ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร มีรูปแบบการลงทุนแบบไหนบ้าง

by Donlaya C.
July 4th, 2020 • 4 minutes to read

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะถ้าได้กำไรทีก็เป็นเงินก้อนใหญ่ทีเดียว แต่การทำอสังหาหลายคนทราบดีว่ามักต้องใช้เงินลงทุนเยอะ เพราะอย่างที่รู้ ๆ  กันว่า ที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้าง ต่างก็มีมูลค่าสูงในการลงทุน แต่ก็มีวิธีการลงทุนในอสังหาที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะ เช่น นายหน้า เป็นต้น ซึ่งจะมาแนะนำกันในบทความนี้ด้วย! 

เอาล่ะ เริ่มน่าสนใจกันแล้วใช่มั้ยเกี่ยวกับการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะมีอะไรที่น่ารู้อีกบ้าง ติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย   

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร 

การทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือ การประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสร้างรายได้จากกิจกรรมนั้น ๆ เช่น การจัดสรรที่ดิน หรือการก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างขายทำกำไร หรือการแบ่งห้องชุดให้เช่าเพื่อการค้า

ธุรกิจอสังหา ลงทุนอะไรบ้าง

สำหรับการประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่มธุรกิจหลัก ๆ ตามลักษณะของอสังหาริมทรัพย์ทั้ง 5 ประเภท ได้แก่

1.อสังหาริมทรัพย์เพี่อการเกษตร เช่น สวนเกษตรต่าง ๆ หรือกิจกรรมการจัดสรรที่ดินเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเกษตร

2.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย เช่น โครงการที่อยู่อาศัย หมู่บ้าน บ้านเดี่ยว อพาร์ทเมนต์ คอนโดมิเนี่ยม ห้องชุด เป็นต้น

3.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ เช่น สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ตลาดสด อาคารจอดรถให้เช่า

4.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม เช่น โรงงานอุตสาหกรรม นิคมอุตสาหกรรม 

5.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักผ่อน เช่น รีสอร์ท โรงแรม

วิธีการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

วิธีการหรือรูปแบบในการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มักมีหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถแยกออกเป็นรูปแบบการทำธุรกิจหลัก ๆ ได้ ดังนี้ 

1.การซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป

สำหรับรูปแบบธุรกิจอสังหาแบบนี้ ก็จะเหมือนกันกับธุรกิจซื้อมา ขายไปทั่ว ๆ ไป โดยผลตอบแทน ก็คือส่วนต่างของราคาซื้อขายนั่นเอง กำไรมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ที่สำคัญอย่าลืมว่าการซื้อมาขายไปของอสังหาจะมีข้อแตกต่างอยู่ คือ ในทางกฎหมายการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กำหนดให้ต้องทำนิติกรรมเป็นหนังสือและจดทะเบียนกับพนักงานเจ้าหน้าที่ เช่น การโอนสิทธิโฉนดที่ดิน ที่เป็นเอกสารใช้แสดงสิทธิของผู้ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงนั้น ๆ เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่มูลค่าสูง จึงต้องมีกฎหมายควบคุมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา 

การซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ ยังมีรูปแบบของ การลงทุนแบบซ่อมแล้วขาย ซึ่งเป็นวิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ และเป็นการเพิ่มกำไรจากส่วนต่างราคาขายได้ดีอีกด้วย เช่น การประมูลอสังหาอย่างบ้านมาจากกรมบังคับคดี ซึ่งก็มักจะได้บ้านในราคาถูกกว่าตลาด แต่บ้านเก่าที่ซื้อต่อมาก็อาจขายออกไปไม่ได้ราคาหรือกำไรเท่าที่ควรนัก เราก็สามารถนำบ้านเก่านี้มา Renovate ซ่อมแซมให้สวยงามเหมือนใหม่ เพื่อที่จะได้นำไปขายต่อได้ในราคาที่สูงขึ้น เป็นต้น การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบซ่อมแล้วขาย ถือเป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจทีเดียว ยิ่งถ้ามีความรู้เกี่ยวกับการ Renovate บ้านแล้ว อาจสร้างมูลค่าจากการขายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว  

2.ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

รูปแบบการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นผู้เช่าหรือผู้ให้เช่า เช่น การให้เช่าหอพัก อพาร์ตเม้น เช่าบ้าน โกดัง โรงงาน สำนักงานให้เช่า เช่าห้องพัก หรือแม้แต่การเช่าที่ดินเปล่า โดยการดำเนินธุรกิจให้เช่าอสังหาควรมีสัญญาเช่าที่ชัดเจน ใครที่มีอสังหาอยู่ในทำเลดี ๆ ก็สามารถสร้างรายได้จากการปล่อยเช่าได้ไม่ยาก แถมราคาเช่าดีอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นเสือนอนกิน มีรายได้เข้ามาสม่ำเสมอ  

3.ธุรกิจนายหน้า

รูปแบบของการดำเนินธุรกิจอสังหาที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ หรือบ้างก็เรียกว่าเป็นการจับเสือมือเปล่า โดยอาศัยคอนเนคชั่นและเทคนิคในการขาย ใช้วิธีการแมชหรือจับคู่ผู้ขายที่ต้องการขายอสังหา มาให้พบกับความต้องการซื้อ ซึ่งผลตอบแทนก็จะได้เป็นค่าคอมมิชชั่นหรือเปอร์เซ็นต์จากการเป็นตัวกลางในการดำเนินการซื้อขายอสังหานั่นเอง โดยการทำธุรกิจแบบนายหน้า ก็ควรมีการทำสัญญาไว้ชัดเจน ระบุผลตอบแทน เช่น 2-4 เปอร์เซ็นต์จากราคาขาย และเงื่อนไขอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

4.การลงทุนกับกองทุน

อีกหนึ่งเคล็ดลับสำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แต่มีเงินทุนไม่มากนัก อาจลองมาศึกษาเกี่ยวกับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ดู เพราะการลงทุนประเภทนี้จะเป็นการระดมเงินทุนจากเราหรือประชาชนทั่วไป โดยการขายหน่วยลงทุน ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการลงทุน ผู้จัดการกองทุนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญก็จะนำเงินทุนที่ได้ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งผลตอบแทนก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขที่แต่ละกองทุนกำหนดนั่นเอง  

เอาล่ะ วันนี้ Moneywecan ก็ได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนใน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พร้อมวิธีการลงทุนสำหรับคนเงินทุนน้อยมาฝากกันแล้ว เช็คเงินในกระเป๋า กระจายความเสี่ยงให้ดี แล้วอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจลงทุนกันนะ 

SHARE
50
SHARES