การวิเคราะห์ตลาดหุ้น คืออะไร ต้องดูจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำ 7 หุ้นดังในตลาดหุ้นไทย ปี 2021

by Donlaya C.
October 4th, 2021 • 6 minutes to read

การวิเคราะห์ตลาดหุ้น เป็นวิธีการที่นักลงทุนต้องศึกษาและมีความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์หุ้น เพื่อที่จะสามารถเลือกหุ้นมาลงทุนได้ถูก ซึ่งในการวิเคราะห์หุ้นก็สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการวิเคราะห์หุ้นเชิงเทคนิค หรือการวิเคราะห์หุ้นแบบ VI หรือ ดูพื้นฐานต่าง ๆ ของธุรกิจที่สนใจลงทุน ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่นักลงทุนทุกคนต้องรู้ทั้งสิ้น

การวิเคราะห์ตลาดหุ้น คืออะไร

การวิเคราะห์ตลาดหุ้น คือ กระบวนการที่ใช้พิจารณาหุ้นหรือธุรกิจ โดยใช้หลักการไตร่ตรองเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อน และมีอยู่มาก ให้นักลงทุนสามารถตัดสินใจ และสามารถประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับการลงทุนได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

การวิเคราะห์หุ้น ต้องดูจากอะไรบ้าง

สำหรับวิธีการวิเคราะห์หุ้น สามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ คือ

1.การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค (Technical Analysis)

เป็นวิธีการที่นักลงทุนใช้ศึกษาพฤติกรรมของราคาหุ้น หรือพฤติกรรมของตลาดใน อดีตโดยใช้หลักสถิติ เพื่อนํามาใช้คาดการณ์พฤติกรรมการ เคลื่อนไหวของราคาหุ้นในอนาคต และช่วยให้ผู้ลงทุนหาจังหวะการ ลงทุนที่เหมาะสม โดยข้อมูลหลักที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค ได้แก่ ระดับราคา เครื่องมือทางเทคนิคอื่นๆ และปริมาณการซื้อขายหุ้น หรือการดูกราฟหุ้นหรือกราฟแท่งเทียน เป็นต้น

2.การวิเคราะห์หุ้นทางเชิงพื้นฐาน (Fundamental Analysis)

การวิเคราะห์หุ้นเชิงพื้นฐาน คือ วิธีการประเมินเพื่อหามูลค่าที่แท้จริงหรือมูลค่าที่เหมาะสมของราคาซื้อขายหุ้น โดยวิเคราะห์ตัวแปรเชิงคุณภาพได้แก่ ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ ข้อมูลงบการเงิน, อัตราส่วนกำไร, ตัวเลขเงินเฟ้อ เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : How To ! เป็นนักเล่นหุ้นมือทอง ด้วยการคำนวณ “ หุ้นขาขึ้น ”

การวิเคราะห์ตลาดหุ้นไทย ก่อนการซื้อหุ้น ดียังไง ?

  • ช่วยให้เห็นเทรนด์การซื้อขายหุ้นในตลาด พฤติกรรมของนักลงทุนในตลาด ณ ช่วงเวลานั้นๆ 
  • ช่วยให้นักลงทุนมีความเข้าใจเกี่ยวกับอุสาหกรรมที่ธุรกิจกำลังดำเนินอยู่ และเห็นภาพรวมต่างๆ มากขึ้น
  • ช่วยนักลงทุนในการตัดสินใจเข้าซื้อ หรือขายหุ้นในช่วงเวลานั้นๆ ได้แม่นยำมากขึ้น

การคาดการณ์วิเคราะห์ตลาดหุ้น 7 หุ้นดังล่าสุด ปี 2564

สำหรับการวิเคราะห์หุ้นที่เราสนใจลงทุน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยคาดการณ์ราคาหุ้น หรือมองหาแนวโน้มหรือทิศทางเกี่ยวกับบริษัทที่นักลงทุนสนใจจะลงทุนได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้นักลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้ และช่วยให้ตัดสินใจลงทุนในหุ้นตัวนั้นๆ ได้ดีและมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

1.วิเคราะห์หุ้น or ล่าสุด

หุ้น OR หรือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ราคาล่าสุด 27.50  [บริษัทประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและธุรกิจค้าปลีกสินค้าและบริการอื่นๆ (non-oil) ทั้งในและต่างประเทศ วิเคราะห์ราคาหุ้นเชิงเทคนิคอลอยอยู่ในขาลง แนวรับไม่ชัดเจน

2.วิเคราะห์หุ้น bts ล่าสุด

หุ้น BTS หรือ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจ 4 ประเภทหลัก  ได้แก่ (1) ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที) (2) ธุรกิจสื่อโฆษณา (3) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ (4) ธุรกิจบริการ ราคาล่าสุด 9.50 ประเมินราคาที่น่าจับตามอง 9.55 / 9.20 

3.วิเคราะห์หุ้น bem ล่าสุด

หุ้น BEM หรือ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจให้บริการก่อสร้างและบริหารทางพิเศษและบริหารจัดการโครงการระบบขนส่งมวลชนด้วยรถไฟฟ้า รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง อยู่ในกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ ราคาล่าสุด 8.75 ราคาที่น่าจับตามองคือ 8.85 / 8.70 แนวโน้มราคา Sideway

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หุ้นพื้นฐานดี คืออะไร มีลักษณะเป็นแบบไหน พร้อมบอกวิธีดูก่อนตัดสินใจลงทุน

4.วิเคราะห์หุ้น sta ล่าสุด

หุ้น STA หุ้นในกลุ่มธุรกิจเกษตร บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยางธรรมชาติแบบครบวงจร ผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยาง และสินค้าสำเร็จรูป อาทิ ท่อไฮดรอลิกแรงดันสูง ราคาหุ้น STA ปัจจุบันอยู่ที่ 33.50 ประเมินราคาสำคัญที่น่าจับตามองคือ 36.25 / 32.00

5.วิเคราะห์หุ้น scgp ล่าสุด

หุ้น SCGP บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น หรือเรียกว่า Holding company ให้บริการโซลูชันด้านบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร โดยมีบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด เป็นบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจหลักซึ่งก่อให้เกิดกำไรหลัก วิเคราะห์เชิงเทคนิค หุ้นมีแนวโน้มขาลง ราคาที่น่าจับตามองคือ 62.25 / 59.25 ราคาปัจจุบัน 60.25

6.วิเคราะห์หุ้น cbg ล่าสุด

ข่าวหุ้น CBG ล่าสุด หรือ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  ดำเนินธุรกิจ Holding Company ลงทุนหลักในบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจ ผลิต ทำการตลาด จำหน่าย และบริหารจัดการการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มบำรุงกำลังและเครื่องดื่มอื่น ๆ อย่างครบวงจร มีราคาปัจจุบันอยู่ที่ 118.50 ประเมินแนวโน้มหุ้นอยู่ในขาลง ราคาประเมินที่น่าจับตามอง 125.00 / 108.50 บาท

7.วิเคราะห์หุ้น irpc ล่าสุด

ข่าวหุ้น IRPC ล่าสุด ราคาหุ้นอยู่ที่ 4.20 วิเคราะห์หุ้นเชิงเทคนิคอลอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น บริษัทดำเนินธุรกิจ 1) ธุรกิจปิโตรเลียม 2) ธุรกิจปิโตรเคมี ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ เม็ดพลาสติกและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี 3) ธุรกิจท่าเรือและถังเก็บผลิตภัณฑ์ ให้บริการท่าเทียบเรือเพื่อขนถ่ายสินค้าทั้งในและต่างประเทศ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานสากล 4) ธุรกิจบริหารจัดการทรัพย์สิน เพื่อบริหารจัดการทรัพย์สินในส่วนที่เป็นที่ดินเปล่า   

SHARE
57
SHARES