การตั้งเป้าหมาย คืออะไร พร้อมเผยวิธีการตั้งเป้าหมายที่ดีแบบ SMART ไม่ว่าจะเรื่องชีวิต หรือการทำงาน ก็ได้ผลชัวร์ 100%

by Donlaya C.
September 2nd, 2020 • 5 minutes to read

การตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเป้าหมายในชีวิต หรือ การตั้งเป้าหมายในการทำงาน ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก และเป็นปัจจัยที่เพิ่มโอกาสให้เราประสบความสำเร็จได้ค่ะ เพราะว่าการตั้งเป้าหมาย ก็เหมือนเราปักหมุดไว้บนแผนที่ว่าเราจะไปที่ไหน เมื่อไหร่ ที่สำคัญเมื่อเรามองเห็นเป้าหมายที่เรากำหนดเอาไว้ เราจะมองเห็นวิธีการไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ในบทความนี้ Moneywecan จะพาเพื่อน ๆ ไปดูว่า การตั้งเป้าหมาย คืออะไร มีวิธีการตั้งเป้าหมายเพื่อให้ประสบความสำเร็จอย่างไรบ้าง

การตั้งเป้าหมาย คืออะไร 

การตั้งเป้าหมาย คือ การกำหนดความตั้งใจ สิ่งที่เราต้องการจะทำ สิ่งที่เราต้องการไปให้ถึง อธิบายง่าย ๆ ก็เหมือนการเลือกจุดมุ่งหมายบน GPS ว่าเราจะไปในที่แห่งนี้นั่นเอง ซึ่งการตั้งเป้าหมายและการทำเป้าหมายให้สำเร็จ ต้องมาจากความต้องการแน่วแน่ ความหวัง รวมถึงใช้จินตนาการในการสร้างเป้าหมาย เพราะว่าเป้าหมายคือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง  

ข้อดีของการตั้งเป้าหมาย

1.การตั้งเป้าหมายช่วยให้สิ่งที่ต้องการมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น 

เมื่อตั้งเป้าหมาย คุณจะเห็นสิ่งที่คุณต้องการอย่างชัดเจน เป้าหมายเปรียบเสมือนตัวกำหนดทิศทางว่าคุณต้องทำอะไรต่อไป คุณจะรู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ต้องทำ อะไรที่สำคัญหรือสำคัญน้อยกว่า เพื่อที่จะได้ไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างทันเวลา

2.การตั้งเป้าหมายช่วยให้มีการพัฒนาและปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ 

ในการทำตามเป้าหมาย คุณต้องมีการประเมินตัวเองและประเมินผลของการไปถึงเป้าหมายอยู่เป็นระยะ ซึ่งการประเมินผลนี้จะช่วยชี้ให้คุณเห็นว่ามีอะไรบกพร่องในการไปถึงเป้าหมายหรือไม่ มีปัญหาอะไรที่ขัดขวางความตั้งใจของคุณให้ไม่สำเร็จตามระยะเวลาที่วางแผนไว้ แล้วคุณจะปรับปรุงแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร 

ซึ่งสิ่งนี้เองจะช่วยให้คุณพัฒนากระบวนการด้านความคิด ผลักดันให้คุณพัฒนาตนเองให้สามารถทำงานหรือเดินตามแผนเพื่อบรรลุเป้าหมายให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

3.“เป้าหมาย” ช่วยให้มีแรงผลักดัน ในเวลาที่ยากลำบาก 

เป้าหมายเกิดจากความมุ่งมั่น เกิดจากความต้องการและความตั้งใจ คนที่ตั้งเป้าหมายและต้องการไปให้ถึงเป้าหมาย เมื่อต้องเจอกับอุปสรรค ก็มักจะมีแรงผลักดันให้ผ่านไปได้มากกว่าคนที่ไร้เป้าหมาย เพราะเขารู้ดีว่า หากผ่านอุสรรคนี้ไปได้ ก็สามารถเดินไปสู่เส้นทางที่จะบรรลุเป้าหมายได้ในที่สุด 

4.การตั้งเป้าหมายทำให้มีพลังในการใช้ชีวิต 

การใช้ชีวิตไปวัน ๆ อย่างไร้จุดมุ่งหมาย อาจทำให้คุณขาดความสุข ความท้าทายในชีวิต การตั้งเป้าหมาย ทำให้คุณรู้ว่าคุณต้องเดินไปอีกไกลแค่ไหน เดินไปตรงไหน และที่ตรงนั้นมีอะไรที่คุณต้องการเป็นเป้าหมายอยู่ปลายทาง การตั้งเป้าหมายจึงเป็นการเติบพลังให้การใช้ชีวิตมีสีสันมากขึ้น มีวัตถุประสงค์ในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

5.การตั้งเป้าหมายมีโอกาสในการเติบโตมากกว่า 

เมื่อเป้าหมายหนึ่งสำเร็จลุล่วงไปแล้ว เราก็สามารถตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น เพื่อท้าทายความสามารถของตัวเอง เพื่อพิชิตความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้  

การตั้งเป้าหมายที่ดี มีลักษณะอย่างไร

วิธีตั้งเป้าหมาย ที่อย่างชาญฉลาดและได้ผลดีที่สุด ควรตั้งเป้าหมายให้มีลักษณะดังนี้ 

1.ระบุเป้าหมายได้อย่างชัดเจน (Specific)

เป้าหมาย อาจเรียกว่าใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยว เป็นจุดหมายปลายทางที่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการไปให้ถึง ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจึงสำคัญ เป้าหมายควรมีความเฉพาะเจาะจงเพื่อที่เราจะได้โฟกัสไปที่เป้าหมายได้อย่างตรงจุด ควรระบุให้เห็นภาพชัดเจนว่าผลที่ได้จะเป็นอย่างไรเช่น วางเป้าหมายในการเก็บเงินซื้อคอนโดที่มีขนาดห้อง 40 ตร.ม. ด้วยเงินสดราคา 6 ล้านบาท ให้ได้ภายใน 3 ปี หรือมีเป้าหมายในการซื้อรถยี่ห้อ/รุ่นอะไร สีอะไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ ยิ่งระบุชัด เห็นภาพมากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อการตั้งเป้าหมายแล้วไปให้ถึง   

2.วัดผลได้ (Measurable)

ลักษณะการวางเป้าหมายที่ดีจะ ต้องสามารถวัดผลได้ มีวิธีวัดผลชัดเจน เพื่อใช้ในการวางแผน และประมวลผลความสำเร็จหรือความก้าวหน้าในการเข้าถึงเป้าหมาย โดยวิธีที่ดีที่สุดในการวัดผลก็คือ ตัวเลข เช่น ถ้าเป้าหมายของคุณคือ เป็นคนที่ร่ำรวย ก็ต้องระบุเป้าหมายเป็นจำนวนเงินให้ได้เช่น 20 ล้าน หรือ 30 ล้าน หรือถ้าเป้าหมายของคุณคือการขยายธุรกิจ ก็ควรที่จะระบุได้ในเชิงตัวเลข เช่น ต้องมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเท่าไหร่เป็นเท่าไหร่ หรือเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ หรือต้องขยายสาขาหรือโรงงานเพิ่มขึ้นกี่สาขา ขนาดโรงงานที่ใหญ่ขึ้นมีขนาดเท่าไหร่ 

ซึ่งเมื่อเป้าหมายสามารถวัดผลเชิงตัวเลขได้ การแบ่งสเตปในการไปถึงเป้าหมายก็จะเป็นรูปเป็นร่างและเข้าใจได้มากขึ้น เช่น ต้องการมีเงิน 20 ล้านบาท ภายใน 8 ปี หมายความว่าคุณต้องมีเงินเก็บให้ได้อย่างน้อยปีละ 2.5 ล้านบาท หรือมีเงินเก็บเดือนละ 208,333 บาท    

3.มีแนวทางปฏิบัติไปให้ถึงเป้าหมายได้ (Achievable)

นอกจากการวางเป้าหมายที่ถือเป็นปลายทางแล้ว ระหว่างทางไปถึงเป้าหมายก็สำคัญไม่แพ้กัน เป้าหมายที่ดีควรมีความสอดคล้องกับความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จได้ เราต้องรู้ว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย เช่น วางเป้าหมายมีเงิน 20 ล้านบาท ภายใน 8 ปี 

หมายความว่าต่อเดือน คุณควรจะมีเงินเก็บให้ได้อย่างน้อย 208,333 บาท หากงานที่คุณทำไม่สามารถสร้างรายได้ได้เพียงพอ คุณก็ต้องหาวิธีอื่นในการสร้างรายได้ให้มากขึ้น เช่น หางานเสริมอย่างอื่น ทำธุรกิจ หรือลงทุนเพิ่ม เพื่อที่คุณจะสามารถทำเป้าหมายให้สำเร็จได้ 

4.เป็นจริงได้ (Realistic)

เป้าหมายที่เกินความเป็นจริง นอกจากจะทำให้สำเร็จยากแล้ว อาจทำให้คุณท้อใจจนหมดพลังในการทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ เช่น การตั้งเป้าหมาย 20 ล้านบาทใน 8 ปี ถ้าปัจจุบันคุณมีเงินเก็บต่อเดือนเพียงหลักหมื่นต้น ๆ แล้วการหารายได้เพิ่มก็ยังไม่อาจทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้ คุณอาจลดเป้าหมายของคุณลงมาให้เอื้อมถึงมากขึ้น ตั้งเป้าให้เล็กลงเพื่อทำให้สำเร็จเสียก่อนแล้วค่อยตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นเมื่อมีความเป็นไปได้มากขึ้นในอนาคต

5.ต้องกำหนดเวลาชัดเจน (Time based)

การตั้งเป้าหมายที่ดีต้องมีระยะเวลาระบุที่แน่นอน ว่าเป้าหมายจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ เรามุ่งมั่นตั้งใจทำเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จเมื่อไหร่ เพราะการทำไปเรื่อย ๆ แบบไม่มีระยะเวลากำหนด ก็อาจไม่มีแรงดึงดูดหรือผลักดันให้เราทำเป้าหมายให้สำเร็จสักทีนั่นเอง 

สุดท้ายนี้ การตั้งเป้าหมาย เป็นบรรไดขั้นหนึ่งหรือเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จค่ะ เป้าหมาย อาจสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ได้ แต่ทุกครั้งที่เราได้ตั้งเป้าหมายและลงมือทำ ขอให้ทำอย่างเต็มที่และสุดความสามารถ เพราะแม้จะไม่ประสบผลสำเร็จกับเป้าหมายนี้ เราก็สามารถตั้งเป้าหมายใหม่ได้เสมอ ใช้บทเรียน และประสบการณ์ที่ผ่านมา ปรับปรุง พัฒนาตนเอง จนสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในที่สุด

SHARE
48
SHARES