[ เงินกู้ในระบบ คืออะไร ] มีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำแหล่งกู้เงินในปีนี้ที่น่าสนใจ 2022

เงินกู้ในระบบ คืออะไร มีอะไรบ้าง แหล่งเงินด่วนสำหรับกู้เงินในระบบที่ไหนดี ปี 2021 !

by Donlaya C.
May 13th, 2019 • 6 minutes to read

เงินกู้ในระบบ

เงินกู้ในระบบ นับว่าเป็นแหล่งเงินทุนที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการใช้เงินทุนเป็นอย่างมาก เพราะมีอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรมตามที่กฎหมายกำหนด หากคุณเป็นคนที่จำเป็นต้องใช้แหล่งเงินทุน ลองทำความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งเงินกู้ในระบบ และนอกระบบกันดูก่อน ก่อนจะตัดสินใจกู้เงิน เพราะการตัดสินใจผิด อาจสร้างปัญหาให้มากกว่าได้ในระยะยาวเลยเชียว !

เงินกู้ในระบบ คืออะไร ?

แหล่งเงินกู้ในระบบ คือ แหล่งเงินกู้จากธนาคาร สถาบันการเงิน หรือผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยเงินกู้ได้ การกู้เงินในระบบ เป็นการกู้ยืมเงินที่อยู่ภายใต้กฏหมาย มีข้อกำหนด และกฏเกณฑ์ปฏิบัติชัดเจน ทั้งในส่วนของเจ้าหนี้ และลูกหนี้

มีหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง เป็นผู้ควบคุมอัตราดอกเบี้ย เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรวมกันต้องไม่เกิน 28% ต่อปี

นอกจากนี้ภาครัฐยังควบคุมดูแลขั้นตอนการดำเนินงานของการกู้ยืมเงินในระบบ เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกันระหว่างเจ้าหนี้ และลูกหนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีในการกู้เงินนอกระบบ

อ่านเพิ่มเติม : เงินกู้นอกระบบ คืออะไร พร้อมความเสี่ยงเมื่อกู้เงินด่วนนอกระบบแบบที่ใครก็คิดไม่ถึง !

ข้อดีของการกู้เงินในระบบ

ข้อดีของการกู้เงินในระบบ

1. การกู้เงินในระบบเป็นการกู้ยืมที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ที่กู้เงินในระบบจะได้สิทธิ และการคุ้มครองถูกต้องตามกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น กรณีลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้ เจ้าหนี้สามารถดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายได้เพื่อติดตามทวงถามหนี้ หรือฟ้องร้องต่อศาลเพื่อนำสินทรัพย์ของผู้กู้ขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาชดเชยค่าเสียหายจากการผิดนัดชำระหนี้ ในขณะที่ผู้กู้ก็จะได้รับความคุ้มครองในส่วนของอัตราดอกเบี้ย และสัญญากู้ยืมที่เป็นธรรม เพราะอยู่ในความควบคุมทางกฎหมาย

2. เงินกู้ในระบบช่วยลดปัญหาการเกิดหนี้สินซ้ำซ้อน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เงินกู้นอกระบบส่วนใหญ่มักคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และมักมีเงื่อนไขที่เอารัดเอาเปรียบลูกหนี้ เมื่อหลงเป็นเหยื่อหนี้นอกระบบแล้ว หลายต่อหลายคน สร้างหนี้สินเยอะ ล้นพ้นตัว บางรายไม่มีเงินจากดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบ ทำให้ต้องไปยืมเงินกู้จากแหล่งเงินทุนอื่นๆ มาเพื่อให้พอค่าใช้จ่าย จนทำให้เกิดหนี้ซ้ำซ้อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี หาแหล่งเงินทุน แบบง่าย ๆ สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ !

3. เงินกู้ในระบบมีให้เลือกมากมาย

รูปแบบของการกู้ยืมในระบบนั้นมีให้ผู้กู้เลือกกู้มากมาย โดยมีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย และระยะเวลาที่แตกต่างกัน ผู้กู้สามารถเลือกกู้ยืมเงินประเภทที่เหมาะกับตัวเองได้ เพื่อให้เงื่อนไขหรือระยะเวลากู้ยืม สอดคล้องกับความต้องการ และความสามารถในการผ่อนชำระเงินคืนอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง  

แหล่งเงินกู้ในระบบ มีอะไรบ้าง

แหล่งเงินกู้ในระบบ มีอะไรบ้าง

1. สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลในรูปแบบสินเชื่อเงินสด ผู้กู้มักได้เงินเป็นก้อน โอนเข้าบัญชี อนุมัติวงเงินสูงสุดมากถึง 5 เท่าของรายได้ ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน สามารถกู้เพื่อใช้ในการลงทุนธุรกิจได้ อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ต่อปี

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร เงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะกู้เงินส่วนบุคคลได้

2. บัตรกดเงินสด

ผู้ขอสินเชื่อจะได้รับวงเงินอนุมัติ สามารถกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มได้ตามวงเงิน และผ่อนชำระเป็นงวดๆ แบบลดต้นลดดอก ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ต่อปี

3. พิโกไฟแนนซ์

สินเชื่ออเนกประสงค์ที่ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท สำหรับผู้กู้รายย่อย อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียม ไม่เกิน 36% ต่อปี

4. สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

สินเชื่อธุรกิจ เหมาะกับผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจมาแล้วอย่างต่ำ 3 ปี  มีทั้งประเภทระยะสั้น และระยะยาว สามารถใช้หรือไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันก็ได้ โดยหากมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ก็มีสิทธิได้วงเงินสูงกว่า หรือได้รับเงื่อนไขในการกู้ยืมที่ดีกว่าสามารถใช้ได้ทั้ง เงินฝาก พันบัตร บ้าน หรือ ที่ดิน หรือบุคคลค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยประมาณ 6-9% ต่อปี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน คืออะไร ขอสินเชื่อ SME ไม่มีหลักทรัพย์กู้เงินได้หรือไม่

5. สินเชื่อบ้านแลกเงิน

เป็นสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำอยู่ที่ 4-12% ต่อปี เหมาะกับใครที่ต้องการแหล่งเงินทุนตั้งแต่ 500,000 บาทขึ้นไป แต่ต้องใช้บ้านเป็นสินทรัพย์คำประกันเงินกู้ และต้องเป็นบ้านที่ปลอดภาระหรือผ่อนชำระครบหมดแล้วเท่านั้น

6.การวางหุ้นค้ำประกัน

ทุกวันนี้คนสนใจมาลงทุนด้วยการเล่นหุ้นกันมากขึ้น ซึ่งหุ้นพื้นฐานดีที่เราได้ลงทุนไว้ ก็สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ด้วยการใช้หุ้นค้ำประกัน ซึ่งที่ประเทศไทยอาจจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ทุกวันนี้ก็เริ่มมีสถาบันการเงินบางแห่ง ให้เงินกู้ด้วยการวางใบหุ้นค้ำประกันด้วยเช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การใช้หุ้นค้ำประกัน คืออะไร สามารถทำได้ในประเทศไทยหรือไม่ พร้อมแนะนำข้อดีแบบที่คาดไม่ถึง

แหล่งเงินด่วนกู้เงินในระบบ “ตลาดสินเชื่อออนไลน์”

ตลาดสินเชื่อออนไลน์ Moneywecan เป็นทางเลือกในการกู้ยืมเงินในระบบ ให้กับผู้ที่มองหาแหล่งเงินทุน เพราะอนุมัติเงินรวดเร็ว ขอกู้เงินง่าย และสะดวกผ่านระบบออนไลน์ ด้วยการใช้หุ้นค้ำประกัน เช่น หุ้นใน SET100 เหมาะกับการกู้เงินระยะสั้นอย่างมากๆ เรียกได้ว่าใครที่มีหุ้นพื้นฐานดีอยู่ในมือ ก็สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นเงินสดได้แบบรวดเร็ว และปลอดภัยกว่ากันกู้เงินนอกระบบอย่างแน่นอน

SHARE
49
SHARES