[ ตลาดหุ้นผันผวน เกิดจากอะไร ] นักลงทุนต้องรับมืออย่างไรบ้างให้อยู่รอด !

ตลาดหุ้นผันผวน เกิดจากอะไร นักลงทุนควรปรับตัวอย่างไรถึงจะดีที่สุด

by Donlaya C.
June 18th, 2021 • 3 minutes to read

ตลาดหุ้นผันผวน

สภาวะตลาดหุ้นผันผวน คือ สภาวะที่ตลาดหุ้นมีการแกว่งขึ้น-ลงอย่างรุนแรงในช่วงเวลาหนึ่งๆ  ไร้ทิศทางแน่ชัดไม่สามารถคาดการณ์ได้ ซึ่งการแกว่งขึ้น-ลงของตลาดหุ้นก็มีหลายปัจจัยเป็นส่วนประกอบทำให้เกิดการผันผวนนั่นเอง 

ตลาดหุ้นผันผวน มีสาเหตุมาจากอะไร

ความผันผวนของตลาดหุ้นมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น

  • ตลาดหุ้นผันผวนเพราะการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจภายในประเทศ หรือวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กันในหลายๆ ประเทศ ทำให้นักลงทุนเกิดความสับสน 
  • ตลาดหุ้นผันผวนเพราะการเกิดสงคราม ยิ่งเป็นสงครามที่เกิดระหว่างประเทศมหาอำนาจที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศ ก็ยิ่งสามารถกระทบทำให้ตลาดหุ้นมีความผันผวนรุนแรงได้เช่นกัน
  • ตลาดหุ้นผันผวนเพราะนโยบายทางการเงิน อาทิ การปรับดอกเบี้ยพันธบัตรของสหรัฐอเมริกา ทำให้เงินทุนไหลออกจากตลาดหุ้น
  • ตลาดหุ้นผันผวนเพราะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในประเทศ เช่น นโยบายภาครัฐต่อการดำเนินธุรกิจ การเลือกตั้งหรือปัญหาทางการเมืองภายใน ฯลฯ
  • ตลาดหุ้นผันผวนเพราะหุ้นในประเทศอื่นๆ สามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนเกี่ยวกับการซื้อ-ขายของตลาดหุ้นไทยได้เช่นกัน เช่น การขึ้นลงจากดัชนีดาวโจนส์ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ค เป็นต้น   

สภาวะตลาดหุ้นผันผวน ส่งผลกระทบต่อนักลงทุนอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าเมื่อตลาดหุ้นมีความผันผวนสูงจะส่งผลต่อนักลงทุน คือ

  • คาดการณ์ภาวะตลาดยาก ทำให้นักลงทุนเกิดความสับสน
  • ข่าวต่างๆ หรือความผันผวนของตลาดในระยะสั้นๆ อาจทำให้นักลงทุนเข้าใจผิด เกิดความหวาดกลัว และเลือกไม่ปฏิบัติตามแผนการลงทุนที่กำหนดไว้ 
  • นักลงทุนบางคนสามารถทำกำไรจากความผันผวนของตลาดได้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่หมดตัวกับการตัดสินใจที่ผิดในภาวะตลาดแบบนี้เช่นกัน 

นักลงทุนควรรับมืออย่างไรเมื่อตลาดหุ้นผันผวน

1.ต้องมีสติในการตัดสินใจ 

ก่อนอื่นคุณต้องไม่ตกใจไปตามข่าวต่างๆ ที่ได้ยินมาทั้งหมด แต่ให้ตั้งสติและค้นหาความเป็นจริงที่เกิดขึ้นว่าสิ่งที่ได้ยินมาเป็นเพียงข่าวลือ หรือมีปัจจัยที่สร้างผลกระทบจริงๆ 

2.ติดตามข่าวสาร 

เมื่อตลาดเกิดความผันผวน แน่นอนว่าต้องมีข่าวคราวมากมายออกมา ติดตามข่าวเศรษฐกิจ หรือข่าวอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องหุ้นหรือเศรษฐกิจโดยตรงก็อาจสร้างผลกระทบได้ เช่น ข่าวคราวด้านการเมือง นโยบายต่างๆ รวมไปถึงข่าวคราวของต่างประเทศที่อาจมีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยได้

3.ยึดมั่นในแนวทางการลงทุน 

ภาวะตลาดที่ผันผวนมักเกิดขึ้นในช่วงระยะหนึ่ง เมื่อคุณมีสติค้นหาความจริงที่เกิดขึ้น และติดตามข่าวสารเพื่อให้รู้เท่าทันเหตุการณ์แล้ว หากความผันผวนที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่ชั่วคราว สิ่งที่ต้องทำคือ การยึดมั่นในแนวทางการลงทุน ละลึกถึงเป้าหมายทางการเงินของคุณเอาไว้อยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้โอนอ่อนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

4.กระจายทรัพย์สินในการลงทุน 

อย่าลืมหาวิธีกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ไม่ลงทุนกระจุกอยู่ในอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งเป็นจำนวนมาก เพราะการลงทุนแบบนี้ก็เปรียบเหมือนการใส่ไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียว เมื่อหุ้นในอุตสาหกรรมที่เราลงทุนเกิดความผันผวนขึ้นก็อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้ถือหุ้นในลักษณะนี้นั่นเอง 

ภาวะตลาดหุ้นผันผวน เป็นสถานการณ์ที่เชื่อว่านักลงทุนในตลาดหุ้นทุกคนต้องได้เจอ เพราะฉะนั้นจงเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ให้ได้เป็นอย่างดีจะได้ไม่เสียโอกาสหรือตัดสินใจผิดพลาดในการลงทุน 

SHARE
51
SHARES