เทคนิคและกลยุทธ์ในการเล่นหุ้น แบบเก็งกำไร ในระยะสั้น สำหรับมือใหม่หัดเทรด

by Donlaya C.
September 6th, 2021 • 6 minutes to read

หุ้นเก็งกำไร

อยากจะลงทุนเล่นหุ้นเก็งกำไร เป็นเทรดเดอร์ที่ทำกำไรมหาศาล จะทำได้จริงมั้ย? แล้วการก้าวเข้าสู่วงการหุ้นซิ่งมีความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหน มีอะไรที่นักลงทุนต้องรู้และระวังบ้าง ติดตามในบทความนี้เลย Moneywecan สรุปมาให้แล้ว

หุ้นเก็งกำไร คืออะไร

หุ้นเก็งกำไร คือ หุ้นที่นักลงทุนซื้อเพื่อเก็งกำไรโดยคาดหวังว่าราคาของหุ้นจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต และเมื่อ ราคาหุ้นสูงขึ้นกว่าราคาขาย ก็ขายทำกำไรจากส่วนต่างราคาซื้อขายนั่นเอง ซึ่งหุ้นเก็งกำไร หรือ Speculative Stock เป็นการที่นัดลงทุนซื้อหุ้นมาโดยไม่หวังจะถือครองไว้ตลอด มักเป็นทรัพย์สินที่นักลงทุนถือไว้เก็งกำไรในระยะสั้นๆ มักมีความเสี่ยงสูง แต่ก็สามารถให้ผลตอบแทนที่สูงได้มากเช่นกัน (High risk, high returns) 

หุ้นเก็งกำไร ยังมักเป็นหุ้นของกิจการที่ไม่ได้มีประวัติการทำงานที่ดีที่สุด หรือมีข้อมูลที่สามารถคาดการณ์ความสามารถในการทำกำไรในอนาคตได้มากนัก แต่เป็นหุ้นที่มีลักษณะเด่น คือ มีการวิ่งของราคาที่ผันผวนสูง ทำให้นักลงทุนแนวเกร็งกำไร ใช้จังหวะของความผันผวนของราคาหุ้นเข้าซื้อ-ขายเพื่อหวังส่วนต่างกำไรจากการที่ตลาดหุ้นผันผวนนั่นเอง  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 เทคนิคเล่นหุ้นระยะสั้น ให้ได้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ที่นักลงทุนมือใหม่-มือเก๋าทำตามได้จริง

จะรู้ได้ไงว่างหุ้นตัวไหนน่า “ เก็งกำไร ”

ลักษณะของหุ้นที่เหมาะกับการเลือกเก็งกำไร หรือบางคนเรียกว่า “ หุ้นซิ่ง ” ที่นักลงทุนที่เน้นซื้อขายระยะสั้นมักเลือกหุ้นที่จะเข้าไปลงทุนจาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่

1. เป็นหุ้นที่มีปริมาณการซื้อขายสูง

Trading Volume หรือปริมาณการซื้อขาย หมายถึง จำนวนเฉลี่ยของหุ้นที่ซื้อและขายต่อวันในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ สะท้อนถึงสภาพคล่องในการซื้อขายหุ้น ตัวนั้นๆ หากหุ้นมีปริมาณการซื้อขายน้อย เวลาที่นักลงทุนเก็งกำไรต้องตัดสินใจขายหุ้นอย่างรวดเร็วเพื่อทำกำไรหรือตัดขาดทุน (Cut loss) ก็จะเกิดอุปสรรคในการขายหุ้นได้ เป็นต้น 

2. ราคาหุ้นที่มีความผันผวนสูง

เทคนิคของการทำกำไรจากหุ้นเก็งกำไร คือ ซื้อถูก ขายแพง และลักษณะเด่นของหุ้นที่ถูกเลือกมาเก็งกำไรก็คือหุ้นที่มีการขึ้นลงของราคาหรือมีความผันผวนของราคาสูง จะช่วยให้นักลงทุนแนวนี้มีช่องว่างหรือส่วนต่างในการทำกำไรได้มากและบ่อย ซึ่งหุ้นลักษณะนี้ก็มักจะมีความเสี่ยงสูงตามมาด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีเลือกซื้อหุ้น แบบที่ทำตามได้จริง บอกเลยว่าเหมาะมากๆ สำหรับมือใหม่ !

ของดีของการเก็งกำไรหุ้น

  • การเกร็งกำไรหุ้นเหมาะกับนักลงทุนที่อาจมีเงินทุนไม่มาก 
  • สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสทำกำไรได้บ่อยหรือถี่กว่าการลงทุนหุ้นระยะยาว 
  • รู้กำไร-ขาดทุนในระยะเวลาสั้นๆ ช่วยให้สามารถเรียนรู้และปรับแผนการ เทคนิคที่เลือกใช้ในการลงทุนได้เร็ว 
  • การเกร็งกำไรหุ้นมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง แต่ในขณะเดียวกันก็อาจเกิดความผันผวนขึ้นได้ตลอดเวลา
  • สามารถถอนเงินออกมาใช้ก่อนได้หากจำเป็น 

เก็งกำไรหุ้นระยะสั้น คืออะไร

การเก็งกำไรหุ้นระยะสั้น คือ เทคนิคหนึ่งในการใช้ลงทุนหุ้นเก็งกำไร ซึ่งหากคุณได้ก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในแวดวงการลงทุนไปบ้างแล้ว อาจเคยได้ยิน วิธีการเก็งกำไรหุ้นรายวัน หรือ Day Trader คือ การเก็งกำไรระยะสั้นๆ ในสินทรัพย์อย่างเช่น หุ้น ทอง หรือค่าเงิน เป็นต้น 

โดยวิธีการเก็งกำไรก็คือการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสั้นๆ ภายในวันเดียว หรือน้อยกว่าในระยะเวลาเป็น ชั่วโมงหรือนาที  หาจังหวะเข้าซื้อในช่วงที่ราคาผันผวนลงต่ำ และขายในช่วงที่ราคาสูงเพื่อสร้างกำไรจากส่วนต่างราคาซื้อ-ขายนั่นเอง  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

เทคนิคที่นักเก็งกำไรหุ้นต้องรู้ มีอะไรบ้าง

1. การลงทุนในหุ้นเก็งกำไรต้องใช้ประสบการณ์ บอกเลยว่าหลายครั้งที่ทฤษฎีที่คุณเรียนหรืออ่านมาเมื่อมาเจอกับสถานการณ์ตลาดจริงสิ่งที่รู้มาอาจใช้ไม่ได้เลย 

2. อย่าโลภ ! อย่าให้ความสำเร็จทำให้คุณผิดแผน การลงทุนเพื่อเก็งกำไรของคุณอาจกลายเป็นการเสี่ยงโชคไปได้โดยไม่รู้ตัว ขอให้คุณยึดเป้าหมายและทำกำไรให้สอดคล้องอยู่กับความเป็นจริง  

3. ฝึกฝนตัวเองด้วยโปรแกรมเทรดหุ้นเสมือนจริง อย่างที่บอกว่านักลงทุนที่เก็งกำไรหุ้นควรเป็นนักลงทุนที่มีประสบการณ์สูงเพราะฉะนั้นลองฝึกเทรดแบบไร้ความเสี่ยง ช่วยให้คุณได้ทำความคุ้นเคยกับโปรแกรม เครื่องมือ การเทรดแนวเทคนิคอล และตลาด ก่อนลงสนามจริง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 10 แอพที่ใช้เล่นหุ้นมีอะไรบ้าง ที่มีมาตรฐานและได้เงินจริง ใช้งานได้ง่าย

4. กำหนดจุดคัทลอส (Cut Loss) ลดความเสี่ยง และรักษาเงินต้นของคุณอย่างมีแบบแผน รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรคัท และต้องรู้วิธีจัดการอารมณ์เพื่อให้สามารถทำได้ตามแบบแผนการกำหนดจุดตัดขาดทุน

ข้อควรระวังในการเล่นหุ้นแบบเก็งกำไร

อย่างที่ได้กล่าวไปตั้งแต่ช่วงต้นของบทความ และยังคงเป็นสิ่งที่ต้องย้ำเตือนนักลงทุนที่สนใจการลงทุนแบบเก็งกำไรหุ้นระยะสั้นๆ ว่า วิธีการเทรดหุ้นแบบ Day Trade ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง หากไม่มีความเชี่ยวชาญในทรัพย์สินทางการเงินที่กำลังเทรดหรือลงทุนอยู่ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดขาดทุนอย่างหนักได้ง่ายมาก 

นักลงทุนที่ว่าเก๋า เล่นหุ้นเก็งกำไร มาอย่างยาวนาน ยังมีสิทธิพลาดจนหมดตัวได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนเก็งกำไรหุ้นมือใหม่หรือมือเก๋า สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การกระจายความเสี่ยงในการลงทุน แบ่งเงินลงทุนไปไว้ในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ-กลางไว้ด้วย เพื่อที่หากเกิดความผิดพลาด คุณก็จะไม่ได้เริ่มจากศูนย์

SHARE
50
SHARES