7 วิธีรับมือพาธุรกิจ SMEs รอดจากโคโรน่าไวรัส Covid-19 ทำตามนี้รอดชัวร์ !

7 วิธีการรับมือโคโรนาไวรัส Covid-19 สำหรับธุรกิจ SME

by Donlaya C.
March 25th, 2020 • 4 minutes to read

วิธีการรับมือ Covid-19 สำหรับธุรกิจ SME

ในภาวะวิกฤตโรคระบาดของไวรัสโคโรนา Covid-19 ที่กำลังเกิดขึ้น และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงไปง่าย ๆ เจ้าของธุรกิจ SME หลายต่อหลายราย ต้องกุมขมับ ปวดหัวและปวดใจ ต่อสู้กับวิกฤตนี้ให้ได้ เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ บทความในวันนี้ทาง Moneywecan จึงจะมาแนะนำวิธีการรับมือเพื่อพาให้ธุรกิจ SME นั้นรอดท่ามกลางกระแส Covid-19 จะมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.ตั้งสติ ปรับเปลี่ยนนโยบาย

ก่อนอื่น เจ้าของธุรกิจ SME หลายคน เมื่อเจอเหตุการไม่คาดคิดจากไวรัสโควิด-19 ก็อาจกระวนกระวายใจ ไม่เป็นอันทำอะไร ก่อนอื่นคือต้องตั้งสติให้ดี รับฟังข่าวสารอยู่ตลอดเพื่อที่จะได้อัพเดทข้อมูลที่สำคัญ และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นความจริงเท็จแค่ไหน 

เพื่อให้การนำข้อมูลต่าง ๆ ไปพิจารณาออกนโยบายหรือแนวทางการปฏิบัติงานในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติแบบนี้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนนโยบายต่าง ๆ ก็เพื่อให้กิจการยังสามารถดำเนินไปได้อย่างปลอดภัยกับทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการเอง และลูกค้าผู้ใช้บริการนั่นเอง 

2.ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

แน่นอนว่าหลาย ๆ ธุรกิจในช่วงนี้ประสบกับปัญหายอดขายที่ลดลง เนื่องจากไวรัส Covid-19 ทำให้หลายคนไม่ออกจากบ้าน ความเสี่ยงต่าง ๆ ทำให้ผู้บริโภคลดปริมาณการใช้จ่าย ใช้จ่ายเฉพาะสินค้าและบริการที่จำเป็นเท่านั้น 

จึงเป็นเหตุให้ผู้ประกอบการต้องมาลองพิจารณาดูค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ว่ามีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่ลดได้ หรือสามารถตัดออกไปเลยได้บ้าง เช่น ค่าโฆษณา การปรับแพ็คเกจให้มีต้นทุนต่ำลง เป็นต้น แม้กระทั่งการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของเงินเดือนพนักงาน เจ้าของธุรกิจ SMEs หลาย ๆ เจ้าก็อาจจะต้องจำใจทำ

อย่างไรก็ตาม ต้องมีการพิจารณาที่ถี่ถ้วน หรือคิดหาแนวทางที่บรรเทาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งฝั่งธุรกิจเอง และพนักงานด้วย เช่น การสลับการทำงานเป็นอาทิตย์เว้นอาทิตย์ของพนักงานหลาย ๆ ชุด เพื่อให้พนักงานยังมีรายได้ล่อเลี้ยงในช่วงวิกฤต หรือการลดเงินเดือนลง เป็นต้น  

3.หารายได้เสริมจากช่องทางอื่น ๆ

ถ้าหากผู้ประกอบการ SME สามารถลดค่าใช้จ่ายในธุรกิจช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ไปได้ ถือว่าดีแล้ว และยิ่งถ้าสามารถหารายได้เสริมเพิ่มเติมได้อีกทาง จะเป็นผลดีอย่างมากให้กับทั้งตัวเจ้าของธุรกิจ และยังรวมถึงพนักงานของเราได้อีกด้วย 

เพราะเมื่อเรามีทุกอย่างพร้อมอยู่แล้ว แต่โอกาสทางธุรกิจของธุรกิจเดิมลดลงไป ลองมองหาโอกาสใหม่ ๆ รายได้เสริมอีกทาง ที่จะช่วยให้ธุรกิจมีเงินเข้ามาหมุนเวียนได้คล่องมากขึ้น ก็จะถือเป็นสัญญาณที่ดีให้กับกิจการได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ลองมองหาธุรกิจที่ใกล้เคียงเดิม หรือสามารถส่งเสริมธุรกิจเดิมที่มีอยู่แล้วได้ หรืออาจจะหยิบจับโอกาสใหม่ที่เป็นธุรกิจที่อยู่ในเทรนด์ของช่วงวิกฤตแบบนี้อย่างการขายของออนไลน์ 

4.ทำโปรโมชั่นสู้ Covid-19

ในช่วงภาวะวิกฤตที่เศรษฐกิจซบเซา ยอดขายตกฮวบจนหน้าใจหาย ลองจัดโปรเด็ด ๆ มาเอาใจลูกค้า ช่วยให้การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของเราง่ายมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ช่วงนี้สินค้าที่พอจะขายได้ก็จะเป็นสินค้าที่ขายทางออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้าหลายรายทำโปรโมชั่นจัดส่งสินค้า ฟรี ! เพื่อเพิ่มยอดขาย 

5.การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ

การสื่อสาร ถือเป็นหัวใจของการทำงานให้ประสบความสำเร็จ และลุล่วงไปได้ด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนโยบายต่าง ๆ ทั้งที่ต้องสื่อสารกับบุคคลภายนอก และภายในธุรกิจ ผู้ประกอบการจะต้องคำนึงถึงวิธีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างความเข้าใจให้กับผู้รับสารได้ถูกต้อง ครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารเกี่ยวกับขั้นตอนการทำงานที่จะช่วยป้องกันอัตรายจากไวรัส Covid-19 การเปิด-ปิด ร้านเป็นเวลา หรือมาตรการเยียวยาผู้บริโภคที่ธุรกิจจะมอบให้

6.สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า 

ช่วงเวลาแบบนี้ที่ไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดโดยที่เราไม่มีทางมองเห็นได้เลย สิ่งหนึ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญที่สุด คือ ความปลอดภัย ซึ่งผู้ประกอบการเองควรเข้าใจ และทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในการเข้าใช้บริการกับเรานั่นเอง 

ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเพื่อลดความเสี่ยง หรือการจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอร์ล้างทำความสะอาดให้ลูกค้าได้ใช้ เพื่อรักษาสุขลักษณะที่ดี หรือการทำสัญลักษณ์ เว้นระยะห่างหรือ Social Distancing เพื่งลดอัตราความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรค แบบนี้ก็จะทำให้ลูกค้าไว้วางใจ และอยากเลือกใช้บริการกับเราได้แล้ว  

7.ช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่าง SMEs

แน่นอนว่าสองหัวดีกว่าหัวเดียวอย่างแน่นอน ลองมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ ที่จะมาช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกันให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตแบบนี้ไปให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น พันธมิตรที่นำสินค้ามาทำการตลาดร่วมกัน หรือจัดโปรโมชั่นร่วมกัน ซื้อผลิตภัณฑ์ A แถมฟรี ผลิตภัณฑ์ B เป็นต้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเอาตัวรอดแบบร่วมด้วยช่วยกันผ่านวิกฤตไวรัสโควิด 19 นี้ไปให้ได้ 

เอาล่ะ ! หวังว่าผู้ประกอบการ SMEs ที่ยังคิดไม่ตกว่าจะรับมือสู้ Covid-19 ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง วันนี้ ลองนำบทความนี้ไปคิดทบทวนแล้วฝ่าวิกฤตโควิด 19 ไปด้วยกันนะ ! สู้ ๆ ค่า 

SHARE
52
SHARES