งบน้อยก็ลงทุนได้ มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี มีคำแนะนำเริ่ด ๆ มาบอก

by Donlaya C.
November 22nd, 2019 • 7 minutes to read

มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี

มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี ? อยากสร้างรายได้ แต่เงินทุนน้อย จะทำอะไรดี ? บทความนี้มีไอเดียลงทุนด้วยเงิน 5,000 บาท ก็เป็นเจ้าของธุรกิจ เพิ่มรายได้อีกทางให้กับคุณได้ ติดตามกันต่อได้เล้ย  

10 Ideas น่าสนใจสำหรับคนมีเงิน 5000 แต่ไม่รู้จะลงทุนอะไรดี

1. ธุรกิจแฟรนไชส์

ลงทุนง่าย ๆ ด้วยเงิน 5000 บาท กับธุรกิจ Franchise ซึ่งก็มีให้เลืกหลากหลายธุรกิจทั้งอาหารคาว หวาน เครื่องดื่ม หรือธุรกิจประเภทบริการในรูปแบบเฟรนไชส์เช่น เป็น Drop point ธุรกิจขนส่ง เป็นต้น

ข้อดีก็คือ ธุรกิจแฟรนไชส์ มักมีสูตรสำเร็จมาให้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น กรรมวิธีในการปรุงแต่งอาหาร เครื่องดื่ม หรือรูปแบบในการให้บริการ เรียกว่าคิดสินค้าและบริการออกมาให้แล้วเสร็จสรรพ บางแฟรนไชส์ เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอยู่แล้ว ไม่ต้องทำการตลาดให้ยุ่งยาก

สิ่งที่สำคัญในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ก็คือ “ทำเล” การขายเช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือหน้าที่ทำงานออฟฟิส นอกจากนั้น ยังต้องทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อใช้เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสินค้าและบริการที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ เรียกว่าถ้าเลือกได้ถูก ขายดิบขายดี คืนทุนเร็วแน่นอน   

2. สอนพิเศษ

มีเงินอยู่ 5000 บาท ก็สามารถทำธุรกิจส่วนตัวที่ใช้เงินลงทุนน้อย หรือแทบไม่ต้องใช้เลยก็ว่าได้ การรับงานสอนพิเศษ แน่นอนว่าต้องใช้ความสามารถ แรงกาย เวลา และความรู้ที่มีอยู่ของตัวเองนั่นแหละในการลงทุน 

สถานที่สอนพิเศษก็อาจจะเริ่มจากการรับสอนนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านนักเรียน ร้านกาแฟ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ถ้าทำแล้วไปได้ดี อาจลงทุนเรื่องสถานที่ ให้สามารถรองรับนักเรียนได้มากขึ้น สอนพิเศษในที่ ๆ เป็นหลักเป็นแหล่งมากขึ้นได้อีกด้วย 

3. งานฝีมือ

ใครที่มีหัวศิลปะ มีความสามารถในการประดิษฐ์ เย็บ ปัก ถัก ร้อย ต่าง ๆ ก็อาจนำมาเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้เสริมได้อีกทางหนึ่ง ยิ่งงานฝีมือ หรือสินค้าแฮนด์เมดเหล่านี้ มักเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มักสร้างความต่างได้โดยฝีมือคนที่สร้างสรรค์สินค้าชิ้นนั้น ๆ ขึ้นมา ทำให้สร้างความโดดเด่นจากสินค้าประเภทเดียวกันได้ไม่ยาก ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และหากเป็นสินค้าที่มีความต้องการมาก ก็สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ไม่ยาก เพราะมีชิ้นเดียวในโลก หากไม่รู้ว่า มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี งานผีมือนี่แหละน่าสนใจสุด ๆ

4. รับงาน Freelance

อีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นธุรกิจลงทุนน้อย แต่ลงแรงเป็นหลัก กับงานฟรีแลนซ์ หรืออาชีพรับจ้างอิสระ โดยส่วนใหญ่มักอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ในเรื่องนั้น ๆ รับจ้าง และเพิ่มมูลค่าให้กับความรู้ ความสามารถของตนเอง ยกตัวอย่างงานฟรีแลนซ์ เช่น งานออกแบบผลิตภัณฑ์ งานแปลภาษา งานวิจัย/ วิเคราะห์ข้อมูล รับจ้างถ่ายรูป หรืองานรับจ้างทำพรีเซนเทชั่นต่าง ๆ 

5. เปิดพรีออเดอร์

ใครที่ไม่รู้ว่ามี งบ 5000 ทำธุรกิจอะไรดี การเลือกทำธุรกิจขายของออนไลน์ ในรูปแบบการพรีออเดอร์ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ มีข้อดีตรงที่ผู้ขายไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้าก่อนเลยสักชิ้น พูดง่าย ๆ ก็คือไม่ต้องเอาเงินไปลงทุนซื้อของมาก่อน แต่เปิดพรีออเดอร์ให้คนที่อยากได้สินค้า สั่งจองสินค้า แล้วมัดจำ หรือจ่ายเงินทั้งก้อนให้ผู้ขายไปจัดซื้อและส่งสินค้าให้ตามกำหนดที่แจ้งไว้นั่นเอง 

สินค้าพรีออเดอร์ส่วนใหญ่ มักเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ มีตั้งแต่สินค้าราคาถูก ไปจนถึงสินค้าราคาแพง ซึ่งการเลือกสินค้ามาพรีออเดอร์ว่าจะเป็นประเภทไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และช่องทางในการหาสินค้าประเภทนั้น ๆ ของผู้ขาย ให้จัดซื้อและจัดส่งให้ได้ตามที่ได้ทำการตกลงไว้กับผู้ซื้อนั่นเอง   

6. ขายสินค้ามือสอง

แน่นอนว่าสินค้ามือสอง เป็นสินค้าที่มีราคาถูกกว่าสินค้าใหม่เอี่ยมแน่ ๆ แล้วยิ่งถ้าเรามีสินค้ามือสองไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าใช้แล้ว หรือของใช้อื่น ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาขายเป็นสินค้ามือสองได้อีกเช่นกัน แถมยังใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการไปซื้อสินค้ามือหนึ่งมาสต็อกอีกด้วย ใครที่ไม่รู้ว่า มีเงินอยู่ 5000 ลงทุนอะไรดี การขายเสื้อผ้ามือสองนี่แหละถือว่าน่าสนใจมาก ๆ

7. ปลูกผักสวนครัวขาย

ใครที่ชอบปลูกผัก มีความรู้เรื่องการปลูกผักสวนครัว การนำเอางานอดิเรกหรือความรู้นี้มาเพิ่มมูลค่า เพื่อปลูกผักสวนครัวขาย ก็ถือว่าเป็นอาชีพสร้างรายได้เสริมที่ไม่เลวเลย แถมยังมีต้นทุนการลงทุนที่ต่ำด้วย ยิ่งถ้าดูแลความสะอาด ปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเล็ก ๆ ที่ลงทุนน้อย ที่ช่วยสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีแน่ ๆ 

8. รับงานตอบ Line@ หรือ Line OA

แค่มีมือถือ หรือคอมพิวเตอร์แค่เครื่องเดียว ก็สามารถทำงานตอบไลน์ และสร้างรายได้เสริมได้ เดี๋ยวนี้งานขายออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถืออย่าง Line@ หรือ Line OA เพิ่มมากขึ้น ๆ ทุกวัน เจ้าของร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ ไม่มีเวลามานั่งตอบคำถามและปิดการขายกับลูกค้าได้ด้วยตัวเองทั้งหมด จึงเกิดเป็นงานรับจ้างตอบไลน์แอดขึ้นมา 

โดยอาจได้ค่าจ้างเป็นรายเดือน หรือได้รับค่าคอมจากการปิดการขาย ก็แล้วแต่จะตกลงกัน แต่ที่แน่ ๆ มีเม็ดเงินหมุนอยู่ในตลาดนี้แน่นอน นอกจากนี้อาจมีงานรับจากดูแลเพจ Facebook ขายของ ก็จะเป็นงานในลักษณะคล้าย ๆ กันด้วย

9. บล็อกเกอร์รีวิว

งานที่อาจจะต้องใช้เสน่ห์ในการพูดคุย หรือใช้ฝีมือทางด้านการเขียนในการรีวิวสินค้าและบริการ มีทั้งแบบแสดงตัว และนามแฝง ไม่แสดงตัวตน อย่างการรับงานรีวิวในเว็บไซต์ต่าง ๆ ตามแต่ที่จะตกลง หรืองานรีวิวแบบออกหน้าออกตาเหมือน Youtuber หรือนักเขียน Blog ที่อาจจะต้องทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือที่มากขึ้นในการรับรีวิวสินค้า จนผันตัวเองมาเป็น Influencer ให้ใครหลาย ๆ คนได้

10. เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ 

อีกหนึ่งทางเลือกการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ลงทุนน้อย แต่ได้กำไรงาม คือการเป็นตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งก็มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย บางผลิตภัณฑ์อาจไม่ต้องสต็อกสินค้าก่อนก็ได้ ซึ่งก็ยิ่งเหมาะกับใครที่มีเงินลงทุนน้อย 

สิ่งที่เราต้องโฟกัสก็คือยอดขาย ช่องทางในการขาย เทคนิคในการหาลูกค้า และปิดการขาย นั่นก็เพราะ ขายได้มาก ยิ่งกำไรดี แล้วก็อย่าลืมศึกษา หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เราเข้าไปเป็นตัวแทน ว่ามีความเป็นมายังไง ผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายมีคุณสมบัติตามที่โฆษณาหรือไม่อย่างไร เพื่อความยั่งยืนในการประกอบธุรกิจในอนาคต 

คงไม่ต้องสงสัยกันแล้วว่า มีเงิน 5000 ลงทุนอะไรดี เพราะไอเดีย 10 ข้อที่ว่ามา อาจเป็นธุรกิจที่หลาย ๆ คนกำลังลังเล อยากทำอยู่แน่ ๆ Moneywecan ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จกับทุก ๆ ธุรกิจที่ตัดสินใจลงมือทำนะคะ

SHARE
56
SHARES