4 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ สลากออมทรัพย์ เพื่อลงทุนให้เงินงอกเงย มีอะไรบ้าง

4 คำถามสุดฮิตเมื่อซื้อ สลากออมทรัพย์ มีอะไรบ้าง ก่อนจะซื้อต้องอ่านจริง ๆ

by Donlaya C.
March 27th, 2020 • 4 minutes to read

สลากออมทรัพย์

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีออมเงิน หรือการลงทุนความเสี่ยงต่ำ คงจะต้องทำความรู้จักกับ  สลากออมทรัพย์ กันไว้บ้างแล้ว ! เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีออมเงินและลงทุนที่น่าสนใจมากทีเดียว จะได้เอาไว้เป็นตัวเลือก และเปรียบเทียบกับเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ มาดูกันดีกว่าว่า สลากออมทรัพย์ จะเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่สนใจลงทุนและออมเงินกันแค่ไหน

คำถามยอดฮิตสลากออมทรัพย์

1.สลากออมทรัพย์ คืออะไร?

สลากออมทรัพย์ คือ การออมเงินรูปแบบหนึ่ง ที่มีลักษณะพิเศษ ทางผู้ฝากจะได้รับทั้งดอกเบี้ยเงินฝาก และสิทธิในการลุ้นรับรางวัลอื่น ๆ อีกด้วย เหมือนกับการเปิดบัญชีเงินฝาก ที่ผู้ฝากฝากเงินตามเงื่อนไขที่กำหนด 

โดยส่วนมากมักเป็นการให้ออมในระยะยาวเช่น 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี เพื่อรับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยและลุ้นรับรางวัลต่าง ๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการให้รางวัลของผู้ออกสลากนั้น ๆ เวลาที่เพื่อน ๆ ซื้อสลากออมทรัพย์ ก็จะต้องเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารผู้ออกสลาก 

เมื่อเสร็จสิ้นก็จะได้รับ สลากออมทรัพย์ ที่ระบุจำนวนเงินในการซื้อ รายละเอียดส่วนตัวต่าง ๆ และที่สำคัญ คือ จำนวนหน่วยสลากที่ซื้อ ซึ่งสลาก 1 หน่วย หมายความว่าเราจะได้ตัวเลขในการจับรางวัล 1 ชุด เช่น สลากชุด ABC มีมูลค่าสลากอยู่ที่หน่วยละ 100 บาท ซื้อสลากออทรัพย์เป็นเงินฝากจำนวน 500,000 บาท เพื่อน ๆ จะได้รับเลขชุดจำนวน 5,000 ชุด ไปจับรางวัล โดยส่วนมากรางวัลจะออกเป็นงวด ๆ เช่น จับรางวัลเดือนละ 1 ครั้ง จนครบอายุสลาก 

สลากออมทรัพย์ที่ได้รับความนิยม และรัฐได้รับอนุญาตให้จำหน่าย ได้แก่ สลากออมสิน โดยธนาคารออมสิน และสลาก ธ.ก.ส. โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)   

2.สลากออมทรัพย์ เหมาะกับใครบ้าง? 

การออมเงินในสลากออมทรัพย์ มักต้องเป็นการออมระยะยาว ดังนั้นสลากออมทรัพย์ จึงเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่สนใจออมเงินในระยะยาว หรือต้องการมีเงินก้อนใช้ในอนาคต และไม่มีแผนที่จะต้องนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในช่วงระยะเวลาอย่างน้อย ๆ 1 ปี

สลากออมทรัพย์ ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการออมเงิน และลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำมาก แม้ว่าเพื่อน ๆ จะพลาดรางวัลไปทุก ๆ งวด แต่เงินต้นที่ฝากไว้ ก็ไม่หายไปไหน มากไปกว่านั้นถ้าฝากครบกำหนดและเป็นไปตามเงื่อนไข ก็ได้รับผลตอบแทนตามอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดด้วย

ดังนั้นสลากออมทรัพย์จึงเหมาะมาก กับผู้ที่ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงสูง ๆ เป็นอีกทางเลือกใช้กระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้ดีทีเดียว   

3.ผลตอบแทนสลากออมทรัพย์เป็นอย่างไร? 

อย่างที่ได้กล่าวไป ผลตอบแทนของการซื้อสลากออมทรัพย์ ประกอบด้วยผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และผลตอบแทนในรูปแบบของรางวัลพิเศษ ซึ่งดอกเบี้ยเงินฝาก จากการซื้อสลากออมทรัพย์ ก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ผู้ออกสลากกำหนด โดยมีทั้งอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ หรือแบบเพิ่มขึ้นตามจำนวนปีที่ฝาก แล้วแต่เงื่อนไขของสลากออมทรัพย์ชุดนั้น ๆ 

ส่วนที่สองเป็นรางวัลพิเศษ ที่ผู้ฝากมีสิทธิลุ้นรับรางวัล โดยมักจะออกรางวัลเป็นงวด ๆ เช่น เดือนละ 1 ครั้ง โดยรางวัลก็มีตั้งแต่ เงินก้อน รถยนต์ ทอง มอร์เตอร์ไซค์ อย่างไรก็ตามรางวัลพิเศษไม่ใช่ว่าทุกคนที่ฝากจะได้รางวัลไปทุก ๆ เดือน เพราะเป็นการสุ่มจับ   

4.สลากออมทรัพย์ ดีกว่าฝากประจำมั้ย? 

คำถามยอดฮิตอีกหนึ่งคำถาม เพราะเจ้าสลากออมทรัพย์ นี่ดูเผิน ๆ ก็แทบจะเหมือนกับบัญชีเงินฝากประจำไปเสียหมด ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันสลากออมทรพย์มีมากมายหลายชุดที่ออกมา  เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์บัญชีเงินฝากประจำ ที่มักมีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป 

สำหรับใครที่ลังเลว่าออมเงินแบบไหนดีกว่ากัน ก็ต้องไปดูที่เงื่อนไขของการลงทุน ซึ่งข้อดีของการออมเงินในสลากออมทรัพย์ที่มีมากกว่าเงินฝากประจำ ก็คือ รางวัลพิเศษให้เพื่อน ๆ ใครที่โชคดีก็จะได้รับรางวัล หรือรับผลตอบแทนที่มากกว่าแบบฝากประจำได้ 

แต่ข้อเสียของการออมเงินในสลากออมทรัพย์ คือ ไม่ใช่ว่าเพื่อน ๆ มีเงินสักก้อนอยากออมเงินในสลากออมทรัพย์ชุดนี้ ก็จะสามารถเดินเข้าไปซื้อได้เลย เพราะส่วนมากสลากออมทรัพย์ที่ออกมา มักมีจำนวนจำกัด ทำให้ต้องวางแผน และติดตามการออกสลากใหม่ ๆ มาให้ลงทุนกันอย่างต่อเนื่อง ต่างจากบัญชีเงินฝากประจำที่สามารถออมได้ง่ายกว่านั่นเอง 

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เพื่อน ๆ น่าจะยกให้ สลากออมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการออมเงิน และการลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำที่น่าสนใจไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบอื่น ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ หากใครที่สนใจจะลงทุนสลากออมทรัพย์ในปีนี้ ก็อย่าลืมไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนนะคะ 

SHARE
54
SHARES