การใช้หุ้นค้ำประกัน คืออะไร สามารถทำได้ในประเทศไทยหรือไม่ พร้อมแนะนำข้อดีแบบที่คาดไม่ถึง

by Donlaya C.
April 21st, 2021 • 4 minutes to read

การใช้หุ้นค้ำประกัน

หนึ่งในคำถามยอดฮิตสำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนหรือเงินกู้อยู่ คือ กู้เงินใช้หุ้นค้ำประกันได้ไหม ? ยิ่งในปัจจุบันที่จำนวนผู้ลงทุนในตลาดหุ้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการในการใช้หุ้นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้จึงมีมากขึ้นตามพฤติกรรมการลงทุนที่เปลี่ยนไปตามเวลา  

การใช้หุ้นค้ำประกัน คืออะไร

การใช้หุ้นค้ำประกัน คือ การใช้สินทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้เหมือนดังเช่นการใช้ เงินสด บ้าน รถ หรือที่ดิน มาค้ำประกันเงินกู้ให้แหล่งเงินทุนนั่นเอง 

โดย “ หุ้น ” ถือเป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่งที่หมุนเวียนได้ง่าย อยู่ในความต้องการของตลาด ซึ่งผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนที่สามารถใช้สินทรัพย์ประเภท “ หุ้น ” ค้ำประกันเงินกู้ ก็จะกำหนดเงื่อนไขและลักษณะของหุ้นที่ใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้ เช่น ใบหุ้นที่ใช้ค้ำประกันเงินกู้ต้องเป็นหุ้นสามัญของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เฉพาะที่อยู่ในดัชนี SET 100 เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ ใบหุ้นใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ ? มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการใช้หุ้นค้ำประกัน มีอะไรบ้าง

  • การใช้หุ้นค้ำประกันมีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคนหันมาลงทุนในตลาดหุ้นกันมากขึ้น 
  • การใช้หุ้นค้ำประกันไม่จำเป็นต้องขายสินทรัพย์ออกมา ก็สามารถจัดหาแหล่งเงินทุนได้จากการใช้หุ้นค้ำประกัน
  • การใช้หุ้นค้ำประกันช่วยให้มีโอกาสในการลงทุนที่อาจคาดหวังผลตอบแทนได้มากกว่า
  • การใช้หุ้นค้ำประกันช่วยให้มีเงินทุนไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้
  • การใช้หุ้นค้ำประกันได้ใช้ประโยชน์ในการถือครองทรัพย์สินประเภท “หุ้น” ได้มากขึ้น โดยไม่สูญเสียผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ เช่น เงินปันผล 
  • การใช้หุ้นค้ำประกันช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน  

📃 คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม ;

📌 แหล่งเงินทุนระยะสั้น คืออะไร ไม่มีหลักประกันกู้เงินได้หรือไม่ ?

📌 แหล่งเงินทุนระยะยาว คืออะไร พร้อมประโยชน์ของเงินลงทุนระยะยาว แบบที่ใครก็คาดไม่ถึง !

การใช้หุ้นค้ำประกัน เหมาะกับใครบ้าง

  • การใช้หุ้นค้ำประกันเหมาะกับคนที่ไม่มีทรัพย์สินอย่างอื่น เช่น บ้าน ที่ดิน หรือรถยนต์ 
  • การใช้หุ้นค้ำประกันเหมาะกับผู้ที่ลงทุนในหุ้น ซึ่งเป็นหุ้นที่มีเงื่อนไข และมีลักษณะตรงตามเกณฑ์ที่ผู้ให้บริการสินเชื่อสามารถให้ใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาเรียบร้อย สินเชื่อมีหลักทรัพย์ VS สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เลือกกู้แบบไหนดีกว่ากัน

ในประเทศไทยใช้หุ้นค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อได้หรือไม่ ?

ปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มมีผู้ให้บริการสินเชื่อใช้หุ้นค้ำประกันบ้างแล้ว โดยสินเชื่อลักษณะนี้แม้จะมีความแปลกใหม่สำหรับคนไทยอยู่บ้าง แต่ที่จริงแล้วการใช้หุ้นค้ำประกันสินเชื่อมีการใช้อย่างแพร่หลายและนิยมมากในต่างประเทศ โดยสินเชื่อประเภทนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ สินเชื่อลอมบาร์ด ” หรือ Lombard Loan นั่นเอง

ใช้หุ้นค้ำประกันขอสินเชื่อ ทำเรื่องขอที่ไหนได้บ้าง

สำหรับการขอสินเชื่อใช้หุ้นค้ำประกัน สามารถติดต่อทำเรื่องได้ที่ผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยมีธนาคารเกียรตินาคินภัทร เป็นผู้ให้บริการเจ้าแรกๆ ที่รับพิจารณาหลักทรัพย์ประเภท “ หุ้น ” ในการค้ำประกันเงินกู้ ได้ นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม P2P Lending บางเจ้าที่สามารถใช้หุ้นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้ยืมสินเชื่อ P2P ได้เช่นกัน 

เงินกู้ใช้หุ้นค้ำประกัน ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะกับพฤติกรรมการลงทุนในปัจจุบันเป็นอย่างมากเลยค่ะ และอนาคตของการใช้สินทรัพย์ค้ำประกันประเภทนี้ก็มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผู้บริการแหล่งเงินทุนต้องการตอบรับต่อความต้องการของผู้กู้ในปัจจุบันด้วย ถือเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการและผู้ที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนทางเลือกอย่าง “สินเชื่อลอมบาร์ด” หรือ Lombard Loan อยู่นั่นเอง  

SHARE
58
SHARES