หุ้นซิ่ง คืออะไร การลงทุนในเทรดหุ้นซิ่งให้ประสบความสำเร็จ ต้องรู้อะไรบ้าง ปี 2021

by Donlaya C.
October 6th, 2021 • 6 minutes to read

หุ้นซิ่ง

นักลงทุนมือใหม่อาจจะเคยได้ยินชื่อของ “ หุ้นซิ่ง ” กันมาบ้างแล้ว บางคนก็สนใจและก็อยากที่จะไปลงทุนในหุ้นซิ่งที่รวดเร็วและแรงตามชื่อ แต่นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำก็อาจยังมีความกลัวหุ้นซิ่งแบบนี้อยู่ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้า หุ้นซิ่ง นี้กันว่าจริงแล้วคืออะไร น่าลงทุนจริงหรือไม่  

หุ้นซิ่ง คืออะไร 

หุ้นซิ่ง คือ หุ้นที่นักลงทุนแนวเก็งกำไร นิยมเลือกลงทุนกันเป็นอย่างมาก มักนิยมเล่นในการลงทุนสั้น ๆ หรือการเทรดสั้นๆ หุ้นสายซิ่ง จะมีลักษณะทำ new high ในช่วงเวลาสั้น ๆ มีปริมาณการซื้อขายจำนวนมาก 

การลงทุนในหุ้นซิ่ง ต้องดูยังไง

หุ้นซิ่งอย่างที่บอกคือจะนิยมกันมากในหมู่นักลงทุนสายเก็งกำไร นักลงทุนที่เทรดสั้นๆ จบภายในวันเป็นต้น ซึ่งการที่นักลงทุนจะคัดหุ้นซิ่งหรือเลือกหุ้นตัวไหนซิ่งหรือไม่ จะสามารถดูได้จากลักษณะที่สำคัญและโดดเด่น ดังนี้

 • หุ้นจะต้องเกิดการ Breakout ของราคา รวมไปถึงวอลุ่มการซื้อขาย อย่างเห็นได้ชัด และขึ้นไปทำ New high หรือจุดสูงสุดใหม่
 • ระยะเวลาในการเกิด Breakout ต้องเป็นระดับ year และ New high นั้นต้องเป็น New high ใหม่ในรอบ 200 วัน 
 • หลังจากเกิด Breakout แล้ว หุ้นซิ่งจะพักตัวหรือมี Volume ที่ลดลง ยิ่งหากลดน้อยกว่าวันที่ Breakout มากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสไปต่อสูงด้วย
 • ปัจจัยอื่นๆ เช่น เคยมีการปั่นราคาหุ้นมาก่อน, เป็นหุ้นที่ไม่ติด Turnover list, มีข่าวดีใหญ่ๆ เกิดขึ้นเกี่ยวกับหุ้นตัวนั้นๆ เป็นต้น

นักลงทุนที่จะลงทุนใน “ หุ้นซิ่ง ” จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง

ถ้าคุณเป็นนักลงทุนที่กำลังสนใจการลงทุนในหุ้นซิ่งที่รวดเร็วและรุนแรง สนใจการลงทุนแบบเทรดสั้นๆ รายวัน ลองอ่านหนังสือหุ้นซิ่งสวิงเทรด ที่จะช่วยให้เข้าใจแนวทางการเทรดหุ้นสายซิ่งแบบที่สามารถจำกัดความเสี่ยงให้ลดลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับรูปแบบกราฟแท่งเทียน จิตวิทยาการเคลื่อนไหวของราคา หรือจังหวะการเข้าซื้อขายที่ช่วยเพิ่มโอกาสการทำกำไรให้กับคุณได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีเลือกซื้อหุ้น แบบที่ทำตามได้จริง บอกเลยว่าเหมาะมากๆ สำหรับมือใหม่ ! 

ลงทุนหุ้นซิ่ง ดีไหม ?

 • ลดความผันผวนได้ดี เนื่องจากการเล่นหุ้นระยะสั้นจะใช้วิธีการจับจังหวะความผันผวนของราคาหุ้นเพื่อเข้าทำกำไรในส่วนต่างของราคาในระยะเวลาสั้นๆ ทำให้นักลงทุนมีโอกาสได้กำไรสูงมากกว่า เพราะเป็นช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นยังไม่ค่อยผันผวนเท่าไหร่
 • การเล่นหุ้นซิ่งได้ผลตอบแทนที่รวดเร็ว เพราะเป็นการเทรดหรือลงทุนในระยะสั้นๆ นักลงทุนประเภทนี้ที่สนใจลงทุนในหุ้นซิ่งจึงจะสามารถคำนวณและรู้ผลกำไรขาดทุนได้เมื่อจบวันเลย หากทำกำไรได้ก็จะได้เงินเร็ว หรือหากขาดทุนก็จะรู้ผลเร็วนั่นเอง 
 • เหมาะกับนักลงทุนที่มีเงินสำหรับลงทุนไม่มาก เพราะสามารถเก็บเอากำไรในแต่ละวันที่ทำได้ รวบรวมไปเป็นเงินทุนก้อนที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็จะมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนระยะยาวหรือการลงทุนในหุ้นที่พื้นฐานดีๆ 

การหากำไรในหุ้นสายซิ่ง ทำได้มากน้อยแค่ไหน

การลงทุนหุ้นระยะสั้น หรือการลงทุนในหุ้นซิ่งต้องใช้ความรู้ และประสบการณ์การลงทุนเป็นอย่างมากทีเดียว หากผู้ลงทุนมีประสบการณ์และมีความรู้ที่เพียงพอ แน่นอนเลยว่าการลงทุนในหุ้นซิ่งก็มีโอกาสที่จะทำกำไรได้เป็นอย่างดี ในทางกลับกันหากไม่มีความรู้ และยังขาดประสบการณ์การเล่นหุ้นซิ่ง ก็อาจจะทำให้ขาดทุนได้

ข้อแนะนำในการลงทุน “ เทรดหุ้นสายซิ่ง ”

1.ผู้ลงทุนควรเข้าใจในความเสี่ยง และเข้าใจในการลงทุนในหุ้นซิ่ง หุ้นระยะสั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการตัดสินใจผิดพลาดและส่งผลให้เกิดการขาดทุน ซึ่งนักลงทุนที่ยังขาดประสบการณ์อาจลองฝึกเทรดหุ้นแบบเสมือนจริงเพื่อฝึกฝนฝีมือและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนก็ได้

2.เลือกหุ้นซิ่ง และสำหรับการลงทุนแบบรายวันนั้น ให้พิจารณา 2 ปัจจัยหลัก คือ ปริมาณการซื้อขายสูง และพฤติกรรมของราคาหุ้นที่มีความผันผวนสูง เพื่อโอกาสในการขายหุ้นได้ในเวลาและราคาที่ต้องการ และการเคลื่อนไหวของราคากว้างมากพอ จะช่วยให้นักลงทุนสามารถสร้างกำไรในระยะสั้นๆ ได้มากขึ้นด้วย

3.เลือกกลยุทธ์ในการลงทุน โดยกลยุทธ์ที่นิยมใช้ได้แก่

 • กลยุทธ์ Scalping คือ วิธีการเทรดแบบทำกำไรโดยการเปิดและปิดการซื้อขายในช่วงสั้น ๆ ทำกำไรเพียงไม่กี่จุด เพื่อให้ได้กำไรทีละน้อยแต่บ่อยๆ 
 • กลยุทธ์ Fading โดยการทำกำไรจากการซื้อขายในลักษณะที่ตรงกันข้ามกับแนวโน้มในตลาดหุ้น โดยจะขายหุ้นเมื่อราคาของหุ้นนั้นกำลังจะสูงขึ้น และซื้อหุ้นเมื่อราคาของหุ้นกำลังจะลง
 • กลยุทธ์ Momentum เป็นวิธีการเทรดตามกระแสและทิศทางของหุ้น ด้วยการพิจารณาประเด็นข่าว และแนวโน้มของหุ้น ณ เวลานั้น นักลงทุนจะใช้จังหวะในการทำกำไรจากหุ้นที่กำลังจะกลายมาเป็นจุดสนใจจากประเด็นข่าวต่างๆ

4.กำหนดจุดตัดขาดทุน หรือจุด Cut loss เพื่อจำกัดความเสี่ยง 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

ข้อควรระวังเมื่ออยากลงทุนในหุ้นสายซิ่ง มีอะไรบ้าง

 • นักลงทุนสายเก็งกำไรต้องอาศัยความรู้ และประสบการณ์ในการลงทุนเป็นอย่างมาก
 • ถ้าคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ไม่มีเวลาในการติดตามหุ้นตลอดเวลา คุณอาจต้องตัดใจกับการลงทุนในหุ้นซิ่ง
 • อย่าฟังแต่คนอื่น อย่าซื้อหุ้นซิ่งหรือหุ้นใดๆ ก็ตามโดยที่คุณไม่มีความรู้ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุนโดยไม่ทันตั้งตัว
 • เลือกวิธีการลงทุนที่เหมาะกับตัวเอง อย่าตามคนอื่นเพราะอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณถนัดหรือพร้อมรับความเสี่ยงได้ 

SHARE
57
SHARES