หุ้น และ ทองคำ สินทรัพย์ไหนน่าลงทุนกว่ากัน ในเชิงการลงทุนระยะยาว

by Donlaya C.
July 7th, 2021 • 5 minutes to read

หุ้น และ ทองคำ 

หนึ่งในกลยุทธ์เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายทางการเงินที่สำคัญ คือ การจัดสรรพอร์ตการลงทุนโดยกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปในสินทรัพย์ต่างประเภทกัน หรือที่เรียกว่า Asset Allocation นั่นเอง เช่น การกระจายความเสี่ยงไปใน เงินฝากออมทรัพย์หรือเงินสด หุ้น ตราสารหนี้ ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ ยิ่งถ้านักลงทุนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์แต่ละชนิดมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายความเสี่ยงได้มากขึ้น 

ในบทความนี้เราจะพูดถึงสินทรัพย์การลงทุนประเภท หุ้น และ ทองคำ ว่าจะมีความแตกต่างและน่าสนใจอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้เลย 

ความแตกต่างระหว่าง หุ้น และ ทองคำ มีอะไรบ้าง

นักลงทุนที่สนใจลงทุนในหุ้น หรือ ทองคำ ควรมีความเข้าใจว่าสินทรัพย์ทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อช่วยจัดสรรพอร์ตลงทุนให้สามารถคาดหวังผลตอบแทนที่ต้องการได้ และอยู่ในระดับความเสี่ยงที่รับได้นั่นเอง 

1.“ทองคำแท่ง” เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีค่า แต่ไม่ใช่หน่วยทางธุรกิจ

แต่ “หุ้น” เป็นหน่วยการลงทุนทางธุรกิจ ซึ่งหน่วยทางธุรกิจหมายถึง บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ผลิตและขายสินค้าและบริการให้แก่หน่วยธุรกิจอื่นๆ 

2.มูลค่าของ “ทองคำ” มักแปรผันสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจ

ในขณะที่ “หุ้น” มักมีมูลค่าแปรผันตามภาวะเศรษฐกิจ เพราะมูลค่าของหุ้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงมีผลมาจากผลประกอบการที่ดีหรือไม่ดีของธุรกิจ ซึ่งมักได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมด้วย 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

3.ทองคำ ถือเป็น Safe Haven ของนักลงทุน หมายถึง เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่นักลงทุนใช้เป็นที่หลบภัยในการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนหรือมีสถานการณ์ที่ทำให้นักลงทุนไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ เช่น ภาวะสงคราม ภาวะโรคระบาด เป็นต้น 

4.การลงทุนในหุ้นต้องซื้อ-ขายผ่านโบรกเกอร์ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น  แต่การลงทุนในทองสามารถซื้อ-ขายได้หลายวิธี ได้แก่ การซื้อขายทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณจากร้านทองทั่วไป ไปเก็บไว้ที่บ้านเพื่อเก็งกำไร เวลาทองขึ้นเยอะๆ ก็นำทองไปขายคืนให้กับร้านทอง หรือการซื้อทองกระดาษ

ซึ่งเป็นการซื้อสิทธิหรือความเป็นเจ้าของของทองคำ ซึ่งรวมถึง หน่วยลงทุนในทองคำหรือ ETF ทองคำด้วย โดยผู้ลงทุนจะไม่ได้ทองคำจริงๆ ไปแต่จะได้เป็นใบแสดงสิทธิหรือสัญญาซื้อขายทองเท่านั้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โบรกเกอร์หุ้น คืออะไร พร้อมเปิดรายชื่อ 7 โบรกเกอร์หุ้นไหนดีที่มีคนสนใจลงทุนมากที่สุด

แนะนำ ซื้อหุ้นทองคำในตลาดหลักทรัพย์

สำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับทองคำ สามารถเลือกพิจารณาการลงทุนต่อไปนี้

หุ้นเหมืองทอง ก็คือ การเข้าไปซื้อหุ้นหรือลงทุนในบริษัทที่ประกอบธุรกิจเหมืองทองนั่นเอง เป็นหุ้นเกี่ยวกับทองคำในตลาดหลักทรัพย์ ที่นักลงทุนต้องเข้าใจว่า ธุรกิจเหมืองทองมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งประสิทธิภาพในการบริหารงาน การบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ซึ่งบ่อยครั้งมูลค่าหุ้นก็อาจไม่ได้แปรผันตามราคาทองคำในตลาดโลกเสมอไป ปัจจุบันหุ้นเหมืองทองเดียวในไทยนั่นก็คือ บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ ไม่มีการเทรดในตลาดหลักทรัพย์แล้ว บริษัทเหมืองทองของต่างประเทศที่มีชื่อเสียงได้แก่ Barrick และ Gold Corp

กองทุนรวมทองคำ

เช่นเดียวกับการลงทุนในกองทุนรวมอื่นๆ กองทุนรวมทองคำ หรือ Gold Fund คือ การลงทุนในกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในทองคำ มักลงทุนในทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% ซึ่งมูลค่าหน่วยลงทุนก็จะเคลื่อนไหวตามราคาทองคำในตลาดโลก 

กองทุนรวมทองคำ เป็นอีกทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนเกี่ยวกับทองคำ แต่อาจไม่มั่นใจในความรู้ ความสามารถของตนเอง หรือต้องการเลือกลงทุนในทองคำแบบที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าด้วยการลงทุนในกองทุนรวมทองคำที่ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยนำเงินลงทุนของเราไปบริหารจัดการ

ลงทุนในสินทรัพย์ประเภททองคำ ยกตัวอย่างกองทุนรวมทองเช่น  กองทุนรวม Gold ETF ที่สามารถซื้อ-ขายหน่วยลงทุนทองคำผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้เลย เหมือนหุ้น เป็นต้น 

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า หรือ Gold Future

เป็นการลงทุนทองคำผ่านตลาดตราสารอนุพันธ์หรือ TFEX (Thailand Future Exchange) เป็นการทำสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า โดยมีทองคำ 96.5% เป็นสินทรัพย์ใช้อ้างอิง โดยผู้ซื้อกับผู้ขายตกลงกันว่าจะซื้อขายทองคำ ณ ราคาที่ตกลงกันไว้ ในอนาคต  เป็นเครื่องมือที่ผู้ลงทุนสามารถใช้ทำกำไรได้ตามความคาดการณ์ที่มีต่อราคา

ซึ่งการลงทุนรูปแบบนี้ได้รับความนิยมเพราะไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงตามมูลค่าทองจริงๆ แต่เป็นการใช้วิธีวางเงินประกันหรือ Margin เช่น บริษัทกำหนดให้วางเงินค้ำประกันประมาณ 10% ของมูลค่าสัญญา เป็นต้น ข้อเสียของการลงทุนทองคำในลักษณะนี้คือ ความซับซ้อนของการลงทุนซึ่งถ้านักลงทุนไม่ศึกษาวิธีการลงทุนและป้องกัความเสี่ยงให้ดีมากพออาจขาดทุนมหาศาลแบบไม่ทันตั้งตัวทีเดียว จึงไม่เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ 

สำหรับนักลงทุนท่านไหนที่กำลังสนใจลงทุนในทองคำแท่ง ทองคำกระดาษ หรือหุ้นทองคําในตลาดหลักทรัพย์ กันอยู่ สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนทองให้มากเพียงพอ แม้ว่าทองจะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Safe Heaven ของนักลงทุน แต่ราคาทองคำมักมีความผันผวนมากเนื่องจากอ้างอิงมูลค่าจากอุปสงค์และอุปทานของนักลงทุนทั่วโลกโดยตรงไม่มีพื้นฐานอื่นมารองรับ การทำความเข้าใจและกระจายความเสี่ยงในการลงทุนให้เหมาะสมจึงถือเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จในการลงทุนที่สุดนั่นเอง

SHARE
46
SHARES