[ 10 วิธี สร้างแฟรนไชส์ ของตัวเอง ] ให้เติบโตได้มาตรฐาน แบบยั่งยืนมากที่สุด

10 วิธี การสร้างแฟรนไชส์ ของตัวเองให้ตอบโจทย์ และเติบโตอย่างยั่งยืนมากที่สุด

by Donlaya C.
March 22nd, 2021 • 4 minutes to read

การสร้างแฟรนไชส์

การสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ ของตัวเองในแบบที่เราเป็นเจ้าของแบรนด์เองสามารถทำได้จริงหรือ ขั้นตอนและกระบวนการสร้างแฟรนไชส์จะยากเกินไปหรือไม่ ? อ่านบทความนี้รับรองว่าความคิดเกี่ยวกับการสร้างแฟรนไชส์ของตัวเองจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน 

สร้างแฟรนไชส์ของตัวเองดีอย่างไรบ้าง

  • การสร้างแฟรนไชส์มีโอกาสในการทำรายได้มากกว่า
  • การสร้างแฟรนไชส์มีโอกาสในการขยายธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดด
  • การสร้างแฟรนไชส์ของตัวตัวเองทำให้สามารถกำหนดนโยบายเอง วางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ได้เอง
  • การสร้างแฟรนไชส์สามารถนำธุรกิจไป Synergy กับธุรกิจที่ทำอยู่แล้ว เพื่อเป็นธุรกิจที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ได้มากขึ้น เช่น ธุรกิจเก่าเป็นโรงงานทำลูกชิ้น ขายส่งลูกชิ้นอยู่แล้ว ก็เพิ่มธุรกิจแฟรนไชส์ลูกชิ้นปิ้งขึ้นมา  

วิธีการสร้างแฟรนไชส์ของตัวเอง ต้องทำอย่างไร

1.สร้างธุรกิจ

เลือกธุรกิจที่ดึงดูด ธุรกิจที่ตอบโจทย์ลูกค้า โดยธุรกิจแฟรนไชส์จะเน้นการขยายและรองรับฐานลูกค้าจำนวนมาก ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เป็นการขายสินค้ามีให้เห็นกันมาก เช่น แฟรนไชส์น้ำและเครื่องดื่ม หรือแฟรนไชส์ร้านขนมหวาน เบเกอรี่ แฟรนไชส์ชานมไข่มุก หรือแฟรนไชส์อาหาร หรือแฟรนไชส์ขายเครื่องสำอางค์ สินค้าแม่และเด็ก นอกจากขายสินค้าก็ยังมีแฟรนไชส์ที่ให้บริการต่างๆ เช่น แฟรนไชส์บริการรับ-ส่งพัสดุ หรือแฟรนไชส์บริการชำระค่าบริการต่างๆ  

2.สร้างสาขาต้นแบบ (Pilot Operation)

สร้างสาขาต้นแบบเพื่อเป็นการทดลองดำเนินธุรกิจจริง สาขาต้นแบบช่วยให้เจ้าของแฟรนไชส์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจได้มากขึ้นตั้งแต่ กลุ่มลูกค้า ค่าใช้จ่ายจริงที่เกิดขึ้น ลักษณะของทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมของธุรกิจนี้ หรือปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อประกอบธุรกิจจริง การมีสาขาต้นแบบทำให้เรารู้จุดเด่นและจุดด้อยของธุรกิจที่จะถูกนำไปพัฒนา แก้ไข ปรับปรุงต่อไป และสาขาต้นแบบนี้เองที่จะถูกใช้ในการนำเสนอเพื่อขายแฟรนไชส์ในอนาคตต่อไป 

3.จดทะเบียน ลิขสิทธิ์ ตราสินค้าต่างๆ

อย่ามองข้ามการจดทะเบียนหรือลิขสิทธิ์ต่างๆ ในสิ่งที่คุณคิดค้นและสร้างขึ้นมา เพื่อป้องกันการก็อปปี้หรือลอกเลียนแบบ หนำซ้ำหากคนที่ลอกเลียนแบบไปจดทะเบียนอ้างสิทธิ์ไว้ก่อนที่คุณจะทำ สิทธิ์ในตราสินค้า หรือลิขสิทธิ์ต่างๆ ก็จะตกเป็นของผู้ที่ไปดำเนินการจดทะเบียนก่อนนั่นเอง ซึ่งจะเกิดเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นตามมาด้วย 

4.สร้างแบรนด์

สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก น่าดึงดูดทั้งลูกค้าสินค้าและบริการ ซึ่งผลที่ตามมาก็จะทำให้แบรนด์เป็นที่น่าสนใจจาก Partner นักลงทุนที่สนใจมาเป็นแฟรนไชส์ซี  

5.วางระบบแฟรนไชส์

วางระบบการทำงานแฟรนไชส์ ให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน ช่วยให้การขยายจำนวนแฟรนไชส์ทำได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยระบบต่างๆ ที่ควรวางแผน เช่น ช่องทางการติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ การให้ข้อมูล และการติดต่อกลับไปยังผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ การเก็บข้อมูลต่างๆ ระบบและขั้นตอนการทำงานทั่วไป โครงสร้างรายได้ ส่วนแบ่งและการเก็บข้อมูล ฯลฯ 

6.ทำคู่มือ วางแผนการเทรนนิ่งแฟรนไชส์ซี 

หัวใจและการสร้างจุดแข็งของการทำแฟรนไชส์ คือ มาตรฐานที่แรนไชส์ซีจะสามารถนำแบรนด์ของเราไปให้บริการกับลูกค้าได้ในแบบที่แบรนด์ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งหนึ่งในวิธีการสร้างจุดแข็งคือ ระบบการอบรม การสอน และการเตรียมพร้อมคู่มือในการบริหารและดำเนินธุรกิจให้กับแฟรนไชส์ซี ซึ่งถ้าเจ้าของแฟรนไชส์สามารถทำระบบตรงนี้ได้ดี ก็จะช่วยทั้งในการขยายจำนวนแฟรนไชส์ และยังช่วยให้ลูกค้าประทับใจในแบรนด์ที่ได้รับบริการที่เป็นไปตามมาตรฐานด้วย  

7.แผนการรับ-ส่งวัตถุดิบ

วางแผนและระบบการขายหรือส่งวัตถุดิบให้กับแฟรนไชส์ซี ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีแผนการในการส่งหรือนโยบายการซื้อวัตถุดิบแตกต่างกันไป เช่น วัตถุดิบหลักต้องซื้อผ่านทางแฟรนไชส์เซอร์เท่านั้น วัตถุดิบอื่นๆ สามารถจัดหาซื้อได้เองแต่ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของแบรนด์ 

8.ร่างสัญญาการขายแฟรนไชส์ 

ร่างสัญญาแฟรนไชส์ให้ครบถ้วน โดยคำนึงถึงประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพื่อให้ธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งสองฝั่งดำเนินไปได้อย่างยั่งยืน

9.การนำเสนอ

เตรียมเอกสาร สไลด์หรือการนำเสนอเพื่อนำไปแสดงให้ผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ได้เข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อขยายจำนวนแฟรนไชส์ โดยข้อมูลอาจประกอบด้วย กลุ่มเป้าหมาย วิสัยทัศน์และเป้าหมายของแบรนด์ ตัวอย่างสินค้าและบริการ ผลงาน ยอดขาย ประมาณการรายรับ รายจ่าย ข้อแนะนำในการดำเนินงาน เช่น โลเคชั่นที่น่าสนใจ 

10.ควบคุมคุณภาพแฟรนไชส์ซี 

สุดท้าย สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ยั่งยืน คือ มาตรฐาน โดยควรมีทีมงานคอยควบคุมคุณภาพของสินค้าและบริการให้เป็นไปตามมาตรฐานอยู่เสมอ 

ซื้อคอร์สสอนทำแฟรนไชส์ดีไหม

คอร์สสอนทำแฟรนไชส์อาจเหมาะกับคนที่ยอยากเริ่มต้นทำธุรกิจแฟรนไชส์โดยที่ตัวเองไม่ได้มีพื้นฐานในการทำธุรกิจมาก่อนเลย และสามารถเสียค่าใช้จ่าย รวมถึงเวลาในการเรียนรู้เพิ่มเติมได้  แต่ก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นกับทุกคน 

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับ การสร้างแฟรนไชส์ ที่ทาง Moneywecan นำมาฝากจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านนะคะ ใครที่ต้องการสร้างแฟรนไชส์ของตัวเอง ก็สามารถนำคำแนะนำไปปรับใช้ได้ ที่สำคัญอย่าลืมวางแผนการสร้างแฟรนไชส์ให้รอบคอบด้วยนะคร้า 

 

SHARE
47
SHARES