กราฟแท่งเทียนหุ้น คืออะไร จะพิชิตหุ้นด้วยกราฟแท่งเทียน ต้องทำยังไงบ้าง

by Donlaya C.
August 3rd, 2021 • 6 minutes to read

สำหรับการเล่นหุ้นแนวเทคนิค สิ่งหนึ่งที่จะเห็นนักลงทุนใช้วิเคราะห์การเคลื่อนไหว แนวโน้มของราคาหุ้นซึ่งจะมีหน้าตาเป็นแท่งๆ สีเขียว แดง หรือบางโปรแกรมมีลักษณะโปร่งหรือทึบ ซึ่งกราฟเหล่านี้เรียกว่า กราฟแท่งเทียน ซึ่งจะมีความสะคัญในการใช้วิเคราะห์และช่วยนักลงทุนในการซื้อ-ขายหุ้นได้อย่างไร ในบทความนี้เราจะไปดูพร้อมๆ กันเล

กราฟแท่งเทียนหุ้น คืออะไร

กราฟแท่าเทียนหุ้น คือ กราฟที่แสดงผลของราคาหุ้นที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่งๆ สามารถใช้วิเคราะห์ราคา ความเคลื่อนไหวของราคาสินค้า ราคาหลักทรัพย์ ราคาอนุพันธ์ หรือค่าเงินของช่วงเวลาเวลาใดเวลาหนึ่งได้ 

กราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick Chart มีลักษณะการแสดงผลเหมือนกับแท่งเทียน โดยแท่งเทียนกราฟหุ้น มีส่วนประกอบด้วยกัน 4 ส่วน ได้แก่

  1. ราคาเปิด (Open Price) คือ ส่วนของเนื้อเทียนที่บอกราคาซื้อขายแรกที่เกิดขึ้นตั้งแต่เปิดตลาด
  2. ราคาสูงสุด (High Price) คือ “ไส้เทียน” บอกถึงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ณ ระดับราคาสูงสุดในวันทำการ
  3. ราคาต่ำสุด (Low Price) คือ “ไส้เทียน” บอกถึงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ณ ระดับราคาต่ำสุดในวันทำการ
  4. ราคาปิด (Close Price) คือ ส่วนของเนื้อเทียนที่บอกราคาสุดท้ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อขายสิ้นสุดของวัน

สำหรับกราฟแท่งเทียนเราจะเห็นสีของแท่งเทียนมีสีเขียว(บางโปรแกรมใช้เป็นแท่งโปร่ง) และสีแดง(บางโปรแกรมใช้เป็นแท่งทึบ) โดยความหมายก็คือ

กรณีที่ :  

ราคาปิด สูงกว่า ราคาเปิด => แท่งเทียนสีเขียว (แท่งโปร่ง)

ราคาปิด ต่ำกว่า ราคาเปิด => แท่งเทียนสีแดง (แท่งทึบ)

เราอ่านกราฟแท่งเทียนหุ้น ไปทำไม

กราฟแท่งเทียนถูกสร้างขึ้นโดยใช้การผันผวนของราคาเป็นแหล่งอ้างอิงซึ่งความผันผวนของราคาหุ้นก็สะท้อนมาจากกำลังการซื้อ-ขายหุ้นของนักลงทุน 

การวิเคราะห์หรือการอ่านกราฟแท่งเทียน จึงเป็นวิธีที่นักลงทุนใช้อ่านอารมณ์ ความรู้สึกของผู้ที่เข้ามาซื้อหุ้นตัวนั้นๆ ในตลาดในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ โดยคำตอบเบื้องต้นที่นักลงทุนจะสามารถวิเคราะห์ได้ก็คือแรงฝั่งซื้อกับฝั่งขาย ฝั่งไหนมีมากกว่ากัน หรือในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ นักลงทุนมีความรีบร้อนกระตือรือร้นที่จะซื้อหรือขายมากกว่ากัน เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น แท่งเทียนที่มีความยาวมาก วิเคราะห์ได้ว่าหุ้นมีราคาสูงสุดกับราคาต่ำสุดห่างกันมาก แสดงให้เห็นว่าความรีบร้อนกระตือรือร้นในการซื้อขายของฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรืออาจจะเป็นทั้งสองฝั่ง จึงซื้อขายไม่เกี่ยงราคา หรือมีการไล่ราคาซื้อขายกันทำให้มีความผันผวนมาก เป็นต้น 

รูปแบบกราฟแท่งเทียนหุ้น มีกี่แบบ อะไรบ้าง

ต้องบอกว่ากราฟแท่งเทียนมีหลายรูปแบบมากๆ แถมยังมีหลากหลายเทคนิคในการใช้วิเคราะห์ด้วย ซึ่งสามารถจัดกลุ่มรูปแบบกราฟแท่งเทียนออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

1.กราฟแท่งเทียนแบบ Bearish Pattern

มักจะเกิดขึ้นหลังแนวโน้มขาขึ้นหรือ Uptrend ที่ส่งสัญญาณถึงจุดต้าน ซึ่งรูปแบบเชิงเทียนแบบ Bearish ยังมีอีกหลายแบบ อาทิเช่น Hanging man, Bearish engulfing, Three Black Crows เป็นต้น 

2.กราฟแท่งเทียนแบบ Bullish Pattern

มักจะเกิดขึ้นหลังแนวโน้มขาลงหรือ Downtrend ที่ส่งสัญญาณการกลับตัวของราคาในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งรูปแบบเชิงเทียนแบบ Bullish ยังมีอีกหลายแบบ อาทิเช่น Hamer, Inverse Hammer, Three White Soldiers เป็นต้น

3.กราฟแท่งเทียนแบบเดี่ยว หรือ คงที่

บงบอกถึงภาวะตลาดที่การเคลื่อนไหวของราคาเป็นกลาง เช่น รูปแบบ Doji ที่ราคาเปิด/ปิดของหุ้นตัวนั้นๆ เกือบจะเป็นราคาเดียวกันทั้งแท่ง เป็นต้น 

กราฟแท่งเทียนกลับตัว คืออะไร

กราฟแท่งเทียนกลับตัว หมายถึง รูปแบบแท่งเทียนที่แสดงให้เห็นถึงการกลับตัว ไม่ว่าจะเป็นการกลับตัวขาขึ้น ซึ่งจะปรากฏขึ้นที่ส่วนท้ายของแท่งเทียนขาลง เป็นสัญญาณการกลับตัวของราคากลับหัวขึ้นด้านบน 

ในขณะเดียวกัน สัญญาณรูปแบบแท่งเทียนของการกลับตัวเป็นขาลงก็หมายถึงแนวโน้มของราคาหุ้นที่ขึ้นมาถึงแนวต้านและกำลังกลับตัวลงหรือราคามีแนวโน้มที่จะลดลงนั่นเอง 

วิธีดูกราฟแท่งเทียน แบบมือโปร ดูยังไงบ้าง

ในการดูกราฟแท่งเทียน นักลงทุนจะต้องพิจาณาแท่งเทียนหลาย ๆ แท่งประกอบกัน จะทำให้การวิเคราะห์รูปแบบหรือ Pattern แม่นยำมากขึ้น โดยจะยังใช้ข้อมูลพื้นฐาน 4 อย่างของแต่ละแท่งเทียน ได้แก่ ราคาเปิด ราคาปิด ราคาสูงสุด และราคาต่ำสุด มาเปรียบเทียบกันระหว่างแท่งเทียนแต่ละแท่ง และหาจังหวะจุดเข้าซื้อ-ขาย ด้วยการวิเคราะห์แนวรับ, แนวต้าน, Channal Trade และการใช้ Indicator ต่างๆ 

นักลงทุนแนวเทคนิคอล มักใช้ข้อมูลเกี่ยวกับกราฟแท่งเทียนมาเป็นปัจจัยสำคัญในการวิเคราะห์หุ้น การหาจังหวะจุดเข้าซื้อและขายเพื่อสร้างผลตอบแทน ซึ่งการวิเคราะห์กราฟแท่งเทียนเหมาะกับนักลงทุนที่เล่นหุ้นระยะสั้นๆ ต้องการทำกำไรเร็วๆ ในช่วงเวลาหนึ่งๆ และที่สำคัญเหมาะกับนักลงทุนที่มีประสบการณ์  

SHARE
48
SHARES