กู้ SME เพื่อทำธุรกิจห้ามพลาด ! 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการ กู้เงิน SME

by Donlaya C.
April 9th, 2019 • 5 minutes to read

กู้ SME

สำหรับใครที่เริ่มต้น หรือกำลังอยู่ระหว่างการทำกิจการกันอยู่ การ กู้ SME เพื่อใช้ในกิจการ คงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวนัก เพราะการกู้เงิน SME นั้นถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนชั้นดี และเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินกิจการ ที่สำคัญ ! เงินกู้ SME ยังมีอัตราดอกเบี้ย SME เรทพิเศษ ถือว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่จะเริ่มลงทุนกู้เงินทำธุรกิจได้อย่างดีทีเดียว

กู้เงิน SME ไปเพื่ออะไร ?

สินเชื่อ SME คือ สินเชื่อหรือการกู้ยืมเงินสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย SME หรือ รัฐวิสาหกิจขนาดกลางไปจนถึงขนาดย่อม ครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจ ได้แก่ การค้าปลีก-ส่ง ธุรกิจบริการ และการผลิต กู้เงิน SME เพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ ของกิจการอย่าง ธุรกิจ SME ประเภทต่าง ๆ ได้แก่

1. กู้เงิน SME เพื่อลงทุน

2. ขยายกิจการทำธุรกิจ

3. หมุนเวียนในธุรกิจ

4. ปรับปรุง และพัฒนา

5. รีไฟแนนซ์

กู้เงิน SME ควรดำเนินการช่วงไหนถึงจะดีที่สุด

โดยปกติแล้ว การกู้เงิน SME จากธนาคารมักใช้เวลาที่ยาวนานประมาณ 1-3 เดือน จึงจะทราบผล หากผู้ประกอบการต้องการกู้เงิน SME จากธนาคารแล้วล่ะก็ อาจจะต้องวางแผนกันในระยะยาวๆ หน่อย เพราะระยะเวลาในการดำเนินการ ค่อนข้างจะกินเวลานานทีเดียว หากไม่มีการวางแผน แล้วกิจการจำเป็นต้องใช้เงินกู้ฉุกเฉิน อาจเกิดปัญหาในการดำเนินกิจการได้

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการกู้เงิน SME ที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย คือการกู้ยืมเงิน SME จากสินเชื่อ SME ออนไลน์ ผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ มันนี่วีแคน โดยสามารถทราบผลการอนุมัติภายใน 3 วันทำการ ข้อดีอีกข้อคืออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า โดยการกู้เงิน SME ผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ มันนี่วีแคน มีอัตราดอกเบี้ยที่ 8-15% ต่อปี (ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิต)

5 สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อทำเรื่อง กู้ SME

1. วงเงินที่ต้องการกู้

ก่อนเริ่มต้น กู้เงิน SME ซักก้อน ผู้ประกอบการควรระบุได้ชัดเจนว่าต้องการใช้วงเงินกู้เท่าไหร่ แล้วจะนำเงินไปเพื่อใช้ประโยชน์อะไรบ้าง เพื่อวางกรอบการนำเงินกู้ไปใช้ในการดำเนินการ อย่าลืมว่าการกู้เงิน SME หรือการกู้เงินอะไรก็แล้วแต่ มีค่าใช้จ่าย นั่นก็คือดอกเบี้ย หากกู้เงินเกินความจำเป็น ภาระดอกเบี้ยก็จะยิ่งมากเกินความจำเป็น ส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เปิดประโยชน์ในระยะยาว

2. ระยะเวลาในการผ่อนชำระ

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ มีผลต่อจำนวนเงินชำระคืนต่องวด ผู้ประกอบการกู้เงิน SME ควร ประเมินความสามารถในการชำระเงินคืนต่อเดือนของตนเองให้สอดคล้องกับระยะเวลาในการผ่อนชำระเงินด้วย

3. สินทรัพย์ค้ำประกัน

เงินกู้ SME ส่วนมาก โดยเฉพาะการกู้ยืมเงินจาก ธนาคาร มักต้องใช้สินทรัพย์มาค้ำประกันเงินกู้ เนื่องจากสินเชื่อเพื่อธุรกิจในลักษณะนี้ ธนาคารมองว่ามีความเสี่ยงสูงกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังตัดสินใจ กู้เงิน SME กับธนาคารอยู่ล่ะก็ สินทรัพย์ ในการใช้ค้ำประกัน เป็นหนึ่งปัจจัยที่ต้องเตรียมไว้เพื่อเพิ่มโอกาสในการผ่านการอนุมัติสินเชื่อ

สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่ไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน และไม่อยากกู้เงินสินเชื่อบุคคลมาใช้ในธุรกิจ ที่นอกจากจะผิดวัตถุประสงค์แล้ว ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการกู้เงิน SME เสียอีก อาจเลือกกู้เงินผ่าน สินเชื่อ SME ออนไลน์ ผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ มันนี่วีแคน ที่ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกันในการกู้ แถมยังมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกว่าด้วย

โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครขอ สินเชื่อ SME หรือ ทำเรื่องกู้เงิน SME เพื่อการลงทุนทำธุรกิจได้เลย ที่นี่   

4. เครดิตดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ในการอนุมัติเงินกู้ของผู้ให้กู้ทุกราย แน่นอนว่าต้องมีการประเมินความเสี่ยงของลูกหนี้ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งรายได้ ภาระหนี้สินรวม ข้อมูลทางการเงินเช่น การเดินบัญชีที่สม่ำเสมอๆ ตลอดจนข้อมูลเครดิตบูโร เป็นต้น ยิ่งผู้ขอสินเชื่อ SME มีข้อมูลเครดิตที่ดี ยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้รับอนุมัติสินเชื่อผ่านฉลุยไปได้ง่ายๆ เลยเชียว

5. ค่าธรรมเนียมแฝง

ในการเลือกกู้เงิน SME กับใครก็แล้วแต่ นอกจากสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องให้ความสนใจเกี่ยวกับ เงื่อนไขในการกู้ยืมแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และพลาดไม่ได้ก็คือ ค่าธรรมเนียมแอบแฝงอื่นๆ เช่น ค่าธรรมเนียมการปิดบัญชี หรือค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า เป็นต้น  

กู้เงิน SME ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารในการกู้เงิน SME ของแต่ละผู้ให้บริการ ย่อมมีความแตกต่างกัน เอกสารหลักๆ ที่จำเป็นต้องใช้ได้แก่

1. เอกสารในการจัดตั้งบริษัท ได้แก่ หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท และ ใบทะเบียนพาณิชย์

2. ข้อมูลผู้ถือหุ้น สำเนาบัตรประชาชน รวมถึงรายงานเครดิตจาก เครดิตบูโร ของผู้ถือหุ้นรายใหญ่

3. เอกสารทางการเงิน เช่น งบการเงินบริษัททีสอบทานแล้ว บัญชีธนาคารย้อนหลัง 3-6 เดือน

4. ในกรณีที่กู้เงิน SME แล้วมีสินทรัพย์ค้ำประกัน ต้องมีเอกสารเอกสารสิทธิ์หรือหลักฐานสิทธิในการครอบครองสินทรัพย์เหล่านั้นชัดเจน

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ SME

เงินกู้ SME มีลักษณะพิเศษ คือ มีอัตราดอกเบี้ย SME ต่ำกว่า การกู้ยืมในลักษณะสินเชื่อส่วนบุคคล โดยดอกเบี้ยเงินกู้ SME จะมีอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 15% ต่อปี  ในขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคลมักมีดอกเบี้ยระหว่าง 10-28% ต่อปี อัตราดอกเบี้ยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยง และประวัติเครดิตของผู้กู้ ยิ่งผู้กู้มีประวัติเคดิตที่ดี ก็มีสิทธิได้รับเงินกู้ SME ดอกเบี้ยต่ำกว่า ผู้กู้ที่มีเครดิตแย่กว่านั่นเอง

เงินกู้ SME ถือเป็นสินเชื่อที่เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ปัจจุบันไม่ว่าใครก็อยากเป็นเจ้าของกิจการ และในการการดำเนินกิจการให้ไปได้อย่างมั่นคง เงินทุน ก็ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการทำธุรกิจ ทำให้ผู้ให้บริการทางการเงินมากมาย สนับสนุนและพัฒนาระบบการ กู้เงิน SME ที่อุดรอยรั่วต่างๆ ของการกู้ยืมแบบก่อนๆ เช่น การกู้ยืมสินเชื่อ SME ผ่านตลาดสินเชื่อออนไลน์ มันนี่วีแคน ที่เป็นสินเชื่อ SME ที่ปราศจากการใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน และยังให้ดอกเบี้ยที่ถูก (8-10% ขึ้นอยู่กันคะแนนเครดิต) แก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการ SME ที่ดำเนินการมาแล้วมากกว่า 1 ปีขึ้นไป แต่ติดปัญหาเรื่องสินทรัพย์ค้ำประกัน ให้ได้มีโอกาสได้รับเงินทุนในการพัฒนาธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน

SHARE
55
SHARES