5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการ กู้เงินลงทุน ถ้าไม่รู้ ห้ามกู้เงินมาลงทุนเด็ดขาด ระวังเจ็บหนัก !

สิ่งที่ต้องรู้ก่อน กู้เงินลงทุน เพื่อมาทำธุรกิจ ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ?

by Donlaya C.
April 12th, 2019 • 6 minutes to read

กู้เงินลงทุน

พอก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกแห่งธุรกิจ การกู้เงินเพื่อการลงทุน จึงเป็นอะไรที่ใกล้ตัวเจ้าของธุรกิจใหม่กันมากขึ้น เงินทุนนับว่าเป็นฟันเพืองสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ธุรกิจที่ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ก็เหมือนร่างกายที่ขาดเลือด กิจกรรมในธุรกิจไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวก นักธุรกิจที่อยากกู้เงินมาลงทุน จึงควรศึกษา และมีความรู้ในการจัดหาเงินทุนเรื่อง กู้เงินลงทุน ในลักษณะนี้ให้ดี ๆ

กู้เงินมาลงทุน ต้องรู้อะไรบ้าง?

1. วัตถุประสงค์ในการกู้เงิน

ต้องบอกก่อนว่าการกู้ยืมเงินเพื่อธุรกิจ ไม่ได้มีเพียงเหตุผลเดียวคือ การกู้ลงทุนเพื่อเริ่มธุรกิจ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะอย่างที่ได้เกริ่นไป ว่าเงินทุน เป็นเหมือนเลือดที่ต้องใช้สูบฉีดในธุรกิจอยู่ตลอดเวลา และก่อนที่จะตัดสินใจ กู้เงินเพื่อการลงทุน อะไรก็แล้วแต่ในธุรกิจ ผู้ประกอบการต้องทราบวัตถุประสงค์ของการนำเงินกู้ก้อนนั้นไปใช้ เพื่อเป็นแผนในการใช้เงินกู้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตรงจุด ลดปัญหาการใช้เงินแบบผิดๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดหนี้ซ้ำซ้อน โดยวัตถุประสงค์ในการ กู้เงินลงทุน ในธุรกิจ มักมีดังนี้

– กู้เงินเพื่อการลงทุน อาจจะเป็นการกู้ยืมเงินเพื่อเริ่มต้นลงทุนในกิจการใหม่ หรือการกู้เงินลงทุนเพื่อขยาย หรือพัฒนากิจการให้เติบโตขึ้น เช่น กู้เงินลงทุน จาก แหล่งเงินทุนระยะยาว มาซื้อเครื่องจักร เพื่อขยายกำลังการผลิต กู้เงินลงทุนเพื่อสร้างคลังสินค้าเพิ่ม หรือกู้เงินเพื่อนำเงินมาใช้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ เป็นต้น

– กู้เงินเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เป็นการกู้ยืมเงิน เพื่อนำเงินทุนมาเป็นใช้เป็นค่าใช้จ่ายในกิจกรรมทั่วไปของการดำเนินธุรกิจ เช่น ใช้จ่ายค่าวัตถุดิบ ค่าเช่า หรือจ่ายเงินเดือนพนักงาน เป็นต้น

– กู้เงินเพื่อรีไฟแนนซ์ การรีไฟแนนซ์สินเชื่อ ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการกู้ยืมเงิน เมื่อกิจการมีโอกาสได้รับสินเชื่อที่มีข้อเสนอที่ดีกว่าสินเชื่อก้อนเก่า เช่น ได้วงเงินสูงและเพียงพอต่อการใช้มากกว่า หรือได้ดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้ครั้งก่อน ก็สามารถใช้วิธีกู้เงินเพื่อรีไฟแนนซ์ หรือนำเงินกู้ก้อนใหม่ ไปปิดเงินกู้ก่อนเก่า เพื่อผลประโยชน์ที่ดีกว่านั่นเอง

2. วงเงินกู้

เมื่อรู้วัตถุประสงค์ในการกู้เงินลงทุนแล้ว เพื่อนๆ คงจะประเมินได้ว่าจำนวนวงเงินกู้ที่จำเป็นต้องใช้นั้น มากหรือน้อยแค่ไหน การกู้เงินมากกว่าความจำเป็นอาจทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกเบี้ยที่เกินความจำเป็น ดังนั้น ทางที่ดี ควรกู้เงินลงทุนในจำนวนที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

3. ความสามารถในการชำระหนี้

เชื่อเถอะว่าการเป็นผู้กู้ที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพราะประวัติการผิดนัดชำระหนี้ ก็เหมือนก้อนเนื้อร้ายที่ติดตัวผู้กู้ไป ผู้กู้ที่มีประวัติการผิดนัดชำระหนี้บ่อย ย่อมไม่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ให้บริการเงินกู้ในครั้งถัดๆ ไป สร้างความยากลำบากในการขอสินเชื่อเพิ่มไปอีก

ดังนั้น คิดจะ กู้เงินลงทุน จำนวนเท่านี้… ก็ต้องรู้ว่าตัวเองมีความสามารถในการชำระเงินคืนให้ตรงตามเวลาได้หรือไม่ โดยคำนวนจากรายได้รับที่มี หักลบด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงภาระหนี้สินก้อนอื่นๆ ด้วย เพื่อช่วยสะท้อนความสามารถในการชำระหนี้เพื่อคงประวัติที่ดีของผู้กู้เอง  

กู้เงินลงทุน ให้ผ่านฉลุย ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1. แผนธุรกิจ – ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME หรือธุรกิจขนาดไหน เรื่องแผนธุรกิจถือว่าเป็นข้อมูลชิ้นนึงที่ผู้ให้บริการเงินกู้หลายแห่งให้ความสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยอธิบายการนำเงินทุนไปใช้ ว่าจะสร้างประโยชน์ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการกู้ SME , กู้เงินออนไลน์ เพื่อทำธุรกิจ ก็ควรที่จะมีแผนธุรกิจประกอบทุกครั้ง เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่ช่วยพิจารณาความเสี่ยงของผู้กู้อีกด้วย

แผนธุรกิจควรประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ เช่น

– ลักษณะของธุรกิจ

– การดำเนินงานคร่าวๆ ของธุรกิจ

– รายรับรายจ่าย

– ลูกค้าของธุรกิจเป็นใคร

– ผลกำไรของธุรกิจเท่าไร

– แผนการดำเนินการธุรกิจในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม : กู้ SME เพื่อทำธุรกิจห้ามพลาด ! 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการ กู้เงิน SME

2. ประวัติทางการเงิน – หลักฐานทางการเงินย้อนหลัง เป็นข้อมูลที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญและเป็นข้อมูลชิ้นหนึ่งที่ใช้ประเมินความเสี่ยงผู้กู้เงินลงทุนด้วย โดยหลักฐานทางการเงินอย่าง Book bank ของธนาคาร หรือ Bank Statement ที่นำมาใช้ประกอบการพิจารณา ควรมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องเช่น มีเงินเข้า-ออก อย่างเป็นปกติ    

3. เครดิตดี อนุมัติชัวร์ – หากเปรียบเทียบผู้ กู้เงินลงทุน ที่มีประวัติการชำระหนี้ตรงเวลา กับอีกคนที่มีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่สม่ำเสมอ แน่นอนว่าผู้กู้ที่ชำระหนี้ตรงต่อเวลา มีประวัติเครดิตที่ดี ย่อมมีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้มากกว่า และในการกู้ยืมเงินข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเครดิตผู้กู้ ก็จะถูกตรวจสอบจากข้อมูล เครดิตบูโร ที่รวบรวมประวัติการชำระหนี้ของผู้กู้รายนั้นๆ เป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ และนำมาใช้พิจารณาอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อการลงทุนด้วย

สำหรับใครที่เคยพลาด มีประวัติค้างชำระหนี้ ก็ไม่ต้องตกใจไป แค่เคลียร์การชำระหนี้ก้อนเก่าให้ครบ

ก็อาจมีโอกาสได้รับอนุมัติเงินกู้ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือ.. ไม่ควรมีหนี้ค้างชำระในขณะที่ข้อมูลกำลังถูกพิจารณาจะดีที่สุด

4. ธุรกิจสร้างรายได้ได้จริง

แน่นอนว่าผู้ให้บริการเงินกู้เพื่อธุรกิจ ก็อยากเห็นธุรกิจเติบโตไปข้างหน้า เพราะนั่นก็หมายความถึงความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ที่ลดลง ธุรกิจที่สร้างรายได้ให้เห็นได้จริง ย่อมน่าสนใจกว่าธุรกิจที่ยังไม่มีรายได้ หรือมีรายได้น้อยกว่าค่าใช้จ่าย โดยข้อมูลที่ใช้ประกอบการพิจารณา เช่น งบการเงินที่สอบทานแล้วล่าสุด เป็นต้น

5. สินทรัพย์ค้ำประกัน

หากเปรียบเทียบความเสี่ยง สินเชื่อเพื่อธุรกิจ มักมีความเสี่ยงสูงกว่า สินเชื่อส่วนบุคคล ทำให้ผู้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจส่วนใหญ่ มีเงื่อนไขให้ผู้กู้เงินลงทุนนั้นใช้สินทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี สินทรัพย์ค้ำประกันถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่อยากกู้เงินลงทุนธุรกิจ แม้จะเป็นธุรกิจที่มีประวัติทางการเงินที่ดี เครดิตดี และเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพมากแค่ไหน เมื่อไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน การกู้เงินเพื่อลงทุนในธุรกิจ ก็แทบจะไม่มีโอกาส

ปัจจุบัน ปัญหาของการกู้เงินเพื่อลงทุนในธุรกิจที่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกันจะหมดไปได้ ด้วยการกู้ยืมผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ เพื่อธุรกิจ SME ปราศจากสินทรัพย์ค้ำประกัน

การกู้ยืมเงิน หากนำเงินทุนที่ได้ไปใช้อย่างถูกวัตถุประสงค์ และใช้อย่างถูกวิธี ก็จะเป็นผลดีต่อกิจการ การ กู้เงินลงทุน เพื่อการทำธุรกิจ  แน่นอนว่าทำให้กิจการมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ในส่วนของอัตราดอกเบี้ย หรือต้นทุนทางการเงินที่เรารู้จักกันดี ดังนั้น ก่อนจะกู้เงินลงทุนอะไรซักอย่าง ควรคิดและวางแผนให้ดีเสียก่อน เพื่อที่ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นโดยเปล่าประโยชน์

SHARE
48
SHARES