สินเชื่ออเนกประสงค์ คืออะไร? มาทำความเข้าใจลักษณะการกู้ และอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเมื่อต้องการกู้ยืม !

by Donlaya C.
October 25th, 2021 • 9 minutes to read

ในการกู้ยืมเงิน สินเชื่อต่างๆ ผู้กู้ควรต้องกู้ให้ตรงกับความต้องการใช้เงิน เพราะสินเชื่อแต่ละประเภทจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ล้วนเพื่อรองรับความต้องการใช้เงินทุนที่แตกต่างของผู้กู้ การกู้ยืมเงินได้ตรงตามประเภทและวัตถุประสงค์การใช้เงิน จะช่วยให้ผู้กู้ กู้ได้ในระยะเวลาและอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมนั่นเอง 

สินเชื่ออเนกประสงค์

เงินกู้อเนกประสงค์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้กู้แทบจะทุกรูปแบบ โดยชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น เงินกู้อเนกประสงค์ แปลว่า ไม่ว่าผู้กู้จะมีความจำเป็นนำเงินไปใช้เพื่อัตถุประสงค์ใดก็สามารถทำได้ ซึ่งสินเชื่ออเนกประสงค์ก็ยังแบ่งย่อยลงไปได้อีก ซึ่งจะมีประเภทไหนบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

สินเชื่ออเนกประสงค์ คืออะไร 

สินเชื่ออเนกประสงค์ คือ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ทุกธนาคารมีไว้ให้บริการ เป็นสินเชื่อเงินสดที่ผู้กู้สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรก็ได้ อาทิเช่น กู้ยืมเพื่อการศึกษาต่อ เพื่อการรักษาพยาบาล เพื่อการท่องเที่ยว หรือกู้ยืมเงินสำหรับทำธุรกิจ ฯลฯ

ลักษณะของสินเชื่ออเนกประสงค์ เป็นอย่างไร

สินเชื่ออเนกประสงค์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นสินเชื่อที่ผู้ขอสินเชื่อจะนำเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติไปใช้อย่างไรก็ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เงินทุนสำหรับการทำธุรกิจ การศึกษาต่อ หรือเพื่อนำไปจับจ่ายใช้สอยสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งสินเชื่ออเนกประสงค์ก็จะมีทั้งแบบที่…

สินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ คือ สินเชื่ออเนกประสงค์ที่ผู้กู้จะต้องใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกันเงินกู้ อาทิเช่น ตึก ที่ดิน บ้าน หรือรถยนต์ ฯลฯ คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าสามารถนำสินทรัพย์อะไรมาใช้ค้ำประกันได้บ้าง : หลักทรัพย์ค้ำประกัน มีอะไรบ้าง

และ สินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ คือ สินเชื่ออเนกประสงค์ที่ผู้กู้ไม่จำเป็นต้องไปหาหลักทรัพย์มาค้ำประกันในการกู้ขอวงเงินนั่นเอง

สินเชื่ออเนกประสงค์ มีกี่ประเภท?

สำหรับการแย่งประเภทสินเชื่ออเนกประสงค์ สามารถแบ่งได้ด้วยหลายปัจจัยทั้ง ระยะเวลาในการกู้ยืม วงเงินกู้ สินทรัพย์ค้ำประกัน หรือสินเชื่ออเนกประสงค์ประเภทที่ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน เป็นต้น  

1.สินเชื่อส่วนบุคคล

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นให้กู้ยืมง่าย สะดวกต่อการใช้งาน มักเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ชนิดใดมาค้ำประกัน เพียงแต่จะใช้ข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางการเงินอื่นๆ แทนประกอบการอนุมัติวงเงินกู้ อาทิ สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง เป็นต้น

ซึ่งโดยปรกติส่วนมากวงเงินกู้สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลหรือ Personal Loans จะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของรายได้ ข้อดีของสินเชื่อกอเนกประสงค์ประเภทนี้คือ มีขั้นตอนการขออนุมัติเงินกู้ที่ค่อยข้างง่าย และรวดเร็ว ข้อเสียคือวงเงินอาจจะไม่สูงมาก และมักมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง หรือประมาณ 19-24% ต่อปี 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : 7 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อ ต้องการกู้เงินด่วน เงินฉุกเฉิน แบบรวดเร็วทันใจ

2.บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์เช่นเดียวกัน จะมีลักษณะใกล้เคียงกับบัตรเครดิต หลังจากที่กดเงินสดออกมาใช้แน่นอนเลยว่าคุณจะถูกคิดอัตราดอกเบี้ยทันที ! ซึ่งอัตราดอกเบี้ยของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าก็จะมีความแตกต่างกันไป ก่อนสมัครใช้บริการจำเป็นต้องสอบถาม และอ่านข้อมูลให้ดี

3.เงินสด

เป็นสินเชื่อที่มีลักษณะเป็นวงเงินที่ผู้ให้บริการอนุมัติให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยผู้ใช้บริการสามารถเบิกใช้วงเงินผ่านบัตรกดเงินสด แล้วจึงค่อยมาชำระคืนเมื่อครบกำหนด (มักจะเป็นรายเดือน)

ข้อดีของสินเชื่อประเภทนี้ คือ อัตราดอกเบี้ยจะถูกคำนวณจากจำนวนเงินที่เบิกใช้จริง ยกตัวอย่างเช่ ผู้ใช้บริการได้วงเงินกู้ 50,000 แต่เบิกใช้จริง 10,000 ดอกเบี้ยก็จะคิดจากยอดเงินที่ถูกเบิกไปใช้จริง 10,000 เท่านั้น ข้อเสียคืออัตราดอกเบี้ยที่สูงลิ่วถึงประมาณ 28% ต่อปี

4.สินเชื่อรถแลกเงิน บ้านแลกเงิน 

รวมกันอยู่ในประเภทสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน โดยผู้กู้สามารถใช้สินทรัพย์ประเภทบ้าน หรือรถยนต์มาค้ำประกันเพื่อขอวงเงินกู้ นำเงินออกมาใช้จ่าย ซึ่งสินเชื่อประเภทนี้มีข้อดีตรงที่ ผู้กู้จะได้วงเงินสูง อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน 

แต่ก็มีข้อเสียด้วย คือ เหมาะกับเฉพาะผู้กู้ที่มีสินทรัพย์ประเภทบ้าน หรือรถยนต์ และสินเชื่อมีหลักประกันมักใช้เวลาในการดำเนินการอนุมัติค่อนข้างนาน เตรียมเอกสารมากกว่าด้วย 

5.สินเชื่ออเนกประสงค์ข้าราชการ

เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์แบ่งตามผู้กู้ ซึ่งในที่นี่คือ เพื่อเป็นสวัสดิการข้าราชการ พนักงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ มีความคล้ายคลึงกับสินเชื่ออเนกประสงค์สำหรับใช้ส่วนบุคคล โดยหากเข้าเกณฑ์ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการ ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อได้ เป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน และมักจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษอีกด้วย 

การกู้ขอสินเชื่ออเนกประสงค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง 

เอกสารในการขอกู้ยืมเงิน หรือกู้สินเชื่ออเนกประสงค์ของผู้ให้บริการแหล่งเงินทุนแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่สามารถแบ่งออกเป็นเอกสารสำคัญๆ ต่างๆ ดังนี้

1.เอกสารประจำตัว ได้แก่ 

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 
 • สำเนาทะเบียนสมรส ทะเบียนหย่า หรือใบมรณบัตร
 • สำเนาหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ สกุล (ถ้ามี)

2.เอกสารที่ใช้แสดงเกี่ยวกับรายได้ แบ่งเป็น

2.1. เอกสารของผู้มีรายได้ประจำ ได้แก่

2.2. เอกสารของผู้มีอาชีพอิสระ

 • กรณีเป็นสัญญาจ้าง อาจใช้สำเนาสัญญาว่าจ้างและหลักฐานการจ่ายเงินค่าจ้าง
 • กรณีเป็นแพทย์ ทนายความ ผู้สอบบัญชี วิศวกร สถาปนิก ควรแสดงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพด้วย
 • บัญชีเงินฝาก พร้อมใบแจ้งยอดบัญชี หรือสเตทเมนต์ (statement) ของบัญชีเงินฝากของตนเองหรือของกิจการย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน
 • หลักฐานรายได้หรือทรัพย์สินอื่นๆ เช่น ใบหุ้น พันธบัตรรัฐบาล บัญชีเงินฝากธนาคาร

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : ขอสมุดธนาคารใหม่ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร

3.เอกสารอื่นๆ เช่น เอกสารที่ใช้แสดงกรรมสิทธิในสินทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันเงินกู้ เป็นต้น โดยเอกสารต่าง ๆ นี้อาจประกอบไปด้วย … 

 • สำเนาสัญญาจะซื้อจะขาย หรือสัญญามัดจำ
 • สำเนาโฉนดที่ดิน หรือสำเนาหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์
 • สัญญากู้เงิน และสัญญาจำนองจากสถาบันการเงินเดิม
 • ในกรณีมีผู้กู้ร่วม จะต้องมีหลักฐานประจำตัว และหลักฐานรายได้ของผู้กู้ร่วม

การเลือกสินเชื่ออเนกประสงค์ ควรดูจากอะไรบ้าง

1.เลือกสินเชื่อที่เหมาะสมต่อการใช้งาน 

จริงอยู่ที่สินเชื่ออเนกประสงค์คือสินเชื่อที่กู้เงินไปทำอะไรก็ได้ แต่สินเชื่อประเภทนี้ก็แบ่งย่อยออกไปได้อีก ซึ่งความแตกต่างของสิ่งชื่อประเภทต่างๆนี้ก็คือ วงเงิน อัตราดอกเบี้ย รวมไปถึงระยะเวลาในการกู้ยืมด้วย

ซึ่งผู้กู้ควรเลือกใช้สินเชื่อให้ถูกประเภทเพื่อที่จะช่วยให้การบริหารเงินเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เช่น ต้องการวงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำและกู้ได้ในระยะยาวมากกว่า 1 ปี อาจไม่เหมาะกับการขอเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลหรือใช้บัตรกดเงินสด หากผู้กู้มีสินทรัพย์อาทิ บ้าน ก็อาจใช้ค้ำเพื่อขอสินเชื่อให้ตรงกับความต้องการได้ เป็นต้น

2.ดูที่อัตราดอกเบี้ย 

ดอกเบี้ยก็เปรียบเสมือนค่าใช้จ่ายจากการกู้ยืมเงินนั่นเอง เลือกผู้ให้บริการเงินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ ก็จะช่วยให้ภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้น้อยลงได้

3.วงเงินกู้

เลือกผู้ให้บริการแหล่งเงินกู้สินเชื่ออเนกประสงค์ที่ให้วงเงินเหมาะสมกับความต้องการของเรา

4.ช่องทางการชำระเงิน

เลือกผู้ให้บริการที่เราสามารถชำระเงินในแต่ละงวดได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการชำระผ่านร้านสะดวกซื้อ หรือแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์ เป็นต้น หรือเป็นผู้ให้บริการที่มีสาขาให้บริการที่ครอบคลุม ช่วยให้เราสะดวกมากขึ้นมั้ย นั่นเอง

อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่ออเนกประสงค์ อยู่ที่เท่าไหร่

ดอกเบี้ยสินเชื่ออเนกประสงค์แต่ละประเภทย่อยๆ ก็จะมีความแตกต่างกัน ซึ่งสินเชื่ออเนกประสงค์ดอกเบี้ยถูกส่วนมากจะเป็นประเภทที่ใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน โดยอัตราสินเชื่ออเนกประสงค์ประเภทมีสินทรัพย์ค้ำประกันมักจะอยู่ที่ 5-7% ต่อปี ในขณะที่สิเชื่อส่วนบุคคลหรือบัตรกดเงินสดมักมีอัตราดอกเบี้ยสูง ประมาณ  20% + ต่อปี  

การเลือกใช้บริการ สินเชื่ออเนกประสงค์ ได้ตรงกับความต้องการ และตอบโจทย์ความจำเป็นมากที่สุด จะช่วยลดภาระด้านอัตราดอกเบี้ยไปได้ และช่วยให้ผู้กู้มีเวลาเพียงพอในการบริหารเงินให้สามารถชำระหนี้ได้ตรงเวลา

สินเชื่ออเนกประสงค์ อีกหนึ่งรูปแบบที่ถือว่ามีความน่าสนใจในยุคนี้ คือ การใช้หุ้นค้ำประกัน ซึ่งหุ้นที่คุณถืออยู่ในมือสามารถช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับคุณได้ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : www.moneywecan.com

SHARE
58
SHARES