หุ้น DayTrade คืออะไร และวิธิการเล่น หุ้น DayTrade เพื่อหาว่าตัวไหนดีเหมาะสมที่สุด

by Donlaya C.
July 30th, 2021 • 5 minutes to read

หุ้น DayTrade

หุ้น DayTrade หรือเดย์เทรด อาจเป็นวิธีการลงทุนที่หลายคนอยากจะทำให้สำเร็จ ด้วยเหตุผลที่ว่าการ Daytrade ทำกำไรได้รวดเร็วกว่า วันนี้เราจะไปดูกันว่า Daytrade จะเหมาะกับนักลงทุนแบบไหน มีอะไรที่ต้องรู้ก่อนเล่นหุ้นระยะสั้นๆ แบบนี้บ้าง  

หุ้น DayTrade คืออะไร

ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันก่อนว่า Day trade หรือ เดย์เทรด คือ ระบบการเทรดที่ใช้วิธีการเปิด-ปิดการซื้อขายในวันเดียวกัน หรือทำการปิดคำสั่งซื้อให้จบภายในวันเดียว เป็นหลักการทำกำไรระยะสั้นซึ่งการซื้อขายแบบเดย์เทรด สามารถทำได้ในทุกตลาด แต่มักใช้กับตลาด Forex หุ้นและดัชนี เป็นส่วนใหญ่

หุ้น DayTrade คือหุ้นที่เหมาะกับการลงทุนโดยใช้วิธีเดย์เทรด มักได้แก่หุ้นที่มีลักษณะดังนี้

  • มีปริมาณการซื้อขายสูง 
  • ราคาหุ้นที่มีความผันผวนสูง 

การเล่นหุ้น DayTrade เหมาะสมกับใคร

ปัจจุบันมีนักลงทุนแบบเดย์เทรดสอนเล่นหุ้น Daytrade อยู่มากทั้งแบบสอนฟรีและเป็นคอร์สเรียนจริงจัง นั่นก็เพราะการเล่นหุ้นแบบเดย์เทรดได้รับความนิยมมากนั่นก็เพราะ… 

การเล่นหุ้นแบบ Daytrade นั้นเหมาะกับนักลงทุนที่อาจจะมีเงินลงทุนไม่มาก เพราะการเล่นหุ้นแบบเดย์เทรดสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้อย่างรวดเร็วหรือภายใน 1 วันก็สามารถคิดกำไร (ขาดทุน) จากการลงทุนไปได้แล้ว 

อย่างไรก็ตามการเล่นหุ้นแบบ Daytrade ก็มีความเสี่ยงมาก เหมาะกับนักลงทุนที่มีประสบการณ์ เพราะต้องใช้การตัดสินใจที่เฉียบขาด รวดเร็ว 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

วิธีเลือก และหาหุ้น DayTrade ทำยังไง

นักลงทุนที่กำลังหาหุ้นสําหรับ daytrade ต้องรู้วิธีเลือกหุ้น daytrade หาหุ้น daytrade ให้เป็น รู้ว่าลักษณะที่น่าเล่นของหุ้นเดย์เทรดคืออะไร ดังนี้

  • เป็นหุ้นที่มีสภาพคล่อง คือ หุ้นที่มีปริมาณการซื้อขายสูงหรือ Volume ซื้อขายสูงๆ เพื่อที่จะสามารถมั่นใจได้ว่านักลงทุนจะสามารถขายหุ้นออกไปได้เมื่อต้องการในราคาที่ยอมรับได้ หุ้นที่มีสภาพคล่องสูง คือ หุ้นที่มีความต้องการในตลาด เป็นคุณสมบัติสำคัญในการเลือกหุ้นมาเดย์เทรด
  • เป็นหุ้นที่มีราคาผันผวน ยิ่งราคาผันผวนมากก็หมายความว่าคุณมีช่องว่างมากขึ้นในการทำกำไร การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นจะช่วยสร้างกำไรในระหว่างวันให้กับนักลงทุนแบบเดย์เทรดได้ถ้ารู้จังหวะในการเข้าซื้อ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 หุ้นราคาถูกพื้นฐานดี ที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด มีอะไรบ้าง

หุ้น DayTrade ตัวไหนดี

สำหรับหุ้นตัวไหนเหมาะ Daytrade นักลงทุนจะต้องทำการวิเคราะห์เป็นรายวันไปหรือที่คนในวงการเดย์เทรดมักเรียก หุ้นซิ่ง โดยเทคนิคการสร้างผลกำไรจากการเล่นหุ้น Daytrade ได้แก่… 

เทคนิคและทริคง่ายๆ สำหรับ DayTrade

  • เทคนิค Scalping คือ วิธีการเทรดที่ใช้กลยุทธ์การเปิดและปิดการซื้อขายในช่วงสั้นๆ เน้นการทำกำไรเพียงไม่กี่จุดแต่ทำกำไรถี่ๆ 
  • เทคนิค Fading เป็นการทำกำไรจากการซื้อขายตรงข้ามกับแนวโน้มในตลาดหุ้น คือ เข้าซื้อหุ้นเมื่อราคาของหุ้นกำลังจะลง และขายเมื่อราคาของหุ้นนั้นกำลังจะสูงขึ้น โดยเป็นการตั้งสมมติฐานว่าไม่นานแรงซื้อตามกำลังจะหมดลงจึงทำกำไรตั้งแต่เนิ่นๆ
  • เทคนิค Momentum คือกลยุทธ์การเก็งกำไรตามกระแสและทิศทางของหุ้น เป็นการทำกำไรจากหุ้นที่กำลังเป็นจุดสนใจในประเด็นต่างๆ เช่น ประเด็นข่าว แนวโน้มของหุ้นขณะนั้นๆ หรือปริมาณการซื้อขาย (Volume) เป็นต้น
  • เทคนิคเล่นหุ้น Daytrade อื่นๆ เช่น การดูกราฟ การอ่าน Ticker ฯลฯ
  • กำหนดจุด Cut loss คือการกำหนดว่าจะขายหุ้นทิ้งเมื่อราคาไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ โดยอาจเลือกจุดหยุดขาดทุนหรือ Cut loss ที่รับได้มากที่สุดหรือเลือกจุดหยุดขาดทุนทางเทคนิคของ ซึ่งต้องใช้ข้อมูลอื่นๆ และกราฟประกอบการตัดสินใจเลือกจุดหยุดขาดทุน วิธีนี้จะช่วยให้นักลงทุนไม่เสียเงินกับหุ้นตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือลดความเสี่ยงไม่ให้หมดตัวนั่นเอง 

หุ้น DayTrade อาจดูเป็นอะไรที่หอมหวานสำหรับนักแสวงหากำไรอันรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าการเล่นหุ้นเดย์เทรดมักต้องใช้ความรู้อย่างมากและประสบการณ์มากมายในการเอาชนะตลาด อย่ามัวแต่คิดถึงผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว ต้องบริหารความเสี่ยงในการลงทุนให้ดีด้วย 

SHARE
55
SHARES