเงินปันผลมาใช้จ่ายต่อเดือน

ในขณะที่นักลงทุนที่เหมาะกับการลงทุนใน หุ้นไม่ปันผล คือผู้ที่มีรายได้เข้ามาเป็นประจำอยู่แล้ว และมีเป้าหมายอยากที่จะเก็งกำไรในหุ้นเพื่อเป้าหมายเป็นเงินก้อนโตตอนขายหุ้นออกไปในอนาคตนั่นเอง 

SHARE
47
SHARES