ข้อดี – ข้อเสีย ของการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ ในแบบที่คาดไม่ถึง

by Donlaya C.
May 3rd, 2021 • 5 minutes to read

ถ้าพูดถึงการลงทุนที่ดึงดูดและได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้น “ การลงทุนในหุ้น ” หลายคนเข้ามาเริ่มลงทุนในหุ้นผ่านการศึกษา และหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนมาดีพร้อม แต่ก็มีอีกหลายคนที่เข้ามาเริ่มลงทุนในหุ้นเพราะเพื่อนชวนบ้าง หรืออาจอยากเข้ามาเพราะเป็นการลงทุนที่อยู่ในกระแสเหมาะกับยุคสมัยนี้ ในบทความนี้ Moneywecan ก็จะมาบอก ข้อดี-ข้อเสียของการเล่นหุ้น ว่ามีอะไรบ้าง ? ใครที่ยังชั่งใจอยู่ว่าควรเล่นหุ้นดีไหม ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยค่ะ

ข้อดีของการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง

1.การเล่นหุ้นทำให้มีโอกาสทำผลตอบแทนได้มากกว่า

ผลตอบแทนที่นักลงทุนสามารถคาดว่าจะได้รับจากการลงทุนในหุ้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ผลตอบแทนจากเงินปันผล และ ิผลตอบแทนจากส่วนต่างราคาซื้อขายหุ้น 

ซึ่งถ้าผู้ลงทุนมีความเข้าใจและเลือกลงทุนในหุ้นที่ดี มีผลประกอบการดีและมีการเติบโตก็ สามารถสร้างผลตอบแทนได้ถึง 8-12% ต่อปี มากกว่าการลงทุนอื่นๆ ทั่วไป 

2.สามารถเริ่มต้นลงทุนในหุ้นทีละน้อยได้

ในการเริ่มต้นลงทุนในหุ้น ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ จริงๆ มีเงินแค่หลักพันบาทก็สามารถเริ่มลงทุนในหุ้นได้แล้ว 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : มีเงิน 1,000 ลงทุนอะไรดี สามารถนำเงินไปต่อยอด ทำอะไรได้บ้าง 

3.ซื้อ-ขายหุ้นได้ง่ายผ่านระบบออนไลน์

เมื่อเปิดพอร์ตหุ้นเรียบร้อย โบรกเกอร์ก็จะให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่สามารถอำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขายหุ้นออนไลน์ได้ด้วยตัวเองเลย สามารถใช้ข้อมูลต่างๆ ในแอพพิจารณาความน่าสนใจในการลงทุนได้เลย สะดวกและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของการลงทุนในปัจจุบันมากๆ 

4.ใบหุ้น สามารถนำมาใช้เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันได้ 

สำหรับใครที่ลงทุนในหุ้นสามัญของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (เฉพาะที่อยู่ในดัชนี set 100 หรือ set 50 แล้วแต่เงื่อนไขของผู้ให้บริการแหล่งเงินทุน) สามารถใช้ใบหุ้นมาค้ำประกันเงินกู้ได้เรียกว่า Lombard Loan เหมือนกับการใช้สินทรัพย์ค้ำประกันประเภท บ้าน รถ ที่ดิน ฯลฯ ซึ่งมีข้อดีหลายข้อ เช่น

  • เพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ มีเงินทุนไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
  • เพิ่มประสิทธิภาพและประโยชน์ในการลงทุนในหุ้น
  • ไม่จำเป็นต้องขายสินทรัพย์เพื่อมาใช้ค้ำประกัน ทำให้ไม่เสียประโยชน์จากการลงทุนในหุ้นอื่นๆ เช่น ผู้กู้ใช้ใบหุ้นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันจะยังคงได้รับเงินปันผลตามปรกติ 
  • การกู้เงินแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน มีเงื่อนไขการกู้ยืมเงินที่ดีกว่าแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันว่าคืออะไร : สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

5.จำหน่ายง่าย 

หุ้นสามัญสามารถซื้อขายในตลาดได้ง่าย มีความคล่องตัวสูง เพราะมีอัตราตอบแทนสูงกว่าหุ้นบุริมสิทธิ และหุ้นกู้

ข้อเสียของการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง

1.ราคาหุ้นมีความผันผวน

หากคิดจะลงทุนในหุ้น ผู้ลงทุนจะต้องเข้าใจ และยอมรับต่อความเสี่ยงด้านราคา ซึ่งราคาหุ้นมักมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะตลาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้

2.ใช้เวลาในการศึกษาและลองผิดลองถูก

นักลงทุนที่สร้างผลกำไรจากการลงทุนในหุ้นได้เยอะ มักทุ่มเทเวลาในการศึกษาหุ้นแต่ละตัว ตลอดจนเทคนิคในการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง หากขาดประสบการณ์ และการวางแผนที่ดีอาจทำให้ขาดทุนไปโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

3.ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจจริงๆ 

จริงอยู่ที่เมื่อเราลงทุนในหุ้นของบริษัทไหน หมายความว่าเราเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทนั้นคนหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเราเป็นแค่ผู้ถือหุ้นรายย่อย หรือไม่มีหุ้นในบริษัทที่มากพอ ก็จะไม่ได้มีสิทธิมีเสียงในการบริหารงานภายในบริษัท ทำให้อาจมีความเสี่ยงจากอะไรภายในที่เราไม่รู้ 

4.ระวังการลงทุนกลายเป็นการพนัน

การลงทุนในหุ้นถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีโอกาสได้รับอัตราผลตอบแทนที่สูง และรวดเร็ว สร้างความน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการลงทุนอย่างไม่มีหลักการ ปราศจากความเข้าใจในการลงทุนเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เพราะอาจทำให้นักลงทุนหลงเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นถูกต้องจนทุ่มเงินสะสมที่มีลงไป รู้ตัวอีกทีก็หมดตัวได้อย่างรวดเร็ว การลงทุนแบบนี้ถือเป็นการพนันอย่างหนึ่ง ที่อาจสร้างแต่ความหายนะมาให้โดยไม่รู้ตัว  

การลงทุนในหุ้นก็เหมือนการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย วิธีป้องกันตัวและเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนในหุ้น คือ นักลงทุนต้องมีความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับหุ้น หรือสินทรัพย์ที่สนใจจะนำเงินไปลงทุนนั่นเอง

สามารถคลิกขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้น ที่ให้ค่าคอมถูก ได้ที่ด้านล่าง 👇 

SHARE
56
SHARES