ขายของกินเล่น อะไรดีในตลาดนัด ที่ได้กำไร และได้รับความนิยมจากลูกค้า

by Donlaya C.
November 23rd, 2020 • 5 minutes to read

ขายของกินเล่น

การเลือก ขายของกินเล่น ตามตลาดนัด ก็เป็นไอเดียการทำธุรกิจเล็ก ๆ ที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ เพราะ ตลาดนัด ก็เป็นแหล่งที่คนมาจับจ่ายใช้สอย ขาช้อปเดินซื้อของก็ต้องมีหิว อยากหาอะไรกินเล่น ๆ เพลิน ๆ กันบ้าง แต่ว่าจะขายดีหรือไม่ จะขายอะไร ที่ไหนก็ต้องเลือกดู ลงตลาดไปเก็บข้อมูลกันอีกที 

ก่อนขายของกินเล่นมีอะไรบ้างที่ต้องรู้

  • รู้จักกลุ่มลูกค้าที่เดินในตลาดนัด เช่น ลูกค้าส่วนมากเป็นใคร นักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ หรือพ่อบ้านแม่บ้าน 
  • เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า เช่น รายได้ กำลังซื้อ ลูกค้าต่างวัยย่อมมีความชอบความต้องการต่างกัน
  • ทำเลที่ตั้ง อยู่ในจุดบอดไหม ตั้งตรงไหนคนเยอะ ตรงไหนคนน้อย 
  • ตลาดนัดมีความหนาแน่นวันไหนบ้าง เพื่อที่เราจะจัดเตรียมของได้ในปริมาณที่พอเหมาะ ลดปัญหาการเน่าเสีย 
  • ไปเดินดูสถานที่ก่อนเพื่อที่จะได้ทราบว่าสามารถทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง เช่น สถานที่บางที่ห้ามใช้ไฟ ห้ามใช้แก๊ส หรือสถานที่มีก็อกน้ำหรือบริเวณสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์ครัวหรือไม่ เป็นต้น 
  • ค่าเช่าเท่าไหร่ เพื่อที่จะเอาข้อมูลมาคำนวณว่าต้องขายของได้เท่าไหร่จึงจะมีกำไร คุ้มค่าไหม เป็นต้น 

แนะนำ 10 ขายของกินเล่น อะไรดีในตลาดนัด

1.โยเกิร์ตผลไม้สด

เริ่มต้นกันที่ของกินเล่นเอาใจสายสุขภาพกันก่อน กับเมนูโยเกิร์ตสด ๆ ท็อปปิ้งด้วยผลไม้สด หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้ห่วงเรื่องความคลีนจ๋า ๆ เช่น เวเฟอร์ช็อคโกแลต คอร์นเฟล็ก เยลลี่ หรือวิปครีม เรียกว่าเป็นขนมทานเล่นที่ดูมีประโยชน์ เพิ่มมูลค่าให้โยเกิร์ตธรรมดา ๆ ได้มาก ๆ ทีเดียวเชียว 

2.อาหารคลีน

อาหารคลีน ก็เรียกว่าเป็นเมนูที่อยู่ในเทรนด์ของหนุ่มสาวยุคนี้ และไม่ใช่แค่หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนมีอายุก็หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น การที่ได้เดินเล่นตลาดเพลิน ๆ แถมขากลับได้อาหารคลีน ๆ กินดี มีสุขภาพที่แข็งแรงกลับบ้าน ใครล่ะจะไม่สนใจ 

3.ป็อปคอร์น

มาที่ขนมทานเล่นที่เป็นที่นิยมตลอดกาลอย่าง ป็อปคอร์น ที่ไม่ต้องไปโรงหนังก็หากินได้ตามตลาดนัด แถมกินไปเดินช้อปปิ้งไปก็สะดวก เพราะเป็นขนมทานเล่นที่กินง่าย ลองเลือกรสชาติผงโรยป็อปคอร์นใหม่ ๆ มาขาย เช่น รสบาร์บีคิว รสต้มยำ รสลาบ รสโนริสาหร่าย รสคาราเมล เป็นต้น อาจจะมีรสชาติที่ขายเป็นประจำสัก 3-4 รส แล้วก็หมุนเวียนเอารสใหม่ ๆ มาขาย ทำให้ลูกค้าไม่เบื่อที่จะซื้อทานสำหรับขาประจำ 

4.เฟรนฟราย

สามารถนำมาขายคู่กับของกินเล่นอย่างป็อปคอร์นได้ เพราะสามารถใช้ผงปรุงรสอย่างเดียวกันได้ เป็นอีกอย่างที่ซื้อง่ายขายคล่อง ถ้าอยากเพิ่มมูลค่าและสร้างความดึงดูดให้กับลูกค้า ลองเพิ่มป็อปปิ้งต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้เลือกใส่เพิ่มได้เช่น ชีส เบคอน ไส้กรอก

5.น้ำสมุนไพร

น้ำสมุนไพร หวาน เย็น ชื่นใจ แถมมีประโยชน์ ช่วยดับร้อนให้กับขาช้อปที่มาเดินเล่นซื้อของในตลาดนัดได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งของกินเล่นที่ซื้อง่าย ขายง่าย เพราะน้ำสมุนไพรส่วนใหญ่สามารถต้มไว้ล่วงหน้าได้ จัดแจงใส่ขวดโหลเพื่อโชว์หน้าร้านให้สวย ๆ แค่เดินผ่านก็กระหายน้ำ แบบนี้ขายดีแน่นอน  

6.น้ำผัก ผลไม้ สกัด

เรียกว่าเป็นของกินเล่นที่เอาใจสายสุขภาพมาก ๆ ค่ะ และยิ่งเป็นเครื่องดื่มด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้ขายได้ง่าย เคล็ดลับคือใช้ผัก ผลไม้ที่สดใหม่ ตัดแต่งจัดวางให้สวยงาม สะอาดสะอ้าน และให้ลูกค้าสามารถเลือกผสมผักผลไม้ตามใจได้ และควรมีเมนูแนะนำเผื่อไว้ ให้ง่ายสำหรับลูกค้าที่ไม่อยากเลือกผสมเอง ลูกเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วย บรรจุภัณฑ์ที่สวยและใช้งานได้จริง หรือการตั้งชื่อเมนูที่ดึงดูดเช่น น้ำผลไม้สกัดรวมสูตรบิวตี้, สูตรดีท็อกซ์, สูตรสดใสร่าเริง, สูตรบำรุงสมอง 

7.เบเกอรี่

เบเกอรี่ก็เป็นอีกขนมกินเล่นที่น่าสนใจนำไปวางขายตามตลาดนัดค่ะ เพราะขายง่ายใคร ๆ ก็ชอบ เข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ยิ่งถ้าเป็นขนมอบ ขนมปัง โดนัท ที่ใส่ซองใส่ถุงหิ้วกลับบ้านได้ง่ายๆ หรือถือเดินกินได้ ยิ่งขายดิบขายดีทีเดียว 

8.สลัดโรล

สลัดโรลเหมาะกับแม่ค้าที่อยากขายอาหารเพื่อสุขภาพแต่ไม่ถนัดปรุงหรือทำอาหารจริงจังอย่างเมนูข้าวกล่องคลีน การนำผักสลัดมามิกซ์ให้ลูกค้าพร้อมทานได้สะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียค่ะ โดยอาจจะขายแบบเป็นเซ็ทสลัดผัดธรรมดาทั่วไป และมีสลัดโรลที่ทำได้ง่ายๆ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าวางขายคู่กันด้วย เพราะใช้วัตถุดิบทุกอย่างเหมือนกัน แต่เพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าสำหรับคนที่อยากซื้อกลับไปกินที่บ้าน หรือคนที่อยากกินเลยก็สามารถซื้อเป็นสลัดที่โรลมาเป็นคำๆ ให้แล้วนั่นเอง  

9.ซูชิ 5 บาท

ซูชิ 5 บาท เป็นอาหารง่าย ๆ ที่สามารถนำไปวางขายตามตลาดนัดได้ค่ะ ด้วยราคาที่แสนถูก ช่วยให้ขาช้อปไม่ต้องใช้กระบวนการในการตัดสินใจมาก แนะนำให้มีตัวเลือกหลาย ๆ อย่าง มีทั้งแบบคำละ 5 บาท 10 บาท ให้ลูกค้าได้เลือกด้วย ที่สำคัญนอกจากจะต้องรสชาติดีแล้ว ยังต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดและความสดใหม่อยู่เสมอด้วย ถ้าทำได้ รับรองลูกค้าติดใจ มีขาประจำแน่นอน 

10.ไอศกรีมซอฟเสิร์ฟ 

ตัวเลือกของกินเล่นที่ใคร ๆ ก็ชอบ แถมคนขายก็ขายง่ายขายคล่อง เพิ่มความแตกต่างด้วยท็อปปิ้ง และถ้าเป็นไอศครีมโฮมเมดทำเอง ก็ลองปรับเปลี่ยนรสชาติใหม่ ๆ ให้ลูกค้าเลือกกินได้ไม่เบื่อ รับรองว่าเดินตลาดนัดอากาศร้อน ๆ เหนื่อย ๆ เจอไอติมซอฟเสิร์ฟเข้าไป ลูกค้ารักแน่นอน 

จบไปแล้วสำหรับไอเดียเมนู ขายของกินเล่น ตามตลาดนัด ที่รับรองเลยว่ามีลูกค้ารออุดหนุนอยู่แน่ๆ ใครจะเลือกไอเดียไหนไปลองขาย อย่าลืมศึกษาตลาดดูว่าที่ไหนเหมาะ แล้วจะสื่อสาร โปรโมท กับลูกค้ากลุ่มที่เดินตลาดนั้นได้ยังไงถึงจะมีประสิทธิภาพเพื่อที่จะดันยอดขายให้ปังตั้งแต่เปิดร้านขายของวันแรกเลย! 

SHARE
55
SHARES