สุดยอด 7 วิธีเก็บเงิน ออมเงินแสนให้อยู่หมัด ไม่ว่าใคร ๆ ก็ทำตามได้ชัวร์ !

7 วิธีเก็บเงินแสน ที่ได้ผลดีที่สุด รับรองว่าทำตามได้จริง 100%

by Donlaya C.
June 26th, 2020 • 4 minutes to read

วิธีเก็บเงินแสน

การเก็บเงินแสนให้ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจเป็นเรื่องง่ายของใครบางคน แต่กับอีกหลาย ๆ คน คงต้องหาเทคนิค วิธีการเก็บเงินแสน กันสักหน่อย เพราะเงินแสนสำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นเรื่องที่เหมือนจะไกลเกินเอื้อม และยิ่งเป็นเงินแสนแรกด้วย ยิ่งดูยากขึ้นไปอีก แต่ Moneywecan ต้องบอกเลยว่า อย่าเพิ่งท้อเด็ดขาด เพราะวันนี้เรามีเทคนิคเก็บเงินแสนดี ๆ มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังหาวิธีออมเงินแสน จะมีอะไรบ้าง อย่ารอช้า ไปดูกันเล้ยยยยย

 7 วิธีออมเงินแสน

1. วางแผนการเงิน สร้างความเป็นไปได้

ก่อนอื่นเมื่อเราตั้งเป้าหมายไปที่เงินหนึ่งแสนบาทแรก แน่นอนว่าเป้าหมายของเรา เงินของเรา ก็ต้องเริ่มต้นจากที่ตัวเรา ลองมาประเมินความเป็นไปได้ในการเก็บเงินแสนแรกจากชีวิตประจำวัน เริ่มจากการคำนวณรายรับ – รายจ่าย โดยที่ต้องลิสต์ออกมาให้ละเอียดที่สุด แล้วนำมาหักลบกันดูว่าเหลือเงินออมหรือไม่ เท่าไหร่ เช่น รายได้รวมต่อเดือนทุกช่องทางเท่ากับ 25,000 บาท มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนรวม 22,000 บาท ทำให้มีเงินออมต่อเดือน 3,000 บาท การจะเก็บเงินให้ได้ 100,000 บาท ต้องใช้เวลาประมาณ  34 เดือน หรือเกือบ ๆ 3 ปี     

2. ลดค่าใช้จ่าย

หนึ่งในวิธีการเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น คือ การลดค่าใช้จ่าย ซึ่งแน่นอนว่าในการใช้ชีวิต เรามีค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าเทอม ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอาจลดลงได้ไม่มากนัก และก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นที่เป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อย ซึ่งเราสามารถตั้งเป้าหมายและลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงไปได้ ทำให้เราสามารถมีเงินออมเพิ่มมากขึ้นได้เยอะทีเดียว 

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ใครที่ดื่มกาแฟราคาแพงทุกวัน สมมุติกาแฟแก้วละ 120 บาท หมายความว่าใน 1 ปี เราต้องจ่ายค่ากาแฟเป็นเงินมากถึง 43,800 บาท ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา หากาแฟยี่ห้ออื่นที่ราคาถูกกว่าหรือชงดื่มเองได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายหลักหมื่นให้เราได้เลยทีเดียว 

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นอื่น ๆ ที่เราสามารถตัดทอนหรือลดลงไปได้ เช่น ค่าช้อปสินค้าออนไลน์ที่ไม่จำเป็น ค่าดูหนัง หรือการรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งถ้าสามารถเซฟเงินตรงนี้ได้ ก็อาจช่วยให้การออมเงินแสนของคุณเป็นได้ง่ายและเร็วมากขึ้นทีเดียว   

3. ออมก่อนใช้

หลักการนี้ใช้ได้ตั้งแต่เก็บเงินหมื่น เงินแสน ไปจนถึงเงินล้าน และรับรองว่าเป็นเทคนิคที่ช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายได้จริงและรวดเร็วอย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยให้สามารถกำหนดเพดานรายจ่ายได้ แถมได้ออมเงินสัดส่วนในสัดส่วนที่ตั้งใจไว้ด้วย  

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเก็บเงินล้านแรก ให้ได้ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น 1 ปี 3 ปี 5 ปี ก็ทำได้แน่นอน

4.หารายได้เพิ่ม

นอกจากการตัดหรือควบคุมค่าใช้จ่ายให้น้อยลงแล้ว อีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มสัดส่วนเงินออมต่อเดือนเพื่อไปถึงเป้าหมายเก็บเงินแสนคือการหารายได้เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นการหาอาชีพเสริม หรือนำเงินไปลงทุนสร้างผลตอบแทนก็ได้ และนอกจากจะช่วยให้เรามีกระแสเงินสดเพิ่มมากขึ้นแล้ว การมีรายได้ทางที่ 2 3 4 ยังช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ที่มักเป็นปัจจัยที่ส่งผลไปยังเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ให้ไม่เป็นดั่งหวังได้ 

อ่านเพิ่มเติม : 7 Ideas น่าสนใจสำหรับคนที่อยาก ขายอะไรดีตอนเย็นหลังเลิกงาน

5.มองหาแหล่งพักเงินที่สร้างผลตอบแทนที่ดี

สำหรับเงินที่เราออมไว้เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย อาจออมไว้ในแหล่งพักเงินที่สร้างผลตอบแทนให้เราได้ด้วย ซึ่งในที่นี้ บัญชีเงินฝากประจำอาจไม่ตอบโจทย์ เพราะให้ผลตอบแทนที่ต่ำมาก ซึ่งเพื่อน ๆ อาจลองศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือนำเงินฝากไว้ในบัญชีฝากประจำ ที่ให้ดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าออมทรัพย์ การซื้อสลากออมทรัพย์ หรือการลงทุนในกองทุนรวม

6.ยึดมั่นกับเป้าหมาย

เล็งเป้าหมายของเราให้ชัด ยึดมั่นและมีวินัยกับเป้าหมายของตัวเอง แน่นอนว่าระหว่างทางอาจมีวอกแวก อาจมีการให้รางวัลตัวเองจากการทำงานหนัก แต่ก็อย่าให้รางวัลตัวเองบ่อยจนลืมเป้าหมายการเก็บเงินแสนที่วางไว้ซะก่อนล่ะ 

7.ฝึกสกิล พัฒนาตนเองอยู่เสมอ

อย่าลืมที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ๆ เทคนิคข้อนี้อาจดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับการเก็บเงินโดยตรง แต่ด้วยยุคสมัยที่ทักษะหรือคนที่มีสกิล เป็นทรัพยากรที่ต้องการเป็นอย่างมากในตลาด การฝึกทักษะที่เป็นที่ต้องการ ตลอดจนการพัฒนาตัวเองให้สามารถแข่งขัน และโดดเด่นอยู่ในโลกของการทำงานในปัจจุบันได้นั้น จะเป็นผลดีต่อตัวเราในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะจะช่วยสร้างโอกาสให้เราสร้างรายได้ได้มากขึ้น จากเป้าหมายเงินแสน ก็อาจขยับเป็นเงินล้านได้ไม่ยากเลยทีเดียว 

เห็นมั้ยว่า 7 วิธีเก็บเงินแสน ที่ Moneywecan เอามานำเสนอวันนี้ ทำได้ไม่ยากเลย ถ้าทุกคนตั้งใจ ยึดมั่นกับเป้าหมาย และตั้งใจทำให้สำเร็จ Moneywecan ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีเป้าหมายด้วยนะคะ 

SHARE
47
SHARES