สอนมือใหม่ อยากเล่นหุ้น ศึกษาเทรดหุ้น และสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุน ทำให้ความเสี่ยงน้อยลงได้

by Donlaya C.
July 23rd, 2021 • 6 minutes to read

อยากเล่นหุ้น ลองเทรดหุ้น แต่เป็นมือใหม่ บางคนอาจมีความกลัวเพราะคิดว่าไม่มีประสบการณ์มากพอ เล่นหุ้นแล้วจะขาดทุนไม่เป็นท่าไหม? บอกเลยว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ทุกคนต้องเริ่มจากการเป็นมือใหม่เสมอไม่เว้นแม้แต่เซียนหุ้นที่ต้องเริ่มจากหนึ่งก่อนเช่นกัน 

เพียงแค่คุณเตรียมตัวให้พร้อม ทำการศึกษาเกี่ยวกับหุ้นก่อนเริ่มต้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนลงไปได้ เริ่มเป็นมือใหม่ในตอนนี้… ดีกว่าไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเลย !

หุ้นคืออะไร

หุ้น คือ ตราสารประเภทหนึ่งที่กิจการออกให้แก่ผู้ถือ หรือ Holder โดยมีวัตถุประสงค์คือ เพื่อให้กิจการสามารถระดมเงินทุนไปใช้ในกิจการไม่ว่าจะเป็น เพื่อใช้หมุนเวียนในกิจการ ใช้ลงทุน หรือขยายกิจการ ฯลฯ โดยที่ผู้ถือหุ้น หรือ Stock holder จะมีฐานะเป็น “เจ้าของกิจการ” หมายความว่า ผู้ถือหุ้นจะมีส่วนได้เสียหรือมีสิทธิในทรัพย์สินและรายได้ของกิจการตามสัดส่วนของหุ้นที่ลงทุนไป รวมทั้งมีโอกาสได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผล (Dividend) ซึ่งขึ้นอยู่กับผลกำไรและข้อตกลงของกิจการนั้นๆ  

สอน 4 สเต็ปซื้อหุ้น สำหรับมือใหม่ 

อยากซื้อหุ้นต้องเปิดบัญชี

ก่อนที่คุณจะเริ่มเล่นหุ้น ลองเทรดหุ้นในตลาดจริงๆ ได้ คุณต้องเปิดพอร์ต หรือเปิดบัญชีหุ้นก่อน!  

พอร์ตหุ้น (Portfolio) คือ บัญชีที่เอาไว้ซื้อ-ขายหุ้นซึ่งจะต้องทำผ่านบริษัทหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ที่เป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขั้นตอนในการเปิดพอร์ตหุ้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก

1. เลือกโบรคเกอร์ที่อยากจะเปิดพอร์ตหุ้น

2. ติดต่อและจัดเตรียมเอกสารในการเปิดพอร์ต ซึ่งมักประกอบด้วย 

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สำเนาหน้า Book bank ที่จะใช้ผูกบัญชีกับพอร์ตหุ้น
  • เอกสารอื่นๆ ที่บริษัทหลักทรัพย์กำหนด 

3. เมื่อจัดส่งเอกสารแล้วอาจใช้เวลา 1-2 อาทิตย์ในการเปิดพอร์ตหุ้น 

📄 คลิกอ่านบทความแนะนำ

เล่นหุ้นสบายผ่านมือถือ

ในการซื้อ-ขายหุ้น ผู้ลงทุนสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ 

  • การซื้อขายผ่านนายหน้า หรือเจ้าหน้าที่โบรคซึ่งก็คือ Marketing ที่ได้รับหน้าที่ดูแล ให้บริการคุณนั่นเอง
  • ซื้อ-ขายหุ้นผ่านมือถือหรืออินเตอร์เน็ต 

ปัจจุบันบริษัทหลักทรัพย์แทบจะทั้งหมดมีระบบให้ผู้ลงทุนเมื่อเปิดพอร์ตสามารถเทรดหุ้นผ่านมือถือหรืออินเตอร์เน็ตได้ บางโบรคเกอร์อาจมีโปรแกรมเทรดหุ้นออนไลน์เป็นของตัวเอง หรือที่หลายๆ โบรกเกอร์ก็จะมี Account ให้ผู้เปิดพอร์ตเพื่อเข้าใช้โปรแกรม StreamingPro หรือ eFinance โปรแกรมเทรดหุ้นออนไลน์ ที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับหุ้น เช่น ข่าว ราคาหุ้นแบบ real time กราฟ เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิค ข้อมูลพื้นฐานบริษัทจดทะเบียน

ระบบการซื้อ-ขายหุ้นออนไลน์ ผ่านมือถือหรืออินเตอร์เน็ต ช่วยให้นักลงทุนสามารถซื้อขายหุ้นได้ด้วยตัวเองได้ง่ายมากขึ้น สามารถใช้ข้อมูลบนโปรแกรมเพื่อวิเคราะห์และนำไปสู่การลงทุนที่มีประสิทธิภาพได้ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 10 แอพที่ใช้เล่นหุ้นมีอะไรบ้าง ที่มีมาตรฐานและได้เงินจริง ใช้งานได้ง่าย

ซื้อหุ้นต้องรู้ชื่อหุ้น

ในการเทรดหรือซื้อ-ขายหุ้นบริษัทใดก็ตาม นักลงทุนจำเป็นต้องรู้ชื่อหุ้น! ยกตัวอย่างเช่น อยากซื้อหุ้น 7-11 ต้องซื้อหุ้น CPALL ซึ่งก็คือบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรืออยากจะซื้อหุ้นสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องซื้อหุ้น AOT ซึ่งก็คือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นต้น นักลงทุนสามารถค้นหาในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับ รหัสหรือชื่อหุ้นของบริษัทที่สนใจลงทุนได้ และในส่วนของข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆ ก็สามารถค้นหาได้เพิ่มเติมจาก เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  

ซื้อ-ขาย เก็งกำไร

ผลตอบแทนของการลงทุนในหุ้นมาจากการเก็งกำไรเป็นการอาศัยความผันผวนของราคาหุ้นเป็นโอกาสในการแสวงหากำไร

หุ้นขึ้นลงเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

ปัจจัยหลัก 2 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการขึ้นลงของราคาหุ้น ได้แก่

1.ความคาดหวังของนักลงทุน

หุ้น หรือราคาสินทรัพย์จะเพิ่มขึ้นหากนักลงทุนมีความคาดหวังว่าหุ้นตัวดังกล่าวจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับพวกเขาได้ในอนาคต 

2.ความเสี่ยงที่นักลงทุนประเมินจากการลงทุนในหุ้นตัวนั้นๆ

ในทางกลับกัน ถ้านักลงทุนคิดว่าความเสี่ยงต่างๆ เช่น ภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ผลการดำเนินงานของบริษัทที่อาจไม่ดีเท่าเมื่อก่อนหรือตามที่คาดการณ์ไว้ ฯลฯ อาจส่งผลให้หุ้นดังกล่าวไม่อาจสร้างผลตอบแทนได้ตามที่นักลงทุนหวังไว้ได้ ทำให้นักลงทุนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำกว่าปัจจุบันเพื่อชดเชยความเสี่ยงที่คาดว่าจะต้องเผชิญในอนาคต เป็นต้น  

ถ้าไม่มั่นใจแต่อยาก ซื้อหุ้น จะทำอย่างไร

สิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับการลงทุนของคุณได้คือความรู้ และความเข้าใจของการลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์อะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการลงทุน ตลอดจนการเข้าใจเกี่ยวกับหุ้นตัวนั้นๆ หรือบริษัทที่คุณกำลังจะนำเงินไปลงทุน ล้วนช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจลงทุนของคุณได้และประสบการณ์จากการลงทุนนี่เองที่จะช่วยสอนและเพิ่มความมั่นใจในการลงทุนครั้งต่อๆ ไปให้กับคุณ 

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการเพิ่มความมั่นใจ และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมือใหม่หัดเล่นหุ้น คือ การบริหารและจัดสรรเงินลงทุน หากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่แนะนำให้ใช้เงินเย็นลงทุน คือใช้เงินที่เก็บไว้ไม่ได้ใช้ หรือคิดว่าเงินที่ถ้าเสียไปจะไม่เสียดาย อาจเริ่มต้นจากเงินจำนวนน้อยๆ ค่อยๆ ศึกษาและหาประสบการณ์ การบริหารเงินลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยลดความกลัว และเพิ่มความมั่นใจในการลงทุนของคุณได้ว่าแม้จะพลาดก็ไม่หมดตัว   

SHARE
49
SHARES