เงินฝากประจำ คืออะไร พร้อมแนะนำว่าควรเปิดปัฐชีประจำที่ไหนดี ปี 2562

เงินฝากประจำ คืออะไร จำเป็นต้องฝากทุกเดือนหรือไม่ มีคำตอบ

by Donlaya C.
August 21st, 2019 • 4 minutes to read

เงินฝากประจำ

การฝากเงินประจำ คงเป็นวิธีการออมเงินและลงทุนที่หลายๆ คนให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ฝากเงินประจำยังเป็นทางเลือกของใครที่รับความเสี่ยงในการลงทุนได้ค่อนขางต่ำ แถมยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็น เงินฝากประจำ แบบปลอดภาษีอีกด้วย ว่าแล้วก็ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงินฝากประจำกันให้มากขึ้นดีกว่า 

เงินฝากประจำ คืออะไร

บัญชี เงินฝากประจำ คือ บัญชีเงินฝากประเภทหนึ่ง โดยมีลักษณะที่ต่างบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปตรงที่เป็นบัญชีเงินฝากที่มีกำหนดระยะเวลาในการฝากถอนที่แน่นอน เช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 2 ปี เ และด้วยการที่ผู้ฝากมีสภาพคล่องทางการเงินที่น้อยกว่าเงินฝากออมทรัพย์ธรรมดา การฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำ จึงถูกดึงดูดด้วยอัตราดอกเบี้ยผลตอบแทนที่สูงกว่านั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : 9 วิธี การวางแผนการเงินธุรกิจ สำหรับ SME ที่ช่วยให้บริหารจัดการเงินได้แบบเทพ ๆ

เงินฝากประจำคิดดอกเบี้ยยังไง

อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ มักมีอัตราที่สูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์แบบธรรมดา แต่หากผู้ฝากไม่ฝากเงินให้ครบกำหนด หรือมีการถอนเงินออกจากบัญชีฝากประจำก่อนกำหนดก็มักจะไม่ได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่ธนาคารประกาศ เพราะถือว่าเงินฝากไม่เข้าลักษณะการฝากประจำตามเงื่อนไขที่ได้ตกลง 

โดยอาจถูกปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้เท่ากับดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ หรือบางเงื่อนไขการถอนเงินก่อนครบกำหนดอาจทำให้ผู้ฝากไม่ได้รับดอกเบี้ยเลย 

การคำนวณดอกเบี้ยเงินฝากประจำ จะนับวันครบกำหนดตรงกับวันที่ฝากเงินวันแรก เช่น เริ่มฝากประจำ 3 เดือนวันที่ 15 มกราคม ก็จะครบกำหนดฝากประจำ 3 เดือนวันที่ 15 เมษายน โดยอัตราผลตอบแทนสามารถคำนวนได้ดังต่อไปนี้ 

ดอกเบี้ยที่จะได้รับ = ((จำนวนเงินที่ฝาก x ดอกเบี้ย(%)  x จำนวนวันที่ฝาก) /365 วัน) – ภาษี 15% จากดอกเบี้ยทั้งหมด

เงินฝากประจำปลอดภาษี 

ในการเปิดบัญชีเงินฝากประจำมี 2 รูปแบบ ได้แก่การฝากแบบเป็นก้อนเดียวหนึ่งครั้งจนครบกำหนด และอีกรูปแบบหนึ่งคือ “ เงินฝากประจำปลอดภาษี ” โดยผู้ฝากจะต้องฝากเงินทุก ๆ เดือนเป็นจำนวนเท่ากันตลอดอายุสัญญา มักมีกำหนดจำนวนเงินฝากขั้นต่ำไว้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งการเปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีจะมีสิทธิเปิดได้คนละ 1 บัญชีเท่านั้น แม้จะเป็นบัญชีต่างธนาคารกันก็ตาม  

เงินฝากประจำดีไหม

มาดูข้อดีของการฝากประจำกันบ้าง… 

1. สร้างวินัยทางการเงิน เพราะการฝากประจำ ผู้ฝากต้องฝากเงินจนครบกำหนด หรือต้องนำเงินฝากเข้าบัญชีทุกๆ เดือน เรียกว่าช่วยสร้างเสริมวินัยทางการเงินที่ดีสำหรับใครที่อยากเก็บออมเงินนั่นเอง

2. อัตราดอกเบี้ยสูง ถ้าเทียบกับเงินฝากออมทรัพย์ที่มีความเสี่ยงพอๆ กันกับบัญชีเงินฝากประจำ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำย่อมสูงกว่าและดึงดูดมากกว่า หากคุณมีเงินสักก้อน หรือสามารถแบ่งเงินฝากเข้าได้ทุกๆ เดือนโดยไม่กังวลถึงสภาพคล่องทางด้านการเงินนัก การฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำย่อมน่าสนใจกว่านั่นเอง 

3. สร้างเครดิต การมีกระแสเงินออมที่สม่ำเสมอ แน่นอนว่าสามารถใช้สร้างเครดิตที่ดีแก่ผู้ฝากเงินได้ ซึ่งสามารถใช้ประกอบการขอสินเชื่อได้นั่นเอง

4. แหล่งเงินสำรองฉุกเฉิน หากมองในแง่ของสภาพคล่อง การฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำก็ไม่ได้มีสภาพคล่องที่น้อยเกินไปเสียทีเดียว ในกรณีฉุกเฉิน ก็สามารถถอยเงินออกมาใช้ก่อนกำหนดได้ เพียงแต่จะไม่ได้รับผลตอบแทนในอัตราที่ตกลงกันไว้ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลหรือไม่ทำลายสถานะทางการเงินที่เป็นอยู่ หรือทำให้มูลค่าของเงินต้นลดลงนั่นเอง  

เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง ที่ไหนดี

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บัญชีเงินฝากประจำออกมาให้เลือกเยอะแยะมากมาย หากถามว่า บัญชีเงินฝากประจำ ธนาคารไหนดี ก็คงจะตอบยาก เพราะแต่ละธนาคารก็มักมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษ รวมถึงเงื่อนไขที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่นในการฝากถอน เงื่อนไขการถอนเงินก่อนกำหนด ระยะเวลา ตลอดจนจำนวนเงินขั้นต่ำในการฝากประจำ 

ซึ่งเพื่อนๆ ก็ควรเลือกฝากประจำกับธนาคารที่มีเงื่อนไขเหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเอง และยิ่งระยะเวลาในการฝากนาน ก็ยิ่งได้ผลตอบแทนมากขึ้น วันนี้จะมายกตัวอย่าง บัญชีเงินฝากประจำแบบ 12 เดือนกับธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ 

1. ธนาคารไทยพาณิชย์ เงินฝากประจำแบบไม่มีสมุดคู่ฝาก ดอกเบี้ย 1.75 ต่อปี จำนวนเงินฝากขั้นต่ำ 500 บาท 

2. ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เงินฝากประจำ ดอกเบี้ย 1.75 ต่อปี จำนวนเงินฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท 

3. ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) บัญชีเงินฝากประจำ Online Deposit ดอกเบี้ย 1.65 ต่อปี ไม่มีกำหนดเงินฝากขั้นต่ำ 

เงินฝากประจำถอนได้ไหม

เงินฝากประจำสามารถถอนได้ เงื่อนไขตามแต่ธนาคารระบุ

เอาล่ะ… ใครที่กำลังมองหาที่ออมเงิน หรือลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และอยากออมเงินในบัญชีเงินฝากที่ให้อัตราผลตอบแทนที่มากกว่าบัญชีออมทรัพย์แบบธรรมดา เชื่อว่าอ่านบทความนี้แล้ว จะรู้ว่าบัญชี เงินฝากประจำ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว 

SHARE
58
SHARES