6 วิธีเก็บเงินล้านแรก ให้ได้ในชีวิต เก็บออมเงิน 1 ล้าน ให้ได้ตามที่ต้องการ

วิธีเก็บเงินล้านแรก ให้ได้ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น 1 ปี 3 ปี 5 ปี ก็ทำได้แน่นอน

by Donlaya C.
March 20th, 2020 • 4 minutes to read

เก็บเงินล้านแรก

การเก็บเงินล้านแรก เรียกว่าเป็นก้าวแรกของอิสระทางการเงินในอนาคตข้างหน้า จะมองว่าง่ายก็คงไม่ง่าย แต่ถ้าจะบอกว่ายากเกินไป ขอบอกเลยว่าไม่จริง แค่เพื่อน ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือน ถ้ามีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน กำหนดระยะเวลาว่าจะต้องมีเงินล้านภายในกี่ปี เพื่อเป้าหมายที่ชัดเจน พร้อมกับมีแผนการ เชื่อเถอะว่า การเก็บเงิน 1 ล้านแรก จะไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปอย่างแน่นอน !  

วิธีเก็บเงินล้าน

1.เป้าหมายชัดเจน

ก่อนเริ่มต้นวางแผนการ เก็บเงินล้าน แนะนำให้เพื่อน ๆ ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนซะก่อน เพราะเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นตัวกำหนดแนวทางการไปถึงเป้าหมายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ซึ่งแน่นอนว่า เป้าหมายของเราในตอนนี้คือ การเก็บเงินให้ได้ 1,000,000 บาท เขียนเป้าหมายออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร 

ยึดมั่นกับสิ่งที่เราต้องการว่าเงินล้านบาทแรกนี้ จะตอบโจทย์ความต้องการอะไรในชีวิตของเราบ้าง เช่น เก็บเงินก้อนเพื่อการศึกษา เงินเริ่มต้นสำหรับอาชีพที่ใฝ่ฝัน หรือเป็นเงินล้านที่จะต่อยอดเป้าหมายทางการเงินที่มากกว่าในอนาคต เป็นต้น และเขียนออกมาให้ชัดเจน 

ส่วนสำคัญของการกำหนดเป้าหมายที่ดีอีกข้อ คือ กำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน กำหนดไปเลยว่าเป้าหมายที่ว่าจะต้องทำให้สำเร็จในวัน เดือน หรือปีอะไร และที่สำคัญต้องสอดคล้องกับความเป็นจริงด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : เป้าหมายทางการเงิน ที่ดี และที่ควรมีในชีวิตมีอะไรบ้าง

2.วางแผนเก็บเงินล้าน

เมื่อเราเห็นเป้าหมายของเราอย่างชัดเจนแล้ว ขั้นต่อมาคือการวางแผนการไปให้ถึงเป้าหมายนั้นได้อย่างไร แน่นอนเราต้องกลับมามองที่ตัวเรา ว่าขณะนี้ สิ่งที่ทำอยู่ อยู่ในเส้นทางของการไปถึงเป้าหมายหนึ่งล้านบาทได้หรือยัง เช่น งานประจำที่ทำอยู่ได้รายได้เท่าไหร่ สามารถแบ่งมาออมได้เท่าไหร่บ้าง? 

ลองย่อยเป้าหมายออกมาเป็นเป้าหมายที่เล็กลง เพื่อสร้างกำลังใจในการไปถึงทีละเล็กละน้อยเช่น กำหนดเก็บเงินล้านแรกให้ได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า แบ่งเป้าหมายให้เล็กลงโดยภายใน 1 ปี จะต้องเก็บเงินให้ได้ทั้งสิ้น 333,334 บาท 

ซึ่งก็หมายความว่าต่อเดือน เราต้องมีเงินเก็บประมาณ 27,778 บาท/ เดือน คราวนี้ เราก็ต้องมาวางแผนเรื่องรายได้ และเงินออมได้ง่ายและเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นแล้ว ถ้างานประจำยังไม่สามารถสร้างเงินเก็บให้ได้มากพอตามเป้าหมายต่อเดือน เพื่อน ๆ ก็อาจมองหาแหล่งรายได้ทางอื่น ๆ เช่น งานอิสระต่าง ๆ หรือการลงทุน เพื่อเพิ่มรายได้ และไปให้ถึงเป้าหมายได้นั่นเอง  

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ของการจดบันทึกรายรับ รายจ่าย มีอะไรบ้าง ส่งผลดีต่อธุรกิจ SME อย่างไร

3.อย่าลืมคำนึงถึง อุปสรรคระหว่างเก็บเงิน 1 ล้าน 

ในการวางแผนไปถึงเป้าหมาย อย่าลืมคำนึงถึงอุปสรรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทางด้วย เพื่อที่จะวางแผนการเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ เหล่านี้ได้ เช่น เหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่อาจทำให้เราต้องนำเงินเก็บมาใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉิน 

กรณีที่ไม่วางแผนการไว้เผื่อความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น ออมเงินไว้ในบัญชีเงินฝากประจำทั้งหมด และจำเป็นต้องใช้เงิน จึงต้องไปถอนเงินออกจากบัญชีก่อนกำหนด ทำให้ไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่คาดการณ์ไว้ เป็นต้น 

4.ลงมือเก็บเงินล้านแรกให้ได้

เอาล่ะ เป้าหมายจะสำเร็จไม่ได้ถ้าเราไม่ลงมือทำ เมื่อมีเป้าหมาย แผนการพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำตามแผน บริหารความเสี่ยงที่จะมาเป็นอุปสรรคต่อการไปถึงเป้าหมายของเราควบคู่ไปด้วย สิ่งที่สำคัญในการลงมือทำคือ วินัย การทำตามแผนอย่างสม่ำเสมอ มองเป้าหมายและเดินเข้าหาเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา 

หลายคนมีเป้าหมาย มีแผนการที่ดีแล้ว แต่ขาดวินัย ความขี้เกียจ การพลัดวันประกันพรุ่ง ถือเป็นอุปสรรคที่ร้ายกาจของการไปถึงเป้าหมายของใครหลาย ๆ คนเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่าลืมลงมือทำตามเป้าหมายอย่างมีวินัย เชื่อเถอะว่า ล้านบาทแรก ใคร ๆ ก็ไปถึงได้อย่างแน่นอน

5.กำจัดข้ออ้างการเก็บเงินล้านแรก

อย่าเอาข้ออ้างมาขัดขวางการทำตามเป้าหมายของเราอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีเวลา ไม่มีโอกาส หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะถ้าเป้าหมายนั้นสำคัญกับเราจริง ๆ จะยากเย็นแค่ไหน เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องหาทางทำมันให้สำเร็จจนได้อย่างแน่นอน 

6.กำลังใจ

ทำเป้าหมายเล็ก ๆ ให้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นกำลังใจในการทำเป้าหมายใหญ่ของเราให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ การเก็บเงินได้ตามเป้าหมายต่อเดือน เป็นต่อปี กลายเป็นความสำเร็จที่จะช่วยผลักดันให้เป้าหมายเก็บเงินล้านของเพื่อน ๆ เป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ๆ 

Moneywecan ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนที่กำลังตั้งเป้าหมาย เก็บเงินล้านแรก ให้ได้ในชีวิต และหวังว่ากลังจากอ่านบทความนี้ คงจะรู้แล้วว่า เก็บล้านแรกยังไง ให้ง่ายกว่าที่คิด ! โชคดีนะคะ 

SHARE
49
SHARES