สำหรับคน อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ควรเริ่มต้นอย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ

อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน เริ่มต้นอย่างไรดี ถึงจะเวิร์คแบบสุด ๆ

by Donlaya C.
May 1st, 2019 • 6 minutes to read

อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็เป็นกังวลและติดปัญหาตรงที่ว่า อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ควรเริ่มต้นไปต่ออย่างไรดี ?

อันที่จริงแล้ว คนส่วนใหญ่เริ่มต้นทำธุรกิจ ด้วยเงินเก็บของตัวเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่า และไม่มีต้นทุนทางการเงินอย่างอัตราดอกเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง

การเริ่มต้นทำธุรกิจจากเงินเก็บของตนเอง อาจจะไม่ใช่การเริ่มต้นจากเงินทุนก้อนใหญ่ แต่ทางเลือกใช้เงินจากแหล่งเงินทุนนี้ ก็สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนา และขยายธุรกิจได้

อย่างเช่นแนวคิด การทำธุรกิจแบบลีน หรือ Lean Business ที่เป็นการสร้างมูลค่าให้กับลูกค้ามากที่สุดโดยใช้ทรัพยากรอย่างจำกัด สำหรับผู้ประกอบการที่จะลดความสิ้นเปลืองและเปลี่ยนเป็นการลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งหากใครที่อยากทำธุรกิจ และใช้เงินลงทุนที่มีอย่างจำกัดจากเงินเก็บ ก็สามารถนำแนวคิดนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ ประกอบด้วยการ

อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่มีเงินทุน เริ่มต้นอย่างไรดี

1.วางแผน งบประมาณและการกำหนดแผนงานอย่างชัดเจน 

การทำอะไรแบบมีแบบแผนที่ชัดเจน ย่อมทำให้การปฏิบัติงาน และการประเมินประสิทธิภาพของการทำงาน และเงินลงทุนที่ลงทุนไปได้ดีกว่า

2.ใช้ความคิดสร้างสรรค์วางแผนงาน เพื่อลดต้นทุน 

เปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็นตั้งแต่ระดับพนักงาน จนถึงผู้บริหารงาน เพื่อลบขีดจำกัดหรือความเป็นไปไม่ได้ เพื่อการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ด้วยต้นทุนที่ลดลง โดยต้องไม่กระทบต่อคุณภาพของสินค้าหรือบริการในขั้นสุดท้าย

3.ปรับทัศนคติและความคิดแบบเดิมๆ 

เจ้าของกิจการ อาจทำหน้าที่เป็นทุกอย่างในธุรกิจก็ได้ ตั้งแต่พนักงาน ไปจนถึงขอบเขตของการบริหารจัดการ อย่าปล่อยให้ความคิดแบบก่อนๆ มาจำกัดความสามารถและประสิทธิภาพในการทำธุรกิจของคุณ มองหาสิ่งที่ใช่ และลองลงมือทำ ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ มีพนักงานเยอะ เสมอไป   

4.ใช้เทคโนโลยี หรือนวัตกรรมลดค่าใช้จ่าย  

เช่น ธุรกิจสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อเช่าออฟฟิศ มีพื้นที่ให้พนักงานทำงาน มีห้องประชุม อีกต่อไป คุณสามารถใช้เทคโนโลยี การทำงานแบบ Remote เช่น ใครสะดวกทำงานที่บ้าน หรือตามร้านกาแฟ ก็สามารถทำได้ Share งานให้เพื่อนร่วมงานได้ผ่านระบบ Cloud แถมยังสามารถประชุมกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง และที่ไหนก็ได้บนโลก ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่ได้เยอะทีเดียว

หาแหล่งเงินทุนจากไหนดี เมื่ออยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน

เอาล่ะ แล้วถ้าไม่มีเงินเก็บ และก็ยัง อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่มีเงินทุน จะเริ่มต้นยังไงต่อดี ตรงนี้.. คุณอาจจะต้องมองหาแหล่งเงินทุนเพื่อธุรกิจภายนอกบ้างแล้ว ซึ่งก็มีมากมายให้เลือก อย่างเช่น

1. กู้ยืมเงินจากบุคคลใกล้ชิด

เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว ที่อาจจะช่วยลดเรื่องต้นทุนทางการเงิน หรืออัตราดอกเบี้ยให้คุณนำเงินไปลงทุน ดอกเบี้ยต่ำ หรือไม่มีดอกเบี้ยเลย ก็ได้ อย่างการขอหยิบยืมเงินลงทุนจาก พ่อ แม่ พี่ น้อง หรือเพื่อสนิท เป็นต้น

แต่การหยิบยืมเงินจากคนใกล้ชิดก็มีข้อเสียคือ ถ้าเกิดการผิดนัด หรือทำผิดสัญญาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ย่อมสร้างบาดแผล และอาจทำลายความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันได้ในที่สุด

2. บัตรสินเชื่อและบัตรเครดิต

ข้อดีคือได้รับเงินอนุมัติง่าย หากบริหารให้ดี ก็จะสามารถนำเงินส่วนนี้มาพอใช้สำหรับลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม การกู้เงินลักษณะนี้มักเป็นการลงทุนระยะสั้นๆ วงเงินกู้ยืมไม่สูงเท่า สินเชื่อ SME โดยตรง และมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าด้วย

3. กู้ยืม สินเชื่อ SME จาก สถาบันการเงิน

เป็นการจัดหา แหล่งเงินทุน ขั้นพื้นฐานที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ข้อดีของการจัดหาเงินทุนเพื่อธุรกิจแบบนี้คือ ความหลากหลายของรูปแบบเงินทุน ทั้งระยะสั้น ระยะยาว ระยะกลาง และการกู้ยืมที่มีเงื่อนไขหลายแบบที่สามารถเลือกให้เหมาะสมกับคุณสมบัติของผู้กู้ได้ แต่อหล่งเงินทุนลักษณะนี้มักใช้เวลานานในการพิจารณา และมักต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน ในกรณีกู้ยืมสินเชื่อ SME

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี หาแหล่งเงินทุน แบบง่าย ๆ สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ !

4. เงินกู้นอกระบบ

สำหรับใครที่ไม่ศึกษาให้ดีเสียก่อน หลงเชื่อในคำเชิญชวน เงินด่วน ได้รับเงินสดเร็ว ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ ที่มักคิดดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฏหมายกำหนด มักสร้างเงื่อนไขที่ซับซ้อน ผูกมัดผู้กู้จนเกิดความไม่เป็นธรรม เงินกู้นอกระบบมีข้อดีอยู่อย่างคือ ได้รับเงินเร็ว แต่ผลเสียจากการตกหลุมพลางนี้มากมาย เป็นแหล่งเงินทุนที่ไม่แนะนำให้ใครเข้าไปเกี่ยวข้อง แม้จะอยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน แค่ไหนก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม : เงินกู้นอกระบบ คืออะไร พร้อมความเสี่ยงเมื่อกู้เงินด่วนนอกระบบแบบที่ใครก็คิดไม่ถึง !

5. สินเชื่อหุ้นค้ำประกัน Moneywecan

สำหรับใครที่เล่นหุ้นเป็นประจำอยู่แล้ว ก็สามารถนำใบหุ้นมาค้ำประกันเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดได้อย่างสบายๆ ขอเพียงแค่เป็นหุ้นพื้นฐานดีจากประเทศไทย และต่างประเทศเท่านั้น ! เหมาะกับการใช้เป็นเงินหมุนเวียนระยะสั้นเวลา 1 เดือน – 1 ปี มีการระดมเงินทุนจากนักลงทุนมากมาย คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : www.moneywecan.com

เห็นมั้ยล่ะว่า อยากทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุน ไม่ใช่เรื่องที่น่าหนักใจอย่างที่คิด สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการเลือกทำธุรกิจโดยพิจารณาทุกๆ ด้านอย่างรอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดต่างๆ ส่วนเรื่องเงินลงทุนทำธุรกิจ ก็มีแหล่งเงินทุนมากมายคอยเปิดโอกาสให้ทุกคนประสบความสำเร็จอยู่นะ !! เริ่มต้นลงทุน

SHARE
54
SHARES