ข้อดี-ข้ดเสีย ประกันออมทรัพย์ ประกันสะสมทรัพย์ คืออะไร ก่อนซื้อต้องรู้อะไรบ้าง

ประกันออมทรัพย์ คืออะไร ทำแล้วดีไหม ข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง

by Donlaya C.
March 16th, 2020 • 5 minutes to read

ประกันออมทรัพย์

การทำประกันแบบออมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ถือเป็นรูปแบบการทำประกันที่หลายๆ คนให้ความสนใจ ทุกเพศ ทุกวัย เพราะมีตั้งแต่ ประกันออมเงินแบบระยะสั้น ไปจนถึงระยะยาว นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยล่ะ? วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ ประกันแบบออมทรัพย์ กันให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ประกันออมทรัพย์ คืออะไร

ประกันออมทรัพย์ คือ ประกันที่ถูกออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน ซึ่งถือเป็นลักษณะเด่นของประกันออมทรัพย์ หรือเรียกอีกอย่างว่า ประกันสะสมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการออมเงินที่ผู้ออมสามารถตั้งเป้าหมายเงินออมไว้ได้ มีความเสี่ยงต่ำ และสามารถช่วยสร้างวินัยการออมเงินที่ดีให้ได้ 

ประกันออมทรัพย์ มีทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง ไปจนถึงระยะยาว ตั้งแต่ 3-5 ปี ยาวไปจนถึง 25-30 ปี ผู้ถือกรมธรรม์จะได้รับเงินคืนตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา ซึ่งจะมีทั้งแบบที่จ่ายคืนเป็นรายงวด และแบบที่ได้รับคืนเป็นก้อนใหญ่ทีเดียวเมื่อครบสัญญา 

ข้อดี-ข้อเสีย ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เป็นหนึ่งตัวเลือกของประกันอีกหลาย ๆ รูปแบบ ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีวัตถุประสงค์ในการซื้อประกันตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละคน ซึ่งเพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่า ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนที่อยากจะออมเงิน แต่ประกันประเภทนี้จะมีข้อดี-ข้อเสียอะไรที่เราต้องรู้อีกบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า 

ข้อดีประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

1.คุ้มครองชีวิต

แน่นอนว่าข้อดีในการออมเงินในประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือประกันแบบออมทรัพย์ คือ เงินประกัน ที่ช่วยบรรเทาความสูญเสีย หรือเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ทำให้ครอบครัวมีเงินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิตลง สามารถช่วยเยียวยาครอบครัวทางด้านการเงินได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางการเพิ่มความมั่นคง และความสบายใจให้คนในครอบครัวรวมถึงผู้ทำประกัน

2.ช่วยให้มีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต

แน่นอนว่าสำหรับประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เพื่อน ๆ จะได้รับเงินออมคืนตามเงื่อนไขที่กำหนดโดยอาจได้รับเงินคืนเป็นงวด ๆ หรือได้รับเป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียวเมื่อครบกำหนดระยะเวลาก็ได้ ในการทำประกันแบบสะสมทรัพย์ เพื่อน ๆ จะได้ทราบเกี่ยวกับเบี้ยที่เราต้องชำระในแต่ละงวด ทุนประกันคุ้มครอง และผลประโยชน์ที่ผู้ถือกรมธรรม์อย่างเราจะได้ในแต่ละปี ๆ เป็นตารางมาให้ดูตั้งแต่แรก ซึ่งข้อดีของการออมเงินในประกันแบบออมทรัพย์ คือ การได้รับผลตอบแทนเป็นจำนวนเงินที่ชัดเจน  แถมยังได้รับสิทธิคุ้มครองด้วยในเวลาเดียวกัน 

3.บังคับการออมอย่างมีวินัย

ในการทำประกันออมทรัพย์ เพื่อน ๆ จะต้องจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายเดือน หรือรายปี ตามตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งแนวทางในการสร้างวินัยทางการเงินในการที่จะต้องออมเงินอย่างมีวินัย และเมื่อครบกำหนด ก็จะได้รับเงินคืนออกมา ถือเป็นการบังคับเก็บเงินไปในตัว  

4.ใช้ลดหย่อนภาษีได้

การทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ยังมีข้อดีในแง่ของภาษี โดยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือประกันออมทรัพย์ที่มีอายุกรมธรรม์มากกว่า 10 ปีขึ้นไป สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท โดยสามารถลดหย่อนได้ตามจำนวนปีที่ชำระเบี้ยประกันชีวิต นอกจากนี้ผลตอบแทนที่ได้จากประกัน ยังไม่ต้องนำมาเสียภาษีอีกด้วย 

ข้อเสียประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

1.ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง

ข้อเสียของการออมเงินผ่านการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ สภาพคล่องที่ต่ำ หากเทียบกับการออมเงินในบัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์ ที่เพื่อน ๆ สามารถ ฝาก ถอนเงิน โอนเงินชำระค่าใช้จ่ายได้ง่าย ๆ สะดวก รวดเร็ว

แต่สำหรับประกันออมทรัพย์ หากต้องการยกเลิก หรือเอาเงินออกมาก่อนครบกำหนด จะต้องทำเรื่อง “เวนคืนกรมธรรม์” เสียก่อน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และจำนวนเงินที่เวนคืนก็อาจจะถูกหักไปส่วนหนึ่ง เนื่องจากเป็นการผิดวัตถุประสงค์ของการทำประกันออมทรัพย์ ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม : เปิดบัญชีออมทรัพย์ ออมเงินธนาคารไหนดี ให้ผลตอบแทนสูงและคุ้มค่า อัปเดตล่าสุด ปี 2563 !

2.ผลตอบแทนจากการออมไม่สูง

หากเปรียบเทียบกับแบบประกันอื่น ๆ ในจำนวนเงินที่จ่ายเบี้ยประกันที่เท่ากัน การออมในประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ก็จะมีทุนประกันไม่สูง และมักมีผลตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำ เพราะประกันรูปแบบนี้ เหมาะกับการออมเงินระยะยาวที่ให้ความอุ่นใจแก่ผู้ถือกรมธรรม์และครอบครัว เป็นรูปแบบการออมที่ความเสี่ยงต่ำ ดังนั้นถ้าหากเพื่อน ๆ มองหาการออมที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น ก็อาจต้องมองหาการลงทุนในรูปแบบอื่น ซึ่งก็จะตามมาด้วยความเสี่ยงอื่น ๆ เช่นกัน

ก่อนทำประกันออมทรัพย์ต้องคิดถึงอะไรบ้าง

1.วัตถุประสงค์ของการทำประกันออมทรัพย์

ตามชื่อของประกันออมทรัพย์ หรือประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ต้องการมีประกันคุ้มครองชีวิต และออมเงินด้วย ยกตัวอย่างสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะเน้นการคุ้มครองชีวิตมากกว่า ก็ควรเลือกกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองชีวิตสูง ๆ 

ซึ่งสัดส่วนของเบี้ยประกันที่จ่ายไป ก็จะถูกนำไปเป็นทุนประกันให้กับเรา ซึ่งก็อาจเลือกเป็น ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือถ้าอยากได้การทำประกันควบคู่กับการได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้น ก็อาจเลือกแบบ ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลเลย 

2.ความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันออมทรัพย์

อีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ ควรใช้เป็นหนึ่งในปัจจัยพิจารณารูปแบบประกันที่สนใจทำ คือ ความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันของเรา ควรคำนึงถึงภาระทางการเงินอื่น ๆ ที่จำเป็น โดยประกันที่มีทุนประกันสูง ก็มักมีเบี้ยประกันที่เราต้องจ่ายสูงเช่นเดียวกัน ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ และเบี้ยประกันที่ต้องชำระ เพื่อวางแผนทางการเงิน และประเมินความพร้อมก่อนเลือกทำประกันอะไรก็แล้วแต่

สำหรับ ประกันออมทรัพย์ ถือเป็นการทำประกันที่ช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ทั้งออมเงินและยังได้รับความคุ้มครองต่าง ๆ อีกด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์แบบนี้ จึงเป็นรูปแบบที่หลายคนให้ความสนใจนั่นเอง 

SHARE
51
SHARES