ออมเงินให้ลูก ดีไหม เลือกแบบไหนดี ธนาคารไหนดี ปี 2563

by Donlaya C.
March 9th, 2020 • 4 minutes to read

ออมเงินให้ลูก

หลายคนที่กำลังสร้างครอบครัว การวางแผนการออมเงินให้ลูก นับว่าเป็นแผนการสำคัญหลัก ๆ  ของหลาย ๆ คู่ แน่นอนว่าลูกเป็นหัวแก้วหัวแหวนของพ่อแม่ การเลี้ยงเด็กสักคนให้เติบโตมาอย่างดี ย่อมใช้กำลังแรง กำลังใจ และเงินก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในการเพิ่มโอกาส และสนับสนุนการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่มีต่อลูกได้ การออมเงินให้ลูก จีงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เช่นกันค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงการออมเงินเพื่อลูก ว่ามีเทคนิคยังไง ออมเงินแบบไหน แล้วออมเงินเพื่อลูกไปกันทำไม ? ติดตามกันได้เลย

ทำไมต้องออมเพื่อลูก

1.ออมเงินให้ลูกเพื่อการศึกษา

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด และเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดที่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะสามารถมอบให้แก่บุตรหลานได้ ก็คือความรู้ แน่นอนว่าการเล่าเรียน มีค่าใช้จ่าย พ่อแม่หลายต่อหลายคน มีเงินออมเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ลูก ถือเป็นเหตุผลต้น ๆ ในการออมเงินให้ลูกสำหรับพ่อแม่ทุกยุคทุกสมัย

2.ออมเงินให้ลูกเพื่อเหตุฉุกเฉิน

ความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือเหตุไม่คาดฝัน เป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักของการ ออมเงินให้ลูก เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น 

3.ออมเงินให้ลูกเพื่อความมั่นคง

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนอยากมั่นใจได้ว่า การงาน และการเงินของเราสามารถสนับสนุนให้ลูกมีชีวิตที่มั่นคงได้ หลายคนต้องการมีเงินสักก้อนไว้ให้ลูก เพื่อที่จะสามารถวางใจได้ว่า หากเกิดเหตุอะไร ลูกจะสามารถใช้ชีวิตต่อได้อย่างมั่นคง 

อ่านเพิ่มเติม : เลือกออมเงินแบบไหนดีที่สุด ฝากประจำ ฝากออมทรัพย์ แบบไหนดีกว่ากันแน่

ออมเงินให้ลูกแบบไหนดี

1.เงินฝากประจำเพื่อลูก

เงินฝากประจำ ถือเป็นทางเลือกให้กับคุณพ่อแม่หัดออมมือใหม่หลาย ๆ คน เพราะมีความเสี่ยงต่ำ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีวินัยในการออมเงิน เพราะจะต้องฝากประจำทุก ๆ เดือน เดือนละเท่า ๆ กัน หรือตามที่ธนาคารกำหนด 

แม้จะมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำหากเทียบกับการออมเงินหรือลงทุนประเภทอื่น ๆ แต่ก็ทำให้เมื่อครบกำหนดฝาก ก็จะมีเงินก้อนสะสมไว้ให้ลูกใช้เป็นทุนการศึกษา หรือเพื่อใช้เป็นทุนในกรณีอื่น ๆ ได้ 

อัพเดท 3 ธนาคารสำหรับเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง เป็นทางเลือกออมเงินให้ลูกปี 2563 

อันดับหนึ่งตอนนี้ได้แก่ บัญชีเงินฝากปลอดภาษี ธนาคารไทยเครดิต โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.60% สำหรับฝากประจำ 24 เดือน และ 2.85% สำหรับฝากประจำ 36 เดือน 

อีกหนึ่งตัวเลือกคือ ธนาคาร IBC อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.55% สำหรับฝากประจำ 24 เดือน และ 2.70% สำหรับฝากประจำ 36 เดือน 

และสุดท้าย ธนาคาร แลนด์ แอน เฮ้าส์ อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.50% สำหรับ 24 เดือน และ 3.00% สำหรับ 36 เดือน       

ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดีของการออมเงินให้ลูกโดยการฝากประจำ คือ ความเสี่ยงที่ต่ำ อย่างที่ได้กล่าวไป และยังสร้างวินัยที่ดีให้พ่อแม่ ในการออมเงินจำนวนเท่า ๆ กันทุกเดือน โดยสามารถตัดเงินออมอัตโนมัติเข้าบัญชีเงินฝากประจำได้ง่าย และสะดวกสุด ๆ 

ข้อเสียของเงินฝากประจำ คงจะเป็นผลตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งก็เพราะมีความเสี่ยงในการลงทุนที่ค่อนข้างต่ำนั่นเอง 

2.ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือประกันออมทรัพย์ คือ ประกันที่ออกแบบมาให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน และยังมีความคุ้มครองแถมมาด้วย โดยเงินออมของเราจะได้รับการจ่ายคืนตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ มีทั้งการแบ่งจ่ายคืนแบบเป็นรายงวด และแบบรับเป็นก้อนใหญ่เมื่อครบสัญญา

ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี ของการออมเงินด้วยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ สิทธิ์ประโยชน์จากกรมธรรม์คุ้มครอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็มักจะสนใจการออมเงินแบบนี้ เพราะเพิ่มความมั่นคงในชีวิตเพิ่มให้ด้วย เพราะชื่อว่า “การทำประกันชีวิต” หมายความว่าหากผู้ทำประกันเสียชีวิตลง ก็จะมีเงินเยียวยาครอบครัวได้ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา อย่างน้อยก็ช่วยในการตั้งรับกับความสูญเสียได้ดีกว่าแบบที่ไม่มีอะไรเลย เรียกว่าได้ทั้งออมเงิน และอุ่นใจด้วยในเวลาเดียวกัน 

ข้อเสีย ของการออมเงินแบบนี้คือ ผลตอบแทนที่ต่ำ เมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่น ๆ และหากเปรียบเทียบกันในเรื่องของสภาพคล่องกับเงินฝากประจำ ก็มักจะมีสภาพคล่องที่น้อยกว่า เพราะถ้าอยากเอาเงินออกมาใช้กระทันหันก่อนครบตามสัญญาในกรมธรรม์ จะต้องทำเรื่อง “เวนคืนกรมธรรม์” ซึ่งก็จะกินระยะเวลาในการดำเนินการที่นาน และจำนวนเงินที่เวนคืนก็อาจจะถูกหักไปส่วนหนึ่งด้วย  

เอาล่ะ ใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ หรือกำลังวางแผนสร้างครอบครัวกันอยู่ หวังว่าบทความเรื่อง ออมเงินให้ลูก ในวันนี้  จะช่วยให้การออมเงินเพื่อลูก ของเพื่อน ๆ สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น และประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้มากขึ้นนะ !

SHARE
54
SHARES