สมุดบัญชีหายต้องแจ้งความไหม แจ้งความแทนได้หรือไม่ Update ล่าสุดปี 2021

สมุดบัญชีหายต้องแจ้งความไหม แจ้งความแทนได้หรือไม่ ข้อมูลล่าสุดปี 2021

by Donlaya C.
January 22nd, 2021 • 3 minutes to read

ปัญหาเรื่องสมุดบัญชีธนาคารหายในปัจจุบันนั้นถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ยิ่งเดี๋ยวนี้การทำธุรกรรมสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่จำเป็นต้องใช้สมุดบัญชี ทำให้หลายต่อหลายคนลืมไปเลยว่าเก็บสมุดบัญชีไว้ที่ไหน รู้ตัวอีกทีสมุดบัญชีก็หายไปซะแล้ว  ในบทความนี้เราลองไปดูข้อมูลกันค่ะว่าถ้า สมุดบัญชีหายต้องแจ้งความไหม ? สามารถทำเรื่องแจ้งความแทนได้หรือไม่ 

สมุดบัญชีหายต้องแจ้งความไหม

ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการขอออกสมุดบัญชีธนาคารเล่มใหม่แทนเล่มเก่าที่หาย โดยบางธนาคารก็ไม่ได้บังคับให้ต้องนำใบแจ้งความมายื่นเพื่อขอออกสมุดบัญชีใหม่อีกต่อไป แต่บางธนาคารก็ยังบังคับให้ต้องดำเนินการแจ้งความสมุดบัญชีหายให้เรียบร้อยก่อนมาติดต่อขอออกสมุดเล่มใหม่ที่ธนาคารด้วย 

โดยข้อมูลล่าสุดของธนาคารที่ต้องใช้ใบแจ้งความเมื่อสมุดบัญชีธนาคารหาย และธนาคารที่ไม่ต้องใช้ใบแจ้งความมี ดังต่อไปนี้

ธนาคารที่ต้องใช้ใบแจ้งความในการขอออกสมุดบัญชีธนาคารใหม่

  • ธนาคารกรุงเทพ 
  • ธนาคารกรุงไทย
  • ธนาคารออมสิน
  • ธนาคารธนชาติ
  • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
  • ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย 

ธนาคารที่ไม่ต้องใช้ใบแจ้งความในการขอออกสมุดบัญชีธนาคารใหม่ 

  • ธนาคารกสิกรไทย
  • ธนาคารไทยพาณิชย์
  • ธนาคารกรุงศรีฯ
  • ธนาคารทหารไทย

สำหรับใครที่เปิดบัญชีไว้กับธนาคารไหนอยู่ แล้วทำสมุดบัญชีหาย ก็อย่าลืมทำตามนโยบายของแต่ละธนาคารในการแจ้งความเรื่องสมุดบัญชีหายให้ถูกต้อง จะได้ไม่เสียเวลาในการติดต่อขอออกสมุดเล่มใหม่นะคะ

สมุดบัญชีหายแจ้งความแทนได้หรือไม่ 

กรณีสมุดบัญชีหายสามารถให้ผู้อื่นดำเนินการแจ้งความแทนได้ โดยต้องมีการทำหนังสือมอบอำนาจ ระบุรายละเอียดต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เรียบร้อย จึงสามารถดำเนินการแทนได้  

ถ้าสมุดบัญชีธนาคารหาย แต่ไม่แจ้งความได้หรือไม่

กรณีที่ต้องการออกสมุดบัญชีธนาคารเล่มใหม่ หากธนาคารที่ใช้บริการมีนโยบายให้ต้องยื่นเอกสารเป็นใบแจ้งความในการดำเนินการ ก็ต้องเดินทางไปแจ้งความ เพื่อนำใบแจ้งความไปติดต่อธนาคารค่ะ หากธนาคารไม่ได้ขอเอกสารดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความก็ได้

อย่างไรก็ตามแม้ธนาคารจะไม่ขอเอกสารใบแจ้งความในการออกสมุดบัญชีเล่มใหม่แทนเล่มที่หาย แต่เจ้าของบัญชีก็สามารถไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานได้ หากมีคนร้ายนำเอาข้อมูล หรือสมุดบัญชีเล่มเก่าของเราไปใช้ทำสิ่งผิดกฎหมาย เราก็จะมีหลักฐานยืนยันว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดดังกล่าว 

แจ้งความสมุดบัญชีหายได้ที่ไหน

สามารถแจ้งความสมุดบัญชีธนาคารหายได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือสถานีตำรวจในเขตที่ทราบว่าทำสมุดบัญชีหล่นหายไป 

สำหรับใครที่สมุดบัญชีธนาคารหาย แล้วยังสงสัยว่าธนาคารที่ใช้บริการอยู่บังคับให้ต้องแจ้งความ เพื่อนำใบแจ้งความไปขอออสมุดเล่มใหม่ไหม ? แนะนำเลยว่าให้ไปแจ้งความเอาไว้เลยจะดีที่สุดค่ะ นอกจากจะป้องกันภัยจากคนร้ายในการนำข้อมูลจากสมุดที่หายไปกระทำความผิดแล้ว ยังมั่นใจได้ว่าเอกสารมีครบถ้วนแน่นอน เวลาไปติดต่อธนาคารก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาด้วย 

SHARE
46
SHARES