ข้อดี-ข้อเสียของการถือหุ้นระยะยาว มีอะไรบ้าง ใครคิดจะลงทุนในระยะยาวควรอ่านมากๆ

by Donlaya C.
May 11th, 2021 • 5 minutes to read

การลงทุนในหุ้นระยะยาว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกและวิธีการลงทุนที่สามารถเพิ่มโอกาสด้านการลงทุนของเราให้ไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยาก แต่ก็ยังมีการลงทุนแบบระยะสั้นที่สามารถช่วยให้เราทำกำไรในระยะเวลาสั้นๆ ได้อีกเช่นกัน

วันนี้เราจึงจะพาไขข้อข้องใจกันว่าการถือหุ้นระยะยาวนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เพื่อจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าลงทุนหุ้นระยะยาวดีจริงหรือไม่

ข้อดีของการถือหุ้นระยะยาว 

1.การลงทุนระยะยาวมีความเสี่ยงต่ำกว่า

นั่นก็เพราะว่าการลงทุนในหุ้นมักมีความเสี่ยงในแง่ของความผันผวนของราคาหุ้น การถือหุ้นหรือการเลือกลงทุนหุ้นที่มีพื้นฐานดีๆ ในระยะยาว สามารถลดความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของราคาไปได้ เพราะบริษัทมักจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผลตอบแทนสูงขึ้นตามการเติบโตของบริษัทด้วยเช่นกัน

2.การลงทุนระยะยาวช่วยสร้างวินัยที่ดีในการลงทุน

แน่นอนว่าการลงทุนในหุ้นที่ต้องถือในระยะยาว เป็นเหมือนการสร้างวินัยที่ดีในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงเงินก้อนก้อนเดียวทิ้งไว้ยาวๆ เพื่อทำตามเป้าหมาย หรือใช้วิธีการถัวเฉลี่ยการลงทุนหรือ DCA ซึ่งเป็นการตั้งเป้าหมายการลงทุนในหุ้นตัวใดตัวหนึ่งด้วยเงินจำนวนเท่าๆ กันทุกๆ เดือน หรือทุกไตรมาสแล้วแต่จะกำหนด

3.การลงทุนระยะยาวมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่มากกว่า

แม้จะไม่รวดเร็วเท่าการทำกำไรจากการลงทุนในหุ้นระยะสั้น แต่การถือหุ้นระยะยาวหรือวิธีการลงทุนแบบ Value investment (VI) จะเน้นการประเมินมูลค่าบริษัทและหุ้นของบริษัทด้วยปัจจัยพื้นฐาน หุ้นที่นักลงทุนมักเลือกมาลงทุนในระยะยาวมักมีพื้นฐานดี มีความสามารถในการทำธุรกิจต่อเนื่อง มีกำไร เช่น หุ้นในหลุ่ม set 100 หรือ set 50 ซึ่งในระยะยาวมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องทำให้มีโอกาสทำกำไรได้มากกว่า

4.ลงทุนสำหรับเงินก้อนเพื่อเป้าหมายระยะยาว

การเลือกวิธีการลงทุนให้ดีต้องสอดคล้องกับเป้าหมาย การลงทุนในหุ้นระยะยาวมีข้อดีตรงที่สามารถคาดหวังกำไรได้มากกว่า ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการผันผวนของราคา ช่วยให้มีโอกาสมีเงินก้อนออกมาใช้สำหรับเป้าหมายระยะยาวๆ ได้ เช่น เพื่อการศึกษาต่อ เพื่อซื้อบ้านที่อยู่อาศัย เป็นต้น

5.ใช้หุ้นเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การลงทุนระยะยาว หรือวิธีการลงทุนแบบ Value investment (VI) นั้น มักเป็นการเลือกลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี หุ้นมีความต้องการในตลาดสูงมีสภาพคล่องดี ซึ่งถ้าคุณถือหุ้นที่มีพื้นฐานดีๆ แบบนี้ ยังจะสามารถใช้หุ้นมาค้ำประกันเงินกู้เพื่อขอสินเชื่อไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ หรือขอสินเชื่อเพื่อนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ได้ผลตอบแทนได้มากขึ้นอีกด้วย 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ ใบหุ้นใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ ? มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

ข้อเสียของการถือหุ้นระยะยาว

1.หุ้นที่น่าลงทุนระยะยาวมักมีราคาแพง 

ข้อนี้อาจทำให้นักลงทุนหลายคนถอดใจเพราะราคาหน่วยลงทุนของหุ้นพื้นฐานดีๆ อาจมีราคา/หุ้นที่สูงกว่า ทำให้ต้องใช้เงินเยอะกว่าในการซื้อหุ้น ยกตัวอย่างเช่น หุ้นใน set 50 อย่างหุ้น SCC หรือ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) ที่มีราคาเปิดอยู่ที่ 470 บาท (10/05/64) หรือหุ้น DELTA บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีราคาเปิดอยู่ที่ 420 บาท (10/05/64) เป็นต้น

2.หากเลือกหุ้นผิดชีวิตเปลี่ยน

หากคุณไม่มีความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์หุ้น หรือเลือกหุ้นลงทุนผิด บริษัทไม่เติบโตไปตามที่คาดหวัง หรือบริษัทเจ๊งไป เงินที่คุณนำไปลงทุนก็สามารถหายวับไปกับตาได้เช่นเดียวกัน 

3.การลงทุนในหุ้นระยะยาวต้องใช้เวลานานในการศึกษา

ความเสี่ยงอย่างที่กล่าวมา คือ การเลือกหุ้นลงทุนระยะยาวผิดไปอาจทำให้เป้าหมายด้านการลงทุนของคุณล้มเหลวไปได้เลย ดังนั้นการลงทุนในหุ้นระยะยาวจึงต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจ เพื่อให้การลงทุนเป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ 

4.การลงทุนระยะยาวได้ผลตอบแทนช้า

เพราะการลงทุนระยะยาวคุณอาจต้องถือหุ้นไว้ยาวนานมากกว่า 1 ปี ในขณะที่การเก็งกำไรในระยะสั้นๆ อาจทำกำไรให้คุณในช่วงระยะเวลาเพียง 1 วันหรือ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว 

การถือหุ้นระยะยาว ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ ? 

ต้องบอกว่าข้อดีของการถือหุ้นระยะยาวในตอนนี้มีข้อดีอีกข้อที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือ การใช้หุ้นมาเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับเราได้ หรือการใช้หุ้นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้นั่นเอง

เนื่องด้วยปัจจุบันผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนเล็งเห็นถึงพฤติกรรมการลงทุนที่เปลี่ยนไป คือ ผู้คนหันไปลงทุนและถือทรัพย์สินเป็นหุ้นกันมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการออกผลิตภัณฑ์เงินกู้ที่สามารถใช้หุ้นในพอร์ตการลงทุนของเรามาค้ำประกันเงินกู้ได้ 

และหุ้นที่สามารถนำมาค้ำประกันเงินกู้ได้นั้น มักต้องเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีแนวโน้มเติบโต ซึ่งก็จะเข้ากับหลักการเลือกหุ้นลงทุนสำหรับนักลงทุนในหุ้นระยะยาว จึงถือเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนถือหุ้นระยะยาวด้วย

SHARE
56
SHARES